Thứ ba 16/12/2025 00:16
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

TP. Hồ Chí Minh hình thành 3 vùng phát triển, mở rộng hợp tác thu hút đầu tư quốc tế

Ngày 13/11, tại Diễn đàn đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN - Ý tổ chức ở phường Bình Dương (TP. Hồ Chí Minh), Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được cho biết, sau hợp nhất, TP. Hồ Chí Minh đang định hình lại không gian phát triển với 3 vùng trọng điểm, 1 đặc khu, 3 hành lang và 5 trụ cột phát triển, hướng tới xây dựng đô thị hiện đại, năng động và hội nhập quốc tế sâu rộng.
TP. Hồ Chí Minh tăng cường liên kết phát triển du lịch Hồ Tràm – Hướng tới điểm đến xanh và đẳng cấp Cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Mộc Bài: Động lực phát triển vùng, kết nối tam giác kinh tế xuyên Á TP. Hồ Chí Minh thí điểm ủy quyền cho địa phương quyết định hỗ trợ đất, giải phóng mặt bằng

Ba vùng phát triển – ba thế mạnh kinh tế

Theo Chủ tịch Nguyễn Văn Được, việc hợp nhất TP. Hồ Chí Minh với tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là dấu mốc lịch sử, hình thành nên vùng đô thị - công nghiệp - cảng biển lớn nhất cả nước, đồng thời trở thành một trong những cực tăng trưởng kinh tế quan trọng của khu vực Đông Nam Á.

TP. Hồ Chí Minh hình thành 3 vùng phát triển, mở rộng hợp tác thu hút đầu tư quốc tế
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được

Trong quy hoạch mới, TP. Hồ Chí Minh được chia thành 3 vùng phát triển:

Vùng Bình Dương – trung tâm công nghiệp công nghệ cao, hướng tới sản xuất xanh, thông minh và chuỗi cung ứng hiện đại.

Vùng Bà Rịa - Vũng Tàu – thế mạnh về kinh tế biển, du lịch, năng lượng sạch và logistics.

Vùng trung tâm TP. Hồ Chí Minh – đô thị lõi, tập trung vào tài chính, dịch vụ, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, đặc khu Côn Đảo được định hướng phát triển theo mô hình du lịch biển đảo xanh, bền vững. Ba hành lang phát triển gồm: hành lang Bắc - Nam dọc sông Sài Gòn hướng ra biển; hành lang phía Đông kết nối Bà Rịa - Vũng Tàu - Cần Giờ; và hành lang Đông - Tây kết nối TP. Hồ Chí Minh với Đồng Nai, Tây Ninh qua quốc lộ 1A và tuyến Xuyên Á.

TP. Hồ Chí Minh hình thành 3 vùng phát triển, mở rộng hợp tác thu hút đầu tư quốc tế
Diễn đàn đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN - Ý.

Thúc đẩy hợp tác ASEAN – Ý, mở rộng không gian phát triển

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, với vai trò là trung tâm kinh tế, tài chính và thương mại lớn nhất cả nước, TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng hợp tác, mở rộng kết nối với các doanh nghiệp Ý và ASEAN nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ý, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ kinh tế - thương mại giữa Ý với các nước ASEAN.

Trao đổi với báo chí bên lề diễn đàn, ông Nguyễn Văn Được chia sẻ: “Với tinh thần cùng bàn - cùng làm - cùng hưởng, TP. Hồ Chí Minh mong muốn Diễn đàn đối thoại cấp cao ASEAN - Ý không chỉ là nơi gặp gỡ, chia sẻ, mà còn là nơi khơi nguồn cảm hứng hành động, khởi tạo các sáng kiến và dự án hợp tác mang lại thịnh vượng chung.”

Ý – đối tác chiến lược của Việt Nam tại châu Âu

Hiện Ý là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam tại châu Âu, với kim ngạch hai chiều đạt hơn 4 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2025. Tại TP. Hồ Chí Minh, Ý đang đứng thứ 24/129 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, cơ khí, thời trang và thiết kế.

Song song đó, TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với 12 địa phương thuộc các nước thành viên ASEAN, tạo khuôn khổ hợp tác thiết thực, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường kết nối nội khối.

