Thị trường bất động sản đã và đang sẵn sàng “tái” nhập cuộc?

09:28 16/04/2024

Ngày 15/4, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (Vars) đã công bố báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024. Theo đó, thị trường hiện tại cho thấy, nhiều nhà đầu tư, chủ đầu tư, môi giới, ngân hàng thương mại… đều đã sẵn sàng “tái” nhập cuộc.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo dữ liệu của Vars, trong quý I/2024 đã có 3.305 doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động. 20 - 30% môi giới bất động sản rời thị trường trong thời gian trước đã quyết định trở lại. 30 - 40% môi giới bất động sản còn lại sẵn sàng trở lại thị trường trong quý II, khi các tín hiệu phục hồi rõ nét hơn.

Đáng chú ý, hiện có 60 -70% môi giới bất động sản đang phải làm thêm nghề khác để kiếm sống trong giai đoạn thị trường khó khăn, đã chuẩn bị tâm thế dành toàn thời gian cho mảng bất động sản.

Về phía chủ đầu tư, có tới 70% chủ đầu tư có sản phẩm đủ điều kiện mở bán đã sẵn sàng đưa sản phẩm ra thị trường. Riêng các chủ đầu dự án bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa sẵn sàng trở lại do phân khúc này còn nhiều khó khăn.

Đối với các ngân hàng thương mại, động thái giảm lãi suất trong thời gian qua đã đưa lãi suất cho vay mua nhà giảm tới mức thấp kỷ lục, bình quân 5-6%/năm trong thời gian ưu đãi. Tuy nhiên, lãi suất cho vay mua nhà thả nổi sau thời gian ưu đãi vẫn còn neo ở mức cao, từ 9-12%. Điều này khiến nhiều người có nhu cầu vay để mua nhà còn e ngại.

Với các sàn giao dịch, 70- 80% các sàn giao dịch đã sẵn sàng tham gia thị trường. Tuy nhiên, các sàn giao dịch đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt môi giới bất động sản, đặc biệt là các môi giới có kiến thức, kinh nghiệm và chứng chỉ hành nghề.

Các nhà đầu tư, khách hàng sau một thời gian khá dài giữ thái độ cẩn trọng đã bắt đầu quan tâm trở lại. Song, thay vì quyết định xuống tiền ngay khi vừa tiếp cận, các khách hàng, nhà đầu tư sẵn sàng dành nhiều

Qua khảo sát cho thấy, 70% khách hàng, nhà đầu tư đã sẵn sàng “xuống tiền” mua bất động sản trong năm 2024 nếu tìm được sản phẩm phù hợp. Đất nền, nhà thấp tầng là hai phân khúc nhận được sự quan tâm nhiều nhất.

Bà Phạm Thị Miền - Phó Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư BĐS VARS chia sẻ tại sự kiện.
Bà Phạm Thị Miền - Phó ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư BĐS VARS. 

Bà Phạm Thị Miền - Phó ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư bất động sản VARS cho hay, thời gian, chi phí hơn để kiểm tra pháp lý và khảo sát thực địa thật kỹ trước khi quyết định. Điều này cũng phần nào khiến thời gian trung bình để có một giao dịch thành công của môi giới bất động sản kéo dài hơn trước đây.

Bà Miền cho biết, Bất động sản công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Bất động sản thương mại có cải thiện. Riêng phân khúc Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn. Phân khúc nhà ở xã hội cũng khá buồn khi tình trạng vừa thiếu, vừa ế chưa được khắc phục.

“Khu vực miền Bắc đang cho thấy tín hiệu khả quan hơn so với miền Trung và miền Nam. Các địa phương như: Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Đà Nẵng, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Cần Thơ là những điểm sáng của thị trường”, bà Miền thông tin.

