Thứ bảy 31/05/2025 14:01
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thuế quan khiến doanh nghiệp lớn toàn cầu thiệt hại hơn 34 tỷ USD

Các mức thuế đối ứng dưới thời ông Donald Trump đã khiến hơn 50 tập đoàn toàn cầu thiệt hại trên 34 tỷ USD, buộc nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm đầu tư và rút lại dự báo lợi nhuận.
Thuế quan khiến doanh nghiệp lớn toàn cầu thiệt hại hơn 34 tỷ USD
Thuế quan khiến doanh nghiệp lớn toàn cầu thiệt hại hơn 34 tỷ USD.

Theo phân tích của Reuters từ các báo cáo tài chính, hồ sơ công bố và phát biểu của lãnh đạo doanh nghiệp, chiến lược áp thuế mạnh tay của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến các tập đoàn hàng đầu thế giới lao đao, với tổng thiệt hại tính đến nay đã vượt quá 34 tỷ USD. Đây là mức tổn thất chỉ tính riêng từ hơn 50 công ty lớn thuộc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản, và con số thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Apple, Ford, Sony, Porsche, Diageo… là những cái tên nổi bật trong danh sách các tập đoàn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc chiến thương mại do ông Trump khởi xướng. Từ tăng chi phí nhập khẩu, xáo trộn chuỗi cung ứng, cho đến mất thị phần tại các thị trường trọng điểm, các công ty này đều phải cắt giảm hoặc rút lại dự báo lợi nhuận cho năm 2025.

Đáng chú ý, riêng tập đoàn sản xuất khăn giấy Kimberly Clark (nhà sản xuất thương hiệu Kleenex) đã ước tính mức thiệt hại là 300 triệu USD, chưa kể chi phí đầu tư lại dây chuyền sản xuất tại Mỹ để tránh thuế.

Chuyên gia Jeffrey Sonnenfeld từ Đại học Yale cảnh báo: “Bạn có thể nhân đôi hoặc gấp ba con số 34 tỷ USD đó và nó vẫn còn thấp so với mức độ thiệt hại thực tế. Hệ quả lan rộng đến cả người tiêu dùng, doanh nghiệp nhỏ và nền kinh tế toàn cầu”.

Bất định chính sách khiến doanh nghiệp không thể lên kế hoạch

Sự thiếu nhất quán và khó đoán của chính sách thuế quan dưới thời ông Trump khiến không ít tập đoàn rơi vào trạng thái "đóng băng chiến lược". Trong số 360 công ty thuộc chỉ số S&P 500 công bố báo cáo tài chính quý I/2025, 72% có đề cập đến tác động của thuế quan, so với chỉ 30% ở quý trước. Các doanh nghiệp châu Âu và Nhật Bản cũng có tỷ lệ tương tự, cho thấy quy mô ảnh hưởng là toàn cầu.

Một loạt doanh nghiệp lớn đã rút lại hoặc từ chối đưa ra dự báo lợi nhuận, trong đó có Walmart, Volvo Cars, United Airlines… Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp cho biết “không thể dự đoán nổi môi trường vĩ mô” nếu các mức thuế có thể thay đổi chỉ sau một dòng đăng trên mạng xã hội từ Nhà Trắng.

Bên cạnh đó, Johnnie Walker, Don Julio, Ford, Sony và nhiều công ty đa quốc gia khác cũng cảnh báo sẽ phải tăng giá bán lẻ, cắt giảm đầu tư, hoặc chuyển nhà máy về Mỹ để tránh thuế – dù điều đó kéo theo chi phí lao động cao hơn và giảm tính linh hoạt trong chuỗi cung ứng.

Diageo, hãng rượu lớn nhất thế giới, cho biết thuế 10% lên hàng nhập khẩu từ Anh và châu Âu sẽ làm giảm 150 triệu USD lợi nhuận hoạt động mỗi năm, buộc họ phải cắt giảm 500 triệu USD chi phí và lên kế hoạch bán tài sản để bù đắp tổn thất.

Dù vậy, Tổng thống Donald Trump khẳng định các chính sách thuế là "vũ khí" cần thiết để ép các đối tác thương mại giảm thặng dư và chuyển nhà máy về Mỹ. Người phát ngôn Nhà Trắng, ông Kush Desai, tuyên bố: “Chính quyền tin rằng các quốc gia khác, chứ không phải người tiêu dùng Mỹ, cuối cùng sẽ là bên gánh chi phí thuế quan”.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế thì không đồng tình với quan điểm của Nhà Trắng. Việc giá cả tăng, chuỗi cung ứng bị gián đoạn và đầu tư bị hoãn lại đã gây tác động trực tiếp đến tăng trưởng GDP và tâm lý thị trường.

Trong bối cảnh một loạt phán quyết từ tòa án Mỹ đang thách thức tính hợp pháp của các mức thuế, cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu càng thêm lo lắng. Và trong lúc chờ đợi quyết định cuối cùng từ Tòa án Tối cao Mỹ, hàng tỷ USD vẫn tiếp tục bị "đốt" mỗi ngày vì bất ổn thuế quan chưa có hồi kết.

Thuế quan giữ nguyên khi tòa Phúc thẩm Mỹ ra phán quyết có lợi cho ông Trump Thuế quan giữ nguyên khi tòa Phúc thẩm Mỹ ra phán quyết có lợi cho ông Trump
Phố Wall tiếp cận tiền mã hóa, chờ thêm “đèn xanh” từ chính quyền Phố Wall tiếp cận tiền mã hóa, chờ thêm “đèn xanh” từ chính quyền
Xe điện một chỗ ngồi giá 7.000 USD gây sốt tại Nhật Bản Xe điện một chỗ ngồi giá 7.000 USD gây sốt tại Nhật Bản
Tin bài khác
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng gấp đôi thuế nhôm và thép

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng gấp đôi thuế nhôm và thép

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng gấp đôi thuế nhập khẩu thép và nhôm, từ mức 25% lên 50%, nhằm bảo vệ ngành công nghiệp trong nước và giành sự ủng hộ của cử tri Mỹ.
Tổng thống Trump tiếp tục gây áp lực lên Fed, lãi suất sẽ sớm giảm?

Tổng thống Trump tiếp tục gây áp lực lên Fed, lãi suất sẽ sớm giảm?

Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép buộc Fed cắt giảm lãi suất trong cuộc gặp với Chủ tịch Jerome Powell tại Nhà Trắng, giữa lúc căng thẳng về định hướng chính sách tiền tệ gia tăng.
Thất thế tại tòa, ông Trump còn những “quân bài” thuế quan nào?

Thất thế tại tòa, ông Trump còn những “quân bài” thuế quan nào?

Dù bị tòa án Mỹ bác bỏ việc sử dụng IEEPA để áp thuế diện rộng, ông Trump vẫn còn nhiều công cụ pháp lý để duy trì chính sách cứng rắn với các đối tác thương mại.
Tòa án Mỹ chặn thuế quan của ông Trump, cho rằng tổng Thống vượt quyền

Tòa án Mỹ chặn thuế quan của ông Trump, cho rằng tổng Thống vượt quyền

Tòa án Thương mại Mỹ đã chặn các mức thuế đối ứng của ông Trump, tuyên bố Tổng thống vượt quyền, giáng đòn mạnh vào chiến lược thương mại cứng rắn với Trung Quốc và các đồng minh của Washington.
Hàng loạt cảng biển tại châu Á rơi vào tình trạng tắc nghẽn

Hàng loạt cảng biển tại châu Á rơi vào tình trạng tắc nghẽn

Tình trạng tắc nghẽn cảng biển lan rộng khắp châu Á do căng thẳng thương mại và xáo trộn tuyến hàng hải, khiến thời gian chờ tàu kéo dài tại nhiều cảng lớn.
Doanh nghiệp nhỏ tại Hồng Kông - Trung Quốc lao đao vì thuế quan Mỹ - Trung

Doanh nghiệp nhỏ tại Hồng Kông - Trung Quốc lao đao vì thuế quan Mỹ - Trung

Hơn 360.000 doanh nghiệp nhỏ tại Hồng Kông (Trung Quốc) lao đao vì thuế quan Mỹ - Trung, khi đơn hàng sụt giảm, dòng tiền đứt gãy và chuỗi cung ứng toàn cầu phân mảnh.
Nhật Bản mất ngôi “chủ nợ lớn nhất thế giới” sau 3 thập kỷ

