Thứ năm 16/01/2025 21:16
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Nước đậu đen rang và lợi ích thần kỳ đối với sức khoẻ

06/12/2024 08:17
Nước đậu đen rang từ lâu đã được dân gian áp dụng để điều trị bệnh cũng như làm đẹp bởi đây là nguyên liệu tự nhiên, có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vậy uống nước đậu đen rang thường xuyên có lợi ích gì?
Nước đậu đen rang và lợi ích thần kỳ đối với sức khoẻ
Nước đậu đen rang và lợi ích thần kỳ đối với sức khoẻ.

Thành phần dinh dưỡng có trong nước đậu đen

Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen, là loại đậu khá phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong nhiều món ăn từ đồ ăn mặn đến ngọt. Khi chế biến chúng thành nước uống thì lại mang đến một công dụng vô cùng tuyệt vời.

Thành phần dinh dưỡng của một nửa cốc (86g) đậu đen nấu chín chứa khoảng:

Thành phần dinh dưỡng có trong nước đậu đen
Thành phần dinh dưỡng có trong nước đậu đen.

Đậu đen cũng cung cấp nhiều loại dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin, tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa. Cũng giống như nhiều loại đậu khác, đậu đen chứa tinh bột, một dạng carbohydrate phức tạp. Tinh bột hoạt động như một kho dự trữ năng lượng đốt cháy chậm cho nên cũng được cơ thể tiêu hóa chậm, ngăn chặn sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu.

Lợi ích thần kỳ của nước đậu đen rang với sức khoẻ

Trong Đông y, hạt đậu đen vị ngọt, tính mát. Đậu đen đem lại nhiều tác dụng như bổ thận, bổ máu, điều trị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc bệnh lở loét. Phụ nữ dùng lâu ngày da sẽ hồng hào, sáng mịn.

Trong y học hiện đại, đậu đen được coi là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe do chứa các thành phần như chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất, tác dụng cải thiện làn da, giảm tình trạng thiếu máu, bảo vệ trái tim.

Nước đậu đen là thức uống quen thuộc với nhiều người Việt và cũng là cách tiện lợi để sử dụng và nhận lại những giá trị sức khỏe quý giá của đậu đen. Dưới đây là một số lợi ích của việc uống nước đậu đen rang thường xuyên:

Lợi ích thần kỳ của nước đậu đen rang với sức khoẻ
Lợi ích thần kỳ của nước đậu đen rang với sức khoẻ.

Nước đậu đen giúp chắc khoẻ xương

Với những thành phần dinh dưỡng có trong từng hạt đậu đen thì các sản phẩm được chế biến từ loại đậu này đều rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chúng chứa rất nhiều hoạt chất tốt cho sự phát triển của xương như canxi, magie, kẽm, photpho,… Đây chính là các thành phần hỗ trợ phát triển xương khớp ở người.

Cụ thể, canxi và photpho chính là hai thành phần chính trong cấu trúc ở xương, hỗ trợ xương chắc khỏe. Còn magie, kẽm lại có công dụng là duy trì hệ xương phát triển, ngăn ngừa loãng xương.

Mỗi người cần khoảng 99% nguồn cung cấp canxi cho cơ thể, 60% magiê và 80% dự trữ phốt pho được chứa trong xương. Do đó, để phòng ngừa một số bệnh lý về xương khớp có thể nên duy trì uống nhiều nước đỗ đen rang.

Nước đậu đen hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp hạ mức đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Một cốc đậu đen nấu chín cung cấp khoảng 15g chất xơ, đây có thể là một lựa chọn hữu ích cho việc kiểm soát mức đường huyết của bạn.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra khuyến nghị 25 gam chất xơ mỗi ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 calo. Điều này có thể giúp thay đổi tùy thuộc vào tổng lượng calo tiêu thụ.

Nước đậu đen giúp hạ huyết áp cơ thể

Nguyên nhân của việc tăng huyết áp quá cao một phần là do hàm lượng natri trong cơ thể khá cao. Do đó đậu đen với lượng natri thấp, kali và magie dồi dào sẽ giúp cân bằng lại cơ thể của bạn, hỗ trợ làm giảm huyết áp.

Tuy nhiên, bạn không nên vì lợi ích này mà lạm dụng uống quá nhiều nước đậu đen để thay thế nước lọc hàng ngày.

