Thứ hai 29/06/2026 23:07
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Số vụ gian lận lừa đảo giảm mạnh sau gần 3 tháng thực hiện xác thực sinh trắc học

Theo thống kê từ phía ngân hàng, quy định xác thực sinh trắc học đã có tác dụng hạn chế tội phạm sử dụng công nghệ cao sử dụng tài khoản cá nhân để chuyển tiền.
Số vụ gian lận lừa đảo giảm mạnh sau gần 3 tháng thực hiện xác thực sinh trắc học
Số vụ gian lận lừa đảo giảm mạnh sau gần 3 tháng thực hiện xác thực sinh trắc học.

Tại sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam diễn ra hôm nay (26/9), ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc triển khai các quy định về xác thực sinh trắc học theo Quyết định 2345 về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng từ ngày 1/7/2024 đã có đóng góp tích cực giúp hạn chế tình trạng lừa đảo, gian lận trên không gian Internet.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, cho đến ngày hôm nay 26/9 đã có khoảng 38 triệu tài khoản đã được thu thập dữ liệu sinh trắc học đối chiếu với dữ liệu.

"Có thể nói gần như những khách hàng thực hiện giao dịch trên 10 triệu/lần và 20 triệu/ngày thì đều đã tự đăng ký thông tin sinh trắc học để kiểm tra, xác thực lại chính chủ tài khoản của thẻ, ví. Chúng tôi muốn khẳng lại, mục tiêu của Quyết định 2345 là đảm bảo chính chủ tài khoản khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến tài khoản, thẻ, ví từ đó góp phần hạn chế tình trạng lừa đảo, gian lận chuyển tiền vào các tài khoản thuê, mua bán mượn của các đối tượng lừa đảo", ông Phạm Anh Tuấn cho biết.

Sau 2 tháng triển khai, Ngân hàng Nhà nước ghi nhận bình quân có trên 25 triệu giao dịch/ngày so với số trung bình các tháng trước tháng Bảy là gần như không thay đổi. Điều này cho thấy, việc triển khai Quyết định 2345 không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thanh toán, đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có 38 triệu tài khoản xác thực sinh trắc học. (Ảnh: Vietnam+)
Ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước. (Ảnh: Vietnam+).

Cũng theo đại diện Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng cho thấy, số lượng vụ việc lừa đảo mất tiền của khách hàng và số lượng tài khoản có phát sinh nhận tiền lừa đảo ở các đơn vị đã giảm đáng kể. Cụ thể: Số vụ việc khách hàng bị lừa đảo mất tiền trong tháng 8 chỉ còn 700 vụ, giảm khoảng 50% so với số vụ việc trung bình 7 tháng đầu năm 2024. Số lượng tài khoản nhận tiền lừa đảo trong tháng 8 cũng giảm khoảng 72%, chỉ còn 682 tài khoản.

Đặc biệt, tại một số đơn vị đã không có phát sinh số lượng vụ việc trong thời gian tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua.

Theo Đại tá Hoàng Ngọc Bách, Trưởng phòng 4, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm cao (A05) Bộ Công an, qua những thống kê ban đầu từ phía ngân hàng, A05 nhận thấy quy định xác thực sinh trắc học đã có tác dụng hạn chế tội phạm sử dụng công nghệ cao sử dụng tài khoản cá nhân để chuyển tiền.

Tuy vậy, ông Bách cảnh báo, từ khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng xác thực sinh trắc học với tài khoản cá nhân, hiện nay, đối tượng lừa đảo đang chuyển đổi chiêu thức, "dụ" người dân chuyển tiền vào tài khoản doanh nghiệp.

Cụ thể, đối tượng phạm tội lập doanh nghiệp ảo, mở tài khoản của doanh nghiệp ảo để lừa người dân chuyển tiền vào các tài khoản lừa đảo này. Thời gian qua, nhiều người dân phản ánh đã bị lừa mua các sản phẩm làm đẹp, tham gia đầu tư qua mạng, nhận quà tặng... và chuyển tiền lừa đảo vào các tài khoản doanh nghiệp "ma" này.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, dự kiến tháng 10, Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành Thông tư thay thế Thông tư 35 về an toàn trong giao dịch trực tuyến, thay thế cho Quyết định 2345, nâng tầm pháp lý, tuân thủ lên mức độ cao hơn.

"Mốc tháng 1/2025 cũng sắp đến, tôi tin là các ngân hàng, trung gian thanh toán cũng đang rất khẩn trương để thúc đẩy áp dụng những quy định này", Vụ tưởng Vụ Thanh toán nói.

