Thứ ba 07/07/2026 01:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Số vụ gian lận lừa đảo giảm mạnh sau gần 3 tháng thực hiện xác thực sinh trắc học

Theo thống kê từ phía ngân hàng, quy định xác thực sinh trắc học đã có tác dụng hạn chế tội phạm sử dụng công nghệ cao sử dụng tài khoản cá nhân để chuyển tiền.
Số vụ gian lận lừa đảo giảm mạnh sau gần 3 tháng thực hiện xác thực sinh trắc học
Số vụ gian lận lừa đảo giảm mạnh sau gần 3 tháng thực hiện xác thực sinh trắc học.

Tại sự kiện Ngày Thẻ Việt Nam diễn ra hôm nay (26/9), ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết, việc triển khai các quy định về xác thực sinh trắc học theo Quyết định 2345 về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng từ ngày 1/7/2024 đã có đóng góp tích cực giúp hạn chế tình trạng lừa đảo, gian lận trên không gian Internet.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, cho đến ngày hôm nay 26/9 đã có khoảng 38 triệu tài khoản đã được thu thập dữ liệu sinh trắc học đối chiếu với dữ liệu.

"Có thể nói gần như những khách hàng thực hiện giao dịch trên 10 triệu/lần và 20 triệu/ngày thì đều đã tự đăng ký thông tin sinh trắc học để kiểm tra, xác thực lại chính chủ tài khoản của thẻ, ví. Chúng tôi muốn khẳng lại, mục tiêu của Quyết định 2345 là đảm bảo chính chủ tài khoản khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến tài khoản, thẻ, ví từ đó góp phần hạn chế tình trạng lừa đảo, gian lận chuyển tiền vào các tài khoản thuê, mua bán mượn của các đối tượng lừa đảo", ông Phạm Anh Tuấn cho biết.

Sau 2 tháng triển khai, Ngân hàng Nhà nước ghi nhận bình quân có trên 25 triệu giao dịch/ngày so với số trung bình các tháng trước tháng Bảy là gần như không thay đổi. Điều này cho thấy, việc triển khai Quyết định 2345 không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thanh toán, đặc biệt là thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có 38 triệu tài khoản xác thực sinh trắc học. (Ảnh: Vietnam+)
Ông Phạm Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước. (Ảnh: Vietnam+).

Cũng theo đại diện Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng cho thấy, số lượng vụ việc lừa đảo mất tiền của khách hàng và số lượng tài khoản có phát sinh nhận tiền lừa đảo ở các đơn vị đã giảm đáng kể. Cụ thể: Số vụ việc khách hàng bị lừa đảo mất tiền trong tháng 8 chỉ còn 700 vụ, giảm khoảng 50% so với số vụ việc trung bình 7 tháng đầu năm 2024. Số lượng tài khoản nhận tiền lừa đảo trong tháng 8 cũng giảm khoảng 72%, chỉ còn 682 tài khoản.

Đặc biệt, tại một số đơn vị đã không có phát sinh số lượng vụ việc trong thời gian tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua.

Theo Đại tá Hoàng Ngọc Bách, Trưởng phòng 4, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm cao (A05) Bộ Công an, qua những thống kê ban đầu từ phía ngân hàng, A05 nhận thấy quy định xác thực sinh trắc học đã có tác dụng hạn chế tội phạm sử dụng công nghệ cao sử dụng tài khoản cá nhân để chuyển tiền.

Tuy vậy, ông Bách cảnh báo, từ khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng xác thực sinh trắc học với tài khoản cá nhân, hiện nay, đối tượng lừa đảo đang chuyển đổi chiêu thức, "dụ" người dân chuyển tiền vào tài khoản doanh nghiệp.

Cụ thể, đối tượng phạm tội lập doanh nghiệp ảo, mở tài khoản của doanh nghiệp ảo để lừa người dân chuyển tiền vào các tài khoản lừa đảo này. Thời gian qua, nhiều người dân phản ánh đã bị lừa mua các sản phẩm làm đẹp, tham gia đầu tư qua mạng, nhận quà tặng... và chuyển tiền lừa đảo vào các tài khoản doanh nghiệp "ma" này.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, dự kiến tháng 10, Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành Thông tư thay thế Thông tư 35 về an toàn trong giao dịch trực tuyến, thay thế cho Quyết định 2345, nâng tầm pháp lý, tuân thủ lên mức độ cao hơn.

"Mốc tháng 1/2025 cũng sắp đến, tôi tin là các ngân hàng, trung gian thanh toán cũng đang rất khẩn trương để thúc đẩy áp dụng những quy định này", Vụ tưởng Vụ Thanh toán nói.

