Thứ hai 23/03/2026 00:13
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cho ý kiến về 154 dự án điện đang vướng mắc

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đã cho ý kiến về việc ban hành bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Bài liên quan
Bình Thuận: Triển khai nhiều dự án điện khí hydro xanh
Sóc Trăng: Khắc phục khó khăn tại các dự án điện gió
Công ty 100 tuổi Nhật Bản mua 25% cổ phần dự án điện mặt trời 50MW

Ngày 6/12, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 8981/VPCP-CN gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về việc ban hành bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, xét đề nghị của Bộ Công Thương tại Công văn số 9041/BCT-ĐL ngày 9/11/2024 về việc ban hành bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn có ý kiến như sau:

Thứ nhất, đối với 154 dự án đang vướng mắc liên quan đến kết luận thanh tra, điều tra, sau khi cấp có thẩm quyền có ý kiến về chủ trương tháo gỡ, Bộ Công Thương rà soát, theo các tiêu chí Bộ đã ban hành, cập nhật, bổ sung, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cho ý kiến về 154 dự án điện đang vướng mắc
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cho ý kiến về 154 dự án điện đang vướng mắc

Thứ hai, về các dự án điện mặt trời, điện gió có hệ thống pin lưu trữ, điện rác, điện sinh khối: Đề xuất thí điểm của UBND tỉnh Quảng Trị đối với dự án điện mặt trời nổi kết hợp hệ thống pin lưu trữ BESS 7 MW/7MWh tích hợp vào dự án điện mặt trời nổi Ái Tử sẽ được tiếp tục xem xét, đánh giá trong quá trình rà soát, điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.

Thứ ba, đối với các nguồn điện rác và nguồn điện sinh khối: Bộ Công Thương theo chức năng nhiệm vụ được giao nghiên cứu, cập nhật nguồn điện này vào Quy hoạch điện VIII trong quá trình rà soát, điều chỉnh Quy hoạch điện VIII trên cơ sở cân đối tổng thể nguồn, tình hình thực hiện, tiến độ triển khai các loại hình nguồn điện, đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của Luật Quy hoạch và quy định pháp luật khác có liên quan.

Thứ tư, về việc rà soát, xử lý kiến nghị của UBND tỉnh Thanh Hóa về phương án đấu nối Dự án điện Công Thanh (chuyển đổi nhiên liệu từ than sang LNG) đảm bảo phù hợp với Quy hoạch được duyệt: Bộ Công Thương xem xét, nghiên cứu phương án đấu nối Dự án điện Công Thanh trong quá trình rà soát điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.

Thứ năm, về việc rà soát, xử lý kiến nghị của UBND tỉnh Quảng Nam về cập nhật lại thông tin, số liệu (loại bỏ 2 dự án đã triển khai, bổ sung 3 dự án mới và tăng công suất 0,7 MW): Bộ Công Thương xem xét, nghiên cứu đề xuất của UBND tỉnh Quảng Nam trong quá trình rà soát điều chỉnh Quy hoạch Điện VIII.

Thứ sáu, về rà soát, xử lý kiến nghị của UBND tỉnh Ninh Bình về di dời nhà máy nhiệt điện ra khỏi thành phố: Đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương tại Văn bản số 6798/BCT-ĐL ngày 6/9/2024 về việc cập nhật dự án nguồn điện linh hoạt tại Ninh Bình vào Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII (lần 2).

Thứ bảy, về các dự án nằm trong khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia; các dự án điện gió chồng lấn với khu vực quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản: Bộ Công Thương tiếp tục rà soát, đánh giá các nội dung liên quan tới các dự án điện gió nằm trong khu vực dự trữ và chồng lấn quy hoạch khoáng sản trên cơ sở các ý kiến góp ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Xây dựng, đề xuất hướng xử lý bảo đảm theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích phát triển của địa phương, các doanh nghiệp, nhà đầu tư có liên quan.

Thứ tám, về việc điều chuyển quy mô công suất điện sinh khối còn dư thừa của khu vực Nam Bộ (tỉnh An Giang): Đề nghị UBND tỉnh An Giang khẩn trương có đề xuất dự án điện sinh khối cụ thể như đề xuất của Bộ Công Thương tại Văn bản số 6798/BCT-ĐL ngày 6/9/2024 để được hướng dẫn thực hiện theo quy định.