Trước đó, thời điểm việc thực hiện xác thực sinh trắc học được áp dụng, Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an giải thích: Các ngân hàng đều phải đầu tư vào nền tảng công nghệ để khi người dùng quét vân tay hoặc quét khuôn mặt thì phải là khuôn mặt sống, vân tay sống của người giao dịch. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải đối mặt với một vài rủi ro chẳng hạn như sử dụng deepfake để vượt qua một vài chốt chặn xác thực sinh trắc học của các ngân hàng.

Ông Tùng cảnh báo, hiện có hàng trăm hàng nghìn phương thức lừa đảo. Mỗi khi có một chính sách mới, có sự kiện mới, các đối tượng lại tiếp tục nghiên cứu kịch bản để dẫn dụ người bị hại vào cạm bẫy, thậm chí tinh vi hơn như lợi dụng chính sách chuyển đổi số, chính sách cập nhật thông tin để dẫn dụ người dùng cài ứng dụng có chứa mã độc hoặc truy cập vào đường link chứa mã độc qua đó để chiếm dụng điện thoại, chiếm đoạt tài sản.

Có những nhóm lừa đảo hoạt động hàng trăm đối tượng, hoạt động như một nghề để kiếm sống, cho nên chỉ nghiên cứu sử dụng các phương thức lừa đảo qua không gian mạng để tìm kiếm người bị hại. Khâu quan trọng nhất của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm không gian mạng đó là khâu luân chuyển dòng tiền. Do đó, nếu chúng ta không định danh thông tin người mở tài khoản, không định danh được người thực hiện giao dịch thì vô hình trung hoạt động thanh toán sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro để các đối tượng lợi dụng.

"Quyết định 2345/NHNN là các biện pháp kỹ thuật để xây dựng các giải pháp để xác thực sinh trắc học khách hàng khi thực hiện giao dịch trên 10 triệu đồng, hoặc tổng giao dịch trong ngày vượt mức 20 triệu đồng. Đây là bước quan trọng, giải quyết được các vấn đề căn cơ như định danh để làm sạch thông tin khách hàng, đảm bảo người dùng có căn cước công dân thực, mở tài khoản thực", ông Tùng khẳng định.

Tin bài khác
​​​​​​​TP.Hồ Chí Minh điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

​​​​​​​TP.Hồ Chí Minh điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Sáng 29/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được chủ trì lễ trao quyết định điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp nhà nước.
Điện Biên mở rộng cửa đón dòng vốn Singapore vào các lĩnh vực xanh

Điện Biên mở rộng cửa đón dòng vốn Singapore vào các lĩnh vực xanh

Làm việc với Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Điện Biên đề xuất thúc đẩy kết nối đầu tư vào hạ tầng xanh, năng lượng tái tạo, logistics và du lịch.
Chính phủ triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026

Chính phủ triển khai loạt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên 10% trong năm 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 168/NQ-CP, cập nhật kịch bản tăng trưởng và đề ra nhiều nhóm giải pháp trọng tâm nhằm hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP từ 10% trở lên trong năm 2026. Bên cạnh yêu cầu duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, các chính sách được định hướng tập trung vào đầu tư công, tài chính - tiền tệ, hạ tầng, bất động sản và cải thiện môi trường kinh doanh.
Việt Nam cử lực lượng và gần 40 tấn hàng cứu trợ tới Venezuela trên chuyến bay đặc biệt VN66

Việt Nam cử lực lượng và gần 40 tấn hàng cứu trợ tới Venezuela trên chuyến bay đặc biệt VN66

Đêm 28/6, chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN66 của Vietnam Airlines cất cánh từ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, đưa đoàn công tác của Việt Nam cùng phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng lên đường thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo tại Venezuela. Đây là hoạt động thể hiện tinh thần trách nhiệm, đoàn kết quốc tế và cam kết của Việt Nam trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo.
Chủ tịch Quốc hội: Hà Nội có cơ hội lịch sử để bứt phá, trở thành cực tăng trưởng hàng đầu

Chủ tịch Quốc hội: Hà Nội có cơ hội lịch sử để bứt phá, trở thành cực tăng trưởng hàng đầu

Phát biểu tại Hội nghị công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Hà Nội đang đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá nhờ hệ thống cơ chế, chính sách đặc thù và nền tảng quy hoạch mới. Theo Chủ tịch Quốc hội, thách thức lớn nhất hiện nay là nhanh chóng đưa quy hoạch vào thực tiễn bằng các chương trình, dự án và công trình cụ thể.
Lâm Đồng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ quản lý

