Thứ ba 26/05/2026 06:20
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Quốc hội ủng hộ phân cấp mạnh trong lĩnh vực đầu tư công

Quốc hội vừa thông qua các chính sách khuyến khích phân cấp trong quản lý đầu tư công, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong phát triển kinh tế. Điều này tạo cơ hội cho các địa phương huy động nguồn lực và tối ưu hóa dự án đầu tư.
Nghệ An: Tuyệt đối không để giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 dưới 95% Sửa Luật Đầu tư công: Khơi thông nguồn lực để tăng trưởng kinh tế Giải ngân vốn đầu tư công: Chìa khóa tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế Những giải pháp hiệu quả để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công Hà Tĩnh đã hoàn thành 93% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công Thủ tướng giao

Phân cấp trong đầu tư công là việc giao quyền quyết định cho các cấp chính quyền địa phương về việc lập kế hoạch, triển khai và quản lý các dự án đầu tư. Điều này cho phép các địa phương có thể nhanh chóng nắm bắt và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đồng thời tạo ra tính chủ động và sáng tạo trong việc sử dụng ngân sách và tài nguyên.

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc phân cấp là khả năng tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương. Khi được giao quyền, các địa phương sẽ có động lực mạnh mẽ hơn trong việc thực hiện các dự án, vì thành công hay thất bại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín và hình ảnh của họ. Đồng thời, điều này cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp địa phương tham gia vào quá trình đầu tư, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực.

Để thực hiện chủ trương phân cấp, Quốc hội đã đưa ra một số chính sách quan trọng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương. Trong đó, việc tăng cường quyền tự chủ cho các địa phương trong việc phê duyệt và triển khai các dự án đầu tư công là một bước đi quan trọng. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu thủ tục hành chính phức tạp mà còn rút ngắn thời gian thực hiện các dự án, từ đó tăng cường hiệu quả đầu tư.

Quốc hội ủng hộ phân cấp mạnh trong lĩnh vực đầu tư công
Quốc hội vừa thông qua các chính sách khuyến khích phân cấp trong quản lý đầu tư công (Ảnh: Minh họa).

Chính sách mới cũng khuyến khích các tỉnh, thành phố tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp để huy động vốn đầu tư từ nguồn lực xã hội. Điều này không chỉ giúp giảm bớt gánh nặng ngân sách nhà nước mà còn mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia vào các dự án đầu tư công.

Nhiều địa phương đã bắt đầu áp dụng mô hình phân cấp trong đầu tư công và đạt được những thành công nhất định. Ví dụ, tỉnh Bình Dương đã triển khai nhiều dự án hạ tầng lớn với sự tham gia của khu vực tư nhân, từ đó tạo ra cú hích lớn cho phát triển kinh tế địa phương. Chính quyền tỉnh đã chủ động trong việc thu hút vốn đầu tư và đẩy nhanh tiến độ các dự án, nhờ vào quyền tự chủ được giao.

Tương tự, các tỉnh miền Trung như Thừa Thiên Huế và Quảng Nam cũng đã áp dụng phương thức phân cấp để quản lý các dự án du lịch, tạo điều kiện cho việc phát triển các khu nghỉ dưỡng và dịch vụ lưu trú, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Mặc dù phân cấp trong đầu tư công mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng không thiếu thách thức. Một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay là năng lực quản lý và điều hành của các địa phương. Không phải tất cả các địa phương đều có đủ nguồn lực và kinh nghiệm để thực hiện các dự án đầu tư lớn. Do đó, việc đào tạo và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý tại các địa phương là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, vấn đề minh bạch trong quản lý đầu tư cũng cần được chú trọng. Việc phân cấp có thể dẫn đến tình trạng lạm dụng quyền lực hoặc quản lý kém, nếu không có các cơ chế giám sát chặt chẽ. Quốc hội và Chính phủ cần phải thiết lập những tiêu chí rõ ràng để đánh giá hiệu quả của các dự án, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra để đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm trong quản lý đầu tư.