TP. Hồ Chí Minh hình thành 3 vùng phát triển, mở rộng hợp tác thu hút đầu tư quốc tế
Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Dấu ấn mới của diễn đàn kinh tế khu vực

Diễn đàn đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN - Ý do Ngôi nhà Châu Âu – Ambrosetti và Hiệp hội Ý - ASEAN tổ chức, với sự đồng hành của Ban Thư ký ASEAN, UBND TP. Hồ Chí Minh và Tập đoàn Becamex (trực thuộc UBND TP. Hồ Chí Minh).

Sự kiện năm nay thu hút hơn 500 lãnh đạo doanh nghiệp, nhà hoạch định chính sách và đại diện các tổ chức quốc tế đến từ ASEAN và Ý, cùng sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam và lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh.

Đây là lần đầu tiên diễn đàn được tổ chức tại Việt Nam, cũng là diễn đàn đầu tiên sau khi hợp nhất TP. Hồ Chí Minh – Bình Dương – Bà Rịa - Vũng Tàu, đánh dấu bước ngoặt trong hành trình xây dựng siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á.

Với lịch sử hơn 9 năm, diễn đàn này không chỉ là nơi gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo cấp cao mà còn là cầu nối chiến lược cho đầu tư, đổi mới sáng tạo và phát triển xanh, góp phần định hình tương lai kinh tế của khu vực trong giai đoạn mới.

Tin bài khác
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm việc với Hải Phòng: Khơi thông “luồng xanh” thể chế, tạo động lực tăng trưởng mới

Sáng 15/12, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với thành phố Hải Phòng về tình hình phát triển kinh tế – xã hội, trọng tâm là sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia và việc triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Buổi làm việc có ý nghĩa quan trọng, góp phần tháo gỡ các “điểm nghẽn”, mở ra không gian và động lực phát triển mới cho thành phố trong giai đoạn tới.
Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Lâm Đồng phê duyệt đầu tư gần 3.800 tỷ đồng làm sân bay Phan Thiết

Ngày 15/12/2025, UBND tỉnh Lâm Đồng chính thức ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cảng hàng không Phan Thiết - Hạng mục hàng không dân dụng tại phường Mũi Né. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 3.800 tỷ đồng, được thực hiện qua hình thức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.
Thứ trưởng Trương Hải Long: VASA đối tác chiến lược quản trị quốc gia mới

Thứ trưởng Trương Hải Long: VASA đối tác chiến lược quản trị quốc gia mới

Theo Thứ trưởng Trương Hải Long, Hiệp hội Khoa học Hành chính Việt Nam là đối tác chiến lược, đóng góp cải cách thể chế, phân cấp phân quyền, tinh gọn bộ máy, hiệu quả cao.
Kỳ họp thứ 32 HĐND TP Hải Phòng: Thông qua 48 nghị quyết quan trọng, tạo động lực phát triển giai đoạn mới

Kỳ họp thứ 32 HĐND TP Hải Phòng: Thông qua 48 nghị quyết quan trọng, tạo động lực phát triển giai đoạn mới

Kỳ họp thứ 32 HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra với tinh thần trách nhiệm cao, dân chủ và thống nhất. Tại kỳ họp, HĐND thành phố đã xem xét, thảo luận và biểu quyết thông qua 48 nghị quyết quan trọng, trong đó bao gồm nhiều cơ chế, chính sách có ý nghĩa nền tảng, tác động sâu rộng đến sự phát triển kinh tế – xã hội, công tác quản lý, điều hành của chính quyền các cấp và việc giải quyết những vấn đề dân sinh bức thiết của thành phố.
Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chỉ đạo gỡ khó điện, đường, đất sản xuất cho Na Sang

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chỉ đạo gỡ khó điện, đường, đất sản xuất cho Na Sang

Sáng 14/12, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng trực tiếp đối thoại với cán bộ, nhân dân xã Na Sang, lắng nghe và chỉ đạo giải quyết nhiều vấn đề dân sinh bức thiết, tạo động lực phát triển địa phương.
Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt "lãnh đạo Fed cứng đầu", nhưng quyết định gây chia rẽ mới nhất cho thấy người đứng đầu ngân hàng trung ương không phải là người duy nhất quyết định lãi suất.
Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Giá vàng lập đỉnh lịch sử khiến nhu cầu trang sức tại Ấn Độ lao dốc, nhưng lại kích thích làn sóng đầu tư vàng miếng và ETF, thiết lập kỷ lục 10 tỷ USD trong quý III/2025.
Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cần một cơ chế phân vùng lương linh hoạt, phù hợp thực tế địa phương

