Thứ tư 01/04/2026 04:31
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thách thức và cơ hội trong chặng đua nước rút giải ngân vốn đầu tư công

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là hết năm ngân sách 2024, nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 47,29%. Áp lực giải ngân gia tăng, đòi hỏi các bộ, ngành và địa phương phải dồn lực trong chặng đua nước rút để đạt mục tiêu 95%.
Bài liên quan
Quận Bình Tân- TP.HCM: Quý 3/2024 giải ngân vốn đầu tư công vượt chỉ tiêu thành phố giao
Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi: “Cần tập trung cao độ chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch năm”
Lào Cai: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vượt xa mức trung bình cả nước
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình làm việc với 5 tỉnh, thành về giải ngân vốn đầu tư công

Giải ngân vốn đầu tư công luôn là vấn đề nan giải đối với Chính phủ và các cơ quan chức năng. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thừa nhận rằng, tỷ lệ giải ngân này “chưa đạt kỳ vọng”, đặc biệt khi so sánh với cùng kỳ năm trước. Sự trì trệ trong giải ngân không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh tế, mà còn tác động đến lòng tin của người dân và các nhà đầu tư vào khả năng điều hành của Chính phủ.

Đáng chú ý, trong số 31 bộ và 23 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp hơn mức trung bình cả nước, nhiều đơn vị lớn như TP.HCM và Hà Nội cũng nằm trong danh sách này. TP.HCM, với số vốn được giao lên tới 79.263 tỷ đồng (chiếm 11,7% tổng kế hoạch vốn của cả nước), chỉ mới giải ngân được 21,29%. Tương tự, Hà Nội, với hơn 81.033 tỷ đồng (khoảng 12% tổng kế hoạch), cũng chỉ đạt 38,88%. Điều này không chỉ làm giảm tỷ lệ giải ngân chung mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch phát triển kinh tế của cả nước.

Thách thức và cơ hội trong chặng đua nước rút giải ngân vốn đầu tư công
Giải ngân vốn đầu tư công trong 3 tháng còn lại của năm 2024 đang là thách thức với các bộ ngành, đại phương. (Ảnh: Minh họa).

Nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra cho tình trạng này. Các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư và nguồn thu ngân sách địa phương từ đất đai chưa đảm bảo đều là những yếu tố cản trở. Ngoài ra, thời tiết không thuận lợi cũng góp phần làm chậm tiến độ nhiều dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, ông Nguyễn Văn Sơn, cho biết, tỉnh đã mất đến 4 tháng do mưa, khiến việc triển khai nhiều dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù vậy, tỉnh vẫn đang nỗ lực hết sức để hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Đồng thời, một số đơn vị còn mắc phải vấn đề lập kế hoạch chưa sát với khả năng thực hiện. TP.HCM, Bộ Tài chính và Đại học Quốc gia TP.HCM là những ví dụ điển hình, khi phải đề xuất “trả lại vốn” vì không thể giải ngân hết trong thời gian quy định. Đây là một điểm yếu cần được khắc phục để không lặp lại tình trạng này trong tương lai.

Với khoảng 350.000 tỷ đồng còn lại cần được giải ngân trong quý cuối năm, áp lực đang ngày càng lớn hơn. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đồng thời yêu cầu thực hiện các giải pháp như giảm 30% thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến giải ngân. Đây là một động thái kịp thời nhằm tháo gỡ những khó khăn mà các đơn vị đang gặp phải.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, việc điều chuyển vốn từ các dự án chậm triển khai sang những dự án khả thi hơn là cần thiết. Đây không chỉ là cách để nâng cao tỷ lệ giải ngân mà còn tạo động lực cho những đơn vị đang nỗ lực làm tốt. Chính phủ cũng đang thúc đẩy những dự án trọng điểm, nhằm bảo đảm tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

Nhiều địa phương đã bắt đầu có những nỗ lực tích cực trong việc giải ngân vốn đầu tư công. Tỉnh Tuyên Quang, mặc dù gặp khó khăn do thời tiết, nhưng vẫn cam kết sẽ giải ngân được 95% vốn được giao trong năm nay. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, họ sẽ triển khai 3 ca 4 kịp để đảm bảo tiến độ công việc.

Tương tự, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai và giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là các dự án trọng điểm như đường Vành đai 4. Đây là những nỗ lực cần thiết để không chỉ đạt được mục tiêu giải ngân mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố.

Giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế mà còn là chỉ số đo lường năng lực điều hành của chính phủ. Trong bối cảnh hiện tại, khi áp lực đang gia tăng, việc dồn lực cho chặng đua nước rút là cần thiết. Các bộ, ngành và địa phương cần phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ khó khăn và tạo ra các giải pháp sáng tạo để đảm bảo đạt được mục tiêu giải ngân 95% trong năm 2024. Cùng với những chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, tinh thần nỗ lực từ các địa phương sẽ là động lực để vượt qua thách thức này, góp phần xây dựng một nền kinh tế vững mạnh và bền vững hơn trong tương lai.

