Thứ hai 10/11/2025 12:55
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Tuân thủ 6 quan điểm khi gỡ khó cho dự án điện tái tạo

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh Bộ Công Thương sẽ tuân thủ sáu quan điểm trọng yếu để tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện năng lượng tái tạo.
Bài liên quan
Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận: Động lực mới cho an ninh năng lượng Việt Nam
Ngày 12/12 sẽ diễn ra Hội nghị tháo gỡ vướng cho các dự án điện năng lượng tái tạo

Tại hội nghị trực tuyến công bố và triển khai Nghị quyết của Chính phủ về chủ trương, phương hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án điện năng lượng tái tạo, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã nhìn nhận thực trạng triển khai các dự án trong thời gian qua. Ông cho biết, việc thực hiện chủ trương phát triển năng lượng tái tạo là giải pháp mới, chưa có tiền lệ, trong bối cảnh hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh và kinh nghiệm còn hạn chế, dẫn đến nhiều sai phạm được chỉ ra tại Kết luận số 1027 của Thanh tra Chính phủ. Những sai phạm phổ biến bao gồm việc hưởng cơ chế giá khuyến khích không đúng đối tượng, công nhận ngày vận hành thương mại và giá FIT (biểu giá điện hỗ trợ) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận, cũng như tình trạng chồng lấn quy hoạch khoáng sản.

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Tuân thủ 6 quan điểm khi gỡ khó cho dự án điện tái tạo
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Trước những thách thức này, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh Bộ Công Thương sẽ tuân thủ sáu quan điểm trọng yếu để tháo gỡ vướng mắc.

Trước tiên, việc giải quyết khó khăn nhằm tránh lãng phí nguồn lực đầu tư, đồng thời thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết 55-NQ/TW, Quy hoạch điện VIII và cam kết của Việt Nam tại COP26, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và môi trường đầu tư thuận lợi.

Thứ hai, các phương án xử lý sẽ được lựa chọn trên cơ sở đánh giá, so sánh lợi ích kinh tế - xã hội, đồng thời hạn chế tối đa tranh chấp, khiếu kiện và đảm bảo an ninh trật tự, hài hòa lợi ích giữa nhà nước và nhà đầu tư.

Thứ ba, Bộ Công Thương cam kết điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm đã bị khởi tố, và tiếp tục xử lý nếu phát hiện tham nhũng, vi phạm trong quá trình tháo gỡ.

Thứ tư, việc xử lý hình sự chỉ là biện pháp cuối cùng nếu không thể áp dụng các giải pháp kinh tế, và các trường hợp không phát hiện hành vi tham nhũng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng sẽ không bị truy cứu hình sự.

Thứ năm, không hợp pháp hóa hay miễn trừ xử lý cho các hành vi vi phạm pháp luật đã gây thiệt hại; đồng thời không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực trong quá trình tháo gỡ khó khăn.

Cuối cùng, việc giải quyết các vướng mắc phải đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan theo đúng quy định pháp luật.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng đã đề xuất sáu nhóm giải pháp cụ thể. Đầu tiên, cho phép bổ sung quy hoạch để triển khai các dự án không vi phạm quy định về an ninh quốc phòng và quy hoạch trọng điểm quốc gia. Thứ hai, đối với các sai phạm liên quan đến quy trình, thủ tục đất đai và xây dựng, các chủ đầu tư được hoàn thiện hồ sơ theo quy định pháp luật. Thứ ba, đối với các dự án chồng lấn quy hoạch khoáng sản, thủy lợi hoặc quốc phòng, cần đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội giữa việc thực hiện quy hoạch và dự án, sau đó điều chỉnh hoặc tích hợp quy hoạch để triển khai đồng thời. Thứ tư, các dự án đang hưởng giá FIT nhưng vi phạm quy định sẽ phải xác định lại giá mua bán điện, đồng thời thu hồi các khoản ưu đãi không đúng. Thứ năm, các dự án điện mặt trời mái nhà trên đất nông, lâm nghiệp cần hoàn thiện thủ tục đầu tư trang trại kết hợp với dự án năng lượng tái tạo, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính và khắc phục sai phạm về đất đai; trường hợp vi phạm sẽ bị thu hồi các khoản ưu đãi thông qua bù trừ thanh toán. Cuối cùng, đối với các dự án bị thu hồi giá FIT, cơ quan chức năng sẽ ban hành quy định mới để làm căn cứ xử lý thanh toán.

Việc tháo gỡ khó khăn dựa trên hai nguyên tắc then chốt. Thứ nhất, cơ quan, cấp ngành hoặc địa phương nào có thẩm quyền thì trực tiếp giải quyết; nếu vượt thẩm quyền phải báo cáo cấp cao hơn. Thứ hai, với các dự án đã bị khởi tố, chỉ xử lý sau khi có bản án có hiệu lực pháp luật. Những giải pháp và nguyên tắc này không chỉ nhằm khôi phục nguồn lực đã đầu tư mà còn tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của ngành năng lượng tái tạo, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và thúc đẩy kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin bài khác
Hơn 400.000 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn “tắc” chờ giải ngân

