Thứ ba 16/12/2025 03:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Thách thức và cơ hội trong chặng đua nước rút giải ngân vốn đầu tư công

Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là hết năm ngân sách 2024, nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới đạt 47,29%. Áp lực giải ngân gia tăng, đòi hỏi các bộ, ngành và địa phương phải dồn lực trong chặng đua nước rút để đạt mục tiêu 95%.
Bài liên quan
Quận Bình Tân- TP.HCM: Quý 3/2024 giải ngân vốn đầu tư công vượt chỉ tiêu thành phố giao
Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi: “Cần tập trung cao độ chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch năm”
Lào Cai: Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vượt xa mức trung bình cả nước
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình làm việc với 5 tỉnh, thành về giải ngân vốn đầu tư công

Giải ngân vốn đầu tư công luôn là vấn đề nan giải đối với Chính phủ và các cơ quan chức năng. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã thừa nhận rằng, tỷ lệ giải ngân này “chưa đạt kỳ vọng”, đặc biệt khi so sánh với cùng kỳ năm trước. Sự trì trệ trong giải ngân không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh tế, mà còn tác động đến lòng tin của người dân và các nhà đầu tư vào khả năng điều hành của Chính phủ.

Đáng chú ý, trong số 31 bộ và 23 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp hơn mức trung bình cả nước, nhiều đơn vị lớn như TP.HCM và Hà Nội cũng nằm trong danh sách này. TP.HCM, với số vốn được giao lên tới 79.263 tỷ đồng (chiếm 11,7% tổng kế hoạch vốn của cả nước), chỉ mới giải ngân được 21,29%. Tương tự, Hà Nội, với hơn 81.033 tỷ đồng (khoảng 12% tổng kế hoạch), cũng chỉ đạt 38,88%. Điều này không chỉ làm giảm tỷ lệ giải ngân chung mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến kế hoạch phát triển kinh tế của cả nước.

Thách thức và cơ hội trong chặng đua nước rút giải ngân vốn đầu tư công
Giải ngân vốn đầu tư công trong 3 tháng còn lại của năm 2024 đang là thách thức với các bộ ngành, đại phương. (Ảnh: Minh họa).

Nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra cho tình trạng này. Các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, hoàn thiện thủ tục đầu tư và nguồn thu ngân sách địa phương từ đất đai chưa đảm bảo đều là những yếu tố cản trở. Ngoài ra, thời tiết không thuận lợi cũng góp phần làm chậm tiến độ nhiều dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, ông Nguyễn Văn Sơn, cho biết, tỉnh đã mất đến 4 tháng do mưa, khiến việc triển khai nhiều dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dù vậy, tỉnh vẫn đang nỗ lực hết sức để hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Đồng thời, một số đơn vị còn mắc phải vấn đề lập kế hoạch chưa sát với khả năng thực hiện. TP.HCM, Bộ Tài chính và Đại học Quốc gia TP.HCM là những ví dụ điển hình, khi phải đề xuất “trả lại vốn” vì không thể giải ngân hết trong thời gian quy định. Đây là một điểm yếu cần được khắc phục để không lặp lại tình trạng này trong tương lai.

Với khoảng 350.000 tỷ đồng còn lại cần được giải ngân trong quý cuối năm, áp lực đang ngày càng lớn hơn. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đồng thời yêu cầu thực hiện các giải pháp như giảm 30% thời gian thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến giải ngân. Đây là một động thái kịp thời nhằm tháo gỡ những khó khăn mà các đơn vị đang gặp phải.

Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, việc điều chuyển vốn từ các dự án chậm triển khai sang những dự án khả thi hơn là cần thiết. Đây không chỉ là cách để nâng cao tỷ lệ giải ngân mà còn tạo động lực cho những đơn vị đang nỗ lực làm tốt. Chính phủ cũng đang thúc đẩy những dự án trọng điểm, nhằm bảo đảm tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

Nhiều địa phương đã bắt đầu có những nỗ lực tích cực trong việc giải ngân vốn đầu tư công. Tỉnh Tuyên Quang, mặc dù gặp khó khăn do thời tiết, nhưng vẫn cam kết sẽ giải ngân được 95% vốn được giao trong năm nay. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, họ sẽ triển khai 3 ca 4 kịp để đảm bảo tiến độ công việc.

Tương tự, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định, thành phố sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai và giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là các dự án trọng điểm như đường Vành đai 4. Đây là những nỗ lực cần thiết để không chỉ đạt được mục tiêu giải ngân mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển của thành phố.

Giải ngân vốn đầu tư công là một nhiệm vụ quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế mà còn là chỉ số đo lường năng lực điều hành của chính phủ. Trong bối cảnh hiện tại, khi áp lực đang gia tăng, việc dồn lực cho chặng đua nước rút là cần thiết. Các bộ, ngành và địa phương cần phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ khó khăn và tạo ra các giải pháp sáng tạo để đảm bảo đạt được mục tiêu giải ngân 95% trong năm 2024. Cùng với những chỉ đạo quyết liệt từ Chính phủ, tinh thần nỗ lực từ các địa phương sẽ là động lực để vượt qua thách thức này, góp phần xây dựng một nền kinh tế vững mạnh và bền vững hơn trong tương lai.

