Thứ ba 09/12/2025 02:37
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Công ty 100 tuổi Nhật Bản mua 25% cổ phần dự án điện mặt trời 50MW

Shizuoka Gas – nhà cung cấp khí đốt Nhật Bản vừa thông báo mua lại 25% cổ phần của CTCP Năng lượng Mặt trời Mỹ Sơn - Hoàn Lộc Việt. Đây là bước đi đầu tiên của Shizuoka Gas trong ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam.
Loại dự án điện mặt trời trên đầm An Khê khỏi Quy hoạch điện VIII Đề xuất giảm thủ tục cho người dân, doanh nghiệp lắp đặt điện mặt trời mái nhà Đề xuất cơ chế mới phát triển điện mặt trời mái nhà chưa hấp dẫn Bộ Công Thương phê duyệt dự án điện mặt trời gấp gần 20 lần quy hoạch Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an rà soát kỹ 154 dự án điện mặt trời

MSHLV là đơn vị sở hữu và vận hành nhà máy điện mặt trời Mỹ Sơn - Hoàn Lộc Việt, có công suất 50 MW, tọa lạc tại tỉnh Ninh Thuận, miền Trung Việt Nam. Nhà máy này đã đi vào hoạt động từ tháng 6/2019 và được hưởng giá FIT (Giá điện hỗ trợ) 9,35 UScents/kWh – một ưu đãi lớn trong bối cảnh ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Mặc dù mới hoạt động chưa đầy 5 năm, nhà máy này dự kiến sản xuất khoảng 78 triệu kWh điện trong năm tài chính 2024, đủ cung cấp năng lượng cho khoảng 40.000 hộ gia đình trung bình.

Với hơn 100 năm kinh nghiệm trong ngành khí đốt, việc Shizuoka Gas tham gia vào lĩnh vực năng lượng tái tạo là một động thái quan trọng, đánh dấu sự mở rộng và chuyển mình của công ty này ra khỏi ngành truyền thống của mình. Thỏa thuận này không chỉ mở rộng hoạt động của Shizuoka Gas tại Việt Nam mà còn phản ánh xu hướng toàn cầu chuyển hướng mạnh mẽ sang năng lượng sạch và tái tạo. Trong bối cảnh Việt Nam cam kết giảm phát thải carbon và thúc đẩy sản xuất điện từ năng lượng tái tạo, động thái này của Shizuoka Gas sẽ giúp công ty này nắm bắt các cơ hội phát triển trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, đặc biệt tại một quốc gia có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo như Việt Nam.

Công ty 100 tuổi Nhật Bản mua 25% cổ phần dự án điện mặt trời 50MW
CTCP Hoàn Lộc Việt thành lập năm 2007 với vốn điều lệ ban đầu là 1.500 tỷ đồng (Ảnh: Minh họa).

“Chúng tôi rất vui mừng khi có thể hợp tác với Công ty Cổ phần Hoàn Lộc Việt để mở rộng các hoạt động của mình vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Đây là một bước đi quan trọng trong chiến lược toàn cầu của Shizuoka Gas, nhằm không chỉ đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng mà còn đóng góp vào quá trình chuyển đổi năng lượng xanh của khu vực”, ông Takashi Kubo, Giám đốc điều hành Shizuoka Gas cho biết.

Công ty Cổ phần Hoàn Lộc Việt, thành lập vào năm 2007 và là cổ đông lớn nhất của MSHLV, là một doanh nghiệp năng lượng tái tạo hàng đầu tại Việt Nam. Hoàn Lộc Việt đã đầu tư mạnh mẽ vào các dự án điện mặt trời, đóng góp không nhỏ vào việc phát triển hạ tầng năng lượng sạch của quốc gia. Nhà máy điện mặt trời Mỹ Sơn – Hoàn Lộc Việt là một trong những dự án năng lượng tái tạo thành công của công ty, tạo ra một lượng điện đáng kể và góp phần vào việc giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch.

Công ty hiện cũng đang tìm kiếm các cơ hội hợp tác quốc tế và đầu tư để mở rộng hoạt động sản xuất điện mặt trời tại Việt Nam, một thị trường được đánh giá có tốc độ phát triển năng lượng tái tạo nhanh chóng.

