Thứ bảy 15/03/2025 07:58
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Ông Thomas Rooney: Trung tâm dữ liệu của Việt Nam là thị trường phát triển nhanh nhất thế giới

08/12/2023 10:34
Trung tâm dữ liệu tại các thị trường phát triển ở châu Á đang trong thời kỳ bùng nổ, do nhu cầu ngày càng tăng từ các nền kinh tế số. Việt Nam là một trong những nước có thị trường phát triển nhanh nhất thế giới.

Thị trường châu Á tăng tốc đầu tư phát triển trung tâm dữ liệu

Thời gian qua các nước châu Á đang ghi nhận sự gia tăng về nhu cầu đối với trung tâm dữ liệu nhằm phục vụ nền kinh tế kỹ thuật số nội địa và các thị trường phát triển.

Top 10 thị trường trung tâm dữ liệu toàn cầu mới nổi năm 2023:

Báo cáo Thị trường BĐS Công Nghiệp Việt Nam 2023, Savills Việt Nam
Báo cáo Thị trường BĐS Công Nghiệp Việt Nam 2023, Savills Việt Nam.

Ông Thomas Rooney, Quản lý Cấp cao, Dịch vụ Tư vấn Công nghiệp, Savills Hà Nội, cho biết: “Các quốc gia châu Á đang phát triển sẽ ghi nhận nhu cầu về trung tâm dự liệu ngày một tăng, khi nền kinh tế kỹ thuật số và thói quen mua sắm trực tuyến tăng lên. Ấn Độ, Indonesia và Malaysia là những quốc gia đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của họ”.

Hơn 200 triệu trong số 275 triệu dân số của Indonesia có thể truy cập Internet và thị trường bán lẻ trực tuyến của nước này được dự đoán sẽ tăng lên 95 tỷ USD vào năm 2025. Quốc gia này đồng thời là trung tâm của việc phát triển công nghệ, với một số kỳ lân trong nước bao gồm GoTo, doanh nghiệp huy động được hơn 1 tỷ USD khi được niêm yết vào năm ngoái. Sức hút của trung tâm dữ liệu tại Indonesia không chỉ nằm tại trong nước mà còn tại cả các đảo lân cận để có thể phục vụ được cả nhu cầu trong lẫn ngoài nước. Một trong số đó là Batam, một hòn đảo của Indonesia gần Singapore, được dự đoán sẽ trở thành điểm nóng về trung tâm dữ liệu trong tương lai, phục vụ cả nhu cầu từ Indonesia và Singapore. Hòn đảo này được phát triển và tận dụng năng lượng thông thường và năng lượng tái tạo, từ đó trở nên hấp dẫn đối với các đơn vị khai thác dữ liệu.

Malaysia cũng đã đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, thông qua việc triển khai các tuyến cáp quang biển, tăng cường kết nối nội địa và phát triển 5G. Điều này đã thu hút sự quan tâm từ các công ty nước ngoài, chẳng hạn như nhà đầu tư trung tâm dữ liệu NEXTDC của Úc, đang xây dựng một trung tâm dữ liệu 65MW, đây sẽ là cơ sở Cấp IV lớn nhất của Malaysia.

Trong khi đó, dân số khổng lồ và sự giàu có ngày càng tăng tại Ấn Độ đồng nghĩa với việc quốc gia này sẽ trở thành tâm điểm của trung tâm dữ liệu tại khu vực. Theo báo cáo của Savills Impacts, tổng công suất các trung tâm dữ liệu của Ấn Độ được bổ sung trong năm 2022 là 150 MW và trong năm 2023 là 250 MW, nâng tổng công suất các trung tâm dữ liệu hiện tại ở Ấn Độ đạt 1 GW. Các sáng kiến do chính phủ khởi xướng như Ấn Độ Kỹ thuật số, hoặc việc nhấn mạnh vào khả năng tự lực và bảo vệ dữ liệu thông qua việc nội địa hóa dữ liệu, dự kiến sẽ làm tăng khối lượng dữ liệu trong nước, dẫn đến nhu cầu về trung tâm dữ liệu tăng lên.