Phó ban Nghiên cứu thị trường VARS nhận định, đối với phân khúc đất nền, bất động sản thổ cư là hai phân khúc ghi nhận sự “vận động” một cách tích cực nhất. Quý 1 được coi là “bước đệm nhẹ” để thị trường giữ nhịp, trước khi nhảy sang một bước tiến mới với những kỳ vọng về kết quả phục hồi rõ nét hơn ở các quý tiếp theo.

Đánh giá về điều tiết kinh tế vĩ mô, các ý kiến đều chung nhận định, Chính phủ, các cơ quan, Bộ, ngành liên quan tiếp tục nỗ lực hoàn thiện để ban hành Nghị định quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản sớm nhất. Lãi suất ngân hàng tiếp tục duy trì ổn định ở mức thấp. Dòng tiền đáo hạn tại ngân hàng bắt đầu tìm các kênh đầu tư đem lại mức lợi nhuận hấp dẫn hơn, trong đó có bất động sản, đặc biệt là sản phẩm đất nền với giá trị đầu tư không quá cao, tiềm năng sinh lời lớn. Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, phát triển phân khúc NOXH. Các động thái mới sẽ ngày càng sâu và sát hơn. Tiếp tục thúc đẩy quy hoạch địa phương, chú trọng giải ngân đầu tư công, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. So với giai đoạn trước, nhà đầu tư sẽ dành nhiều thời gian để cân nhắc quyết định xuống tiền đầu tư “đón sóng” hạ tầng.

Ảnh minh họa
Các chuyên gia trao đổi tại sự kiện công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý I của VARS.

Diễn biến kinh tế vĩ mô đó cũng tác động khá lớn đến thị trường bất động sản. Quá trình phục hồi của thị trường bất động sản tiếp tục diễn tiến theo chiều hướng tích cực. Mọi sự chuyển biến sẽ diễn ra từ từ, ổn định dựa trên đà phục hồi và tích lũy trước đó, cùng với sự hậu thuẫn từ tăng trưởng kinh tế và sự phát triển của đô thị hóa. Sau khi trải qua ”trận ốm thập tử nhất sinh”, các chủ thể còn tồn tại sẽ có được “kháng thể”. Dòng tiền từ các kênh khả năng cao sẽ “mạnh dạn” tìm về thị trường bất động sản với số lượng nhiều hơn cùng khả năng tiếp cận “thuận lợi” hơn. Số lượng các chủ thể sẵn sàng “tái nhập cuộc” sẽ tăng lên. Nhiều hơn các dự án được kickoff, giới thiệu, mở bán ra thị trường; Số lượng sàn giao dịch, Môi giới bất động sản quay trở lại hoạt động tăng thêm 30- 40%; khách hàng/nhà đầu tư tìm về kênh bất động sản cũng tăng lên. Các ngân hàng cũng rục rịch nhập cuộc để chuẩn bị cho giai đoạn chạy  đua các chính sách cho vay.

Trong khuôn khổ sự kiện, phân tích về khía cạnh pháp lý liên quan đến bất động sản, PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Luật Hà Nội chia sẻ về độ trễ của Luật với thực tiễn cũng như quy định về mức thuế bất động sản phù hợp, tránh tình trạng trốn thuế trong lĩnh vực này.

Trong khi đó, TS. Lê Xuân Nghĩa, Uỷ viên Hôi đồng tư vấn chính sách tải chính tiền tệ quốc gia, trong tham luận “Tài chính và nguồn vốn cho thị trường bất động sản Việt Nam” khuyến nghị xu hướng lãi suất cho vay phải giảm, cần thiết quy định về thị trường trái phiếu bất động sản một cách hợp lý. Các chuyên gia, diễn giả thảo luận tại sự kiện cũng đề cập tới một trong các nội dung khó và vướng nhất hiện nay ở Việt Nam là vấn đề định giá đất. Theo đó, nhiều đề xuất chỉ ra nên để thị trường điều tiết nhưng có cơ quan trung gian đảm bảo mọi vấn đề pháp lý liên quan một cách khách quan và phù hợp thực tiễn.

Nghệ Nhân