Thứ ba 25/08/2026 23:59
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Singapore giữ dự báo tăng trưởng 2026 ở mức 2-4% giữa áp lực địa chính trị gia tăng

Bất chấp triển vọng kinh tế toàn cầu suy yếu và rủi ro giảm tốc gia tăng do xung đột tại Trung Đông, Singapore vẫn duy trì dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026 ở mức 2-4%, nhờ kết quả quý I khả quan cùng động lực từ các lĩnh vực sản xuất, thương mại bán buôn và tài chính - bảo hiểm.

Mặc dù triển vọng kinh tế trong những tháng tới có dấu hiệu suy yếu và rủi ro giảm tốc do xung đột tại Trung Đông gia tăng đáng kể, Singapore vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng năm 2026 ở mức 2-4%, nhờ kết quả kinh tế quý I vượt kỳ vọng.

Theo báo cáo do Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) công bố ngày 25/5, nền kinh tế nước này tăng trưởng 6% so với cùng kỳ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, tiếp nối mức tăng 5,7% của quý trước. Cơ quan này cho biết, các rủi ro đối với triển vọng kinh tế của Singapore đã gia tăng rõ rệt, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình để điều chỉnh dự báo GDP trong năm nếu cần thiết.

Xét theo quý, GDP tăng 1%, thấp hơn mức 1,3% ghi nhận trong quý liền trước. Động lực tăng trưởng chủ yếu đến từ các lĩnh vực thương mại bán buôn, sản xuất, và tài chính - bảo hiểm.

Theo MTI, nhu cầu mạnh mẽ liên quan đến AI đã thúc đẩy tăng trưởng ở mảng máy móc, thiết bị và vật tư thuộc lĩnh vực thương mại bán buôn, đồng thời hỗ trợ các cụm điện tử và kỹ thuật chính xác trong ngành sản xuất.

Trong khi đó, lĩnh vực tài chính - bảo hiểm ghi nhận mức tăng trưởng tương đối đồng đều, với kết quả ổn định ở các mảng ngân hàng, quản lý quỹ và giao dịch chứng khoán. Ngược lại, giá dầu thô và các sản phẩm phái sinh tăng cao, cùng với tình trạng thiếu hụt nguồn cung phát sinh từ chiến tranh Iran, đã làm suy giảm phân khúc nhiên liệu và hóa chất trong lĩnh vực thương mại bán buôn, cũng như cụm hóa chất trong ngành sản xuất, theo báo cáo khảo sát kinh tế mới nhất của Bộ.

Vào tháng 2, MTI đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Singapore trong năm 2026 lên mức 2-4%, từ mức 1-3%, trên cơ sở kỳ vọng đà tăng trưởng mạnh trong quý IV/2025 - chủ yếu nhờ làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo - sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2026.

Tại thời điểm đó, các điều kiện tài chính toàn cầu được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế thế giới. Tuy nhiên, kể từ đó, triển vọng kinh tế toàn cầu đã xấu đi do xung đột bùng phát.

Theo Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, việc gián đoạn nguồn cung năng lượng và các nguyên liệu đầu vào thiết yếu khác, như phân bón và nhôm, do ảnh hưởng từ hoạt động phong tỏa eo biển Hormuz, đã đẩy chi phí năng lượng và nhiều loại đầu vào khác tăng mạnh trên phạm vi toàn cầu, qua đó làm gia tăng áp lực lạm phát.

Nhìn chung, triển vọng nhu cầu bên ngoài đối với Singapore trong năm nay đã suy yếu so với đánh giá đưa ra hồi tháng 2.

MTI nhận định rằng rủi ro suy giảm đối với kinh tế toàn cầu đã gia tăng đáng kể. Cơ quan này nhấn mạnh, nếu tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng và các nguyên liệu đầu vào khác do xung đột tại Trung Đông kéo dài, đồng thời dẫn đến đà tăng bền vững của giá năng lượng và các loại nguyên liệu thiết yếu, tăng trưởng toàn cầu có thể chậm lại đáng kể. Việc Mỹ nối lại xu hướng gia tăng các biện pháp thuế quan cũng có thể gây tác động bất lợi đến hoạt động đầu tư và chi tiêu tại nhiều nền kinh tế.

