Thứ bảy 28/02/2026 19:48
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ BHXH, BHYT cho người dân Bình Dương, Vũng Tàu cũ

Sau khi hợp nhất với hai tỉnh Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định cam kết đảm bảo an sinh xã hội cho người dân khi quyết định duy trì các chính sách hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và bảo hiểm y tế (BHYT) đã được áp dụng tại các địa phương cũ trước ngày sáp nhập.

Theo thông tin từ Bảo hiểm xã hội khu vực XXVII – đơn vị phụ trách địa bàn TP. Hồ Chí Minh mới – các chính sách hỗ trợ nói trên sẽ được tiếp tục triển khai nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân trong giai đoạn chuyển tiếp. Trước thời điểm hợp nhất, Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu đã ban hành nhiều nghị quyết sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ một số nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT như hộ cận nghèo, học sinh – sinh viên, người cao tuổi và lực lượng làm nhiệm vụ an ninh cơ sở.

Tại Bình Dương, các nghị quyết từng cho phép hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện cho người lao động tự do, đóng BHYT cho thành viên tổ bảo vệ an ninh trật tự tại khu dân cư và hỗ trợ BHYT cho người thuộc diện cận nghèo. Trong khi đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hỗ trợ BHYT cho học sinh, sinh viên, người từ đủ 65 tuổi trở lên, cũng như các đối tượng chính sách khác.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ BHXH, BHYT cho người dân Bình Dương, Vũng Tàu cũ
TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ BHXH, BHYT cho người dân Bình Dương, Vũng Tàu cũ

Từ ngày 1/7/2025, sau khi TP. Hồ Chí Minh chính thức tiếp nhận và hợp nhất địa bàn hành chính của hai tỉnh, các chính sách nêu trên về nguyên tắc chưa có văn bản thay thế. Vì vậy, BHXH khu vực XXVII đã chủ động có văn bản báo cáo và đề xuất với UBND TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ đã ban hành trước đó cho đến khi các nghị quyết này hết hiệu lực hoặc có quy định mới.

Đại diện BHXH khu vực XXVII cho biết, việc duy trì chính sách trong thời gian chuyển tiếp là cần thiết để đảm bảo liên tục quyền lợi khám chữa bệnh và tham gia BHXH cho người dân. Đồng thời, đây cũng là bước đi thể hiện sự linh hoạt trong quản lý hành chính và tôn trọng tính kế thừa trong chính sách công.

Chính sách hỗ trợ BHXH, BHYT là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, đặc biệt đối với các nhóm dân cư yếu thế. Việc TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì chính sách này được đánh giá là tín hiệu tích cực, góp phần ổn định tâm lý xã hội và duy trì niềm tin của người dân vào bộ máy hành chính sau sáp nhập.

Trong bối cảnh một đô thị đặc biệt đang mở rộng quy mô hành chính và dân số, bài toán đồng bộ chính sách và tránh đứt gãy quyền lợi an sinh là thách thức không nhỏ. Quyết định tiếp tục hỗ trợ BHXH, BHYT cho người dân Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu cũ cho thấy TP. Hồ Chí Minh đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu phát triển hài hòa – bao trùm – bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau trong quá trình tái cấu trúc hệ thống quản trị đô thị.

Tin bài khác
Thời tiết ngày mai 1/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 1/3/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù

Thời tiết ngày mai 1/3/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhìn chung duy trì trạng thái có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời hửng nắng.
Lễ hội Đền Thượng 2026: 10 năm di sản quốc gia rộn ràng sắc xuân biên cương Lào Cai

Lễ hội Đền Thượng 2026: 10 năm di sản quốc gia rộn ràng sắc xuân biên cương Lào Cai

Năm 2026, Lễ hội Đền Thượng kỷ niệm 10 năm được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tổ chức quy mô cấp tỉnh với chuỗi hoạt động đặc sắc từ 13-15 tháng Giêng âm lịch.
Độc nhất Tây Bắc: Lễ hội đua mảng nứa giữa hồ Đồng Sung tại Mỏ Vàng, Lào Cai

Độc nhất Tây Bắc: Lễ hội đua mảng nứa giữa hồ Đồng Sung tại Mỏ Vàng, Lào Cai

Giữa núi rừng Lào Cai, lễ hội đua mảng nứa trên lòng hồ Đồng Sung (xã Mỏ Vàng) đang trở thành sự kiện độc đáo bậc nhất Tây Bắc – nơi thể thao, văn hóa và du lịch hòa chung một nhịp sôi động.
Quảng Trị thúc đẩy liên kết tiêu thụ nông sản với hệ thống phân phối Hàn Quốc

Quảng Trị thúc đẩy liên kết tiêu thụ nông sản với hệ thống phân phối Hàn Quốc

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị vừa qua đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện K-Market, mở ra cơ hội đưa nông sản địa phương vào hệ thống phân phối hơn 150 cửa hàng và hướng tới xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.
Dấu ấn trên dòng chảy văn hóa Bạc Liêu