Nước đậu đen giúp thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da

Theo nghiên cứu, những người phụ nữ Hàn Quốc thường xuyên uống nước đậu đen. Kết quả là làn da của họ có sự thay đổi rất đáng kể so với thời điểm trước đó. Nguyên nhân là do trong nước đậu đen có đến 10 loại axit amin thiết yếu giúp kích thích quá trình sản sinh collagen tự nhiên. Collagen giúp duy trì độ mịn màng của làn da và ngăn ngừa quá trình lão hóa. Do đó, bạn sẽ có một làn da khỏe mạnh và tươi trẻ nếu sử dụng nước đậu đen thường xuyên.

Đây được xem như là bí quyết để có một làn da hồng hào, khỏe mạnh của chị em. Ngoài ra chúng cũng hỗ trợ loại bỏ độc tố cho cơ thể, giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Hơn nữa còn giúp tiêu thũng, nhuận huyết, hạ ứ huyết, giảm chướng bụng, trừ độc, cải thiện sức khỏe của dạ dày.

Nước đậu đen hỗ trợ giảm cân

Chất xơ trong thực phẩm đặc biệt là trong đậu đen thường được công nhận là một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng bằng cách hoạt động như một tác nhân thúc đẩy trong hệ tiêu hóa của cơ thể.

Đậu đen giàu chất xơ có vai trò làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm sự thèm ăn, khiến mọi người cảm thấy no lâu hơn so với việc sử dụng các loại sản phẩm khác. Do đó làm giảm lượng calo tổng thể.

Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng việc tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm thực vật như đậu đen làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và tỷ lệ tử vong nói chung, đồng thời thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh, tăng năng lượng và giảm tổng trọng lượng.

Nước đậu đen giúp bảo vệ thận

Trong Đông y, đậu đen được xem là vị thuốc quý với nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là bổ thận. Theo quan niệm của Đông y, đậu đen tính mát, vị ngọt nhẹ và có khả năng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu. Màu đen của đậu theo Đông y còn được liên kết với kinh thận, giúp cải thiện sức khỏe của thận và tăng cường khả năng thanh lọc, giải độc của cơ thể.

Đậu đen chứa hàm lượng kali cao. Đây là một loại khoáng chất giúp điều hòa huyết áp và cải thiện lưu thông máu đến thận. Nước đậu đen là cách bổ sung kali tự nhiên, giúp thận làm việc hiệu quả hơn, từ đó giảm gánh nặng cho cơ quan này.

Ngoài ra, đậu đen là nguồn cung cấp protein thực vật an toàn, dễ tiêu hóa, phù hợp với cả người có vấn đề về thận.

Nước đậu đen giúp ngăn ngừa ung thư

Đậu đen chứa các hợp chất quan trọng như selen và saponin, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư.

Hợp chất selen cũng đóng một vai trò trong chức năng của enzym gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, hợp chất selen có thể có tác dụng ngăn ngừa viêm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.

Hợp chất saponin giúp ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên và lây lan khắp cơ thể.

Hơn nữa, việc hấp thụ chất xơ từ trái cây và rau quả như đậu đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Đậu đen chứa nhiều hợp chất folate. Đây là hợp chất có vai trò tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.

Những lưu ý khi uống nước đậu đen rang

Nước đậu đen cũng được coi là lợi tiểu nên khi uống quá nhiều thì cơ thể bạn sẽ phải hoạt động liên tục. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu thì chức năng của thận cũng sẽ suy giảm theo.

Đối với những người muốn giảm cân thì đây là loại nước tốt, nhưng nếu bạn đang ốm, gầy yếu thì công dụng của chúng lại ngược lại. Bạn sẽ có cảm giác no bụng và không ăn được bất cứ thứ gì.

Nước đậu đen khi uống với tần suất cao cũng sẽ gây nên mất cân bằng dinh dưỡng hàng ngày. Khi đó cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và suy nhược.

Không uống nước đậu đen khi cơ thể bị cảm lạnh vì đậu đen có tính hàn, dễ gây tiêu chảy do lạnh bụng và làm cho tình trạng cảm lạnh trầm trọng hơn.

Không dùng nước đậu đen để uống thuốc vì nó làm cản trở quá trình hấp thụ chất trong thuốc, khiến thuốc bị giảm tác dụng và thậm chí còn gặp phải tác dụng phụ.

