Thứ sáu 19/09/2025 00:27
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

"Thời đại thông minh" do AI dẫn đầu có thay đổi cách sống và làm việc?

02/01/2025 11:00
Liệu "thời đại thông minh" do AI dẫn đầu có thay đổi cách chúng ta sống và làm việc không? Câu trả lời là có, và những thay đổi này có thể sâu rộng và đa dạng.

Đầu tiên, AI có khả năng tự động hóa nhiều nhiệm vụ tẻ nhạt và lặp lại, giúp giảm bớt khối lượng công việc cho con người. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn cho phép nhân viên tập trung vào các công việc sáng tạo và chiến lược hơn.

Thứ hai, khả năng phân tích dữ liệu của AI cho phép doanh nghiệp đưa ra quyết định nhanh chóng và chính xác hơn. Các công ty có thể dự đoán xu hướng thị trường, hiểu rõ hơn về hành vi khách hàng và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Thứ ba, AI có thể cải thiện sự tương tác giữa con người và công nghệ. Các trợ lý ảo và chatbot ngày càng trở nên phổ biến, giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng và hỗ trợ nhân viên trong công việc hàng ngày.

Cuối cùng, AI cũng có thể thay đổi cách chúng ta giáo dục và đào tạo. Các nền tảng học tập thông minh có thể cá nhân hóa nội dung học tập, giúp người học phát triển kỹ năng một cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, những thay đổi này cũng đi kèm với những thách thức, bao gồm vấn đề về bảo mật dữ liệu, sự thay thế công việc và tính bền vững của công nghệ. Do đó, việc phát triển AI cần được thực hiện một cách có trách nhiệm để đảm bảo lợi ích cho xã hội.

Năm 2024 đánh dấu sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ. Trí tuệ nhân tạo tạo sinh được thảo luận trong nhiều lĩnh vực, từ bán lẻ và năng lượng đến chăm sóc sức khỏe và hậu cần.

Tiến bộ công nghệ hội tụ để định hình lại ngành công nghiệp và xã hội. Theo Mirek Dusek, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, nhân loại đang sống trong "thời đại thông minh". Trong thời đại này, nhiều công nghệ mới nổi, bao gồm AI, điện toán lượng tử và năng lượng sạch, đang phát triển theo cấp số nhân.

Ông Mirek Dusek, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ảnh: VGP

Ông Dusek chia sẻ với tờ The National tại một sự kiện WEF gần đây ở Dubai rằng chúng ta đang sống trong thời đại phục hưng công nghệ. Ông nhấn mạnh rằng đây là thời đại thông minh vì không chỉ một công nghệ mà là toàn bộ các công nghệ đang phát triển để đưa ra thị trường. Ông cũng nhấn mạnh vai trò của AI tạo sinh, công nghệ đã khơi dậy sự quan tâm toàn cầu và đã tồn tại một thời gian. Sự hội tụ của AI với các lĩnh vực khác mang lại tiềm năng sản xuất năng lượng, nhiên liệu mới và đột phá về tính bền vững.

Ông nói rằng "cuộc cách mạng AI là một phần lớn của thời đại trí tuệ". Ông cũng nhấn mạnh rằng chúng ta đang chứng kiến những tiến bộ to lớn trong công nghệ lượng tử và công nghệ sạch, định hình lại các ngành công nghiệp và xã hội.

Theo PwC, AI có thể đóng góp tới 15,7 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030, nhiều hơn sản lượng hiện tại của Trung Quốc và Ấn Độ cộng lại. Trong số này, 6,6 nghìn tỷ đô la có thể đến từ năng suất tăng lên và 9,1 nghìn tỷ đô la từ lợi ích cho người tiêu dùng.

Theo Grand View Research, thị trường AI tạo sinh toàn cầu ước tính có giá trị 16,87 tỷ đô la trong năm nay. Thị trường này dự báo sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 37,6% từ năm 2025 đến năm 2030.

"Thời đại thông minh" do AI dẫn đầu có thay đổi cách sống và làm việc?

Khác với lĩnh vực AI nói chung, phân ngành AI tạo sinh chủ yếu liên quan đến việc tạo ra nội dung mới dưới dạng hình ảnh, video, văn bản, giọng nói, âm thanh và nhạc.

Trong những năm gần đây, AI tạo sinh đã được áp dụng vào các lĩnh vực phát triển phần mềm, khoa học đời sống, chăm sóc sức khỏe và tài chính. Việc này thường đẩy nhanh các nhiệm vụ tẻ nhạt theo truyền thống. Điều này dẫn đến một cuộc đua công nghệ và kinh doanh toàn cầu để tận dụng tiềm năng của AI tạo sinh.

Tuy nhiên, rủi ro từ AI bao gồm gián đoạn thị trường lao động, trộm cắp tài sản trí tuệ, khả năng phát tán thông tin sai lệch và lo ngại về an ninh quốc gia.

