Thứ năm 18/09/2025 09:48
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngày 12/12 sẽ diễn ra Hội nghị tháo gỡ vướng cho các dự án điện năng lượng tái tạo

Hội nghị được kỳ vọng sẽ là cơ hội quan trọng để Chính phủ và các bên liên quan tìm ra giải pháp tháo gỡ hiệu quả, đảm bảo nguồn lực được sử dụng hợp lý, tránh lãng phí và thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo phát triển bền vững.
Bài liên quan
Việt Nam trước cơ hội phát triển năng lượng tái tạo
Vốn đầu tư từ doanh nghiệp Đức tập trung vào công nghệ cao và năng lượng tái tạo

Tối 11/12, Văn phòng Chính phủ vừa phát hành công điện thông báo về việc tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm công bố và triển khai Nghị quyết của Chính phủ về định hướng, chủ trương tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo. Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra vào chiều ngày 12/12 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính và có sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình. Bên cạnh đó, sự kiện còn quy tụ các Bộ trưởng, lãnh đạo các cơ quan chủ chốt như Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước cùng lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và các bí thư, chủ tịch từ 27 tỉnh có dự án năng lượng tái tạo. Đặc biệt, 154 chủ đầu tư của các dự án năng lượng tái tạo cũng được mời tham dự tại trụ sở Chính phủ để trình bày trực tiếp về những vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ.

Ngày 12/12 sẽ diễn ra Hội nghị tháo gỡ vướng cho các dự án điện năng lượng tái tạo
Ngày 12/12 sẽ diễn ra Hội nghị tháo gỡ vướng cho các dự án điện năng lượng tái tạo

Hiện tại, cả nước có 34 dự án năng lượng tái tạo bao gồm 28 dự án điện gió và 6 dự án điện mặt trời, với tổng công suất 2.090,97 MW. Các dự án này đã hoàn thành đầu tư xây dựng từ năm 2021, vượt qua giai đoạn thử nghiệm và đủ điều kiện phát điện lên lưới. Tuy nhiên, do những vướng mắc về thủ tục hành chính, đặc biệt là liên quan đến cơ chế giá FIT, các dự án vẫn chưa thể vận hành, dẫn đến tình trạng "đắp chiếu" kéo dài suốt hơn ba năm qua. Đây là một minh chứng điển hình cho sự lãng phí nguồn lực, đúng như nhận định của Tổng Bí thư Tô Lâm rằng “lãng phí đang diễn ra khá phổ biến dưới nhiều dạng thức, gây hệ lụy nghiêm trọng cho sự phát triển”.

Trước tình trạng này, vấn đề tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo đã nhiều lần được các đại biểu Quốc hội đưa ra tại các phiên thảo luận kinh tế - xã hội gần đây. Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) khẳng định rằng những dự án này là của cải, nguồn lực của xã hội và đất nước, nên cần sớm được tháo gỡ để tránh lãng phí. Ông cũng đề nghị Chính phủ rà soát, đánh giá toàn diện các bất cập, chồng chéo trong các văn bản quy phạm pháp luật và chỉ đạo các cơ quan chức năng đề xuất giải pháp khắc phục.

Trước đó, giữa năm 2023, 23 nhà đầu tư điện gió và điện mặt trời đã gửi kiến nghị lên Chính phủ, đề xuất cho phép huy động tạm thời các dự án đã hoàn thành đầu tư và đáp ứng yêu cầu kỹ thuật vận hành. Họ đề xuất một số phương án thanh toán tạm thời như thanh toán 90% hoặc 50% giá trần khung giá theo Quyết định 21, kèm theo các điều kiện có hoặc không hồi tố, và không tính thời gian huy động tạm vào thời hạn hợp đồng mua bán điện chính thức kéo dài 20 năm. Các nhà đầu tư nhấn mạnh tình thế khó khăn hiện tại khi vốn đầu tư đã bỏ ra, dự án đã hoàn thiện nhưng không thể phát điện thương mại, gây thiệt hại nặng nề về tài chính.

Trong bối cảnh này, Hội nghị được kỳ vọng sẽ là cơ hội quan trọng để Chính phủ và các bên liên quan tìm ra giải pháp tháo gỡ hiệu quả, đảm bảo nguồn lực được sử dụng hợp lý, tránh lãng phí và thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo phát triển bền vững. Chủ đầu tư và các cơ quan quản lý mong muốn Thủ tướng chỉ đạo ban hành ngay các quy định, hướng dẫn cụ thể để tạo cơ sở pháp lý vững chắc, đưa các dự án vào vận hành và khai thác tối ưu tiềm năng của nguồn năng lượng tái tạo, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm tập thể, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Chính phủ: Xử nghiêm tập thể, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 17/9, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc thúc đẩy đầu tư công năm 2025 (lần thứ ba).
Thủ tướng yêu cầu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Thủ tướng yêu cầu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế

Thủ tướng yêu cầu NHNN khẩn trương thực hiện các giải pháp, công cụ cần thiết quyết liệt đã có quy định để bình ổn, ổn định thị trường vàng, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng quốc tế và giá vàng trong nước.
Đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe

Đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe

Bộ Xây dựng đang làm rõ đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn xe theo phương thức PPP, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên Đối thoại cấp cao Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025.
Phú Thọ quyết tâm tăng trưởng GRDP hai con số năm 2025

Phú Thọ quyết tâm tăng trưởng GRDP hai con số năm 2025

Bước vào năm đầu tiên sau hợp nhất ba tỉnh, Phú Thọ mới đã đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 10,3%, với trọng tâm công nghiệp - xây dựng làm động lực chính.
Thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần mục tiêu nâng hạng

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiến gần mục tiêu nâng hạng

Tại buổi làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán London, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng khẳng định quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam, đồng thời thúc đẩy hợp tác quốc tế trong phát triển sản phẩm mới và kết nối dòng vốn toàn cầu.
Việt Nam tăng cường hợp tác bảo vệ tầng ô-dôn, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Việt Nam tăng cường hợp tác bảo vệ tầng ô-dôn, thúc đẩy chuyển đổi xanh

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN-MT) đã tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề “Hoạt động bảo vệ tầng ô-dôn hướng tới chuyển đổi xanh: Thúc đẩy hợp tác liên chính phủ, hợp tác công – tư”.
Chính thức lộ trình Cảng hàng không Măng Đen và cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum

Chính thức lộ trình Cảng hàng không Măng Đen và cao tốc Quảng Ngãi - Kon Tum

Sau khi sáp nhập Kon Tum, Quảng Ngãi dự kiến triển khai loạt dự án giao thông trọng điểm như nâng cấp Quốc lộ 24, xây dựng cao tốc và Cảng hàng không Măng Đen, mở ra động lực phát triển bứt phá.
ACV đề xuất xây dựng tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại Long Thành

ACV đề xuất xây dựng tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại Long Thành

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa kiến nghị triển khai tổ hợp logistics và khu phi thuế quan tại sân bay Long Thành. Đây được xem là bước đi chiến lược, mở ra cơ hội đưa Long Thành trở thành trung tâm logistics quan trọng của khu vực.
Chính phủ: Giao dịch mua bán vàng sẽ thuộc diện chịu thuế

Chính phủ: Giao dịch mua bán vàng sẽ thuộc diện chịu thuế

Tại phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 9, Chính phủ đã thống nhất đưa quy định về thu nhập từ hoạt động giao dịch mua bán vàng vào đối tượng chịu thuế trong dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Việt Nam đồng hành cùng thế giới bảo vệ tầng ô-dôn: Từ khoa học đến hành động toàn cầu

Nhân Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn 16/9, Việt Nam khẳng định cam kết thực hiện Công ước Vienna, thúc đẩy hợp tác quốc tế, loại trừ khí gây hại và hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Sửa đổi Luật Xây dựng để tháo gỡ nút thắt, khơi thông đầu tư

Sửa đổi Luật Xây dựng để tháo gỡ nút thắt, khơi thông đầu tư

Bộ Xây dựng trình Dự thảo Luật sửa đổi toàn diện, hướng tới đơn giản hóa thủ tục, phân cấp mạnh mẽ và tạo môi trường pháp lý minh bạch cho ngành xây dựng.
Quốc gia khởi nghiệp - Làm sao để vốn xanh hiệu quả ở Việt Nam?

Quốc gia khởi nghiệp - Làm sao để vốn xanh hiệu quả ở Việt Nam?

Chưa bao giờ trong lịch sử Việt Nam chứng kiến một dòng vốn tín dụng lớn đến vậy nhằm hỗ trợ phát triển khởi nghiệp xanh và đổi mới sáng tạo, khoảng 2,5 triệu tỷ đồng dự kiến được bổ sung trong năm 2025, mức tăng kỷ lục từ trước tới nay. Nhưng điều đáng chú ý không chỉ là quy mô vốn, mà là cách dòng tiền ấy được định hướng. Từ Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị đến chiến lược tín dụng xanh quốc gia, Chính phủ đã lựa chọn con đường “bơm xanh”, khơi mở khát vọng kiến tạo một quốc gia khởi nghiệp xanh, hùng cường và đủ sức cạnh tranh toàn cầu.
Đề xuất tăng quyền chủ động cho Chính phủ kiểm soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Đề xuất tăng quyền chủ động cho Chính phủ kiểm soát ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Luật Đầu tư kinh doanh, trong đó đề xuất nhiều quy định mới liên quan đến Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và các điều kiện đầu tư kinh doanh.
Yêu cầu báo cáo giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Yêu cầu báo cáo giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, chứng khoán

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính báo cáo tình hình, giải pháp quản lý thị trường tiền tệ, vàng, tỷ giá hối đoái, lãi suất, tín dụng bất động sản và thị trường chứng khoán.