Thứ ba 14/07/2026 16:44
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quốc hội ủng hộ phân cấp mạnh trong lĩnh vực đầu tư công

Quốc hội vừa thông qua các chính sách khuyến khích phân cấp trong quản lý đầu tư công, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong phát triển kinh tế. Điều này tạo cơ hội cho các địa phương huy động nguồn lực và tối ưu hóa dự án đầu tư.
Nghệ An: Tuyệt đối không để giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 dưới 95% Sửa Luật Đầu tư công: Khơi thông nguồn lực để tăng trưởng kinh tế Giải ngân vốn đầu tư công: Chìa khóa tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế Những giải pháp hiệu quả để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công Hà Tĩnh đã hoàn thành 93% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công Thủ tướng giao

Phân cấp trong đầu tư công là việc giao quyền quyết định cho các cấp chính quyền địa phương về việc lập kế hoạch, triển khai và quản lý các dự án đầu tư. Điều này cho phép các địa phương có thể nhanh chóng nắm bắt và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đồng thời tạo ra tính chủ động và sáng tạo trong việc sử dụng ngân sách và tài nguyên.

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc phân cấp là khả năng tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương. Khi được giao quyền, các địa phương sẽ có động lực mạnh mẽ hơn trong việc thực hiện các dự án, vì thành công hay thất bại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín và hình ảnh của họ. Đồng thời, điều này cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp địa phương tham gia vào quá trình đầu tư, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực.

Để thực hiện chủ trương phân cấp, Quốc hội đã đưa ra một số chính sách quan trọng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương. Trong đó, việc tăng cường quyền tự chủ cho các địa phương trong việc phê duyệt và triển khai các dự án đầu tư công là một bước đi quan trọng. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu thủ tục hành chính phức tạp mà còn rút ngắn thời gian thực hiện các dự án, từ đó tăng cường hiệu quả đầu tư.

Quốc hội ủng hộ phân cấp mạnh trong lĩnh vực đầu tư công
Quốc hội vừa thông qua các chính sách khuyến khích phân cấp trong quản lý đầu tư công (Ảnh: Minh họa).

Chính sách mới cũng khuyến khích các tỉnh, thành phố tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp để huy động vốn đầu tư từ nguồn lực xã hội. Điều này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng ngân sách nhà nước mà còn mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia vào các dự án đầu tư công.

Nhiều địa phương đã bắt đầu áp dụng mô hình phân cấp trong đầu tư công và đạt được những thành công nhất định. Ví dụ, tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều dự án hạ tầng lớn với sự tham gia của khu vực tư nhân, từ đó tạo ra cú hích lớn cho phát triển kinh tế địa phương. Chính quyền tỉnh đã chủ động trong việc thu hút vốn đầu tư và đẩy nhanh tiến độ các dự án, nhờ vào quyền tự chủ được giao.

Tương tự, các tỉnh miền Trung như Thừa Thiên Huế và Quảng Nam cũng đã áp dụng phương thức phân cấp để quản lý các dự án du lịch, tạo điều kiện cho việc phát triển các khu nghỉ dưỡng và dịch vụ lưu trú, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Mặc dù phân cấp trong đầu tư công mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng không thiếu thách thức. Một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay là năng lực quản lý và điều hành của các địa phương. Không phải tất cả các địa phương đều có đủ nguồn lực và kinh nghiệm để thực hiện các dự án đầu tư lớn. Do đó, việc đào tạo và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý tại các địa phương là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, vấn đề minh bạch trong quản lý đầu tư cũng cần được chú trọng. Việc phân cấp có thể dẫn đến tình trạng lạm dụng quyền lực hoặc quản lý kém, nếu không có các cơ chế giám sát chặt chẽ. Quốc hội và Chính phủ cần phải thiết lập những tiêu chí rõ ràng để đánh giá hiệu quả của các dự án, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra để đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm trong quản lý đầu tư.