Ông Dusek nhấn mạnh rằng mặc dù những tiến bộ công nghệ mang lại tiềm năng tăng trưởng kinh tế và năng suất to lớn, nhưng phát triển có trách nhiệm là rất quan trọng. Ông nói thêm: "Nếu thực hiện đúng và có trách nhiệm, chúng ta thực sự có thể gặt hái lợi ích đáng kể về mặt tăng năng suất."

Nền kinh tế đang thay đổi. Tuy nhiên, không chỉ công nghệ đang phá vỡ nền kinh tế và xã hội. Các chính phủ và công ty trên toàn thế giới đang đối mặt với những thách thức như xung đột vũ trang, chiến tranh thương mại và sự phân cực chính trị gia tăng. Tất cả những yếu tố này thúc đẩy sự thay đổi đáng kể trong quá trình ra quyết định toàn cầu, theo lời ông Dusek.

Ông cho biết: "Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng xung đột trên toàn thế giới. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, bên cạnh nỗi đau khổ trước mắt của người dân."

Sự thay đổi này ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Trong khi các tập đoàn đa quốc gia từng ưu tiên hiệu quả trong chuỗi cung ứng, thì hiện nay, những cân nhắc về địa chính trị đã trở thành yếu tố quan trọng.

Ông Dusek nói: "Trước khi có Covid, nhiều công ty đa quốc gia lớn và những người ra quyết định của họ không thực sự nghĩ rằng địa chính trị là quan trọng. Nhưng bây giờ, địa chính trị đã trở thành một yếu tố lớn."

Ông nhấn mạnh rằng chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình môi trường quản lý hỗ trợ khả năng cạnh tranh kinh tế toàn cầu. "Nếu họ không đủ nhanh nhẹn, nếu họ không có quyền truy cập vào toàn bộ phổ thông tin và môi trường pháp lý mà họ tạo ra, điều đó có thể cản trở họ trong việc cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu mới đang nổi lên này."

Tin bài khác
Lãnh đạo Paris Europlace tiết lộ bí quyết xây dựng trung tâm tài chính

Lãnh đạo Paris Europlace tiết lộ bí quyết xây dựng trung tâm tài chính

Phó Tổng Giám đốc Paris Europlace, ông Olivier Vigna, đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu về xây dựng trung tâm tài chính. Hợp tác Pháp – Việt hứa hẹn mang đến giải pháp toàn diện để Việt Nam hiện thực hóa tham vọng đột phá.
Xóa mù AI tại Việt Nam - Phải hiểu xu hướng của trí tuệ nhân tạo

Xóa mù AI tại Việt Nam - Phải hiểu xu hướng của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang len lỏi và làm thay đổi mạnh mẽ mọi lĩnh vực, từ cách chúng ta kinh doanh, học tập cho tới cách xã hội vận hành. Việt Nam đang đứng trước một cơ hội lịch sử để bước vào kỷ nguyên AI-First, là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển quốc gia, nơi AI trở thành nền tảng phổ biến như điện hay Internet. Trong cuộc trò chuyện cùng Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, chuyên gia Nguyễn Tiệp – Giám đốc đào tạo AIUni đã chia sẻ những góc nhìn gần gũi và sâu sắc về con đường đưa Việt Nam trở thành quốc gia AI-First.
Shark Hưng: Doanh nghiệp tư nhân mong muốn Chính phủ là khách hàng lớn

Shark Hưng: Doanh nghiệp tư nhân mong muốn Chính phủ là khách hàng lớn

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, Shark Hưng bày tỏ, doanh nghiệp tư nhân mong muốn Chính phủ là khách hàng lớn.
Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu: Nhận diện nguy cơ phá vỡ "cảng xanh" và giải pháp cho chuỗi cung ứng dễ tổn thương?

Thượng tá, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu: Nhận diện nguy cơ phá vỡ "cảng xanh" và giải pháp cho chuỗi cung ứng dễ tổn thương?

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh “xanh hóa” hệ thống cảng biển theo các chuẩn mực quốc tế, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để mục tiêu môi trường không bị vô hiệu hóa bởi rủi ro an ninh - trật tự ngày càng phức tạp? Từ cướp biển ở tuyến Malacca - Singapore, tội phạm môi trường, đến tấn công mạng vào hạ tầng số của cảng, mọi lỗ hổng đều có thể gây đứt gãy chuỗi cung ứng và để lại hậu quả môi trường nặng nề.
Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: Thể chế kiến tạo sẽ tăng sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp vươn mình

Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam: Thể chế kiến tạo sẽ tăng sức cạnh tranh, giúp doanh nghiệp vươn mình

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho rằng, thể chế kiến tạo sẽ làm tăng sức cạnh tranh và giúp doanh nghiệp vươn mình phát triển.
Kiến tạo tinh thần Quốc gia khởi nghiệp sáng tạo: Bài học quốc tế và định hướng cho Việt Nam

