Thứ hai 19/01/2026 15:22
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Ông Donald Trump gửi đơn lên Tòa án Tối cao nhằm “cứu” TikTok

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao hoãn thi hành lệnh cấm TikTok, nhằm tìm kiếm giải pháp đàm phán vừa bảo vệ quyền tự do ngôn luận và đảm bảo lợi ích an ninh quốc gia.
Ông Donald Trump gửi đơn lên Tòa án Tối cao nhằm “cứu” TikTok
Ông Donald Trump gửi đơn lên Tòa án Tối cao nhằm “cứu” TikTok (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin Bloomberg, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã can thiệp vào cuộc chiến đầy kịch tính về số phận của TikTok tại Mỹ, khi ông kêu gọi Tòa án Tối cao tạm hoãn đạo luật có thể cấm nền tảng mạng xã hội này nếu không được bán cho một công ty khác ngoài công ty mẹ Trung Quốc.

Ông Donald Trump cho rằng Tòa án nên cho ông thêm thời gian sau khi nhậm chức vào ngày 20/1 để “tìm kiếm một giải pháp thương lượng” cho tranh chấp này. Ông Donald Trump không khẳng định rõ ràng quan điểm về tính hợp hiến của đạo luật dự kiến có hiệu lực vào ngày 19/1, mặc dù ông Donald Trump cho rằng nó gây ra những vấn đề “bao quát và đáng lo ngại” về quyền tự do ngôn luận.

Bên cạnh đó, ông Donald Trump cũng nói với các thẩm phán rằng chỉ có ông mới “sở hữu kỹ năng đàm phán hoàn hảo, sự ủy nhiệm từ cử tri, và ý chí chính trị để đạt được một thỏa thuận nhằm cứu nền tảng này, trong khi vẫn giải quyết các lo ngại an ninh quốc gia do chính phủ nêu ra”.

Tuy nhiên, ông Donald Trump không cung cấp chi tiết về loại thỏa thuận mà ông mong muốn hoặc thời gian trì hoãn cần thiết.

Theo đó, tòa án đang xét xử vụ kiện theo một lịch trình tương đối gấp rút, với các phiên tranh luận được lên lịch vào ngày 10/1 – chỉ hơn một tuần trước khi đạo luật có hiệu lực. Vụ việc đặt quyền tự do ngôn luận theo Tu chính án Thứ nhất của công ty và người dùng đối lập với các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

‘Khoảng thời gian cần thiết’

Ông Donald Trump cho rằng việc hoãn luật sẽ cung cấp thêm “khoảng thời gian cần thiết để Tòa án xem xét các vấn đề theo một lịch trình được cân nhắc kỹ lưỡng hơn”.

Đơn của ông được nộp sau khi TikTok và chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa ra các lập luận bằng văn bản vào thứ Sáu (27/12) vừa qua. Bộ Tư pháp dưới thời ông Biden cho rằng quyền kiểm soát của Trung Quốc đối với TikTok đặt ra “những mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia”. Nền tảng này “thu thập dữ liệu nhạy cảm của hàng chục triệu người Mỹ và có thể trở thành công cụ tiềm năng cho các chiến dịch tác động ngầm của một đối thủ nước ngoài”, theo lập luận của bà Elizabeth Prelogar, luật sư hàng đầu của chính quyền tại Tòa án Tối cao.

Trong khi đó, TikTok nói với các thẩm phán rằng Quốc hội đã không xem xét các giải pháp thay thế trước khi ban hành lệnh cấm. “Lịch sử và tiền lệ cho thấy, ngay cả khi an ninh quốc gia bị đe dọa, lệnh cấm ngôn luận phải là biện pháp cuối cùng của Quốc hội”, công ty này lập luận.