Trong bối cảnh hiện nay, đầu tư công không chỉ đơn thuần là việc xây dựng hạ tầng mà còn phải hướng tới phát triển bền vững. Các địa phương cần có chiến lược dài hạn trong việc quy hoạch và thực hiện các dự án đầu tư, đảm bảo sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

Các mô hình đầu tư xanh và sử dụng công nghệ hiện đại trong các dự án hạ tầng cần được khuyến khích. Điều này không chỉ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân mà còn góp phần bảo vệ tài nguyên thiên nhiên cho thế hệ tương lai.

Việc Quốc hội ủng hộ phân cấp mạnh trong đầu tư công là một bước đi chiến lược trong quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam. Với những chính sách mới được triển khai, cùng với sự chủ động của các địa phương, hy vọng rằng đầu tư công sẽ trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của đất nước. Các cơ chế giám sát và quản lý cũng cần được cải thiện để đảm bảo rằng các dự án đầu tư không chỉ hiệu quả về mặt kinh tế mà còn có trách nhiệm xã hội, hướng tới lợi ích của toàn thể cộng đồng.

Tin bài khác
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA theo 4 trụ cột chiến lược

Bộ Tài chính và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản thống nhất tăng cường phối hợp triển khai hiệu quả các dự án ODA, đồng thời định hướng hợp tác giai đoạn mới tập trung vào phát triển nguồn nhân lực, hạ tầng, chuyển đổi số và công nghiệp hỗ trợ.
Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Hãng thông tấn CNN cùng Việt Nam mở rộng hợp tác truyền thông, lan tỏa giá trị văn hóa ra toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm đề xuất tăng cường hợp tác truyền thông với CNN International trong quảng bá hình ảnh quốc gia, đẩy mạnh đào tạo nhân lực truyền thông và xây dựng các chiến dịch kể chuyện văn hóa Việt Nam theo chuẩn quốc tế.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới tư duy nghiên cứu khoa học cơ bản để tạo nền tảng phát triển quốc gia

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh nghiên cứu khoa học cơ bản phải được đổi mới mạnh mẽ về tư duy, thể chế, cơ chế đầu tư và quản trị nhằm tạo nền tảng tri thức cho phát triển nhanh, bền vững, nâng cao năng lực tự chủ chiến lược và sức cạnh tranh quốc gia trong thế kỷ XXI.
Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng tháo gỡ “điểm nghẽn” quy hoạch, giảm thủ tục cho doanh nghiệp Tuyên Quang

Bộ Xây dựng vừa có văn bản phản hồi kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang liên quan đến những vướng mắc trong quy trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị và nông thôn. Đây là nội dung được cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, bởi tác động trực tiếp đến tiến độ chuẩn bị và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn.
Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku  - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Đề xuất đầu tư cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa mở rộng không gian phát triển vùng

Dự án cao tốc Pleiku - Gia Nghĩa được đề xuất triển khai trước 2030 nhằm tăng kết nối vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng Tây Nguyên và bảo đảm quốc phòng an ninh.
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu nghiên cứu chính sách phát triển công nghệ lượng tử

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị rà soát toàn bộ hệ thống luật, nghị quyết liên quan đến khoa học - công nghệ để nghiên cứu, bổ sung cơ chế, chính sách phát triển công nghệ lượng tử, nhấn mạnh yêu cầu “đi tắt, đón đầu”, không để chính sách đi sau thực tiễn.
Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện khung pháp lý cho hạ tầng văn hóa số

Dự thảo Nghị định về Hạ tầng văn hóa số đang được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lấy ý kiến hoàn thiện, hướng tới xây dựng hệ sinh thái dữ liệu văn hóa đồng bộ, thúc đẩy công nghiệp văn hóa, đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số.
Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Gỡ nghẽn vốn nông nghiệp xanh không chỉ dựa vào tài sản thế chấp