Lâm Đồng công bố quyết định điều động, bổ nhiệm cán bộ quản lý

Ngày 29/6, Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức Hội nghị công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ, điều động, bổ nhiệm 10 cán bộ lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan Đảng, chính quyền và đơn vị trực thuộc. Đây là bước kiện toàn đội ngũ cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới của tỉnh.
Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Quảng Ninh bứt phá với cột mốc đô thị loại I

Việc được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại I không chỉ là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Quảng Ninh mà còn khẳng định vị thế của địa phương tiên phong về tăng trưởng, hạ tầng và quản trị đô thị. Đây được xem là bước đệm quan trọng để tỉnh hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai.
Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng hướng tới tạo đột phá lớn, minh bạch hóa môi trường đầu tư xây dựng

Luật Xây dựng 2025 được kỳ vọng tạo bước đột phá về cải cách thủ tục, giảm chi phí tuân thủ, nâng cao tính minh bạch, thúc đẩy môi trường đầu tư xây dựng thông thoáng và hiệu quả hơn.
Phú Thọ tăng tốc cải cách, dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng 11%

Phú Thọ tăng tốc cải cách, dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng 11%

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương nhấn mạnh yêu cầu tăng trưởng từ 11% trở lên trong năm 2026, coi đây là mục tiêu chính trị trọng tâm để tạo đà bứt phá sau hợp nhất.
Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội công bố Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, mở không gian phát triển và thu hút đầu tư

Hà Nội chính thức công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm, đánh dấu bước hoàn thiện nền tảng chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của thành phố. Cùng với việc giới thiệu định hướng quy hoạch dài hạn, hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn cũng mở ra cơ hội thu hút nguồn lực trong và ngoài nước vào các lĩnh vực trọng điểm.
Đông Nam Á trước bài toán an ninh năng lượng: Giảm phụ thuộc nhập khẩu để tăng sức chống chịu

Đông Nam Á trước bài toán an ninh năng lượng: Giảm phụ thuộc nhập khẩu để tăng sức chống chịu

Nhu cầu năng lượng của Đông Nam Á được dự báo sẽ tăng nhanh nhất thế giới trong thập niên tới, nhưng sự phụ thuộc lớn vào nhiên liệu nhập khẩu đang khiến khu vực đối mặt với nhiều rủi ro trước các biến động địa chính trị. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đẩy mạnh chuyển dịch sang năng lượng sạch, đa dạng hóa nguồn cung và tăng cường hợp tác khu vực sẽ là chìa khóa để củng cố an ninh năng lượng dài hạn.
TP. Hồ Chí Minh khẳng định vị thế trung tâm đổi mới sáng tạo tại WEF 2026

TP. Hồ Chí Minh khẳng định vị thế trung tâm đổi mới sáng tạo tại WEF 2026

Hơn 1.000 lượt đại biểu quốc tế tham dự chuỗi hoạt động xúc tiến đầu tư, 9 nội dung hợp tác được công bố giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, cùng 12 cuộc tiếp xúc cấp cao bên lề và song phương với lãnh đạo nhiều quốc gia của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).
Cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài cần tính toán kỹ quy mô đầu tư phù hợp nhu cầu vận tải

Cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài cần tính toán kỹ quy mô đầu tư phù hợp nhu cầu vận tải

Bộ Tài chính đề nghị rà soát kỹ nhu cầu vận tải và phương án đầu tư cao tốc Cổ Tiết - Yên Bài nhằm đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí và phù hợp định hướng phát triển dài hạn.
Gia Lai cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi xanh, lấy ESG làm nền tảng phát triển bền vững

Gia Lai cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi xanh, lấy ESG làm nền tảng phát triển bền vững

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn khẳng định, chuyển đổi xanh và thực hành ESG không còn là lựa chọn mang tính khuyến khích, mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc để doanh nghiệp tồn tại, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không đưa quy định về ưu đãi thuế và các nội dung quá cụ thể vào luật

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không đưa quy định về ưu đãi thuế và các nội dung quá cụ thể vào luật

Chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 diễn ra sáng 27/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục hoàn thiện thể chế theo hướng minh bạch, khả thi, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc không đưa các quy định về ưu đãi thuế hoặc những nội dung mang tính định lượng, quá cụ thể vào luật nhằm bảo đảm tính ổn định, linh hoạt trong quá trình thực thi.