Thứ năm 20/08/2026 00:11
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giải ngân vốn đầu tư công: Chìa khóa tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế

Ngày 28/10/2024, tọa đàm "Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công" diễn ra tại Hà Nội, thu hút sự quan tâm lớn từ các chuyên gia và lãnh đạo. Sự kiện này nhằm tìm kiếm giải pháp thiết thực, kích thích tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế Việt Nam.
Lào Cai: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vượt xa mức trung bình cả nước Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình làm việc với 5 tỉnh, thành về giải ngân vốn đầu tư công Thách thức và cơ hội trong chặng đua nước rút giải ngân vốn đầu tư công Thu ngân sách Nhà nước tăng trưởng khả quan giữa thách thức kinh tế toàn cầu Nghệ An: Tuyệt đối không để giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 dưới 95%

Trong năm 2024, Chính phủ tiếp tục xác định giải ngân vốn đầu tư công là một trong những động lực quan trọng nhất để tăng tốc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 5/1/2024, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần tập trung thực hiện kế hoạch đầu tư công một cách nghiêm túc và quyết liệt. Trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, việc giải ngân nhanh chóng và hiệu quả các nguồn vốn đầu tư công sẽ không chỉ giúp gia tăng nguồn lực cho phát triển hạ tầng mà còn tạo ra hàng triệu việc làm cho người dân.

Chính phủ đã không ngừng có các chỉ đạo cụ thể để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Từ đầu năm, Thủ tướng đã ban hành nhiều Chỉ thị và Công điện, đồng thời phát huy vai trò của 7 tổ công tác và 26 tổ công tác của các thành viên Chính phủ để theo dõi và hỗ trợ các địa phương trong việc giải ngân vốn. Mục tiêu là phải đưa nguồn vốn đầu tư công vào đời sống một cách nhanh chóng, từ đó thu hút thêm nguồn vốn đầu tư từ các thành phần kinh tế khác.

Giải ngân vốn đầu tư công: Chìa khóa tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế
Toàn cảnh buổi tọa đàm Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Đặc biệt, Bộ Tài chính đã chủ động thực hiện công tác kiểm tra phân bổ vốn chi tiết của các bộ, ngành và địa phương. Những đơn vị có dấu hiệu phân bổ không đúng quy định sẽ được Bộ Tài chính yêu cầu điều chỉnh lại kế hoạch, nhằm đảm bảo tính minh bạch và hợp lý trong việc sử dụng vốn đầu tư công.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, mặc dù đã có nhiều nỗ lực, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đến hết tháng 10/2024 ước đạt 47,43% kế hoạch, chỉ đạt 52,29% kế hoạch mà Thủ tướng Chính phủ giao. Điều này cho thấy rằng, vẫn còn nhiều vấn đề cần phải được giải quyết triệt để. Các địa phương và bộ, ngành vẫn còn gặp khó khăn trong việc triển khai giải ngân, từ cơ chế chính sách, giải phóng mặt bằng đến quy hoạch sử dụng đất.

Đáng chú ý, trong số 44 bộ, cơ quan trung ương, có 15 bộ đã giải ngân tốt với tỷ lệ cao, cho thấy một số đơn vị đã biết cách vượt qua khó khăn và thực hiện hiệu quả các dự án. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, và một số địa phương như Long An, Hòa Bình, Tiền Giang, Thanh Hóa là những ví dụ tiêu biểu.

Để thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện đôn đốc các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm 2024. Bộ Tài chính đã đưa ra nhiều kiến nghị và giải pháp cụ thể, trong đó tập trung vào việc tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đồng thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Ngoài ra, tọa đàm này cũng hướng đến việc tạo ra một diễn đàn để đại diện các cơ quan quản lý, chuyên gia và các bộ ngành có thể trao đổi và thảo luận về các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công. Những bài học quý giá từ các đơn vị đã triển khai thành công sẽ được chia sẻ, nhằm xây dựng một mạng lưới hỗ trợ lẫn nhau giữa các bộ, ngành và địa phương.

Giải ngân vốn đầu tư công: Chìa khóa tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế
Ông Phạm Thu Phong - Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam phát biểu tại tọa đàm.

Ông Phạm Thu Phong, Tổng Biên tập Thời báo Tài chính Việt Nam, cho rằng, đầu tư công được xem là “đòn bẩy” quan trọng để phục hồi nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh sau đại dịch Covid-19. Năm 2024, đầu tư công tiếp tục giữ vai trò chủ chốt trong tăng trưởng kinh tế, do đó, công tác giải ngân vốn này được hệ thống chính trị đặc biệt quan tâm và chỉ đạo quyết liệt.

Mặc dù tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt kỳ vọng, với ước đạt 47,43% kế hoạch tính đến cuối tháng 10/2024, dòng vốn đầu tư công đã đóng góp không nhỏ vào sự tăng trưởng GDP, ước đạt 7,4% trong quý III. Tuy nhiên, sự chênh lệch trong tỷ lệ giải ngân giữa các bộ, ngành và địa phương cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết để đạt mục tiêu giải ngân tối thiểu 95% trong năm nay.

Tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Hết niên hạn nhà ở không đồng nghĩa mất quyền tài sản

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu làm rõ mối quan hệ giữa niên hạn sử dụng công trình và quyền tài sản của người dân. Khi công trình không còn bảo đảm an toàn, việc cải tạo, xây dựng lại là cần thiết, nhưng các quyền tài sản hợp pháp phải được pháp luật bảo vệ.
Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Đề xuất mở rộng tiêu chí hàng dự trữ chiến lược

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Dự trữ quốc gia về quản lý, sử dụng hàng dự trữ chiến lược. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất bổ sung các tiêu chí nhằm nhận diện những loại hàng hóa có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng tự chủ và sức chống chịu của nền kinh tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng: Việt Nam cùng đối tác nâng tầm chuỗi giá trị thủy sản

Khai mạc VIETFISH 2026 tại TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ cạnh tranh bằng sản lượng, chi phí sang chất lượng, công nghệ, giá trị gia tăng và phát triển bền vững; đồng thời khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế để nâng cấp chuỗi giá trị thủy sản.
Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ: Đã sử dụng ngân sách nhà nước phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh, việc hợp nhất Luật Ngân sách nhà nước và Luật Đầu tư công nhằm khắc phục những điểm giao thoa, chồng lấn, đồng thời cắt giảm thủ tục. Tuy nhiên, mọi khoản chi từ ngân sách nhà nước phải được kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả trên cơ sở kết quả đầu ra.
VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản đạt 12,5 tỷ USD năm nay

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thủy sản năm nay có thể đạt 12,3-12,5 tỷ USD, tăng 10-11% so với năm 2025, nếu những điểm nghẽn về nguyên liệu, tín dụng, logistics và thị trường được tháo gỡ.
Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Hà Nội rà soát “điểm nghẽn”, thúc giải ngân nguồn lực chuyển đổi số

Nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số đã được ghi nhận tại các đơn vị của Hà Nội, song tình trạng hệ thống chưa liên thông đồng bộ, nhân lực công nghệ còn hạn chế và tiến độ giải ngân một số nguồn lực chưa đạt yêu cầu đang đặt ra yêu cầu sớm tháo gỡ.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Không để luật mới tạo thêm “điểm nghẽn” cho doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện 12 dự án luật, nghị quyết được Chính phủ xem xét tại phiên họp chuyên đề tháng 8/2026, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, khả thi và không phát sinh thêm rào cản đối với người dân, doanh nghiệp. Trọng tâm là tháo gỡ các vướng mắc về thuế, đầu tư, chứng khoán, điện lực, bảo hiểm xã hội và y tế, đồng thời đẩy mạnh phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính.
Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Quốc hội khóa XVI bàn giải pháp khai thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Ngày 19/8, Quốc hội khóa XVI bắt đầu đợt 2 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, tập trung xem xét nhiều nội dung quan trọng về hoàn thiện thể chế, trong đó có định hướng sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất).
Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý, xử lý ngay tồn tại trong hoạt động xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường kỷ luật, rà soát toàn bộ quá trình đầu tư xây dựng, kịp thời khắc phục tồn tại và xác định rõ trách nhiệm từng chủ thể.
Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Đường sắt Trung Quốc - Lào, Việt Nam đứng trước cuộc đua nông sản

Tuyến vận tải kết hợp đường bộ qua Lào với đường sắt Trung Quốc - Lào đang rút ngắn đáng kể thời gian đưa nông sản ASEAN vào Trung Quốc. Campuchia đã nhanh chóng tận dụng lợi thế này để đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng.
Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi điểm trên “đường đua” hội nhập quốc tế

Hải Phòng tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình hội nhập kinh tế quốc tế khi được xếp vào nhóm 5 địa phương có kết quả thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) tốt nhất năm 2025 và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ sự cố máy bay Vietnam Airlines tại Đức

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam; Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) về sự cố chuyến bay VN34 của Vietnam Airlines xảy ra ngày 15/8 tại Munich (Đức).
Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Chuẩn bị trình Quốc hội tích hợp thực chất 4 chương trình mục tiêu quốc gia

Thống nhất tích hợp 4 chương trình mục tiêu quốc gia thành 1 chương trình tổng thể, trình Quốc hội xem xét, thông qua ngay tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất, song Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải tích hợp một cách thực chất.
Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Quảng Ninh mở rộng dư địa hợp tác với Central Retail trong lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ

Với lợi thế về hạ tầng, du lịch và không gian phát triển mới, Quảng Ninh đang mở ra dư địa lớn cho các nhà đầu tư bán lẻ, thương mại, dịch vụ, trong đó có Tập đoàn Central Retail (Thái Lan).
Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Bài 14: Doanh nghiệp nhỏ, mắt xích lớn của chuỗi nông sản

Một hạt gạo đến tay người tiêu dùng không chỉ đi qua cánh đồng, mà còn đi qua đại lý vật tư, thương lái, cơ sở sấy, nhà máy xay xát, kho chứa, vận tải và nhiều doanh nghiệp nhỏ khác.