Trước đó, thời điểm việc thực hiện xác thực sinh trắc học được áp dụng, Trung tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an giải thích: Các ngân hàng đều phải đầu tư vào nền tảng công nghệ để khi người dùng quét vân tay hoặc quét khuôn mặt thì phải là khuôn mặt sống, vân tay sống của người giao dịch. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải đối mặt với một vài rủi ro chẳng hạn như sử dụng deepfake để vượt qua một vài chốt chặn xác thực sinh trắc học của các ngân hàng.

Ông Tùng cảnh báo, hiện có hàng trăm hàng nghìn phương thức lừa đảo. Mỗi khi có một chính sách mới, có sự kiện mới, các đối tượng lại tiếp tục nghiên cứu kịch bản để dẫn dụ người bị hại vào cạm bẫy, thậm chí tinh vi hơn như lợi dụng chính sách chuyển đổi số, chính sách cập nhật thông tin để dẫn dụ người dùng cài ứng dụng có chứa mã độc hoặc truy cập vào đường link chứa mã độc qua đó để chiếm dụng điện thoại, chiếm đoạt tài sản.

Có những nhóm lừa đảo hoạt động hàng trăm đối tượng, hoạt động như một nghề để kiếm sống, cho nên chỉ nghiên cứu sử dụng các phương thức lừa đảo qua không gian mạng để tìm kiếm người bị hại. Khâu quan trọng nhất của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm không gian mạng đó là khâu luân chuyển dòng tiền. Do đó, nếu chúng ta không định danh thông tin người mở tài khoản, không định danh được người thực hiện giao dịch thì vô hình trung hoạt động thanh toán sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro để các đối tượng lợi dụng.

"Quyết định 2345/NHNN là các biện pháp kỹ thuật để xây dựng các giải pháp để xác thực sinh trắc học khách hàng khi thực hiện giao dịch trên 10 triệu đồng, hoặc tổng giao dịch trong ngày vượt mức 20 triệu đồng. Đây là bước quan trọng, giải quyết được các vấn đề căn cơ như định danh để làm sạch thông tin khách hàng, đảm bảo người dùng có căn cước công dân thực, mở tài khoản thực", ông Tùng khẳng định.

Tin bài khác
Kiểm toán Nhà nước đồng hành cùng các địa phương hướng tới nền tài chính công minh bạch

Kiểm toán Nhà nước đồng hành cùng các địa phương hướng tới nền tài chính công minh bạch

Quảng Trị cùng Nghệ An, Hà Tĩnh và thành phố Huế ký Quy chế phối hợp với Kiểm toán Nhà nước giai đoạn 2026 - 2030, tạo nền tảng nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công, ngân sách và tài sản công.
Sơn La tạo đòn bẩy đầu tư cho Cửa khẩu Lóng Sập

Sơn La tạo đòn bẩy đầu tư cho Cửa khẩu Lóng Sập

Việc hoàn thành giai đoạn I và chuẩn bị triển khai giai đoạn II đang mở ra dư địa thu hút đầu tư, từng bước đưa Cửa khẩu Lóng Sập trở thành cửa khẩu quốc tế.
Thủ tục mới siết kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu rủi ro cao

Thủ tục mới siết kiểm tra chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu rủi ro cao

Bộ Xây dựng ban hành thủ tục hành chính mới nhằm kiểm soát chặt chất lượng vật liệu xây dựng nhập khẩu, đặc biệt với nhóm rủi ro cao, góp phần minh bạch hóa quy trình và bảo vệ thị trường trong nước.
Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội thông qua nhiều nội dung về tổ chức bộ máy và chuyển đổi số

Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội thông qua nhiều nội dung về tổ chức bộ máy và chuyển đổi số

Sáng 6/7, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội đã xem xét, thống nhất nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thành lập Bộ phận Nghiên cứu chuyên đề trực thuộc Đảng ủy Quốc hội và thông qua chủ trương thành lập Cục Chuyển đổi số thuộc Văn phòng Quốc hội.
Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc: thúc tiến độ hoàn thiện hồ sơ Vành đai 5

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc: thúc tiến độ hoàn thiện hồ sơ Vành đai 5

Phó Thủ tướng thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu hoàn thiện hồ sơ Dự án Vành đai 5 trước 6/7, làm rõ nguồn vốn, phương án đầu tư nhằm bảo đảm tiến độ triển khai giai đoạn 2026 - 2030.
Tàu hàng phát tín hiệu cầu cứu sau vụ tấn công trên Biển Đỏ