‘Thiện cảm’

Ông Donald Trump từng ủng hộ lệnh cấm TikTok, nhưng gần đây đã có thái độ thiện cảm hơn đối với nền tảng này. Ông nói rằng mình có “thiện cảm” với TikTok vì nền tảng này đã giúp thu hút cử tri trẻ tuổi ủng hộ ông trong cuộc bầu cử tháng 11 vừa qua. Ông cũng đã gặp CEO của TikTok, ông Shou Chew, tại câu lạc bộ Mar-a-Lago.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump từng tuyên bố sẵn sàng cho phép TikTok được bán cho một công ty Mỹ – nhưng kỳ vọng chính phủ liên bang sẽ nhận được một phần trong tổng giá trị thương vụ để đổi lấy việc hỗ trợ thực hiện thỏa thuận.

Đơn của Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm thứ Sáu cho thấy sự đồng cảm với các lập luận về quyền tự do ngôn luận của công ty và người dùng TikTok.

Đạo luật này “có thể tạo ra một tiền lệ nguy hiểm trên toàn cầu bằng cách thực thi quyền lực đặc biệt để đóng cửa một nền tảng mạng xã hội chỉ vì các lo ngại về ngôn luận không được ưa chuộng trên nền tảng đó”, ông Trump nói trong đơn đệ trình lên Tòa án Tối cao.

Một tòa án phúc thẩm liên bang tại Washington đã thông qua đạo luật trong tháng này, cho rằng Quốc hội và Tổng thống có quyền hạn tuyệt đối khi đưa ra các quyết định liên quan đến an ninh quốc gia. Ngược lại, đạo luật này cũng đang bị thách thức bởi một nhóm nhà sáng tạo nội dung.

Tin bài khác
Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Oxfam cảnh báo vòng xoáy bất bình đẳng giữa tiền bạc và quyền lực

Khả năng nắm giữ quyền lực chính trị của giới tỷ phú cao gấp hơn 4.000 lần so với công dân trung bình, theo báo cáo bất bình đẳng thường niên toàn cầu của Oxfam. Con số này không chỉ phản ánh sự chênh lệch thu nhập, mà còn phơi bày mối liên hệ ngày càng chặt chẽ giữa tài sản, quyền lực chính trị và quyền kiểm soát các lĩnh vực then chốt như truyền thông, trí tuệ nhân tạo.
Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Trung Quốc đặt cược vào “kinh tế tầm thấp” trị giá nghìn tỷ NDT

Từ taxi bay, drone cứu hộ đến logistics trên không, “kinh tế tầm thấp” đang nổi lên như một trụ cột tăng trưởng mới của Trung Quốc, với quy mô thị trường dự báo hàng nghìn tỷ NDT trong thập kỷ tới.
Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Fed xác nhận nhận trát triệu tập, thị trường lo ngại độc lập tiền tệ Mỹ

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết Fed đã nhận trát triệu tập của bồi thẩm đoàn liên quan dự án cải tạo trụ sở trị giá 2,5 tỷ USD. Ông cho rằng đây là bước leo thang mới trong chiến dịch gây sức ép của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm buộc ngân hàng trung ương hạ lãi suất, làm dấy lên lo ngại về tính độc lập của chính sách tiền tệ Mỹ.
BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

BCG: Đến năm 2034, thương mại toàn cầu tái cấu trúc sâu, xoay quanh 4 cực kinh tế

Bất chấp căng thẳng địa chính trị và xu hướng bảo hộ gia tăng, thương mại toàn cầu trong thập niên tới được dự báo vẫn tăng trưởng, song vận hành theo một trật tự mới, phân mảnh hơn, linh hoạt hơn và chịu chi phối bởi bốn trung tâm kinh tế lớn.
Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Mỹ: Thống đốc Fed kêu gọi cắt mạnh lãi suất 150 điểm cơ bản để cứu thị trường lao động

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stephen Miran cho rằng lạm phát đã hạ nhiệt đủ để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ, qua đó hỗ trợ thị trường lao động. Ông công khai ủng hộ Fed cắt giảm tới 150 điểm cơ bản lãi suất trong năm nay, cao gấp nhiều lần so với tín hiệu chính thức hiện tại.
EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

EU nới lỏng mục tiêu khí thải ngành ô tô, gây tranh cãi gay gắt giữa các bên

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố đề xuất điều chỉnh mục tiêu khí thải đối với ngành công nghiệp ô tô, đánh dấu sự thay đổi đáng kể trong lộ trình chuyển đổi xanh mà khối này đã kiên trì theo đuổi suốt 5 năm qua.
Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Vì sao người kế nhiệm Jerome Powell sẽ gặp khó khăn trong việc cắt giảm lãi suất?