Việt Nam đang là một trong những quốc gia đi đầu trong việc phát triển năng lượng tái tạo ở Đông Nam Á, đặc biệt là năng lượng mặt trời và gió. Được hưởng nhiều ưu đãi về giá điện từ các dự án điện mặt trời (FIT), các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang đổ xô vào thị trường năng lượng tái tạo Việt Nam. Tuy nhiên, ngành này cũng đối mặt với một số thách thức, bao gồm vấn đề về đất đai, thủ tục pháp lý, và cạnh tranh trong việc giành nguồn vốn đầu tư.

Tuy nhiên, với sự gia nhập của các tên tuổi lớn như Shizuoka Gas, thị trường năng lượng mặt trời tại Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục sôi động, mở ra nhiều cơ hội hợp tác và đầu tư trong tương lai.

Thỏa thuận giữa Shizuoka Gas và Hoàn Lộc Việt không chỉ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong ngành năng lượng mà còn thể hiện sự hợp tác mạnh mẽ giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Nhật Bản. Đây là một trong những bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Nhật Bản tại các quốc gia Đông Nam Á, đồng thời củng cố mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia.

Với những tín hiệu tích cực từ các dự án điện mặt trời như MSHLV và sự tham gia của các ông lớn trong ngành, ngành năng lượng tái tạo tại Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục đón nhận nhiều cơ hội phát triển trong tương lai, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.

Tin bài khác
Thêm hơn 15.000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11, hoạt động kinh doanh phục hồi mạnh

Thêm hơn 15.000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11, hoạt động kinh doanh phục hồi mạnh

Báo cáo mới nhất của Cục Thống kê cho thấy bức tranh khởi sắc của cộng đồng doanh nghiệp trong tháng 11/2025, khi hoạt động sản xuất – kinh doanh phục hồi rõ nét, kéo theo sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.
Nhiều doanh nghiệp niêm yết sớm công bố kế hoạch 2026, xuất hiện mục tiêu tăng trưởng mạnh

Nhiều doanh nghiệp niêm yết sớm công bố kế hoạch 2026, xuất hiện mục tiêu tăng trưởng mạnh

Loạt doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực bất động sản, phân bón, bao bì và cao su đã bắt đầu đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2026. Trong đó, một số đơn vị đặt mục tiêu tăng trưởng đáng kể về doanh thu và lợi nhuận, thể hiện quyết tâm mở rộng hoạt động ngay từ đầu chu kỳ kế hoạch mới.
Nhà máy sản xuất thức ăn cho thú cưng đi vào hoạt động tại KCN Phú Mỹ II mở rộng

Nhà máy sản xuất thức ăn cho thú cưng đi vào hoạt động tại KCN Phú Mỹ II mở rộng

Vừa qua Công ty Cổ phần PetLike chính thức khánh thành nhà máy sản xuất thức ăn thú cưng tại Khu Công nghiệp Phú Mỹ II mở rộng (TP.HCM). Sự kiện quy tụ gần 700 khách mời là đối tác, đại lý và chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng, tạo không gian kết nối toàn ngành và khẳng định vị thế tiên phong của PetLike, đồng thời đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn tại Việt Nam.
Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi lớn nhờ giá ure tăng mạnh

Doanh nghiệp phân bón đồng loạt báo lãi lớn nhờ giá ure tăng mạnh

Giá ure trong nước bật tăng trong quý III/2025 cùng chính sách áp thuế VAT 5% đối với phân bón đã giúp nhiều doanh nghiệp trong ngành ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, thậm chí vượt xa kế hoạch năm.
Thực phẩm Sao Ta (FMC) sụt giảm doanh thu trong tháng 11/2025

Thực phẩm Sao Ta (FMC) sụt giảm doanh thu trong tháng 11/2025

Nguyên nhân sụt giảm doanh thu của Sao Ta tới từ áp lực thuế tại thị trường Mỹ và thiếu hụt nguyên liệu thu hẹp dư địa tăng trưởng cuối năm.
Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”

Trường Hải - Thaco sắp tăng vốn lên hơn 40.500 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức “khủng”

CTCP Tập đoàn Trường Hải (Thaco) cho biết đang hoàn tất các thủ tục để thực hiện đợt tăng vốn điều lệ trong tháng 12/2025 thông qua phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu.
Hòa Phát IPO mảng nông nghiệp

