Thứ sáu 24/04/2026 13:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tổng thống Trump tiếp tục gây áp lực lên Fed, lãi suất sẽ sớm giảm?

Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép buộc Fed cắt giảm lãi suất trong cuộc gặp với Chủ tịch Jerome Powell tại Nhà Trắng, giữa lúc căng thẳng về định hướng chính sách tiền tệ gia tăng.
Tổng thống Trump tiếp tục gây áp lực lên Fed, lãi suất sẽ sớm giảm?
Tổng thống Trump tiếp tục gây áp lực lên Fed, lãi suất sẽ sớm giảm?

Tổng thống Donald Trump đã trực tiếp thúc giục Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cắt giảm lãi suất, trong cuộc gặp đầu tiên giữa hai người kể từ khi ông Trump tái nhiệm hồi đầu năm nay. Thông tin này được người phát ngôn Nhà Trắng Karoline Leavitt xác nhận tại một cuộc họp báo ngày thứ Năm (29/5).

Ông Trump muốn “tăng tốc” nới lỏng tiền tệ

Theo bà Leavitt, Tổng thống Trump cho rằng ông Powell đang phạm sai lầm khi giữ nguyên mức lãi suất hiện tại, khiến nền kinh tế Mỹ “bị đặt vào thế bất lợi” so với Trung Quốc và các đối thủ kinh tế toàn cầu khác. “Tổng thống đã công khai thể hiện quan điểm này trong thời gian qua, và giờ tôi có thể tiết lộ rằng ông ấy cũng đã nói rõ điều đó trong cuộc gặp riêng với ông Powell”, bà Leavitt nói thêm.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Nhà Trắng và Fed về định hướng chính sách tiền tệ, đặc biệt khi Fed vẫn giữ lãi suất không đổi từ đầu năm 2025 đến nay, bất chấp nhiều lời kêu gọi từ Tổng thống Mỹ yêu cầu nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Về phía Fed, cơ quan này xác nhận trong một tuyên bố rằng cuộc gặp đã diễn ra theo lời mời của Tổng thống tại Nhà Trắng. Chủ đề chính là diễn biến của nền kinh tế Mỹ, bao gồm tăng trưởng, thị trường việc làm và lạm phát. Tuy nhiên, Fed nhấn mạnh ông Powell không đưa ra bất kỳ định hướng cụ thể nào về chính sách tiền tệ, mà chỉ nhắc lại rằng mọi quyết định sẽ được đưa ra dựa trên “dữ liệu kinh tế thực tế, khách quan và phi chính trị”.

Phía Fed cũng cho biết Chủ tịch Powell đã tái khẳng định lập trường của mình với Tổng thống Trump: “Chủ tịch Powell và các đồng nghiệp trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ đúng theo pháp luật nhằm tối đa hóa việc làm và duy trì ổn định giá cả, dựa trên đánh giá cẩn trọng, khách quan và phi chính trị”.

Fed tiếp tục bị “đặt dưới áp lực”

Đáng chú ý, cuộc gặp lần này còn diễn ra ngay sau một chuỗi những diễn biến pháp lý quan trọng. Hôm 29/5, một tòa án thương mại liên bang đã ra phán quyết chặn đứng hàng loạt mức thuế quan do ông Trump áp đặt lên các đối tác thương mại lớn, dẫn đến khả năng đảo chiều trong chính sách thương mại của ông. Tuy nhiên, một tòa án phúc thẩm sau đó đã tạm thời hoãn thi hành phán quyết, cho phép các mức thuế của Tổng thống tiếp tục có hiệu lực trong thời gian chờ kháng cáo.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed thời gian gần đây đều cho rằng các mức thuế mới có thể làm suy yếu tăng trưởng kinh tế và tạo áp lực lạm phát, khiến việc duy trì lãi suất cao trở nên cần thiết.

