Thứ bảy 12/07/2025 16:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tạo chỗ đứng toàn cầu cho thương hiệu Việt

12/10/2020 00:00
Việc đầu tư ra nước ngoài dù thuận lợi hay khó khăn vẫn đang chờ sự mạnh dạn hơn từ những doanh nghiệp thuần Việt có tiềm lực nhằm tạo dựng chỗ đứng toàn cầu cho thương hiệu Việt.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Thụy Điển vừa diễn ra ở Stockholm (Thụy Điển), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Stefan L_fven đã cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa các doanh nghiệp (DN) hai nước.

Trong đó nổi bật là Dự án hợp tác của liên doanh ba bên giữa NutiFood –Tập đoàn Backahill – Hợp tác xã các nông trại chăn nuôi bò sữa Sk_ nemejerier Ekonomisk F_rening – về việc chính thức vận hành nhà máy sữa mang tên NutiFood Sweden AB – một trong những dự án đầu tư có quy mô lớn nhất của Việt Nam tại Thụy Điển.

Kỳ vọng một làn sóng

Nhà máy sữa này ở giai đoạn 1 có giá trị đầu tư gần 20 triệu USD, có tổng công suất 15.000 tấn mỗi năm với các sản phẩm sữa dành cho trẻ em. Khi hoàn thiện đầu tư giai đoạn 2 sẽ sản xuất sữa tươi tiệt trùng organic và sữa bột organic cao cấp đóng lon, hướng đến phân phối không chỉ ở châu Âu, châu Á, mà còn vươn ra thị trường toàn cầu.

Chia sẻ tại Diễn đàn này, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Nutifood, có nói: Chúng tôi tự hào là công ty Việt Nam đầu tiên đầu tư vào Thụy Điển. Trong chiến lược vươn ra thế giới của mình, chúng tôi đã chinh phục được thị trường Mỹ, đây là bước tiếp theo để chúng tôi chinh phục thị trường châu Âu.

"Sau khi chúng tôi đầu tư thành công vào Thụy Điển, hy vọng sẽ có một làn sóng đầu tư vào các nước phát triển của các DN mạnh ở Việt Nam", ông Hải bày tỏ.

Điều ông Hải nói cũng chính là sự kỳ vọng đối với nhiều DN hàng đầu Việt Nam hiện nay là cần tạo dựng chỗ đứng toàn cầu cho thương hiệu Việt.

Thực ra, số vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tính đến nay vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng và vẫn đang chờ đợi sự mạnh dạn hơn từ những DN mạnh.

Số liệu mới đây từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho thấy trong 5 tháng đầu năm 2019, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và tăng thêm đạt 183 triệu USD. Trong đó có 55 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới với tổng vốn đầu tư bên Việt Nam đạt 98,3 triệu USD.

Nếu tính riêng trong 4 tháng đầu năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái, số dự án đăng ký mới đầu tư ra nước ngoài chỉ tăng 5 dự án (tăng 12,8%) nhưng tổng vốn đăng ký mới lại giảm đến 34 triệu USD (giảm 26,3%).

Tuy nhiên, có một điểm đáng ghi nhận là đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài có xu hướng mở rộng sang rất nhiều địa bàn mới như Tây Ban Nha, Malaysia, Nam Phi, Malta, Rumani, Ai Cập, Hà Lan, Phần Lan, Ba Lan trong các lĩnh vực: thương mại, xây dựng, dịch vụ quản lý, tin học, dịch vụ lưu trú – nhà hàng, nghiên cứu công nghệ.

Đơn cử như chỉ với một dự án quy mô vốn lớn 59,8 triệu USD, Tây Ban Nha là địa bàn dẫn đầu về vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài, chiếm 32,7% tổng vốn đầu tư.

Tính đa dạng được thể hiện rõ nét trong hoạt động đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Việt Nam cũng là điều đáng ghi nhận. Từ ngành nghề đầu tư, quy mô, cho đến hình thức đầu tư, nhất là sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân.

tao-cho-dung-toan-cau-cho-thuo-8347-9790
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Stefan L_fven đã cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước.