Tin bài khác
Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Dự thảo nghị định khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đang được hoàn thiện theo hướng tinh gọn, đồng bộ và sát thực tiễn, với trọng tâm tháo gỡ rào cản, tập trung nguồn lực vào những khâu còn “khát vốn” của khu vực doanh nghiệp.
Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Ngành du lịch Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mang tính bản lề, từ tăng trưởng theo số lượng sang phát triển theo chiều sâu, chất lượng và bền vững. Với mức đóng góp trực tiếp khoảng 8,8% GDP năm 2025, ngành được kỳ vọng sẽ vươn tới mốc 14% vào năm 2030 theo định hướng quy hoạch mới.
Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Qua kiểm tra, giám sát đợt 1, Hà Nội được đánh giá đã hình thành khí thế mới, nhịp độ mới trong lãnh đạo, điều hành. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra với Thủ đô không chỉ là duy trì chuyển biến ban đầu, mà phải biến kết quả bước đầu thành xu thế phát triển bền vững, gắn với tăng trưởng, kỷ luật công vụ và hiệu quả thực thi trong toàn hệ thống chính trị.
Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg, yêu cầu tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà, với trọng tâm vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.
Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Sau mức tăng trưởng GDP thực 8% trong năm 2025, cao nhất nhóm Đông Nam Á-6, Việt Nam tiếp tục được dự báo duy trì đà phát triển tích cực trong năm 2026. Bên cạnh các động lực từ xuất khẩu, sản xuất và dịch vụ, bất động sản công nghiệp, bán lẻ và trung tâm dữ liệu đang mở thêm dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, đặc biệt từ xung đột tại Trung Đông, TP Hải Phòng đang chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp xăng dầu. Đáng chú ý, thành phố đề xuất áp dụng mức thu phí hạ tầng cảng biển 0 đồng đối với hàng lỏng trong 9 tháng cuối năm 2026, góp phần giảm chi phí và bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho thị trường.
Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Chuyến làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và địa điểm dự kiến xây dựng kho dự trữ xăng dầu chiến lược không chỉ nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt cho hoạt động cung ứng nhiên liệu, mà còn đặt ra một bước đi dài hạn cho an ninh năng lượng quốc gia.
Tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2026

Tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2026

Trong chuyến kiểm tra thực địa chiều 29/3 tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các công trình kết nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu khẩn trương tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn lao động và mục tiêu đưa sân bay vào khai thác trong quý IV/2026.
Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 498 phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn đến năm 2035, với định hướng phát triển thành Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng trong tiến trình tái cơ cấu toàn diện ngành đường sắt, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả khai thác.
42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào sáng ngày 29-3, tại khu FLC SamSon Golf&Resort (phường Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 28 và biên bản ghi nhớ cho 14 dự án, có tổng vốn gần 4 tỉ USD
Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Lọc hóa dầu Bình Sơn giữ nhịp sản xuất đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Theo thông tin từ doanh nghiệp, BSR đang tận dụng linh hoạt các nguồn cấu tử trung gian và nguyên liệu có giá trị octan cao nhằm tối ưu hóa sản lượng xăng.
Gia Lai thu hút gần 21 tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, mở ra cực tăng trưởng mới

Gia Lai thu hút gần 21 tỷ USD tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư 2026, mở ra cực tăng trưởng mới

Sáng 28/3, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Gia Lai 2026, địa phương thu hút gần 21 tỷ USD vốn cam kết, mở ra cơ hội trở thành trung tâm chế biến, logistics và cực tăng trưởng mới khu vực.
Hai nút thắt cần gỡ để đề án sân bay Ninh Bình đủ điều kiện tiến thêm bước nữa

Hai nút thắt cần gỡ để đề án sân bay Ninh Bình đủ điều kiện tiến thêm bước nữa

Đề án nghiên cứu khả năng hình thành Cảng hàng không quốc tế Ninh Bình đã cơ bản được hoàn thiện, nhưng để có thể trình cấp có thẩm quyền xem xét, hai bài toán lớn vẫn cần sớm có lời giải phù hợp: đánh giá vùng trời và xác lập phương thức bay tổng thể trong mối liên hệ với hàng loạt sân bay lân cận ở miền Bắc.
Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện Việt Nam tăng cao, pin lưu trữ và xe điện đặt ra bài toán mới cho hệ thống điện

Nhu cầu điện năng của Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới, trong khi nguy cơ thiếu công suất vào giờ cao điểm mùa khô vẫn hiện hữu. Trong bối cảnh đó, điện mặt trời mái nhà, hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) và làn sóng xe điện được xem là những biến số lớn buộc ngành điện phải tăng tốc thích ứng để bảo đảm an ninh cung ứng.
Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình: Mỹ có thể trở thành nhà đầu tư tiên phong tại Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình kỳ vọng các nhà đầu tư Mỹ không chỉ rót vốn mà còn trở thành “đại sứ” kết nối dòng tiền quốc tế vào Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam. Thông điệp được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy mô hình “một trung tâm, hai điểm đến” tại TP HCM và Đà Nẵng, với tmục tiêu tạo đột phá thể chế, hút vốn lớn và nâng tầm vị thế tài chính quốc gia.