Ngành trung tâm dữ liệu của Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới

Báo cáo của Savills Châu Á Thái Bình Dương cho thấy, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam có ít trung tâm dữ liệu hơn Hong Kong và Singapore, mặc dù có dân số đông hơn 30 lần. Tuy nhiên, Trung tâm dữ liệu của Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới nhờ quá trình số hóa của nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước và dân số trẻ hiểu biết về kỹ thuật số, sự xuất hiện của 5G, nhu càu tự cung cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và luật nội địa hóa dữ liệu.

Ảnh minh họa
Ông Thomas Rooney, Quản lý Cấp cao, Dịch vụ Tư vấn Công nghiệp, Savills Hà Nội (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Tại Việt Nam, theo ghi nhận của Savills Việt Nam, cả nước có tổng số 28 dự án trung tâm dữ liệu với tổng công suất đạt 45 MW. Thị trường ghi nhận sự tham gia của 44 nhà cung cấp dịch vụ.

Kể từ quý 1/2021, yêu cầu từ các đơn vị khai thác trung tâm dữ liệu nước ngoài đang tìm kiếm địa điểm và đối tác liên doanh tiềm năng tại Việt Nam đã tăng lên do các công ty siêu quy mô công bố sự quan tâm đến Việt Nam. Đáng chú ý, vào tháng 8 năm 2022, Amazon Web Services (AWS) công bố ra mắt các trung tâm dữ liệu tại Hà Nội và TP.HCM.

Hiện tại, hầu hết các công ty tham gia phân khúc trung tâm dữ liệu của Việt Nam đều là các công ty viễn thông trong nước như Viettel IDC, Các Trung tâm Dữ liệu toàn cầu NTT, FPT Telecom, CMC Telecom, HTC Telecom International, VNPT và VNTT. Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng CNTT bao gồm HP, Deli, Cisco System, Fujitsu, Hitachi, Huawei, IBM, Lenovo, NetApp, NEC Corp và Oracle.

Chính phủ đặt mục tiêu Việt Nam trở thành trung tâm kỹ thuật số quan trọng. Thị trường trung tâm dữ liệu của Việt Nam được dự báo sẽ tăng lên 1,04 tỷ USD vào năm 2023, tăng từ mức 561 triệu USD vào năm 2022 và đạt tốc độ tăng trưởng kép là 10,7%. Theo Viettel IDC, việc đẩy nhanh thương mại hóa và công nghệ 5G là điều cần thiết để đáp ứng các phong trào Công nghiệp 4.0 như AI, Big Data và IoT.

Chính phủ có Chương trình Chuyển đổi Kỹ thuật số với mục tiêu chuyển 50% hoạt động kinh doanh sang nền tảng kỹ thuật số vào năm 2025. Kết nối 5G của Việt Nam hỗ trợ triển khai trung tâm dữ liệu biên và cung cấp kết nối chặng cuối cùng các dịch vụ có độ trễ thấp hơn. Vào tháng 2 năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố kế hoạch nghiên cứu phát triển công nghệ 6G nhằm đáp ứng nhu cầu của các lĩnh vực công nghệ đang phát triển nhanh nhất.

Trên cả nước hiện có 5 tuyến cáp ngầm kết nối với các nước APAC, EMEA và Hoa Kỳ. Hai tuyến cáp sắp ra mắt dự kiến từ năm 2023 đến năm 2024 bao gồm Cáp trực tiếp châu Á (ADC) và Cáp 2 Đông Nam Á-Nhật Bản (SJC2).

Ông Thomas Rooney cho rằng, tăng trưởng nhanh chóng mang lại rủi ro và trách nhiệm đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu, an ninh mạng, tiêu thụ tài nguyên bền vững, độ tin cậy và chất lượng dịch vụ. Điều này có nghĩa là Việt Nam phải giải quyết các thách thức và cơ hội về điện toán đám mây, dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ (colocation), doanh nghiệp và điện toán biên cũng như vai trò của chúng trong việc thúc đẩy tương lai kỹ thuật số của đất nước.

Cũng theo ông Thomas: “Việc phát triển danh mục trung tâm dữ liệu tại thị trường Châu Á – Thái Bình Dương rất tiềm năng, tuy nhiên sẽ cần thời gian do tính chất phân mảnh hiện tại của ngành. Tuy nhiên, sự tăng trưởng của lĩnh vực này là một minh chứng về tiềm năng mà nó nắm giữ. Dữ liệu gần đây nhất từ Savills World Research nhấn mạnh rằng mặc dù các chiến lược đầu tư về cốt lõi có thể chiếm ưu thế trong năm 2024 nhưng thị trường sẽ tiếp tục ghi nhận đầu tư gia tăng vào trung tâm dữ liệu”.

Nghệ Nhân

Tin bài khác
Tín dụng ưu đãi và nhà ở xã hội: Giải pháp căn cơ cho người trẻ?

Tín dụng ưu đãi và nhà ở xã hội: Giải pháp căn cơ cho người trẻ?

Nhằm hỗ trợ người dưới 35 tuổi có cơ hội sở hữu nhà ở, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị 05 với trọng tâm là triển khai gói tín dụng ưu đãi. Chính sách này không chỉ mang lại cơ hội cho người trẻ hiện thực hóa ước mơ an cư mà còn tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản và hệ thống tài chính.
Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Cắt giảm thủ tục hành chính tạo môi trường kinh doanh minh bạch hơn

Phó Tổng Thư ký VCCI Đậu Anh Tuấn: Cắt giảm thủ tục hành chính tạo môi trường kinh doanh minh bạch hơn

Theo ông Đậu Anh Tuấn Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban pháp chế, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cắt giảm thủ tục hành chính góp phần tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng hơn.
Cần chấm dứt việc cấm doanh nhân xuất cảnh khi cơ quan thuế vẫn còn khả năng thu hồi

Cần chấm dứt việc cấm doanh nhân xuất cảnh khi cơ quan thuế vẫn còn khả năng thu hồi

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế (UBKT) Quốc hội Nguyễn Văn Phúc cho rằng, cần chấm dứt việc cấm doanh nhân xuất cảnh chỉ vì nợ thuế khi cơ quan thuế vẫn có khả năng thu hồi.
Tạo động lực cho nữ doanh nhân vươn lên trong nền kinh tế

Tạo động lực cho nữ doanh nhân vươn lên trong nền kinh tế

Nữ doanh nhân Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế, nhưng họ vẫn cần nhiều hỗ trợ để phát triển bền vững trong môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh.
Cải cách dữ liệu - yếu tố giúp thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Cải cách dữ liệu - yếu tố giúp thị trường chứng khoán phát triển bền vững

Cải cách dữ liệu chứng khoán, đặc biệt là chuyển đổi số và minh bạch thông tin, đang trở thành yếu tố quan trọng giúp thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển vững mạnh, thu hút nhà đầu tư.
Chương trình kích cầu du lịch năm 2025: Đòn bẩy đưa du lịch Việt vươn xa?

Chương trình kích cầu du lịch năm 2025: Đòn bẩy đưa du lịch Việt vươn xa?