Thiếu tài sản thế chấp, quy mô nhỏ lẻ và rủi ro thiên tai cao đang là những "bức tường" ngăn dòng vốn tín dụng chảy vào nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn. Tại Diễn đàn “Khơi thông dòng vốn cho nông nghiệp: Giải pháp tín dụng an toàn và bền vững cho doanh nghiệp và nông dân” diễn ra sáng 22/5 tại Hà Nội, các chuyên gia khẳng định đã đến lúc phải thay đổi tư duy cấp vốn: chuyển từ dựa vào tài sản bảo đảm sang đánh giá năng lực và độ tín nhiệm thực tế của doanh nghiệp.
Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Đột phá đất hiếm, bán dẫn và chấm dứt xuất thô tài nguyên

Tại cuộc làm việc cấp cao ngày 21/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp không để nguồn lực nằm im và tuyệt đối không khai thác bằng mọi giá để đổi lấy tăng trưởng thô, nhằm tái định vị trục giá trị khoáng sản quốc gia, đưa đất hiếm và bán dẫn thành mũi nhọn đột phá.
Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Xăng E10 kích hoạt làn sóng tái cấu trúc ngành: “Ông lớn” tăng tốc, doanh nghiệp nhỏ hụt hơi

Việc chuyển đổi toàn bộ xăng RON95 và RON92 sang tiêu chuẩn E10 không chỉ là một sự thay đổi về chính sách tiêu dùng nhiên liệu, mà còn được giới chuyên môn đánh giá là một "cú hích" vĩ mô, hứa hẹn định hình lại toàn bộ chuỗi giá trị nhiên liệu sinh học tại Việt Nam.
Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Khơi thông tín dụng nông nghiệp xanh để tạo động lực phát triển bền vững dài hạn

Trong bối cảnh chuyển đổi nông nghiệp xanh, nhu cầu vốn ngày càng cấp thiết, song doanh nghiệp và nông dân vẫn đối mặt nhiều rào cản tiếp cận tín dụng, đòi hỏi chính sách linh hoạt và hệ thống tài chính đồng hành hiệu quả.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Điều chỉnh quy hoạch đất đai phải có tầm nhìn dài hạn, tránh manh mún

Chủ trì cuộc họp về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh yêu cầu không điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, thiếu tầm nhìn chiến lược; đồng thời phải bảo đảm tính đồng bộ, liên thông giữa các cấp quy hoạch nhằm tạo nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Thủ tướng yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng để đạt mục tiêu hai con số

Chính phủ yêu cầu hoàn tất giao chỉ tiêu tăng trưởng trong thời gian ngắn nhất nhằm tạo nền tảng triển khai mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030, bảo đảm đồng bộ và hiệu quả điều hành.
Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Dự thảo Luật Đô Thị đặc biệt: TP. Hồ Chí Minh đề xuất gần 300 thẩm quyền, tìm lời giải cho “điểm nghẽn thể chế”

Ngày 22/5, tại hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và trí thức về dự thảo Luật Đô thị đặc biệt, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh cho rằng các cơ chế thí điểm trước đây đã tạo ra một số dư địa phát triển nhưng chưa đủ để hình thành nền tảng pháp lý ổn định và lâu dài cho quá trình vận hành của một đô thị quy mô đặc biệt. Thành phố đang hướng tới việc chuyển đổi từ mô hình “cơ chế đặc thù có thời hạn” sang “khung thể chế đặc biệt mang tính lâu dài”.
Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Tăng tốc chuẩn bị đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu trước mốc năm 2030

Dự án cao tốc Bảo Hà - Lai Châu được thúc đẩy hoàn thiện hồ sơ với yêu cầu bổ sung dự báo vận tải, đánh giá hiệu quả và lựa chọn phương án đầu tư phù hợp, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế vùng.