Xu hướng tất yếu

Việc vươn ra thị trường toàn cầu dù thuận lợi hay khó khăn, theo các nhà phân tích kinh tế, phải là xu hướng tất yếu mà DN Việt có tiềm lực cần xác định. Tức là phải đưa DN của mình vượt khỏi tầm quốc gia, đến gần hơn với người tiêu dùng toàn cầu. Hơn nữa, việc đầu tư trực tiếp ra nước ngoài sẽ mang lại doanh thu ngoại tệ cho đất nước và nâng cao vị thế hình ảnh của DN Việt trên trường quốc tế.

Như chia sẻ của ông Trần Thanh Hải khi đưa tên tuổi một DN thuần Việt trong ngành sữa dinh dưỡng ra đầu tư ở nước ngoài, đó là chứng minh năng lực của người Việt Nam và xây dựng DN phát triển bền vững.

Từng có kinh nghiệm sáng lập và làm việc cho những công ty có tính toàn cầu, trong câu chuyện đầu tư của DN Việt, bà Lê Diệp Kiều Trang, cựu giám đốc Facebook Việt Nam, bày tỏ băn khoăn là tại sao Việt Nam đến giờ lại không có những công ty mang tính toàn cầu, trong khi các tập đoàn lớn trên thế giới vẫn không ngừng đổ xô về thị trường Đông Nam Á này.

Đầu tư ra nước ngoài đối với những DN Việt cỡ vừa, không ở đâu xa, ngay tại thị trường khu vực này. Theo bà Trang, 100 triệu dân tại thị trường Việt Nam chưa đủ hấp dẫn mà phải là 600 – 700 triệu dân của Đông Nam Á.

"Tại sao các công ty Việt Nam vẫn còn chưa ra được khu vực Đông Nam Á. Có khó hay không; Thái Lan hay Indonesia có phải là quá xa hay không; hay là do DN Việt chưa thực sự tự tin để bước ra ngoài môi trường kinh doanh mà mình vốn dĩ đã quen thuộc?", bà Trang băn khoăn.

Một vấn đề khác được đặt ra là làm sao để DN Việt có thể tăng được quy mô nếu muốn đầu tư vươn ra những thị trường lớn. Chẳng hạn với thị trường công nghệ 600 triệu dân của khu vực Đông Nam Á, bà Lê Diệp Kiều Trang cho rằng các DN công nghệ Việt không thể xây dựng một sản phẩm mà trong đó chỉ có thể chịu được lượng truy cập của vài triệu người dùng mà cần phải giải được bài toán là làm sao có thể phục vụ được cả thị trường khu vực này.

Bài toán này lại được đặt ngược lại là cho các DN công nghệ Việt là khả năng kỹ thuật của mình đã thực sự theo kịp với khu vực và thế giới hay chưa, nhất là về khả năng để tăng được quy mô toàn cầu trong sản phẩm của mình.

Thế Vinh

Tin bài khác
Chủ tịch VCCI: "Xanh hóa" chuỗi cung ứng là chiến lược phát triển bền vững

Chủ tịch VCCI: "Xanh hóa" chuỗi cung ứng là chiến lược phát triển bền vững

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công nhấn mạnh logistics xanh và phát triển bền vững giúp doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sẽ có sàn giao dịch việc làm quốc gia, dữ liệu lao động cập nhật từng giờ

Sẽ có sàn giao dịch việc làm quốc gia, dữ liệu lao động cập nhật từng giờ

Luật Việc làm sửa đổi được đánh giá là một bước ngoặt lớn để thống nhất quản lý thị trường lao động, trọng tâm là vận hành sàn giao dịch việc làm quốc gia từ tháng 9/2025.
Đến ngày 30/9: An Giang nỗ lực giải ngân tối thiểu 70% vốn đầu tư công

Đến ngày 30/9: An Giang nỗ lực giải ngân tối thiểu 70% vốn đầu tư công

Ông Hồ Văn Mừng yêu cầu đến ngày 30/9/2025 tất cả các dự án phải giải ngân vốn đầu tư công tối thiểu 70% tại tỉnh An Giang; khẩn trương thực hiện quy hoạch phân khu, quy hoạch vùng.
Ngành du lịch Việt Nam cần đột phá chiến lược để trở thành trụ cột nền kinh tế