Dấu ấn trên dòng chảy văn hóa Bạc Liêu

Buổi chiều ở Quảng trường Hùng Vương, (thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cũ), trẻ con nô đùa, người lớn tập thể dục... Xa xa, trong không gian của Nhà hát Cao Văn Lầu, tiếng đờn kìm ngân lên, như sợi dây vô hình nối quá khứ với hiện tại. Có những đô thị lớn lên nhờ công nghiệp. Có những vùng đất ở lại nhờ văn hóa. Bạc Liêu là một vùng đất như thế.
Thời tiết hôm nay 28/2: Bắc Bộ trời nắng nhiều, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 28/2: Bắc Bộ trời nắng nhiều, nhiệt độ tăng

Thời tiết hôm nay 28/2, Bắc Bộ cuối tuần nắng nóng; Trung Bộ và cao nguyên Trung Bộ mưa giảm, trời nắng; Nam Bộ mưa trái mùa giảm, có nơi trời nắng nóng.
Bầu cử và tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp, người lao động ở Cần Thơ

Bầu cử và tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp, người lao động ở Cần Thơ

Trong danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội của thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ mới, sự hiện diện của những cán bộ công đoàn gợi ra một câu hỏi không mới nhưng chưa bao giờ cũ: ai sẽ mang tiếng nói của người lao động đến nghị trường? Không phải tiếng nói chung chung trong báo cáo, mà là những vấn đề cụ thể từ khu công nghiệp, từ dãy phòng trọ công nhân, từ những cuộc đối thoại về tiền lương, bảo hiểm xã hội.
Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa vài nơi, sáng sớm sương mù, trời lạnh

Thời tiết ngày mai 28/2/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, phổ biến có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng; đêm và sáng trời lạnh.
Xã Thần Lĩnh (Nghệ An): Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh CCHC, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Xã Thần Lĩnh (Nghệ An): Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh CCHC, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân

Đó là chỉ đạo của ông Nguyễn Thanh Hải - Chủ tịch UBND xã Thần Lĩnh tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý nhà nước và Quốc phòng, an ninh năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Tăng cường hiệu lực điều hành, Lào Cai ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp

Tăng cường hiệu lực điều hành, Lào Cai ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp

UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quy chế quản lý cụm công nghiệp nhằm tái lập kỷ cương hành chính, siết chặt kiểm soát, quy rõ trách nhiệm, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.
Từ ruộng vườn lên “sàn số”: Câu chuyện Bí thư xã livestream bán nông sản cùng nông dân

Từ ruộng vườn lên “sàn số”: Câu chuyện Bí thư xã livestream bán nông sản cùng nông dân

Thay vì ngồi phòng máy lạnh với những con số báo cáo khô khan, Phạm Thị Như Phong – Bí thư Đảng ủy xã Vũ Thư (Hưng Yên) lại chọn xuống tận vườn, cầm điện thoại hướng dẫn bà con cách… livestream “chốt đơn”.
Bí thư Đảng ủy xã Tân Trụ (Tây Ninh): Cán bộ, đảng viên phải có tinh thần “dám nghĩ, biết làm và dám chịu trách nhiệm”

Bí thư Đảng ủy xã Tân Trụ (Tây Ninh): Cán bộ, đảng viên phải có tinh thần “dám nghĩ, biết làm và dám chịu trách nhiệm”

“Mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý phải thật sự thấm nhuần tinh thần “dám nghĩ, biết làm và dám chịu trách nhiệm”. Gần dân, sát dân hơn, lắng nghe người dân và doanh nghiệp, kịp thời nhìn nhận và khắc phục sai sót, không để ý kiến của người dân “rơi vào lãng quên”. Việc khó thì không né, việc mới thì không chờ, việc chung thì không đùn đẩy.”
Lãnh đạo tỉnh Lào Cai động viên đầu xuân nơi biên cương Y Tý

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai động viên đầu xuân nơi biên cương Y Tý

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Y Tý và động viên đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường nội trú cho học sinh vùng biên.
Khí thế khẩn trương đầu xuân tại Công ty Điện lực Lào Cai: Dòng điện không phút ngơi nghỉ

Khí thế khẩn trương đầu xuân tại Công ty Điện lực Lào Cai: Dòng điện không phút ngơi nghỉ

Khi nhiều cơ quan, doanh nghiệp trở lại nhịp làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, với những người thợ điện ở Lào Cai, dòng điện chưa từng có khái niệm “nghỉ”. Trong khi một số bộ phận gián tiếp thực hiện chế độ nghỉ theo quy định, lực lượng trực vận hành, điều độ và xử lý sự cố vẫn bám vị trí 24/24 giờ, lặng lẽ giữ cho hệ thống điện vận hành an toàn, liên tục, để mỗi mái nhà, mỗi cơ sở sản xuất sáng đèn trọn vẹn trong những ngày đầu xuân.
Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Nhiều người bị quấy rối, đe dọa thu hồi nợ: Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia cảnh báo

Trước tình trạng gia tăng các phản ánh liên quan đến hành vi nhắc nợ, thu hồi nợ có dấu hiệu quấy rối, đe dọa, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia thuộc Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng, đồng thời đưa ra khuyến cáo đối với cả người tiêu dùng và các tổ chức tín dụng nhằm bảo đảm môi trường tiêu dùng an toàn, minh bạch.