Bên cạnh đó, MTI cũng lưu ý nguy cơ chi tiêu vốn liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn cầu có thể sụt giảm đột ngột, qua đó kéo theo những điều chỉnh mạnh trên thị trường tài chính quốc tế và tạo ra các tác động lan tỏa bất lợi đối với hoạt động kinh tế nói chung.

Dù vậy, chi tiêu bền vững cho các dự án liên quan đến AI ở Singapore vẫn được đánh giá là động lực chủ chốt thúc đẩy tăng trưởng của các ngành điện tử và kỹ thuật chính xác trong lĩnh vực sản xuất; đồng thời, AI cũng được kỳ vọng sẽ tạo ra những tác động lan tỏa tích cực sang các khu vực khác của nền kinh tế.

Xét theo từng ngành, MTI cho biết triển vọng của các lĩnh vực định hướng xuất khẩu, cũng như các ngành phụ thuộc trực tiếp vào khí đốt tự nhiên, dầu thô và các yếu tố đầu vào thiết yếu, đã suy yếu kể từ khi xung đột bùng phát; trong đó, một số doanh nghiệp hóa dầu và hóa chất chuyên dụng đã phải tuyên bố bất khả kháng. Đồng thời, chi phí nhiên liệu gia tăng cũng làm suy giảm triển vọng nhu cầu đối với các phân khúc vận tải hàng không và vận tải đường thủy thuộc lĩnh vực vận tải và kho bãi.

Đối với các ngành phục vụ thị trường nội địa, MTI lưu ý rằng tâm lý tiêu dùng suy yếu có thể tác động tiêu cực đến chi tiêu hộ gia đình, từ đó ảnh hưởng bất lợi đến các lĩnh vực bán lẻ và dịch vụ ăn uống.

MTI cho biết việc đẩy sớm tiến độ giải ngân phiếu hỗ trợ của Hội đồng Phát triển Cộng đồng (CDC) vào tháng 6/2026, cùng với việc tăng cường khoản thanh toán đặc biệt nhằm hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong ngân sách năm 2026, sẽ góp phần giảm thiểu tác động bất lợi nêu trên.

Tin bài khác
Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Khoản đầu tư tối đa 50.000 USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào SpaceX tiếp tục làm dấy lên chú ý về mối liên hệ tài chính giữa Nhà Trắng và doanh nghiệp không gian của tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh công ty này là nhà thầu lớn của Chính phủ Mỹ và chịu tác động trực tiếp từ các quyết sách liên bang.
Anh rà soát cách tính thuế kinh doanh với quán rượu, khách sạn

Anh rà soát cách tính thuế kinh doanh với quán rượu, khách sạn

Chính phủ Anh khởi động cuộc rà soát độc lập về phương pháp định giá thuế kinh doanh đối với các quán rượu và khách sạn, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp dịch vụ chịu áp lực lớn từ chi phí thuế gia tăng.
Arab Saudi muốn lập quỹ bảo hiểm chiến tranh hàng hải

Arab Saudi muốn lập quỹ bảo hiểm chiến tranh hàng hải

Arab Saudi đang đàm phán lập quỹ bảo hiểm do nhà nước hậu thuẫn, nhằm bảo vệ tàu thuyền trước rủi ro chiến tranh và bất ổn chính trị trong khu vực.
Eni đặt cược vào nhiệt hạch - “nhà máy lọc dầu” mới của ngành năng lượng?

Eni đặt cược vào nhiệt hạch - “nhà máy lọc dầu” mới của ngành năng lượng?

Tập đoàn dầu khí Eni của Italia đang đẩy mạnh đầu tư vào năng lượng nhiệt hạch, kỳ vọng công nghệ này có thể mở ra một lĩnh vực tinh chế mới và trở thành trụ cột tăng trưởng dài hạn, trong bối cảnh các “ông lớn” năng lượng toàn cầu bước vào cuộc đua thương mại hóa nguồn điện phát thải carbon thấp.
KPMG Australia lao đao: Cắt 5% nhân sự, bê bối chưa dứt

KPMG Australia lao đao: Cắt 5% nhân sự, bê bối chưa dứt

Sau một năm doanh thu đi xuống, KPMG Australia được cho là sẽ cắt giảm 27 đối tác và khoảng 360 nhân viên. Động thái này diễn ra trong bối cảnh hãng kiểm toán Big Four đang chịu sức ép lớn từ bê bối rò rỉ thông tin mật khách hàng, kéo theo các cuộc điều tra từ Quốc hội Australia và ASIC.
Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tung đòn đáp trả thuế quan Mỹ