Cơ quan chức năng cần rà soát, điều chỉnh phân vùng đồng bộ trên phạm vi cả nước, dựa trên đánh giá lại chi phí sinh hoạt, điều kiện lao động, thực tế địa bàn sau sáp nhập cũng như không làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, theo bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng ban Quan hệ Lao động Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - Cần giải quyết nhiều điểm nghẽn để thu hút đầu tư

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ - Cần giải quyết nhiều điểm nghẽn để thu hút đầu tư

Tại cuộc tiếp xúc cử tri ở phường Vị Thanh (TP Cần Thơ) chiều 13/12 sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã nêu những vấn đề trọng tâm của Cần Thơ về quy hoạch treo, đầu tư công, an sinh xã hội và năng lực phát triển và sức hấp dẫn đầu tư của thành phố trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây không chỉ là những câu hỏi mang tính gợi mở, mà là yêu cầu có tính chỉ đạo, đặt ra trách nhiệm cụ thể đối với các cấp ủy, chính quyền trong quá trình tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng và Quốc hội.
Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Quảng Ninh đồng loạt khởi công, khánh thành hàng loạt dự án quy mô lớn trong tháng 12

Theo báo cáo của Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, dự kiến trong ngày 19/12, toàn tỉnh sẽ tổ chức khởi công 26 dự án mới với tổng mức đầu tư khoảng 383.000 tỷ đồng, đồng thời khánh thành 5 dự án đã hoàn thành, tổng vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch UBND Phạm Tấn Hòa: Tây Ninh “Mở cửa – Hợp tác – Thử nghiệm – cùng Phát triển”

Phó Chủ tịch UBND Phạm Tấn Hòa: Tây Ninh “Mở cửa – Hợp tác – Thử nghiệm – cùng Phát triển”

Nếu không có tri thức của nhà khoa học, không có động lực từ doanh nghiệp và không có sự tham gia của người dân, mọi nỗ lực của chính quyền sẽ khó tạo ra kết quả bền vững. Vì vậy, tinh thần của Tây Ninh là “Mở cửa – Hợp tác – Thử nghiệm – cùng Phát triển”.
Phú Thọ xây dựng kịch bản tăng trưởng GRDP 11% năm 2026

Phú Thọ xây dựng kịch bản tăng trưởng GRDP 11% năm 2026

Với mục tiêu tăng trưởng GRDP 11% năm 2026, Phú Thọ xác định công nghiệp – xây dựng là động lực chủ đạo, dịch vụ tăng tốc theo công nghiệp, nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ, tạo nền tảng phát triển bền vững sau sáp nhập.
Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Hà Nội lần đầu đưa chỉ tiêu “không khí sạch” vào nghị quyết

Lần đầu tiên, chỉ số chất lượng không khí (AQI) được đưa vào Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô năm 2026, với mục tiêu trên 80% số ngày trong năm đạt mức tốt và trung bình. Hà Nội đang triển khai hàng loạt giải pháp cấp bách và căn cơ để “giải cứu” bầu không khí.
TP. Hồ Chí Minh họp khẩn: Triển khai Nghị quyết 98 theo tinh thần “đặc thù”

TP. Hồ Chí Minh họp khẩn: Triển khai Nghị quyết 98 theo tinh thần “đặc thù”

Tối ngày 12/12/2025, ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 98, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã chủ trì cuộc họp khẩn và “chốt” thời hạn chậm nhất ngày 18/12/2025, tất cả sở, ban, ngành phải hoàn tất báo cáo các nội dung triển khai để kịp trình HĐND Thành phố cuối tháng, mở đường đưa cơ chế đặc thù sớm đi vào thực tiễn.
TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành: Ổn định vĩ mô và đầu tư công tạo sức bật kinh tế 2025

TS. Võ Trí Thành phân tích vai trò của ổn định kinh tế vĩ mô và sức lan tỏa đầu tư công như hai động lực cốt lõi giúp kinh tế Việt Nam củng cố nền tảng và bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025.