Ngành du lịch Việt Nam cần đột phá chiến lược để trở thành trụ cột nền kinh tế

Du lịch Việt Nam cần có chiến lược đột phá để phát huy tối đa tiềm năng, trở thành trụ cột kinh tế, đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2045.
Hà Nội ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030

Hà Nội ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026–2030

Chiều 9/7, tại Kỳ họp thứ 25, HĐND TP. Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết quy định một số nội dung chi và mức chi đặc thù nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn giai đoạn 2026–2030.
Công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc

Công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc

Theo các chuyên gia, công nghiệp xanh không còn là lựa chọn mà là yêu cầu bắt buộc trong bối cảnh toàn cầu chuyển dịch sang kinh tế phát thải thấp, sạch và tuần hoàn.
Chủ tịch Vinasme: Cần phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức

Chủ tịch Vinasme: Cần phải hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thách thức

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân đề xuất cần trao quyền chính thức cho hiệp hội để đại diện, phản biện chính sách và đối thoại để giúp doanh nghiệp vượt thách thức.
Đầu tư công của Việt Nam tăng 40% trong nửa đầu năm 2025

Đầu tư công của Việt Nam tăng 40% trong nửa đầu năm 2025

Giải ngân đầu tư công đã có mức tăng ấn tượng 40% trong nửa đầu năm nay, theo số liệu từ Bộ Tài chính, phản ánh sự cải thiện trong thủ tục hành chính – một rào cản từng gây đình trệ giải ngân trong những năm trước.
UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam thêm 0,9%

UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam thêm 0,9%

Trong báo cáo cập nhật mới nhất, Ngân hàng UOB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,9%, tăng 0,9 điểm phần trăm so với mức trước đó, nhấn mạnh vào sự phục hồi xuất khẩu và kỳ vọng từ đàm phán thuế quan với Mỹ.
Thương mại Việt Nam – EU nửa đầu năm 2025 xấp xỉ 36 tỷ USD

Thương mại Việt Nam – EU nửa đầu năm 2025 xấp xỉ 36 tỷ USD

Trong sáu tháng đầu năm 2025, kim ngạch thương mại Việt Nam - EU đạt gần 36 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 27,3 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước; nhập khẩu từ EU đạt 8,4 tỷ USD, tăng 6,4%.
Ông chủ Sunhouse đề xuất giải pháp để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên trong bối cảnh mới

Ông chủ Sunhouse đề xuất giải pháp để doanh nghiệp Việt Nam vươn lên trong bối cảnh mới

Tại Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025 (VEGF) diễn ra chiều ngày 8/7, ông chủ Sunhouse đã đề xuất Việt Nam cần một chiến lược đồng hành toàn diện giữa Nhà nước và doanh nghiệp nếu muốn đạt được tăng trưởng hai con số.
"Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, Việt Nam cần cán mốc trên 8% từ năm 2025"

"Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, Việt Nam cần cán mốc trên 8% từ năm 2025"

Tại Diễn đàn Tăng trưởng Kinh tế Việt Nam 2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng đã đề xuất loạt giải pháp chiến lược nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao và bền vững, hướng đến mục tiêu phát triển 2045.
Tập đoàn Vale - doanh nghiệp quặng sắt số 1 thế giới "nhắm" Việt Nam làm trung tâm chuỗi cung ứng châu Á

Tập đoàn Vale - doanh nghiệp quặng sắt số 1 thế giới "nhắm" Việt Nam làm trung tâm chuỗi cung ứng châu Á

Tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng (Brazil), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Vale – “đại gia” toàn cầu trong lĩnh vực khai khoáng và luyện kim để thảo luận về định hướng hợp tác chiến lược giữa Vale và các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.
Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng toàn nền kinh tế vượt 17,2 triệu tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng toàn nền kinh tế vượt 17,2 triệu tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm 2025

Ngân hàng Nhà nước công bố tín dụng đạt 17,2 triệu tỉ đồng sau 6 tháng đầu 2025, tiếp tục điều hành linh hoạt để ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát.
Hà Nội mở phiên chất vấn về vấn đề an toàn thực phẩm

Hà Nội mở phiên chất vấn về vấn đề an toàn thực phẩm

Kỳ họp thứ 25 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026, khai mạc sáng 8/7/2025, dành thời lượng nửa ngày để thực hiện hoạt động chất vấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, một vấn đề đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của cử tri và dư luận.