Tại sao AI không phải là "viên đạn bạc" cho mọi vấn đề?

06:24 18/10/2023

Các chuyên gia cho biết tại cuộc họp thường niên của Hội đồng Tương lai Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Dubai hôm thứ Ba 17/10 , mặc dù trí tuệ nhân tạo đã cải thiện cuộc sống của con người nhưng vẫn còn rất nhiều hiểu lầm đáng kể về nó.

“AI không phải là một công nghệ. Đó là một lĩnh vực nghiên cứu. Nó được xác định bởi vấn đề làm thế nào để làm cho máy móc trở nên thông minh hơn,” Stuart Russell, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học California, Berkeley, cho biết trong một cuộc thảo luận bên lề cuộc họp.

Ông Russell cũng bác bỏ quan điểm cho rằng AI là mới. “Nó đã khoảng 80 tuổi rồi,” ông nói, đề cập đến những ý tưởng và sự lặp lại khác nhau về cách làm cho máy móc trở nên thông minh hơn .

Ông nói rằng mặc dù ấn tượng và đầy tiềm năng nhưng trí tuệ nhân tạo và máy móc sẽ sánh ngang hoặc vượt quá hiệu suất của con người trong mọi nhiệm vụ có thể tưởng tượng được vẫn chưa được hiện thực hóa. Tuy nhiên, tốc độ đang nhanh chóng hơn, ông nói thêm tại sự kiện này, một phần trong chương trình nghị sự của cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức tại Davos, Thụy Sĩ.

Ông Russell cũng cảnh báo không nên mù quáng chấp nhận ý tưởng về “chủ nghĩa giải pháp” AI. “AI không phải là giải pháp cho mọi thứ,” ông nói.

Chủ nghĩa giải pháp AI là triết lý cho rằng, nếu được cung cấp đủ dữ liệu, các thuật toán học máy có thể giải quyết mọi vấn đề mà nhân loại phải đối mặt.

Ông nói, biến đổi khí hậu là một ví dụ hoàn hảo về lý do tại sao AI sẽ không phải là viên đạn bạc giải quyết tất cả các vấn đề của thế giới.

“Nó có thể giúp ích ở một số khía cạnh,” ông nói, đề cập đến khả năng sử dụng AI để tìm ra các giải pháp khí hậu cụ thể. “Nhưng khí hậu thực sự là một vấn đề hành động tập thể. Chúng tôi biết phải làm gì nhưng chúng tôi không làm”.

Ông Russell nói, tìm ra giải pháp là một chuyện, thực hiện nó lại là một chuyện khác. Nhiệm vụ đó phải thuộc về con người. “AI sẽ không bắt chúng tôi làm điều đó.”

Giáo sư Stuart Russell cho biết AI “không phải là giải pháp cho mọi thứ”.  Chris Whiteoak / Quốc gia
Giáo sư Stuart Russell cho biết AI “không phải là giải pháp cho mọi thứ”. Chris Whiteoak
Giáo sư Stuart Russell cho biết AI “không phải là giải pháp cho mọi thứ”. Ảnh Chris Whiteoak.

Ông cho biết giáo dục là ví dụ điển hình nhất về cách AI có thể làm phong phú cuộc sống. “AI có thể cung cấp dịch vụ dạy kèm cá nhân hóa chất lượng cực kỳ cao cho mọi trẻ em trên trái đất và điều đó sẽ phát huy tối đa tiềm năng của chúng.”

Tuy nhiên, sẽ là sai lầm nếu phủ nhận hoàn toàn sức mạnh tiềm tàng của AI. Ông cảnh báo: “Tại một thời điểm nào đó, chúng ta phải mong đợi cỗ máy sẽ nắm quyền kiểm soát”.

“Làm thế nào để chúng ta giữ được quyền lực mãi mãi đối với những thực thể mạnh hơn chúng ta? Điều rõ ràng là chúng ta tốt hơn nên đưa ra câu trả lời cho câu hỏi đó trước khi phát triển những cỗ máy mạnh hơn chính chúng ta.”

Các cuộc thảo luận tại cuộc họp của Hội đồng Tương lai Toàn cầu đang diễn ra vào thời điểm việc sử dụng rộng rãi các công cụ AI đang làm dấy lên các cuộc thảo luận, tranh luận và suy đoán về tác động tiềm tàng của AI đối với công việc, cũng như những thành kiến ​​và thậm chí là lạm dụng của những tác nhân không phù hợp.

AI đã có được động lực với sự ra đời của AI tổng quát, AI đã trở nên nổi bật nhờ ChatGPT, công cụ dựa trên mô hình ngôn ngữ do OpenAI do Microsoft hậu thuẫn tạo ra.

Sự gia tăng của nó cũng đặt ra câu hỏi về cách dữ liệu được sử dụng trong các mô hình AI và cách luật áp dụng cho đầu ra của chúng, chẳng hạn như các đoạn văn bản hoặc hình ảnh do máy tính tạo ra.

Trong một phiên thảo luận khác, có tên AI có phải là lực lượng tốt không?, Azeem Azhar, giám đốc điều hành tại Exponential View, một bản tin về công nghệ và AI, cho biết AI nên được nhìn qua lăng kính công nghệ tổng thể.

“Công nghệ là cần thiết. Nếu chúng tôi hỏi liệu AI có phải là lực lượng tốt hay không thì chúng tôi cũng hỏi liệu công nghệ có phải là lực lượng tốt hay không,” ông nói, đồng thời thừa nhận rằng các hệ thống AI thu thập và kết hợp tất cả kiến ​​thức trước đây của nhân loại, điều này khiến chúng hơi khác nhau.

Ông nói, ChatGPT-4 được đào tạo trên 3 nghìn tỷ từ văn bản. Tốc độ tiến hóa tuyệt đối của nó là chưa từng có. “Nó vượt xa khả năng làm việc và suy nghĩ của chúng tôi; về bản chất nó gây rối loạn,” ông nói.

Khalfan Belhoul, giám đốc điều hành của Dubai Future Foundation, cho biết tốc độ sẽ là yếu tố tối quan trọng đối với chính phủ và các quy định liên quan đến AI.

Ông nói: “Khoảng cách giữa chính sách và công nghệ sẽ luôn tồn tại, nhưng bạn phải không ngừng cố gắng thu hẹp khoảng cách đó. Chúng tôi ở UAE đã sớm nhảy vào lĩnh vực AI,” ông nói thêm và lưu ý rằng UAE là quốc gia đầu tiên bổ nhiệm Bộ trưởng AI.

Ông Belhoul và ông Azhar đã được hỏi câu hỏi quan trọng trong tâm trí mọi người trên khắp thế giới: AI có phải là lực lượng tốt không? Cả hai đều trả lời: “Có, chắc chắn rồi.”

Bắc Hà t/h