Thứ chín, về các dự án nguồn điện đề xuất mới sử dụng nhiệt dư, khí lò cao, các sản phẩm phụ của dây chuyền công nghệ trong các cơ sở công nghiệp và nghiên cứu tiềm năng các dự án thủy điện nhỏ, năng lượng tái tạo và các nguồn điện khác để phục vụ cho việc tính toán, đề xuất trong quá trình rà soát điều chỉnh Quy hoạch điện VIII tới đây: Bộ Công Thương theo chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu, rà soát, điều chỉnh, cập nhật nguồn điện này vào Quy hoạch điện VIII trong kỳ quy hoạch tới trên cơ sở cân đối tổng thể nguồn, tình hình thực hiện, tiến độ triển khai các loại hình nguồn điện trước khi đề xuất bổ sung Kế hoạch thực hiện Quy hoạch, đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định của Luật Quy hoạch và quy định pháp luật khác có liên quan.

Mười, Bộ Công Thương khẩn trương hoàn thiện Dự thảo quyết định ban hành bổ sung, cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII (lần 2) bảo đảm không xảy ra tiêu cực, lợi ích nhóm, không để lãng phí, ký tắt và chịu trách nhiệm toàn diện theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Quy chế làm việc của Chính phủ, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/12/2024.

Tin bài khác
Mỹ ra tối hậu thư 48 giờ, cảnh báo tấn công nếu Iran không mở eo biển Hormuz

Mỹ ra tối hậu thư 48 giờ, cảnh báo tấn công nếu Iran không mở eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Iran mở hoàn toàn eo biển Hormuz trong 48 giờ, nếu không sẽ đối mặt nguy cơ bị tấn công các nhà máy điện, làm gia tăng căng thẳng an ninh khu vực và toàn cầu.
Danh sách lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp và hiệp hội lớn trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Danh sách lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp và hiệp hội lớn trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trong danh sách 500 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, có sự góp mặt của nhiều lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp và hiệp hội lớn, được kỳ vọng sẽ mang tiếng nói thực tiễn vào nghị trường.
Thường trực Chính phủ thống nhất tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66

Thường trực Chính phủ thống nhất tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66

Thường trực Chính phủ quyết định tạm ngưng Nghị định 46 và Nghị quyết 66.13 về an toàn thực phẩm đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn có hiệu lực.
Thủ tướng chỉ đạo xây dựng đội ngũ chuyên gia an ninh mạng tinh nhuệ

Thủ tướng chỉ đạo xây dựng đội ngũ chuyên gia an ninh mạng tinh nhuệ

Thủ tướng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, làm chủ công nghệ và xây dựng đội ngũ chuyên gia an ninh mạng tinh nhuệ nhằm bảo vệ chủ quyền số quốc gia trong bối cảnh mới.
Lào Cai: Nâng tầm dân vận qua đối thoại trực tiếp, tạo đồng thuận tại xã Mù Cang Chải

Lào Cai: Nâng tầm dân vận qua đối thoại trực tiếp, tạo đồng thuận tại xã Mù Cang Chải

Đối thoại tại xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai thể hiện bước chuyển dân vận thực chất, củng cố niềm tin Nhân dân, tăng cường đồng thuận và tạo nền tảng phát triển bền vững.
Hải Phòng: Ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin và kỳ vọng

Hải Phòng: Ngày hội non sông trọn vẹn niềm tin và kỳ vọng

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 tại thành phố Hải Phòng đã khép lại với thành công toàn diện, trở thành dấu mốc chính trị quan trọng trong tiến trình kiện toàn bộ máy nhà nước, đặc biệt trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Không chỉ bảo đảm đúng luật, đúng tiến độ, cuộc bầu cử còn thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, nơi ý chí và niềm tin của cử tri được gửi gắm trọn vẹn.
Hải Phòng tăng tốc triển khai 31 dự án trọng điểm năm 2026, tạo đột phá hạ tầng và liên kết vùng

Hải Phòng tăng tốc triển khai 31 dự án trọng điểm năm 2026, tạo đột phá hạ tầng và liên kết vùng