Hơn 400.000 tỷ đồng vốn đầu tư công vẫn “tắc” chờ giải ngân

Sau hơn 10 tháng triển khai kế hoạch năm 2025, cả nước mới giải ngân được hơn 464.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 51,7% kế hoạch. Như vậy, vẫn còn hơn 400.000 tỷ đồng đang “nằm chờ” được khơi thông.
Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực dù chịu tác động của thiên tai

Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tích cực dù chịu tác động của thiên tai

Thông tin về kinh tế Việt Nam, 6 địa phương dẫn đầu gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình, Phú Thọ, Quảng Ngãi và Bắc Ninh đều đạt mức tăng trên 10%.
Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

Đây là nội dung chính trong Nghị định số 292/2025/NĐ-CP mới được Chính phủ ban hành, nhằm đảm bảo an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy người dân chuyên tâm canh tác đất nông nghiệp.
Chi gần 3 tỷ USD nhập thủy sản: Áp lực từ cả thị trường xuất khẩu lẫn tiêu dùng nội địa

Chi gần 3 tỷ USD nhập thủy sản: Áp lực từ cả thị trường xuất khẩu lẫn tiêu dùng nội địa

Khi doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận nguồn nguyên liệu giá thấp từ nước ngoài, họ giảm dần sự gắn bó với nông dân, ngư dân trong nước, khiến chuỗi giá trị nội địa trở nên mong manh.
Đánh thuế vàng có đủ răn đe đầu cơ, thay đổi thói quen tích trữ?

Đánh thuế vàng có đủ răn đe đầu cơ, thay đổi thói quen tích trữ?

Mức thuế 0,1% cho mỗi giao dịch vàng miếng được kỳ vọng sẽ góp phần ngăn đầu cơ, hướng dòng tiền vào sản xuất - kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng sắc thuế này khó đủ sức điều tiết thị trường nếu không song hành cùng các biện pháp quản lý hiệu quả hơn.
Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Lâm Đồng hòa vào vùng động lực Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Lâm Đồng hòa vào vùng động lực Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia lần này sẽ bổ sung định hướng phát triển nhanh các ngành kinh tế góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng 2 chữ số; tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược; bổ sung định hướng phát triển mạnh thương mại điện tử, các sàn giao dịch tài sản thực, tài sản mã hóa. Đặc biệt, Lâm Đồng sẽ thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên với nhiều cơ hội phát triển mới.
Đưa vùng Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu phát triển công nghiệp công nghệ cao

Đưa vùng Đông Nam Bộ trở thành đầu tàu phát triển công nghiệp công nghệ cao

Đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao, xác lập mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Ngày Pháp luật Việt Nam – Khẳng định giá trị của Nhà nước pháp quyền

Ngày Pháp luật Việt Nam – Khẳng định giá trị của Nhà nước pháp quyền

Chiều 7/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11). Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự và chỉ đạo buổi lễ.
Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh

Doanh nghiệp Việt đứng trước cơ hội định vị lại mình trong chuỗi giá trị xanh

Diễn đàn Kinh tế Xanh 2025 (GEF 2025) sẽ khơi gợi hành động từ doanh nghiệp, nhà nước và quốc tế – từ năng lượng sạch, kỹ năng xanh đến mô hình sản xuất thông minh – nhằm hiện thực hóa mục tiêu Net Zero và tăng trưởng bền vững tại Việt Nam.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với  WWF : Cho mục tiêu Net-Zero 2050

Bộ Nông nghiệp và Môi trường ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với WWF : Cho mục tiêu Net-Zero 2050

Bộ Nông nghiệp và Môi trường Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác mới với WWF, hướng tới bảo tồn thiên nhiên, phát triển xanh và giảm phát thải bền vững.
CPI 10 tháng tăng 3,27%, lạm phát cơ bản được kiểm soát

CPI 10 tháng tăng 3,27%, lạm phát cơ bản được kiểm soát

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 10 tháng năm 2025 tăng 3,27%, lạm phát cơ bản 3,20%. Giá thực phẩm, giáo dục tăng nhẹ nhưng lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.
10 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu vượt mốc 762 tỷ USD, FDI cao nhất 5 năm qua

10 tháng năm 2025: Xuất nhập khẩu vượt mốc 762 tỷ USD, FDI cao nhất 5 năm qua

10 tháng năm 2025, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng, vượt mốc 762 tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua.
Hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình đô thị công nghệ cao

Hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình đô thị công nghệ cao

Chiều 6/11, tại phiên thảo luận Tổ 15 (gồm Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ và Đắk Lắk) về dự án Luật Công nghệ cao (sửa đổi), nhiều đại biểu cho rằng cần sớm hoàn thiện khung pháp lý cho mô hình “đô thị công nghệ cao”, nhằm bảo đảm tính khả thi, thống nhất và tránh tình trạng áp dụng tùy tiện trong quy hoạch, chính sách.
Vốn FDI vào Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm

Vốn FDI vào Việt Nam đạt mức cao nhất trong 5 năm

Theo Cục Thống kê, vốn FDI thực hiện trong 10 tháng đầu năm ước đạt 21,3 tỷ USD, tăng 8,8 % – là mức cao nhất trong cùng kỳ 5 năm qua.
Quốc hội bàn giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai

Quốc hội bàn giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai

Tại Phiên họp thứ 51 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và điều hành của các Phó Chủ tịch Quốc hội, nội dung trọng tâm là cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành Luật Đất đai.