Tình trạng cơ thể khi đói được cho là thời điểm hợp lý để uống loại nước này. Bởi vì khi đó bạn sẽ chống cự được cơn đói của mình và có cảm giác no lâu. Ngoài ra, nếu bạn tập thể thao thì đây cũng là thời điểm vàng để sử dụng chúng. Nước đậu đen sẽ hỗ trợ cung cấp năng lượng một cách tối ưu cho người dùng.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

Axit béo Omega-3 là chất béo không bão hòa đa, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, từ sức khỏe tim mạch đến chức năng não. Nếu thiếu Omega-3, cơ thể bạn sẽ bắt đầu có những dấu hiệu sau đây.
Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao được ví như “kẻ thù âm thầm” của sức khỏe, dẫn đến hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng. Vậy mỡ máu là gì và làm sao để kiểm soát?
Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Vào mùa Đông, ánh nắng thường yếu hơn, mọi người ít tiếp xúc với ánh nắng, điều này dễ dẫn tới nguy cơ thiếu vitamin D. Vậy nên chúng ta cần tăng cường vitamin D nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch.
Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Nhắc đến nguyên liệu làm đẹp từ biển, nhiều người thường nghĩ đến muối, nhưng rong biển cũng là lựa chọn hoàn hảo nhờ giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho da.
Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm uống mật ong sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.
Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Viêm phổi là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến, có thể gây biến chứng nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, hoàn toàn có thể chữa khỏi. Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân viêm phổi nên sử dụng thường xuyên để nhanh phục hồi.
Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Gan là một trong những cơ quan trọng nhất của cơ thể; thói quen ăn uống hằng ngày và thực phẩm không lành mạnh có thể gây hại cho gan, dẫn tới bệnh gan và thậm chí ung thư gan theo thời gian.
Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển được coi là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vitamin và khoáng chất, đồng thời tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật.
5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

Tỏi rất tốt cho khả năng miễn dịch, đó là lý do tại sao nó được khuyên dùng trong mùa đông. Từ ăn tỏi sống, rượu tỏi, tỏi ngâm giấm cho đến thêm tỏi vào món ăn. Nhưng một số trường hợp phải kiêng ăn để tránh rước thêm bệnh vào người.
8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

Chế độ ăn với những thực phẩm nhiễm nấm mốc, rượu bia... có thể làm gia tăng các bệnh về gan. Một số thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng tốt, giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin có lợi cho gan, giúp lọc độc tố, góp phần bảo vệ lá gan khỏe mạnh.
Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Việt quất - một loại trái cây nhỏ giàu vitamin C, kali và chất xơ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, đây là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.
6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

Khi huyết áp không được kiểm soát có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim và đột quỵ. Người bệnh huyết áp cao có thể kiểm soát tình trạng tăng huyết áp của mình bằng cách bổ sung một số đồ uống vào chế độ ăn hàng ngày.
Chăm sóc và điều trị gãy xương chân của Nguyễn Xuân Son: Góc nhìn từ chuyên gia

Chăm sóc và điều trị gãy xương chân của Nguyễn Xuân Son: Góc nhìn từ chuyên gia

Gãy xương chân trong thể thao là chấn thương không hiếm gặp, nhưng trường hợp của Nguyễn Xuân Son lại đặc biệt nghiêm trọng. Vậy đâu là cách điều trị tốt nhất để phục hồi nhanh chóng và an toàn?
Những thực phẩm không nên dùng chung với mật ong

Những thực phẩm không nên dùng chung với mật ong

Mật ong, một món quà quý giá từ thiên nhiên, không chỉ là một loại thực phẩm ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nên tuyệt đối tránh kết hợp với một số thực phẩm, nếu không sẽ nguy hiểm cho sức khỏe.
4 món ăn cho bữa sáng giúp hạ huyết áp cao

4 món ăn cho bữa sáng giúp hạ huyết áp cao

Cao huyết áp có thể gây ra nhiều tai biến như suy tim, tai biến mạch máu não, dễ dẫn đến tàn phế hoặc thậm chí tử vong. Nếu bạn bị huyết áp cao hãy quan tâm đến chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt, trong đó bữa sáng là quan trọng nhất.