Giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe mà quả việt quất mang lại |
Quả việt quất là một loại trái cây phổ biến bởi hương vị ngọt thanh, thơm mát. Đó là loại cây bụi có hoa, thuộc cây lâu năm. Trái việt quất thường rất nhỏ, khi chưa chín sẽ có màu xanh lục rồi dần chuyển sang tím và xanh khi chín tới. Thịt bên trong màu đỏ hoặc có thể ngả sang tím. Ta dùng việt quất chế biến thành các món ăn như kem, sốt hoặc cũng có thể ăn tươi.
Kể từ khi ra đời, quả việt quất đã là một loại nước trái cây, thuốc nhuộm, thực phẩm và dược liệu phổ biến. Trong quả việt quất chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng giúp tăng cường sức khoẻ.
Giá trị dinh dưỡng quả Việt quất
100g việt quất chứa những thành phần dinh dưỡng rất tốt |
Nhiều người thường thắc mắc giá trị dinh dưỡng trong việt quất gồm những gì? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng calo trong việt quất khá ít nhưng lại giàu chất xơ, chất chống oxy hóa… tốt cho sức khỏe. Trong 100g việt quất chứa:
Bên cạnh đó, quả việt quất còn rất giàu vitamin và khoáng chất:
|
Trên đây là thông tin về vitamin trong việt quất cùng khoáng chất mà nó chứa. Với những thành phần ấy, lợi ích với sức khỏe mà quả Việt quất mang lại cũng tương đối đáng kể.
Quả việt quất có tác dụng gì? Lợi ích của việt quất với sức khỏe
Giúp xương chắc khỏe
Nhờ có chứa các chất như sắt, phốt pho, canxi, magiê, mangan, kẽm và vitamin K nên tác dụng của quả việt quất có thể giúp xương chắc khỏe. Bởi kẽm và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương. Vitamin K giúp bạn bổ sung canxi cho xương và giảm thiểu nguy cơ nứt xương.
Ngoài ra, quả việt quất là một trong những loại thực phẩm tăng cường dinh dưỡng cho trẻ em và có thể được bổ sung vào bữa ăn để giúp bé có được sức khỏe tốt hơn.
Bảo vệ tổn thương cholesterol trong máu
Tổn thương oxy hóa diễn ra thường xuyên và không giới hạn ở các tế bào và DNA của bạn. Tương tự chúng cũng có thể gây tổn thương cholesterol xấu LDL. Trên thực tế, sự oxy hóa cholesterol xấu LDL là một nguyên nhân dẫn tới bệnh tim.
Các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có tác dụng rất tốt trong việc giảm mức độ oxy hóa của LDL. Điều này làm cho quả việt quất trở thành loại quả rất tốt cho trái tim của bạn.
Một khẩu phần ăn 50 gram quả việt quất hàng ngày giúp làm giảm quá trình oxy hóa LDL xuống 27% trong tám tuần ở những người béo phì bị béo phì. Một nghiên cứu khác xác định rằng ăn 75 gram quả việt quất trong bữa ăn chính làm giảm đáng kể sự oxy hóa của cholesterol xấu LDL.
Hạn chế lão hóa
Nguyên nhân khiến con người già đi là do tình trạng oxy hóa làm tổn thương DNA. Đây là dấu hiệu không thể ngăn chặn và nó xảy ra vô số lần mỗi ngày trên tế bào và các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, các chất oxy hóa trong việt quất có khả năng làm chậm tiến trình lão hóa hiệu quả. Do vậy, sử dụng việt quất có thể làm phương pháp hạn chế lão hóa
Quả việt quất làm hạn chế tổn thương cơ bắp sau khi tập thể dục gắng sức
Tập thể dục gắng sức có thể dẫn đến đau nhức cơ bắp và mệt mỏi, do viêm cục bộ và stress oxy hóa trong mô cơ của bạn. Bổ sung quả việt quất có thể làm giảm tổn thương xảy ra ở cấp độ phân tử, giảm thiểu đau nhức và giảm hiệu suất cơ bắp. Trong một nghiên cứu nhỏ ở 10 vận động viên nữ, quả việt quất đã tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau các bài tập chân vất vả.
Quả việt quất khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Có thể bạn chưa biết, quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về tim mạch. Vậy nên, trong quả việt quất lại chứa nhiều chất chống oxy hóa, có công dụng rất tốt trong việc hỗ trợ giảm mức độ oxy hóa của LDL, từ đó giúp phòng chống và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.
Giúp hạ huyết áp
Trái việt quất rất tốt cho người bệnh huyết áp cao. Theo một nghiên cứu cho thấy, người bị béo phì rất dễ có nguy cơ mắc bệnh tim cao nhưng sẽ được giảm từ 4% – 6% huyết áp khi ăn 50 gram quả việt quất mỗi ngày. Những nghiên cứu khác ở phụ nữ mãn tính đều đã chứng minh được tác dụng tương tự.
Duy trì chức năng não và cải thiện trí nhớ
Stress oxy hóa là một trong những tác nhân hàng đầu đẩy nhanh quá trình lão hoá trong não, cũng như gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới chức năng não. Trong quả việt quất được chứng minh có chứa nhiều chất chống oxy hoá, có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng khả năng tập trung ở khu vực não, có lợi cho các tế bào thần kinh trung ương hiệu quả hơn.
Thậm chí, có một nghiên cứu cho thấy cứ 9 người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ khi uống nước ép việt quất mỗi ngày trong 12 tuần, đều có những cải thiện rõ rệt ở một số chức năng của não.
Lưu ý: Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo!