Phân khúc bất động sản nào sẽ phục hồi sớm nhất?

17:27 06/11/2021

Sau thời gian đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức lớn trước làn sóng dịch Covid-19 bùng phát kéo dài, hiện thị trường bất động sản đang rục rịch khởi động trở lại sau khi nhiều địa phương đã nới lỏng việc giãn cách. Một số phân khúc kỳ vọng sẽ sớm hồi phục sau đại dịch.

BĐS công nghiệp sẽ phục hồi sớm nhất

Cùng với sự quyết liệt của Chính phủ trong chống dịch và phục hồi sản xuất, hiện các địa phương đã bắt đầu dỡ bỏ nhiều vấn đề rào cản, ngăn cấm đi lại làm đứt gãy chuỗi cung ứng của thị trường, thị trường bất động sản (BĐS) bắt đầu có sự hồi phục. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Vệt Nam nhận định, trong quý 4/2021, thị trường BĐS dần hồi phục và khởi sắc hơn so với quý 3.

Hai phân khúc được đại diện Hội Môi giới BĐS nhắc tới là BĐS công nghiệp và BĐS du lịch, trong đó, thị trường BĐS công nghiệp sẽ phục hồi sớm nhất. Tỷ lệ lấp đầy sẽ tiếp tục duy trì như quý 3/2021, giá thuê không biến động. Thị trường nhà ở cho thuê và dịch vụ quanh các khu công nghiệp đã hoạt động sẽ ổn định trở lại trong quý 4/2021.

BĐS công nghiệp vẫn là bức tranh sáng trang tình hình khó khăn do đại dịch
BĐS công nghiệp vẫn là bức tranh sáng trang tình hình khó khăn do đại dịch.

“Các khu công nghiệp mới đang phát triển tại 13 địa phương như: Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Đồng Nai, Long An… sẽ mang đến cho thị trường khoảng 40 dự án BĐS công nghiệp quy mô lớn, do đó nguồn cung BĐS xung quanh các khu công nghiệp đang triển khai đã bắt đầu có dấu hiệu sôi động”, ông Đính thông tin.

Cùng với đó, phân khúc thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thời gian tới sẽ thu hút và nhận được quan tâm từ các nhà đầu tư. Trong đó, những dự án quy mô lớn với đa dạng loại hình dịch vụ, nghỉ dưỡng đang hút đầu tư tại các vùng sôi động về phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng như Quảng Ninh, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc...

Trong thời gian tới, ông Đính cho rằng, địa phương nào có sự vào cuộc đầu tư mạnh về phát triển hệ thống hạ tầng để phát triển kinh tế; thu hút, lôi kéo được nhiều nhà đầu tư lớn dạng “đại bàng” đến để làm tổ thì những địa phương đó sẽ tạo lực hút mạnh đối với các nhà đầu tư.

Một số địa phương điển hình có thể kể đến như Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận...

BĐS nhà ở sẽ diễn biến tích cực

Bên cạnh hai phân khúc nêu trên, đại diện Savills Việt Nam cho rằng, diễn biến thị trường căn hộ các tháng cuối năm có thể sẽ tích cực hơn so với các quý trước đó, với việc tăng trưởng nguồn cung và phục hồi tỷ lệ hấp thụ, giá bán sơ cấp sẽ duy trì ổn định, thúc đẩy lượng giao dịch gia tăng trong quý 4/2021.

Đối với thị trường Hà Nội, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu Tư vấn Savills Hà Nội nhận định, thị trường căn hộ không tránh khỏi tác động tiêu cực do Covid-19.

Tuy nhiên, Hà Nội đang kiểm soát dịch khá tốt, thêm vào đó lãi suất huy động tiền gửi ghi nhận mức thấp kỷ lục và các kênh đầu tư khác đang chưa thực sự hấp dẫn. Những dự án tốt có vị trí thuận lợi vẫn sẽ thu hút được các nhà đầu tư cũng như người sử dụng cuối cùng.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, nguồn cung có giá hợp lý vẫn được nhiều người mua quan tâm, trong khi đó nguồn cung giá cao trong thời gian vừa qua có lượng giao dịch khá hạn chế. Chủ đầu tư cũng nên đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn và tiến độ thanh toán linh hoạt để giảm áp lực tài chính cũng như thu hút thêm nhiều đối tượng khách hàng”.

Ở lĩnh vực căn hộ bán, báo cáo Tổng quan thị trường bất động sản mới đây của Savills Việt Nam cho thấy, trong quý 4/2021, thị trường Hà Nội có 11 dự án mới và những giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp khoảng 7.900 căn hộ.

Đối với phân khúc biệt thự/nhà liền kề, từ nay đến cuối năm, dự kiến có khoảng 650 căn từ 6 dự án sắp được ra mắt, chủ yếu ở huyện Hoài Đức và quận Từ Liêm. Vào năm 2022, khoảng 4.000 căn sẽ được tung ra thị trường với khu vực phía Tây chiếm 65% thị phần.

Hiện nay, thị trường nhà ở thấp tầng chịu ảnh hưởng bởi nguồn cung mới hạn chế đến từ các hoạt động mở bán bị trì hoãn và vấn đề pháp lý của một số dự án vẫn chưa được giải quyết. Sự thận trọng của người mua trong thời kỳ đại dịch và hàng tồn kho giá cao cũng là lý do khiến lượng giao dịch sụt giảm mạnh. Song, đây là lĩnh vực được đánh giá có triển vọng phục hồi nhanh chóng và đạt mức giao dịch như trước đại dịch.

“Sau một quý gián đoạn bởi giãn cách xã hội, thị trường nhà ở thấp tầng tại Hà Nội sẽ nhanh chóng hồi phục mạnh mẽ với nguồn cung lớn trong tương lai và nguồn cầu mạnh minh chứng vào nửa đầu năm 2021”, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá.

P.V