Tổng thống Trump chỉ trích gay gắt "lãnh đạo Fed cứng đầu", nhưng quyết định gây chia rẽ mới nhất cho thấy người đứng đầu ngân hàng trung ương không phải là người duy nhất quyết định lãi suất.
Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Đầu tư vàng tại Ấn Độ bùng nổ kỷ lục

Giá vàng lập đỉnh lịch sử khiến nhu cầu trang sức tại Ấn Độ lao dốc, nhưng lại kích thích làn sóng đầu tư vàng miếng và ETF, thiết lập kỷ lục 10 tỷ USD trong quý III/2025.
Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Trump công bố gói hỗ trợ nông dân Mỹ 12 tỷ USD giữa căng thẳng thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố gói hỗ trợ nông dân trị giá 12 tỷ USD nhằm giảm thiểu tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến ngành nông nghiệp, trong bối cảnh giá cả leo thang và thị trường xuất khẩu biến động.
Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Kinh tế thế giới đối mặt đà giảm tốc, Liên hợp quốc hạ dự báo tăng trưởng 2025 xuống 2,6%

Liên hợp quốc cảnh báo kinh tế toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm lại, khi biến động tài chính và bất ổn địa chính trị tiếp tục đè nặng lên thương mại và dòng vốn đầu tư quốc tế. Báo cáo mới công bố dự báo tăng trưởng thế giới năm 2025 chỉ đạt 2,6%, thấp hơn đáng kể so với năm nay.
Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Những tín hiệu suy yếu âm thầm tăng lên của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ duy trì tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng nhiều ngành trọng yếu đang phát tín hiệu suy giảm, làm dấy lên nguy cơ suy thoái tiềm ẩn phía sau các chỉ số vĩ mô tích cực, theo Neil Dutta là trưởng bộ phận kinh tế tại Renaissance Macro Research.
Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Black Friday 2025: Khi hành vi chi tiêu người tiêu dùng thay đổi

Trong khi các hãng bán lẻ Mỹ đang phải sáng tạo hơn trong chiến lược tiếp thị và khuyến mãi, người tiêu dùng lại chọn cách thận trọng hơn trong từng đồng chi ra. Điều này không chỉ phản ánh tình hình kinh tế hiện tại mà còn là chỉ báo sớm cho xu hướng tiêu dùng trong năm 2026 – một năm được dự báo tiếp tục nhiều thách thức với cả người dân và doanh nghiệp Mỹ.
UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

UAE tiếp tục thu hút giới siêu giàu trên thế giới

Dubai và Abu Dhabi nằm trong nhóm 10 thành phố hàng đầu thế giới dành cho giới siêu giàu.
Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Trung Quốc chuẩn bị nới lỏng quy định xuất khẩu đất hiếm

Sau cuộc gặp cấp cao với Mỹ, Trung Quốc đang triển khai kế hoạch đơn giản hóa quy trình cấp phép xuất khẩu đất hiếm, động thái được xem là tín hiệu nới lỏng đáng kể trong chính sách kiểm soát chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược của nước này.
Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trung Quốc định vị trung tâm vàng toàn cầu: Từ lưu ký đến chi phối dòng chảy tài chính toàn cầu

Trong một động thái mang tính chiến lược nhằm tái cấu trúc hệ thống tài chính toàn cầu, Trung Quốc đang tích cực mời gọi các ngân hàng trung ương quốc tế sử dụng Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải như một trung tâm lưu ký và giao dịch vàng dự trữ quốc gia.