Canada tuyên bố áp thuế đáp trả Mỹ sau khi đàm phán thương mại đổ vỡ, đẩy quan hệ hai đồng minh lâu năm vào vòng xoáy căng thẳng mới.
Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Vatican sắp xây nhà máy điện mặt trời 100 triệu euro

Nhà máy kết hợp năng lượng mặt trời và nông nghiệp tại Santa Maria di Galeria dự kiến giúp Vatican tự túc điện trong khoảng hai năm tới.
KPMG Australia khủng hoảng, hàng chục đối tác có thể mất tới 500.000 AUD tiền bồi thường

KPMG Australia khủng hoảng, hàng chục đối tác có thể mất tới 500.000 AUD tiền bồi thường

Trong lúc đối mặt với các cáo buộc sai phạm kiểm toán và áp lực tài chính gia tăng, KPMG Australia đang cắt giảm mạnh nhân sự cấp cao, điều chỉnh bồi thường thôi việc và tìm kiếm hỗ trợ từ mạng lưới toàn cầu.
Iran cân nhắc hướng đi trong bối cảnh sức ép kinh tế gia tăng

Iran cân nhắc hướng đi trong bối cảnh sức ép kinh tế gia tăng

Trong bối cảnh sức ép kinh tế từ Mỹ tiếp tục gia tăng và những khó khăn trong nước ngày càng hiện rõ, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian kêu gọi Tehran cân nhắc tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột khi vẫn còn giữ được vị thế thuận lợi, qua đó phản ánh những tranh luận đang nổi lên trong nội bộ giới lãnh đạo Iran về hướng đi tiếp theo.
Nhật Bản đứng trước bài toán nợ công khi lãi suất giả định có thể lên mức cao nhất 29 năm

Nhật Bản đứng trước bài toán nợ công khi lãi suất giả định có thể lên mức cao nhất 29 năm

Việc Bộ Tài chính Nhật Bản cân nhắc nâng lãi suất giả định dùng để tính chi phí trả nợ lên 3,8% đang cho thấy áp lực ngày càng lớn từ thị trường trái phiếu đối với nền tài chính vốn đã chịu gánh nặng nợ công kéo dài.
Kênh đào Panama sắp siết lượt tàu vì thời tiết cực đoan

Kênh đào Panama sắp siết lượt tàu vì thời tiết cực đoan

Kênh đào Panama - một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới - sắp phải giảm mạnh số tàu qua lại mỗi ngày, trong bối cảnh El Nino được dự báo kéo dài và mực nước tại khu vực tiếp tục chịu sức ép lớn.
Nợ công Mỹ vượt 40 nghìn tỷ USD, áp lực tài khóa thêm căng thẳng

Nợ công Mỹ vượt 40 nghìn tỷ USD, áp lực tài khóa thêm căng thẳng

Quy mô nợ liên bang của Mỹ lần đầu vượt mốc 40 nghìn tỷ USD, trong khi chi phí trả lãi, thâm hụt ngân sách và lợi suất trái phiếu dài hạn cùng gia tăng, làm dấy lên lo ngại về triển vọng tài khóa của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Mỹ gia tăng sức ép kinh tế với Iran

Mỹ gia tăng sức ép kinh tế với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Iran, đồng thời cảnh báo trừng phạt nghiêm khắc các quốc gia, tổ chức hỗ trợ Tehran né tránh các biện pháp cấm vận. Động thái này làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và tác động tới thị trường năng lượng toàn cầu.
Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Châu Á tăng tốc đưa tàu hydro vào đường sắt

Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đồng loạt thử nghiệm tàu chạy bằng hydro, mở thêm hướng giảm phát thải cho giao thông vận tải dù bài toán thương mại hóa còn nhiều thách thức.
Người châu Âu tăng tiết kiệm, đà phục hồi kinh tế thêm chậm lại

Người châu Âu tăng tiết kiệm, đà phục hồi kinh tế thêm chậm lại

Tỷ lệ tiết kiệm của hộ gia đình tại phần lớn châu Âu vẫn cao hơn giai đoạn trước đại dịch Covid-19, phản ánh tâm lý thận trọng kéo dài trước các cú sốc lạm phát, năng lượng và bất ổn kinh tế, qua đó tiếp tục kìm hãm tiêu dùng và triển vọng tăng trưởng của khu vực.