Quả Việt quất: Giá trị dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe Những tác dụng ít ai biết tới của việt quất trong chăm sóc làn da |
Việt quất là một loại trái cây vô cùng đa năng. Ta có thể ăn kèm chúng với cháo, xay nhuyễn để pha chế thành món sinh tố bổ dưỡng, hoặc sử dụng để làm bánh việt quất nướng thơm ngon.
Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ. |
Tiêu thụ khoảng nửa cốc việt quất mỗi ngày sẽ giúp ích cho sức khỏe não bộ, tăng khả năng ghi nhớ. "Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là anthocyanin, giúp giảm căng thẳng và viêm nhiễm - hai yếu tố liên quan đến suy giảm nhận thức" - Tiến sĩ Emer MacSweeney cho biết.
Đây không phải là lần đầu tiên quả việt quất được cho là có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Một nghiên cứu năm 2022 của Đại học Cincinnati phát hiện ra rằng ăn quả việt quất ở độ tuổi 50 giúp duy trì trí nhớ.
Các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 33 bệnh nhân trong độ tuổi từ 50 - 65, bị thừa cân, nguy cơ tiểu đường và có dấu hiệu suy giảm trí nhớ nhẹ khi về già.
Trong khoảng thời gian 12 tuần, bệnh nhân được yêu cầu kiêng ăn bất kỳ loại quả mọng nào, ngoại trừ việc sử dụng một gói bột thực phẩm bổ sung pha với nước và dùng vào bữa sáng hoặc bữa tối.
Một nửa số người tham gia được dùng bột có chứa lượng tương đương một nửa cốc quả việt quất, nửa còn lại được dùng giả dược. Họ cũng được yêu cầu làm các bài kiểm tra để đo một số khả năng nhận thức nhất định bị suy giảm ở những bệnh nhân mắc chứng mất trí nhớ tuổi già, chẳng hạn như sự linh hoạt về mặt tinh thần và khả năng tự chủ.
Những người trong nhóm được điều trị bằng quả việt quất cho thấy sự cải thiện trong các nhiệm vụ nhận thức phụ thuộc vào khả năng kiểm soát điều hành.
Những bệnh nhân trong nhóm dùng quả việt quất cũng có mức insulin lúc đói thấp hơn, nghĩa là chức năng trao đổi chất của họ được cải thiện và có thể đốt cháy chất béo để lấy năng lượng dễ dàng hơn.
5 lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ. |
Nhờ hàm lượng vitamin C cao (một cốc việt quất chứa 24% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày) và chất chống oxy hóa, việt quất có thể giúp điều chỉnh và ngăn chặn sự gia tăng đột biến của nồng độ cortisol bằng cách tái tạo và bảo vệ các tế bào bị tổn thương bởi hormone gây căng thẳng.
Do đó, thần kinh được xoa dịu và cảm giác lo âu được kiểm soát. Ngoài ra, việt quất còn giúp giải tỏa căng thẳng ở một cấp độ cao hơn bằng cách tăng mức serotonin (hormone hạnh phúc) và điều chỉnh chức năng não bộ của chúng ta nhằm chống lại căn bệnh trầm cảm và lo âu.
Để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng cho buổi sáng của bạn, hãy sử dụng quả việt quất làm lớp phủ tươi trên bột yến mạch, bánh quế, bánh kếp, sữa chua hoặc ngũ cốc. Sinh tố việt quất: Xay việt quất cùng với sữa và sữa chua tạo ra một ly sinh tố nhanh chóng và dễ dàng thưởng thức. Thêm quả việt quất tươi hoặc khô vào các món salad. Quả việt quất có thể là thành phần trong bánh nướng xốp và bánh ngọt. |
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!