Chương trình kích cầu du lịch 2025 mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn, nâng cao trải nghiệm du khách với kỳ vọng tạo cú hích mạnh mẽ cho du lịch Việt vươn tầm.
PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh: Khoa học công nghệ là chìa khóa tăng trưởng bền vững

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh: Khoa học công nghệ là chìa khóa tăng trưởng bền vững

PGS. TS. Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh vai trò của khoa học công nghệ trong việc nâng cao năng suất lao động, góp phần tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong tương lai.
TS. Võ Trí Thành: Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tạo ra cực tăng trưởng mới cho khu vực đồng bằng Bắc Bộ

TS. Võ Trí Thành: Đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng tạo ra cực tăng trưởng mới cho khu vực đồng bằng Bắc Bộ

Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng không chỉ kết nối các tỉnh phía Bắc mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo đó, đây là dự án có vai trò rất quan trọng.
Sở hữu tiềm năng năng lượng sóng - hướng đi mới cho tương lai năng lượng xanh Việt Nam

Sở hữu tiềm năng năng lượng sóng - hướng đi mới cho tương lai năng lượng xanh Việt Nam

Việt Nam sở hữu một nguồn năng lượng sạch vô cùng phong phú từ biển cả, đặc biệt là năng lượng sóng (wave energy), có tiềm năng lớn trong việc cung cấp một phần nguồn năng lượng tái tạo cho toàn cầu, đặc biệt là đối với các quốc gia có bờ biển dài.
Chủ tịch HoREA đề xuất thành lập một Quỹ phát triển nhà ở quốc gia

Chủ tịch HoREA đề xuất thành lập một Quỹ phát triển nhà ở quốc gia

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), vừa nêu ra các giải pháp quan trọng nhằm phát triển nhà ở xã hội, cải thiện an sinh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
TS. Võ Trí Thành: Cần chính sách đồng bộ để phát triển nhà ở xã hội

TS. Võ Trí Thành: Cần chính sách đồng bộ để phát triển nhà ở xã hội

Theo TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cần thiết của các chính sách tín dụng và quỹ hỗ trợ nhà ở xã hội, đảm bảo chất lượng môi trường sống cho người dân.
PGS. TS. Nguyễn Quốc Thịnh: Cần phát triển thương hiệu cộng đồng ở Việt Nam

PGS. TS. Nguyễn Quốc Thịnh: Cần phát triển thương hiệu cộng đồng ở Việt Nam

Theo PGS. TS. Nguyễn Quốc Thịnh, Chuyên gia xây dựng thương hiệu - Trường Đại học Thương mại, phát triển thương hiệu cộng đồng giúp nâng cao giá trị nông sản Việt, tạo dấu ấn bền vững trên thị trường quốc tế.
PGS. TS. Bùi Quang Tuấn: Thương hiệu quốc gia Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế

PGS. TS. Bùi Quang Tuấn: Thương hiệu quốc gia Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế

Theo PGS. TS. Bùi Quang Tuấn, Phó Chủ tịch Hội khoa học kinh tế Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, thương hiệu quốc gia Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế, nhưng cũng đối mặt với nhiều thử thách trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh toàn cầu.
Sáp nhập tỉnh tối ưu hóa quản lý Nhà nước và tạo ra vùng kinh tế quy mô lớn

Sáp nhập tỉnh tối ưu hóa quản lý Nhà nước và tạo ra vùng kinh tế quy mô lớn

Việc sáp nhập các tỉnh không chỉ nhằm đáp ứng những tiêu chí về quy mô dân số, diện tích hay số lượng đơn vị hành chính cấp huyện mà còn mang lại nhiều lợi ích tiềm năng về hành chính, kinh tế và văn hóa – xã hội, theo ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên trường Chính sách công và quản lý Fulbright.
TS. Nguyễn Tú Anh: Nếu kinh tế tăng trưởng thấp, sức ép tăng trưởng cao có thể tăng rủi ro nợ xấu

TS. Nguyễn Tú Anh: Nếu kinh tế tăng trưởng thấp, sức ép tăng trưởng cao có thể tăng rủi ro nợ xấu

Khi chúng ta cố gắng thúc đẩy tín dụng nhưng nếu kinh tế tăng trưởng thấp thì sức ép tăng trưởng cao cũng có thể khiến rủi ro về nợ xấu sẽ gia tăng, theo TS. Nguyễn Tú Anh – Vụ trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.