Nhật Bản mất ngôi “chủ nợ lớn nhất thế giới” sau 3 thập kỷ

Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn giữ vị trí quốc gia chủ nợ lớn nhất thế giới, dù tổng tài sản nước ngoài ròng của nước này vẫn đạt mức kỷ lục.
EU và Mỹ tăng tốc đàm phán thương mại nhằm tránh cuộc chiến thuế quan

EU và Mỹ tăng tốc đàm phán thương mại nhằm tránh cuộc chiến thuế quan

EU và Mỹ nhất trí tăng tốc đàm phán thương mại nhằm tránh cuộc chiến thuế quan có thể làm chao đảo thương mại toàn cầu và đe dọa tăng trưởng kinh tế của cả hai bên.
Doanh nghiệp Mỹ tận dụng quy định cũ để "né thuế" hợp pháp

Doanh nghiệp Mỹ tận dụng quy định cũ để "né thuế" hợp pháp

Để ứng phó với tác động thuế quan gia tăng, nhiều doanh nghiệp Mỹ đang tận dụng quy định “first sale rule”, có từ năm 1988, để "né thuế" và giảm thiểu chi phí nhập khẩu dựa trên giá trị giao dịch ban đầu.
ASEAN "chốt" hai hiệp định thương mại, mở đường hội nhập kinh tế sâu rộng

ASEAN "chốt" hai hiệp định thương mại, mở đường hội nhập kinh tế sâu rộng

ASEAN "chốt" hai hiệp định thương mại ATIGA và ACFTA 3.0, mở đường hội nhập nội khối sâu rộng và tăng cường liên kết với Trung Quốc trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động.
Tắc nghẽn tại cảng châu Âu báo hiệu làn sóng gián đoạn chuỗi cung ứng

Tắc nghẽn tại cảng châu Âu báo hiệu làn sóng gián đoạn chuỗi cung ứng

Tình trạng tắc nghẽn tại cảng lan rộng khắp châu Âu báo hiệu làn sóng gián đoạn chuỗi cung ứng mới, đe dọa làm tăng mạnh chi phí vận tải biển, trong bối cảnh thuế quan và rủi ro địa chính trị leo thang.
Tổng thống Donald Trump gia hạn thời gian áp thuế với EU đến ngày 9/7

Tổng thống Donald Trump gia hạn thời gian áp thuế với EU đến ngày 9/7

Tổng thống Donald Trump vừa quyết định gia hạn áp thuế 50% lên hàng hóa EU đến ngày 9/7 sau cuộc gọi với Chủ tịch EC, tạm "giảm nhiệt" căng thẳng nhưng rủi ro vẫn hiện hữu.
Trump, smartphone và EU: Cơn địa chấn thương mại toàn cầu

Trump, smartphone và EU: Cơn địa chấn thương mại toàn cầu

Tổng thống Donald Trump đe dọa áp thuế 50% với hàng hóa EU, và 25% với smartphone sản xuất ngoài nước Mỹ, khiến thị trường toàn cầu chao đảo và làm dấy lên lo ngại căng thẳng thương mại toàn cầu.
Chính sách thuế của ông Donald Trump: Kế hoạch tranh cử hay bài toán kinh tế?

Chính sách thuế của ông Donald Trump: Kế hoạch tranh cử hay bài toán kinh tế?

Giới phân tích cho rằng, “cuộc chiến thuế quan” (theo cách gọi của giới truyền thông) mà Mỹ phát động đem đến “cảm giác chiến thắng” cho Tổng thống Donald Trump và lấy phiếu cử tri tầng lớp trung lưu dành cho Đảng Cộng hòa trước cuộc đua bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào năm 2026.
“Cơn sốt” kho ngoại quan tại Mỹ giữa biến động chính sách thuế

“Cơn sốt” kho ngoại quan tại Mỹ giữa biến động chính sách thuế

Chi phí thuê kho ngoại quan đã tăng gấp 4 lần khi doanh nghiệp Mỹ đổ xô tận dụng công cụ này để trì hoãn thuế, bảo vệ dòng tiền giữa lúc chính sách thương mại thay đổi liên tục.