Trong bối cảnh hiện nay, đầu tư công không chỉ đơn thuần là việc xây dựng hạ tầng mà còn phải hướng tới phát triển bền vững. Các địa phương cần có chiến lược dài hạn trong việc quy hoạch và thực hiện các dự án đầu tư, đảm bảo sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Các mô hình đầu tư xanh và sử dụng công nghệ hiện đại trong các dự án hạ tầng cần được khuyến khích. Điều này không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân mà còn góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai.

Việc Quốc hội ủng hộ phân cấp mạnh trong đầu tư công là một bước đi chiến lược trong quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam. Với những chính sách mới được triển khai, cùng với sự chủ động của các địa phương, hy vọng rằng đầu tư công sẽ trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của đất nước. Các cơ chế giám sát và quản lý cũng cần được cải thiện để đảm bảo rằng các dự án đầu tư không chỉ hiệu quả về mặt kinh tế mà còn có trách nhiệm xã hội, hướng tới lợi ích của toàn thể cộng đồng.

Tin bài khác
Kiểm soát lạm phát trước những sức ép cuối năm

Kiểm soát lạm phát trước những sức ép cuối năm

Bình quân sáu tháng đầu năm 2026, CPI tăng 4,38%, sát mục tiêu kiểm soát lạm phát của cả năm. Trong bối cảnh giá năng lượng, tỷ giá và chi phí đầu vào còn tiềm ẩn nhiều biến động, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường dự báo, chuẩn bị các kịch bản điều hành giá linh hoạt nhằm vừa hỗ trợ tăng trưởng, vừa giữ ổn định kinh tế vĩ mô.
Sửa 3 luật ngân hàng để khơi thông vốn và siết phòng chống rửa tiền

Sửa 3 luật ngân hàng để khơi thông vốn và siết phòng chống rửa tiền

Ba đạo luật quan trọng trong lĩnh vực tiền tệ - ngân hàng đang được đề xuất sửa đổi nhằm tháo gỡ những vướng mắc phát sinh từ thực tiễn, bổ sung cơ sở pháp lý cho hoạt động quản lý vốn, thị trường trái phiếu và phòng, chống rửa tiền. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý chỉ đưa vào luật những nội dung thật sự cần thiết, đã được đánh giá đầy đủ về tác động.
Đề xuất lập khu kinh tế đặc biệt, ưu tiên dự án đầu tư từ 1.500 tỷ đồng

Đề xuất lập khu kinh tế đặc biệt, ưu tiên dự án đầu tư từ 1.500 tỷ đồng

Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến dự thảo Luật Phát triển đô thị, trong đó đề xuất thành lập các khu kinh tế đặc biệt với cơ chế vượt trội nhằm tạo cực tăng trưởng mới, đồng thời ưu tiên thu hút các nhà đầu tư chiến lược triển khai dự án quy mô từ hàng nghìn tỷ đồng.
Cao tốc Bảo Hà – Lai Châu 162 km có tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng

Cao tốc Bảo Hà – Lai Châu 162 km có tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng

Dự án cao tốc Bảo Hà – Lai Châu dài 162 km với 7 hầm xuyên núi, tổng vốn hơn 65.500 tỷ đồng, được kỳ vọng tạo cú hích lớn cho phát triển kinh tế vùng Tây Bắc.
Bổ sung 5 tuyến cao tốc mới, hoàn thiện mạng lưới giao thông quốc gia đến 2030

Bổ sung 5 tuyến cao tốc mới, hoàn thiện mạng lưới giao thông quốc gia đến 2030

Việc bổ sung 5 tuyến cao tốc mới vào quy hoạch quốc gia được kỳ vọng tạo đột phá kết nối vùng, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao và mở rộng không gian phát triển kinh tế dài hạn.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phấn đấu xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh vào năm 2030

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu xây dựng chủ quyền văn hóa trên không gian số, phát triển công nghiệp văn hóa trở thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời phấn đấu đến năm 2030 hình thành môi trường văn hóa số lành mạnh, giàu bản sắc Việt Nam.
Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Tổng điều tra kinh tế 2026: Doanh nghiệp dẫn dắt tăng trưởng, kinh tế cá thể lần đầu giảm lao động

Kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 cho thấy quy mô nền kinh tế Việt Nam tiếp tục mở rộng với gần 6,3 triệu đơn vị đang hoạt động. Khu vực doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng cả về số lượng và lao động, trong khi khu vực kinh tế cá thể lần đầu ghi nhận xu hướng giảm lao động, phản ánh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại.
Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Tăng tốc giải ngân 4 chương trình mục tiêu quốc gia, siết trách nhiệm người đứng đầu

Chính phủ yêu cầu giải ngân 100% vốn năm 2026 cho bốn chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời siết chặt trách nhiệm người đứng đầu, đẩy nhanh tiến độ và hạn chế tình trạng chậm trễ kéo dài.
Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Tổng điều tra kinh tế năm 2026: Ứng dụng AI, số hóa toàn diện

Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, Tổng điều tra kinh tế năm 2026 được triển khai trên phạm vi cả nước, huy động hơn 114.000 điều tra viên cùng hàng chục nghìn cán bộ tham gia. Cuộc điều tra ghi dấu nhiều đổi mới khi lần đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), bản đồ số và mở rộng thu thập thông tin đối với các cơ sở kinh doanh trực tuyến, tạo nền tảng dữ liệu quan trọng phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội.
Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Thu hút FDI công nghệ mở lối đưa Việt Nam thành trung tâm đổi mới sáng tạo châu Á

Dòng vốn FDI đang dịch chuyển mạnh vào công nghệ, mở ra cơ hội để Việt Nam bứt phá, chuyển mình từ công xưởng sản xuất thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực.
Nguyên Phó Thủ tướng Đức, cựu Đại sứ Mỹ hiến kế xây Trung tâm Tài chính Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Đức, cựu Đại sứ Mỹ hiến kế xây Trung tâm Tài chính Việt Nam

Cơ quan Điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) vừa chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt Tổ tư vấn chiến lược gồm 13 thành viên. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa mục tiêu thu hút dòng vốn toàn cầu, phát triển mạnh các lĩnh vực tài chính xanh, thị trường vốn và tài sản số.
Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Hải Phòng: Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đỗ Thành Trung vừa trực tiếp kiểm tra hiện trường nhiều dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, yêu cầu các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng và giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.
Cộng hưởng ba bên thúc đẩy dòng vốn đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Cộng hưởng ba bên thúc đẩy dòng vốn đầu tư tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Thông qua lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa VIFC, MB và MBV, hệ sinh thái tài chính thế hệ mới tại TP. Hồ Chí Minh đã có bước chuyển động quan trọng. Sự hiện diện mở đường của Ngân hàng MBV tại Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam ở TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) không chỉ mang lại không gian vận hành hiện đại, mà còn mở ra cơ hội huy động nguồn lực đầu tư hạ tầng quy mô lớn cho toàn khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Từ “siêu dự án” hạ tầng đến trục kinh tế huyết mạch miền Bắc

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Từ “siêu dự án” hạ tầng đến trục kinh tế huyết mạch miền Bắc

Từng tạo nên bước ngoặt trong phát triển hạ tầng giao thông, cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sau hơn một thập kỷ vận hành đã trở thành tuyến kết nối chiến lược giữa Thủ đô và cửa ngõ hàng hải quốc tế phía Bắc. Trước tốc độ tăng trưởng vượt dự báo, tuyến đường đang đứng trước yêu cầu mở rộng để tiếp tục dẫn dắt dòng chảy kinh tế vùng.
Các định chế quốc tế đồng loạt nâng triển vọng kinh tế Việt Nam

Các định chế quốc tế đồng loạt nâng triển vọng kinh tế Việt Nam

Triển vọng kinh tế Việt Nam tiếp tục được các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá cao. Nhiều định chế như Bloomberg, UOB, DBS và ADB đã nâng hoặc duy trì mức dự báo tăng trưởng khả quan cho năm 2026, khẳng định vị thế của Việt Nam trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng nhanh hàng đầu khu vực.