Hòa Phát IPO mảng nông nghiệp

Sau lĩnh vực thép, Tập đoàn Hòa Phát của tỉ phú Trần Đình Long tiếp tục làm "nóng" thị trường chứng khoán khi chính thức đưa Công ty CP Nông nghiệp Hòa Phát (HPA) lên sàn với thương vụ IPO ấn tượng.
Doanh nghiệp bất động sản trước “đỉnh” thanh toán trái phiếu trong tháng cuối năm

Doanh nghiệp bất động sản trước “đỉnh” thanh toán trái phiếu trong tháng cuối năm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bước vào giai đoạn cao điểm khi riêng tháng 12/2025 dự kiến có tới 45 nghìn tỷ đồng nghĩa vụ phải thanh toán, gấp ba lần tháng trước.
Haskoning mang giá trị bền vững đến Việt Nam trong 40 năm

Haskoning mang giá trị bền vững đến Việt Nam trong 40 năm

Haskoning, công ty tư vấn kỹ thuật độc lập hàng đầu thế giới vừa kỷ niệm 40 năm đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình đổi mới, hợp tác và phát triển bền vững - đánh dấu cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác đã góp phần định hình diện mạo phát triển đô thị của đất nước.
Bầu Đức bán hết tài sản trả nợ, tái cấu trúc HAGL thành công sau 10 năm

Bầu Đức bán hết tài sản trả nợ, tái cấu trúc HAGL thành công sau 10 năm

HAGL đã bán hết tài sản có thể bán (trừ học viện bóng đá HAGL), từ Myanmar tới Việt Nam, cả những công trình tâm huyết cũng bán để giảm nợ từ 36.000 tỷ đồng xuống 6.000 tỷ đồng vào cuối năm 2025. Chuyện như không tưởng nhưng HAGL đã làm được.
Con trai Chủ tịch Vingroup giữ chức Tổng Giám đốc VinMetal

Con trai Chủ tịch Vingroup giữ chức Tổng Giám đốc VinMetal

Vingroup vừa bổ nhiệm ông Phạm Nhật Quân Anh – con trai Chủ tịch Phạm Nhật Vượng – làm Tổng Giám đốc Công ty CP Sản xuất và Kinh doanh VinMetal, đồng thời công bố gói hỗ trợ tài chính và tiêu thụ sản phẩm quy mô lớn dành cho Công ty CP Thép Pomina.
Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Trước diễn biến mưa lũ nghiêm trọng đang gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung, Tập đoàn Vingroup đã gửi công văn hỏa tốc đến Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề xuất tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp thêm 500 tỷ đồng cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.
Vinataba đồng loạt thoái vốn tại Miliket và nhiều doanh nghiệp thực phẩm – đồ uống

Vinataba đồng loạt thoái vốn tại Miliket và nhiều doanh nghiệp thực phẩm – đồ uống

Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đang triển khai kế hoạch bán đấu giá toàn bộ phần vốn góp tại nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, bánh kẹo, đồ uống và bất động sản, dự kiến thu về hàng trăm tỷ đồng.
Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC sơ kết 9 tháng: Quyết liệt “tăng tốc” về đích

Trung tâm Chăm sóc khách hàng EVNNPC sơ kết 9 tháng: Quyết liệt “tăng tốc” về đích

Ngày 21/10/2025, Trung tâm Chăm sóc khách hàng (TTCSKH) – Tổng công ty Điện lực miền Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết công tác sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2025.
Hà Nội chốt thoái toàn bộ vốn tại Giầy Thượng Đình, đưa 6,39 triệu cổ phiếu ra đấu giá

Hà Nội chốt thoái toàn bộ vốn tại Giầy Thượng Đình, đưa 6,39 triệu cổ phiếu ra đấu giá

UBND TP. Hà Nội sẽ đấu giá gần 6,39 triệu cổ phiếu GTD – tương đương 68,77% vốn điều lệ Giầy Thượng Đình – vào ngày 16/12 tới với giá khởi điểm 20.500 đồng/cổ phiếu, cao hơn khoảng 36% thị giá. Thông tin này lập tức kích hoạt hai phiên tăng trần liên tiếp của cổ phiếu GTD trên UPCoM.