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Sáng 15/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, trọng tâm là sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia và việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Buổi làm việc có ý nghĩa quan trọng, góp phần tháo gỡ các “điểm nghẽn”, mở ra không gian và động lực phát triển mới cho thành phố trong giai đoạn tới.
TP. Hồ Chí Minh tìm “đòn bẩy” FDI chất lượng cao cho hành trình trở thành siêu đô thị

TP. Hồ Chí Minh tìm “đòn bẩy” FDI chất lượng cao cho hành trình trở thành siêu đô thị

Trong bối cảnh nguồn lực trong nước còn hạn chế, TP. Hồ Chí Minh đang xác định thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao là động lực then chốt để hiện thực hóa mục tiêu trở thành siêu đô thị thông minh và trung tâm tài chính tầm khu vực, với trọng tâm là công nghệ cao, hạ tầng xanh và phát triển bền vững.
Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Ngày 15/12/2025, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết - Hạng mục hàng không dân dụng tại phường Mũi Né. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 3.800 tỷ đồng, được thực hiện qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cơ quan chức năng cần rà soát, điều chỉnh phân vùng đồng bộ trên phạm vi cả nước, dựa trên đánh giá lại chi phí sinh hoạt, điều kiện lao động, thực tế địa bàn sau sáp nhập cũng như không làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, theo bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.
Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Theo báo cáo của Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến trong ngày 19/12, toàn tỉnh sẽ tổ chức khởi công 26 dự án mới với tổng mức đầu tư khoảng 383.000 tỷ đồng, đồng thời khánh thành 5 dự án đã hoàn thành, tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.
Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Lần đầu tiên, chỉ số chất lượng không khí (AQI) được đưa vào Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô năm 2026, với mục tiêu trên 80% số ngày trong năm đạt mức tốt và trung bình. Hà Nội đang triển khai hàng loạt giải pháp cấp bách và căn cơ để “giải cứu” bầu không khí.
TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành phân tích vai trò của ổn định kinh tế vĩ mô và sức lan tỏa đầu tư công như hai động lực cốt lõi giúp kinh tế Việt Nam củng cố nền tảng và bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025.
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm, thu hồi nhà ở xã hội mua bán trái quy định

Trước tình trạng “chạy suất”, môi giới trái phép và mua bán nhà ở xã hội sai đối tượng tại nhiều địa phương, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh toàn diện, xử phạt và thu hồi căn hộ với các trường hợp vi phạm, đồng thời siết chặt quy trình xét duyệt, công khai thông tin và tăng cường hậu kiểm.
Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội phát triển công nghiệp hỗ trợ, hướng tới mạng lưới doanh nghiệp chuẩn quốc tế vào năm 2035

Hà Nội vừa phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ giai đoạn 2026–2030, định hướng đến năm 2035, với mục tiêu hình thành mạng lưới doanh nghiệp quy mô lớn, đủ khả năng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và đáp ứng yêu cầu của nền công nghiệp hiện đại.
Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Hà Nội phục hồi mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, tạo lực đẩy cho tăng trưởng

Sản xuất công nghiệp của Hà Nội tiếp tục khởi sắc trong 11 tháng năm 2025, với chỉ số IIP tăng 7% so với cùng kỳ. Đà phục hồi rõ nét của các ngành chế biến – chế tạo và những nỗ lực tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp giúp khu vực công nghiệp giữ vai trò trụ cột trong tăng trưởng kinh tế Thủ đô.
Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

Việt Nam – Hoa Kỳ bước vào kỷ nguyên thương mại mới: Từ tăng trưởng nóng đến yêu cầu bứt phá bền vững

30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ, Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của nhau. Tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt kỷ lục 138,6 tỷ USD và chiếm hơn 32% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.
Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Quốc hội thông qua Luật Báo chí (sửa đổi): Làm rõ vị trí cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù

Với 437/440 đại biểu tán thành, Luật Báo chí (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua sáng 10/12. Luật gồm 4 chương, 51 điều, áp dụng từ ngày 1/7/2026, đáng chú ý là quy định về cơ quan báo chí chủ lực đa phương tiện và cơ chế tài chính đặc thù gắn với mức độ tự chủ.
Xuất khẩu, sản xuất bứt phá: Động lực giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Xuất khẩu, sản xuất bứt phá: Động lực giúp Việt Nam đạt mục tiêu tăng trưởng 2025

Nền kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng tích cực dù chịu “tác động kép”, với sản xuất, xuất khẩu và doanh nghiệp phục hồi mạnh trong 11 tháng năm 2025.
Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Tăng hỗ trợ ngân sách để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực hình thành chuỗi giá trị bền vững

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 678/TB-VPCP, truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2025.
Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Quốc hội yêu cầu hành động khẩn cấp để kiểm soát ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Sáng 10/12, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Một trong những điểm nhấn quan trọng của nghị quyết lần này là yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp cấp bách nhằm kiểm soát, ngăn chặn và khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.