Thứ năm 13/08/2026 11:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Bình Thuận: Triển khai nhiều dự án điện khí hydro xanh

Bình Thuận, với lượng ánh sáng mặt trời dồi dào, đã trở thành điểm đến lý tưởng cho sản xuất hydro xanh thông qua điện phân nước sử dụng năng lượng mặt trời. Sự hấp dẫn từ nguồn năng lượng sạch này đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào các dự án, nhằm khai thác tối đa tiềm năng và thúc đẩy phát triển bền vững trong khu vực.

Ngoài năng lượng mặt trời, Bình Thuận còn có tiềm năng phát triển năng lượng gió. Các dự án kết hợp giữa năng lượng gió và điện phân nước nhằm sản xuất hydro xanh đang được triển khai với mục tiêu tối ưu hóa nguồn năng lượng và tăng cường hiệu quả sản xuất. Việc kết hợp này giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào một nguồn năng lượng duy nhất, đảm bảo hoạt động liên tục và ổn định.

Bình Thuận: Triển khai nhiều dự án điện khí hydro xanh

Bình thuận với nhiều tiềm năng phát triển các dự án về điện khí hydro xanh.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng hydro xanh, việc xây dựng hạ tầng lưu trữ và phân phối là yếu tố then chốt. Các dự án xây dựng trạm nạp hydrogen cho các phương tiện giao thông và công nghiệp đang được chú trọng, đảm bảo việc cung cấp hydrogen một cách hiệu quả và an toàn cho các ứng dụng thực tiễn.

Các dự án hydro xanh tại Bình Thuận không chỉ góp phần vào việc giảm phát thải khí nhà kính mà còn tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới cho địa phương. Việc thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương, tạo ra các chuỗi giá trị mới từ sản xuất đến tiêu thụ hydro xanh. Điều này không chỉ giúp địa phương tăng trưởng mà còn đóng góp vào nền kinh tế quốc gia.

Mặc dù tiềm năng lớn, các dự án hydro xanh cũng đối mặt với nhiều thách thức như chi phí đầu tư ban đầu cao, công nghệ còn đang trong giai đoạn phát triển và cần sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ về chính sách và hạ tầng. Ngoài ra, việc xây dựng nhận thức và chấp nhận của cộng đồng địa phương đối với các công nghệ mới cũng là một yếu tố quan trọng cần được quan tâm.

Việc triển khai các dự án hydro xanh có thể thúc đẩy sự phát triển bền vững cho cộng đồng địa phương. Điều này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua việc cung cấp nguồn năng lượng sạch và ổn định. Các dự án này cũng có thể tạo ra môi trường làm việc mới và cải thiện hạ tầng cơ sở cho cộng đồng.

Bình Thuận có tiềm năng trở thành điểm đến hấp dẫn cho các đối tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng xanh. Sự hợp tác này không chỉ mang lại nguồn vốn đầu tư mà còn trao đổi công nghệ và kinh nghiệm, giúp Việt Nam nhanh chóng hội nhập và nâng cao năng lực sản xuất hydro xanh. Các dự án hợp tác quốc tế cũng có thể thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, nâng cao hiệu quả sản xuất và quản lý năng lượng.

Nhìn chung, các dự án điện khí hydro xanh tại Bình Thuận năm 2024 thể hiện tiềm năng vượt trội trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững và chuyển đổi năng lượng của Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác tối đa những tiềm năng này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các nhà đầu tư, Chính phủ và cộng đồng địa phương.

Với những nỗ lực không ngừng và sự hỗ trợ từ các bên liên quan, Bình Thuận hứa hẹn sẽ tiếp tục khẳng định vị thế là trung tâm năng lượng tái tạo hàng đầu, góp phần vào mục tiêu phát triển bền vững của cả nước.

Bình Thuận đang dẫn đầu trong việc phát triển các dự án điện khí hydro xanh, nổi bật là những dự án kết hợp năng lượng mặt trời, năng lượng gió và lưu trữ hydro. Một trong những công ty chủ lực tại đây là HDF Energy, đến từ Pháp, với dự án Renewstable, dựa trên năng lượng tái tạo bền vững. HDF Energy đã hợp tác với tỉnh Bình Thuận để phát triển những giải pháp năng lượng xanh, góp phần quan trọng vào chiến lược năng lượng của Việt Nam, phù hợp với các cam kết tại COP26 và cơ chế JETP. Đặc biệt, dự án thí điểm tại huyện Phú Quý đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền địa phương.
Bài liên quan
Tin bài khác
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ vướng cho doanh nghiệp không dừng ở “trả lời kiến nghị”

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Gỡ vướng cho doanh nghiệp không dừng ở “trả lời kiến nghị”

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành chuyển từ việc trả lời kiến nghị sang xử lý đến cùng, xác định rõ đầu mối, thời hạn và giải pháp để doanh nghiệp thực sự tháo gỡ được khó khăn.
ĐBQH đề xuất cơ chế khai thác từng phần, sớm đưa vật liệu vào công trường

ĐBQH đề xuất cơ chế khai thác từng phần, sớm đưa vật liệu vào công trường

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề xuất công nhận kết quả thăm dò và cho phép khai thác từng phần đối với khu vực đã xác định đủ điều kiện, ĐBQH Thái Thị An Chung cho rằng giải pháp này có thể rút ngắn thời gian cung ứng vật liệu cho các dự án, đồng thời vẫn bảo đảm yêu cầu quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản.
Chính phủ đặt trọng tâm nâng chất lượng nguồn nhân lực, mở rộng việc làm bền vững

Chính phủ đặt trọng tâm nâng chất lượng nguồn nhân lực, mở rộng việc làm bền vững