Tại Hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tháng 3/2026 diễn ra ngày 20/3, đồng chí Đỗ Hữu Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hải Phòng đã thông tin toàn diện về các công trình, dự án trọng điểm của thành phố trong năm 2026. Những con số và nội dung được công bố cho thấy một bức tranh phát triển đầy quyết tâm, trong đó hạ tầng tiếp tục đóng vai trò nền tảng cho tăng trưởng nhanh và bền vững.
Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Từ tối ưu chi phí đến "tối ưu sống sót": Doanh nghiệp Việt trước biến động chuỗi cung ứng

Giá xăng dầu trong nước lại vừa tiếp tục điều chỉnh tăng mạnh đã không chỉ tạo áp lực lên chi tiêu của người dân, mà còn làm dấy lên một làn sóng lo lắng âm thầm nhưng sâu sắc trong cộng đồng doanh nghiệp. Khi mỗi biến động giá có thể kéo theo hàng loạt hợp đồng phải tính lại, nhiều doanh nghiệp nhận ra điều đáng sợ không nằm ở con số tăng, mà ở việc không còn khả năng dự báo. Trong một thế giới nhiều biến số, bài toán giờ đây không còn là tối ưu chi phí!
Doanh nhân chiếm hơn 10% đại biểu trúng cử HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XI

Doanh nhân chiếm hơn 10% đại biểu trúng cử HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa XI

Trong danh sách 125 đại biểu trúng cử Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031, có 13 đại biểu là lãnh đạo doanh nghiệp, phản ánh sự gia tăng vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong cấu trúc đại diện của thành phố.
18 tàu Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn, kiến nghị hỗ trợ qua eo Hormuz

18 tàu Việt Nam tại Trung Đông vẫn an toàn, kiến nghị hỗ trợ qua eo Hormuz

Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam cho biết hiện có 18 tàu hoạt động tại Trung Đông vẫn an toàn, đồng thời kiến nghị hỗ trợ ngoại giao để bảo đảm lưu thông qua eo biển Hormuz.
Phát động Diễn đàn Năng lượng Môi trường Việt Nam thúc đẩy mục tiêu Netzero bền vững

Phát động Diễn đàn Năng lượng Môi trường Việt Nam thúc đẩy mục tiêu Netzero bền vững

Diễn đàn Năng lượng và Môi trường Thế giới - Việt Nam lần đầu tiên được phát động, mở ra không gian đối thoại đa chiều, thúc đẩy chuyển đổi xanh và hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0.
Danh sách 125 đại biểu trúng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026 – 2031

Danh sách 125 đại biểu trúng cử HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026 – 2031

Ngày 20/3/2026, ngay sau hội nghị công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031, Ủy ban Bầu cử TP.HCM đã gửi thư cảm ơn tới cử tri và nhân dân.
Thủ tướng: Mở rộng đối tượng nâng thu nhập hưởng chính sách nhà ở xã hội

Thủ tướng: Mở rộng đối tượng nâng thu nhập hưởng chính sách nhà ở xã hội

Thủ tướng yêu cầu sửa đổi chính sách nhà ở xã hội theo hướng mở rộng đối tượng, nâng mức thu nhập, đồng thời đơn giản thủ tục nhằm giúp người dân tiếp cận dễ dàng và bảo đảm công bằng.
Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác năng lượng: Từ dầu khí truyền thống đến công nghệ cao

Quan hệ hợp tác năng lượng, dầu khí giữa Việt Nam - Liên bang Nga đang chuyển sang giai đoạn mới, với trọng tâm không chỉ dừng ở khai thác truyền thống mà mở rộng sang các lĩnh vực công nghệ cao như LNG, điện gió ngoài khơi và hạ tầng năng lượng hiện đại, tạo động lực nâng tầm hợp tác song phương.
EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

EC ghi nhận tiến bộ, Việt Nam cam kết xử lý dứt điểm tồn tại để sớm gỡ "thẻ vàng IUU"

Liên quan tới lộ trình hướng tới gỡ "thẻ vàng IUU", chiều 19/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có buổi làm việc với Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sang đánh giá việc thực hiện các khuyến nghị về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định tại Việt Nam.