Tuy nhiên, điều này khiến ông Trump không hài lòng. Tổng thống Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Chủ tịch Fed công khai trên mạng xã hội, gọi ông là người “thiếu năng lực”. Trong một bài đăng tháng 4, Tổng thống Donald Trump còn bóng gió về việc có thể sa thải Chủ tịch Fed — điều từng bị ông xem xét trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Dù vậy, một phán quyết gần đây của Tòa án Tối cao Mỹ đã củng cố tính độc lập của các cơ quan quản lý như Fed, giới hạn quyền lực của Tổng thống trong việc cách chức các lãnh đạo cấp cao, qua đó làm giảm khả năng ông Trump thực hiện được ý định này trong nhiệm kỳ hiện tại.

Được biết, ông Powell vẫn còn nhiệm kỳ đến tháng 5/2026, và hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ từ chức hoặc bị thay thế. Trong khi đó, các cố vấn thân cận của Tổng thống Trump như Phó Tổng thống JD Vance, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Kevin Hassett cũng có mặt trong cuộc gặp này, cho thấy sự quan tâm đặc biệt của chính quyền Washington đối với chính sách tiền tệ trong giai đoạn tái thiết kinh tế hậu COVID-19, và đối phó với các rủi ro từ chiến tranh thương mại.

Quỹ đầu cơ Trung Quốc “bắt đáy” tháng 4, lợi nhuận 10 năm gần 1.500% Quỹ đầu cơ Trung Quốc “bắt đáy” tháng 4, lợi nhuận 10 năm gần 1.500%
Đàm phán Mỹ - Trung đình trệ, lãnh đạo hai nước cần điện đàm trực tiếp Đàm phán Mỹ - Trung đình trệ, lãnh đạo hai nước cần điện đàm trực tiếp
Thuế quan khiến doanh nghiệp lớn toàn cầu thiệt hại hơn 34 tỷ USD Thuế quan khiến doanh nghiệp lớn toàn cầu thiệt hại hơn 34 tỷ USD
Tin bài khác
Thị thực "thẻ vàng" Mỹ mới chỉ được cấp cho một người

Thị thực "thẻ vàng" Mỹ mới chỉ được cấp cho một người

Chỉ có một người được cấp thị thực “thẻ vàng” của Mỹ kể từ khi chương trình thị thực này được ban hành, theo đại diện của chính quyền Washington vào ngày 23/4.
Australia: Công nhân và quản lý nhà máy LNG bỏ phiếu quyết định chính sách

Australia: Công nhân và quản lý nhà máy LNG bỏ phiếu quyết định chính sách

Thoả thuận giữa công nhân và quản lý tại nhà máy khí hoá lỏng Ichthys (Australia) sẽ đi đến hồi kết bằng cuộc bỏ phiếu, dự kiến kết thúc vào thứ Sáu (24/4).
Israel và Lebanon gia hạn lệnh ngừng bắn

Israel và Lebanon gia hạn lệnh ngừng bắn

Lebanon và Israel chính thức gia hạn lệnh ngừng bắn thêm ba tuần vào ngày 23/4, với Mỹ đóng vai trò trung gian hoà giải.
Ngoại trưởng Malaysia: Không thể đơn phương quyết định về eo biển Malacca

Ngoại trưởng Malaysia: Không thể đơn phương quyết định về eo biển Malacca

Trước những diễn biến của khu vực và thế giới tác động vào eo biển Malacca cùng các hoạt động hàng hải liên quan, Ngoại trưởng Malaysia hôm thứ Tư (22/4) khẳng định những vấn đề liên quan tới tuyến đường biển này không thể được quyết định một cách đơn phương.
Israel và Lebanon tiến hành vòng đàm phán tiếp theo

Israel và Lebanon tiến hành vòng đàm phán tiếp theo

Israel và Lebanon sẽ tiến hành vòng đàm phán tiếp theo tại Washington D.C. (Mỹ) vào thứ Năm (23/4). Đây là bước tiến mới nhất của hai trong số các bên liên quan trong xung đột Trung Đông hiện nay.
Singapore cùng Malaysia và Indonesia đảm bảo eo biển Malacca thông suốt