Tàu hàng phát tín hiệu cầu cứu sau vụ tấn công trên Biển Đỏ

Một tàu chở hàng trên Biển Đỏ đã phát tín hiệu cầu cứu sau khi bị tấn công ngoài khơi Yemen, trong bối cảnh tuyến hàng hải chiến lược này tiếp tục đối mặt với nhiều nguy cơ an ninh, tác động trực tiếp tới hoạt động vận tải và thị trường năng lượng quốc tế.
Mỹ khởi động “Tài khoản Trump” cho các công dân, mở thêm kênh đầu tư từ khi chào đời

Mỹ khởi động “Tài khoản Trump” cho các công dân, mở thêm kênh đầu tư từ khi chào đời

Chương trình cấp 1.000 USD cho công dân Mỹ sinh trong giai đoạn 2025-2028 được kỳ vọng khuyến khích thói quen đầu tư sớm, song cũng làm dấy lên tranh luận về khả năng hỗ trợ các hộ gia đình thu nhập thấp và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Gỡ điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng hai con số

Bộ trưởng Trần Hồng Minh nhấn mạnh ưu tiên tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch, hạ tầng, nhà ở và đầu tư, tạo nền tảng quan trọng giúp ngành xây dựng đóng góp mạnh mẽ vào mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
TP. Hồ Chí Minh hướng tới mục tiêu đưa logistics thành ngành kinh tế mũi nhọn

TP. Hồ Chí Minh hướng tới mục tiêu đưa logistics thành ngành kinh tế mũi nhọn

TP. Hồ Chí Minh đang triển khai chiến lược phát triển ngành logistics với hàng loạt giải pháp đồng bộ về hạ tầng, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và cơ chế đặc thù, mục tiêu đến năm 2030 đưa chi phí logistics xuống còn 11-14% GRDP, từng bước xây dựng thành phố trở thành trung tâm logistics hiện đại của khu vực và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sắp ban hành định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sắp ban hành định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo định mức riêng cho tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, nhằm tháo gỡ vướng mắc chi phí và đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm.
Khu đất hơn 201 ha tại Pleiku sắp được Gia Lai tổ chức đấu giá với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 13.800 tỷ đồng

Khu đất hơn 201 ha tại Pleiku sắp được Gia Lai tổ chức đấu giá với tổng vốn đầu tư dự kiến gần 13.800 tỷ đồng

Khu đô thị CK54 tại phường Pleiku có tổng diện tích hơn 201 ha, vốn đầu tư dự kiến hơn 13.789 tỷ đồng, quy hoạch hơn 2.200 căn nhà ở liền kề, biệt thự và biệt thự sân golf.
Gia Lai tìm nhà đầu tư cho cụm công nghiệp 170 tỷ đồng tại phường An Bình

Gia Lai tìm nhà đầu tư cho cụm công nghiệp 170 tỷ đồng tại phường An Bình

Dự án mở rộng Cụm công nghiệp An Khê có quy mô hơn 22,6 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến 170 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm.
TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 8,55% trong nửa đầu năm 2026, FDI vượt 6,8 tỷ USD

TP. Hồ Chí Minh tăng trưởng 8,55% trong nửa đầu năm 2026, FDI vượt 6,8 tỷ USD

Kinh tế TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP 6 tháng đầu năm 2026 tăng 8,55%. Khu vực dịch vụ tiếp tục là động lực chính, trong khi thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) bứt phá, tạo thêm lực đẩy cho tăng trưởng.
Gia Lai sắp đấu giá khu đất gần 11 ha tại Nhơn Hải, dự án hơn 890 tỷ đồng

Gia Lai sắp đấu giá khu đất gần 11 ha tại Nhơn Hải, dự án hơn 890 tỷ đồng

Khu dân cư trung tâm xã Nhơn Hải, điểm số 3, có quy mô gần 11 ha, được định hướng phát triển thành khu dân cư kết hợp thương mại, dịch vụ du lịch hiện đại tại khu vực phía Đông Quy Nhơn.
Nợ thuế quá hạn, nhiều trường hợp có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Nợ thuế quá hạn, nhiều trường hợp có thể bị tạm hoãn xuất cảnh

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 252/2026/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, quy định cụ thể 5 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế. Đáng chú ý, cá nhân kinh doanh nợ thuế từ 50 triệu đồng quá 120 ngày và doanh nghiệp nợ từ 500 triệu đồng trở lên có thể bị áp dụng biện pháp này.