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1538/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng việc làm và kỹ năng lao động, hướng tới đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong giai đoạn mới.
Cần ưu tiên đoạn tuyến Vành đai 5 - vùng Thủ đô để tạo hiệu quả sớm

Cần ưu tiên đoạn tuyến Vành đai 5 - vùng Thủ đô để tạo hiệu quả sớm

Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội dài khoảng 349 km nhưng giai đoạn 2026 - 2030 mới ưu tiên khoảng 116 km. Trong bối cảnh ngân sách trung ương dự kiến bố trí 59.700 tỷ đồng, các đại biểu Quốc hội đề nghị phải tính kỹ thứ tự đầu tư để vốn bỏ ra sớm tạo hiệu quả.
8.002 dự án tồn đọng và bài toán đưa nguồn lực trở lại nền kinh tế

8.002 dự án tồn đọng và bài toán đưa nguồn lực trở lại nền kinh tế

Hơn 4.900 dự án tồn đọng đã hoàn thành tháo gỡ khó khăn, giúp giải phóng lượng lớn đất đai và nguồn vốn. Tuy nhiên, kết quả pháp lý mới là bước đầu, bởi không ít dự án vẫn chưa thực sự vận hành trở lại.
Việt Nam hướng tới thị trường du lịch y tế tỷ USD

Việt Nam hướng tới thị trường du lịch y tế tỷ USD

Từ lợi thế về chi phí, chất lượng dịch vụ và các chuyên khoa thế mạnh, Việt Nam đang xây dựng Đề án phát triển du lịch y tế giai đoạn 2026-2030, hướng tới đón khoảng 750.000 lượt khách quốc tế vào năm 2030 và tạo doanh thu trực tiếp từ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe khoảng 1 tỷ USD.
Bắc Ninh hút 2,73 tỷ USD FDI: Từ lợi thế dòng vốn đến bài toán giá trị giữ lại

Bắc Ninh hút 2,73 tỷ USD FDI: Từ lợi thế dòng vốn đến bài toán giá trị giữ lại

Hơn 2,73 tỷ USD vốn FDI, sản xuất công nghiệp tăng 19,6%, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 128,2 tỷ USD. Những con số sau 7 tháng cho thấy sức hút đầu tư của Bắc Ninh đang được chuyển hóa khá rõ vào hoạt động sản xuất. Khi dòng vốn tiếp tục tìm đến điện tử, bán dẫn và công nghệ cao, câu chuyện FDI của địa phương cũng đang bước sang một nấc mới về chất lượng và chiều sâu.
Ban hành 14 định mức mới mở đường cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ban hành 14 định mức mới mở đường cho dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bộ Xây dựng ban hành 14 định mức dự toán riêng, tạo cơ sở tính chi phí cho tuyến đường sắt điện khí hóa đầu tiên Việt Nam, chuẩn bị triển khai dự án quy mô lớn.
Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Bộ Xây dựng tăng tốc làm sạch dữ liệu, mở đường cho chuyển đổi số toàn ngành

Sau 20 ngày triển khai kế hoạch 100 ngày, Bộ Xây dựng đã hoàn thành một nhiệm vụ, đẩy nhanh làm sạch dữ liệu, kết nối VNeID và nâng cấp hệ thống số.
ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

ĐBQH đề xuất mở rộng cơ chế để Trung tâm tài chính quốc tế dẫn vốn vào nền kinh tế

Các đại biểu Quốc hội cho rằng Trung tâm tài chính quốc tế cần được trao thêm công cụ để huy động, phân bổ và dẫn dắt dòng vốn quốc tế vào các dự án, doanh nghiệp trong nước, qua đó phát huy vai trò động lực tăng trưởng mới.
Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Kho bạc Nhà nước huy động hơn 201.000 tỷ đồng qua trái phiếu sau 7 tháng

Lũy kế đến hết tháng 7/2026, Kho bạc Nhà nước đã huy động gần 201.165 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu chính phủ, tương đương hơn 40% kế hoạch năm. Riêng tháng 7, lợi suất trái phiếu tại các kỳ hạn chủ yếu tăng nhẹ so với các phiên cuối tháng 5.
Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Bộ Xây dựng chốt quy mô cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng: Hơn 82km, vốn đầu tư hơn 29.000 tỷ đồng

Một tuyến cao tốc mới đang dần định hình trên bản đồ hạ tầng phía Bắc khi Bộ Xây dựng đánh giá phương án đầu tư cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng với quy mô 4 làn xe là phù hợp với quy hoạch, tiêu chuẩn và nhu cầu vận tải.
Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Doanh nghiệp cần dòng vốn đủ dài để không lỡ cơ hội tăng trưởng

Tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt gần 20,3 triệu tỷ đồng, nhưng bài toán doanh nghiệp quan tâm lúc này không chỉ là có thêm vốn. Điều họ cần là nguồn vốn có chi phí hợp lý, thời hạn đủ dài và một cơ chế đánh giá phản ánh đúng năng lực kinh doanh thay vì quá phụ thuộc vào tài sản thế chấp.
Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Hải Phòng kết nối sức mạnh công thương phía Bắc, mở rộng không gian phát triển

Chuỗi sự kiện ngành Công Thương năm 2026 tại Hải Phòng không chỉ là diễn đàn đánh giá kết quả, tháo gỡ khó khăn mà còn mở ra không gian kết nối mới giữa các địa phương khu vực phía Bắc, từ sản xuất, thương mại đến thương mại điện tử và logistics.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mở cơ hội vay vốn không cần tài sản thế chấp

Thay vì phụ thuộc vào bất động sản thế chấp, doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đề xuất được ngân hàng đánh giá tín dụng dựa trên dòng tiền, hợp đồng, đơn hàng và dữ liệu được kiểm chứng.