Kiến tạo tinh thần Quốc gia khởi nghiệp sáng tạo: Bài học quốc tế và định hướng cho Việt Nam

Trong kỷ nguyên số, tinh thần khởi nghiệp sáng tạo không chỉ là động lực tăng trưởng mà còn là nền tảng hình thành bản sắc quốc gia mới.
Chiến lược trải nghiệm khách hàng – chìa khóa sống còn cho startup

Chiến lược trải nghiệm khách hàng – chìa khóa sống còn cho startup

Trong kỷ nguyên mà công nghệ dường như chiếm trọn sự chú ý của mọi ngành hàng, Tiến sĩ Lý Quí Trung – Chủ tịch Viện Doanh nhân Đương đại, nhà sáng lập chuỗi Phở 24 lại khẳng định: trải nghiệm khách hàng mới là yếu tố quyết định sự thành bại của doanh nghiệp, chứ không phải công nghệ.
Đừng nghĩ đến làm giàu cá nhân nếu muốn Thương hiệu Việt bứt phá cùng dân tộc

Đừng nghĩ đến làm giàu cá nhân nếu muốn Thương hiệu Việt bứt phá cùng dân tộc

Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với khát vọng trở thành quốc gia hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc. Trong bức tranh đó, thương hiệu, từ tầm quốc gia đến doanh nghiệp, doanh nhân, không chỉ là tài sản kinh tế, mà còn là sức mạnh tinh thần, là “dáng đứng” của dân tộc trên trường quốc tế. Xây dựng thương hiệu hôm nay chính là kiến tạo di sản cho ngày mai.
Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Nhân Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16/9, Việt Nam khẳng định cam kết thực hiện Công ước Vienna, thúc đẩy hợp tác quốc tế, loại trừ khí gây hại và hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Thương mại điện tử đang bước vào kỷ nguyên "thanh lọc" và "xanh hóa"

Thương mại điện tử đang bước vào kỷ nguyên "thanh lọc" và "xanh hóa"

Ông Tạ Hoài Nam, Giám đốc Thương mại xã hội của Tập đoàn Novaon cho rằng, thương mại điện tử đang những thay đổi mạnh mẽ, từ xu hướng tiêu dùng và yêu cầu về phát triển bền vững.
Nghị quyết 72-NQ/TW: Đột phá chiến lược cho sức khỏe nhân dân và sự phát triển của y tế tư nhân

Nghị quyết 72-NQ/TW: Đột phá chiến lược cho sức khỏe nhân dân và sự phát triển của y tế tư nhân

Nghị quyết số 72-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân” (Nghị quyết 72-NQ/TW) ra đời như một luồng gió mới, mang theo sức sống mãnh liệt cho ngành y tế nói chung và cộng đồng y tế tư nhân nói riêng.
TS. Trần Thị Hồng Minh: Doanh nghiệp và người tiêu dùng là “chìa khoá” của kinh tế xanh

TS. Trần Thị Hồng Minh: Doanh nghiệp và người tiêu dùng là “chìa khoá” của kinh tế xanh

Theo TS Trần Thị Hồng Minh sự phối hợp giữa chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng là chìa khóa để Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế xanh.
PGS. TS Nguyễn Quốc Thịnh: Xây niềm tin, kiến tạo tiêu dùng bền vững

PGS. TS Nguyễn Quốc Thịnh: Xây niềm tin, kiến tạo tiêu dùng bền vững

Chuyên gia Nguyễn Quốc Thịnh khẳng định niềm tin và chất lượng là chìa khóa để thúc đẩy tiêu dùng, kiến tạo một nền kinh tế sáng tạo và bền vững.
TS. Nguyễn Anh Tuấn: Du lịch nông nghiệp – Tiềm năng lớn, cần tháo gỡ điểm nghẽn

TS. Nguyễn Anh Tuấn: Du lịch nông nghiệp – Tiềm năng lớn, cần tháo gỡ điểm nghẽn

Theo TS. Nguyễn Anh Tuấn, phát triển du lịch nông nghiệp là hướng đi bền vững, cần vượt qua nhiều rào cản về chính sách, vốn và năng lực để khai thác tối đa tiềm năng.
Tăng trưởng cao không thể “vay” mãi bằng lãi suất thấp

Tăng trưởng cao không thể “vay” mãi bằng lãi suất thấp

Tại Toạ đàm tham vấn ý kiến chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội của Ủy ban Kinh tế Tài chính của Quốc hội sáng 5/9, PGS.TS Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế học – Đại học Kinh tế Quốc dân, nhấn mạnh: “Không thể mãi dựa vào chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng”. Đó là một lời nhắc nhở đúng lúc: muốn tăng trưởng bền vững, cần một nền tảng tài khóa lành mạnh, một chính sách tiền tệ thận trọng và một hệ thống thuế công bằng, hiệu quả.