Singapore cùng Malaysia và Indonesia đảm bảo eo biển Malacca thông suốt

Singapore, Malaysia và Indonesia cam kết cùng chia sẻ lợi ích chiến lược để giữ cho eo biển Malacca được thông suốt, trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp từ ảnh hưởng xung đột Trung Đông, dẫn tới việc hàng hải toàn cầu chịu áp lực nặng nề.
Nga tạm dừng xuất khẩu dầu sang Đức qua đường ống Druzhba

Nga tạm dừng xuất khẩu dầu sang Đức qua đường ống Druzhba

Từ 1/5, Nga tạm dừng xuất khẩu dầu sang Đức thông qua ngả Kazakhstan trên tuyến đường ống Druzhba. Việc dừng xuất khẩu dầu trên sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn cung năng lượng của Đức, vốn đã bị ảnh hưởng từ xung đột và khủng hoảng.
“Visa vàng” New Zealand thu hút đầu tư rộng rãi

“Visa vàng” New Zealand thu hút đầu tư rộng rãi

Trong bối cảnh New Zealand hướng tới việc thu hút người nhập cư có tiềm lực tài chính cũng như gia tăng nguồn vốn đầu tư phát triển, chương trình “visa vàng” của nước này đã phát huy tác dụng cho các nhà đầu tư tích cực vào thị trường quốc đảo.
Malaysia công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Malaysia công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 20/4 vừa qua, chính phủ Malaysia đã công bố các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ở nước này chịu tác động bởi xung đột và khủng hoảng
Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn với Iran

Mỹ gia hạn lệnh ngừng bắn vô thời hạn với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba (21/4) đã gia hạn vô thời hạn lệnh ngừng bắn với Iran trước thời điểm hạn chót, để tạo điều kiện cho hai nước cùng các bên liên quan tiến hành các cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh.
Trung Quốc điều chỉnh giá trần bán lẻ xăng và dầu diesel

Trung Quốc điều chỉnh giá trần bán lẻ xăng và dầu diesel

Trung Quốc sẽ điều chỉnh giảm giá trần bán lẻ xăng và dầu diesel trong nước từ 21/4. Đây là lần đầu tiên giá nhiên liệu tại đất nước tỷ dân giảm trong năm nay, trong bối cảnh giá dầu thế giới biến động do xung đột vũ trang tại Trung Đông.
Nhật Bản cải tổ quy định xuất khẩu quốc phòng

Nhật Bản cải tổ quy định xuất khẩu quốc phòng

Chính phủ Nhật Bản ngày 21/4 đã công bố kế hoạch cải tổ các quy định liên quan đến xuất khẩu quốc phòng. Đây được coi như bước đi mới nhất của Tokyo trong việc tái định hình chính sách an ninh, quốc phòng sau Thế chiến II.
Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung thăm Việt Nam

Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung thăm Việt Nam

Việc khoảng 200 doanh nghiệp Hàn Quốc, gồm nhiều tập đoàn lớn như Samsung, SK, LG, Hyundai, cùng tháp tùng Tổng thống Lee Jae Myung trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 - 24/4/2026 đang phát đi tín hiệu đáng chú ý về xu hướng tăng hiện diện của giới đầu tư Hàn Quốc tại thị trường Việt Nam, nhất là ở các lĩnh vực công nghệ cao, hạ tầng và năng lượng.
Hàng không châu Á: Gia tăng các điểm đến tới châu Âu trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Hàng không châu Á: Gia tăng các điểm đến tới châu Âu trong bối cảnh xung đột Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột Trung Đông gây gián đoạn hoạt động bay, các hãng hàng không khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã ghi nhận sự tăng mạnh ở các điểm đến tới châu Âu và một số điểm trung chuyển quan trọng trong khu vực
Iran không có kế hoạch tiếp tục đàm phán với Mỹ

Iran không có kế hoạch tiếp tục đàm phán với Mỹ

Chiến sự Trung Đông tiếp tục diễn biến căng thẳng, với việc chính quyền Tehran sẽ không tiếp tục đàm phán với Mỹ. Eo biển Hormuz và kho uranium làm giàu của Iran là những điểm mấu chốt của những bế tắc giữa hai bên.