Nước đậu đen rang và lợi ích thần kỳ đối với sức khoẻ. |
Thành phần dinh dưỡng có trong nước đậu đen
Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen, là loại đậu khá phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong nhiều món ăn từ đồ ăn mặn đến ngọt. Khi chế biến chúng thành nước uống thì lại mang đến một công dụng vô cùng tuyệt vời.
Thành phần dinh dưỡng của một nửa cốc (86g) đậu đen nấu chín chứa khoảng:
Thành phần dinh dưỡng có trong nước đậu đen. |
Đậu đen cũng cung cấp nhiều loại dinh dưỡng thực vật như saponin, anthocyanins, kaempferol và quercetin, tất cả các hợp chất này đều có đặc tính chống oxy hóa. Cũng giống như nhiều loại đậu khác, đậu đen chứa tinh bột, một dạng carbohydrate phức tạp. Tinh bột hoạt động như một kho dự trữ năng lượng đốt cháy chậm cho nên cũng được cơ thể tiêu hóa chậm, ngăn chặn sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu. |
Trong Đông y, hạt đậu đen vị ngọt, tính mát. Đậu đen đem lại nhiều tác dụng như bổ thận, bổ máu, điều trị thận yếu, mặt sưng phù, phong thấp tê liệt, thấp khớp hoặc bệnh lở loét. Phụ nữ dùng lâu ngày da sẽ hồng hào, sáng mịn.
Trong y học hiện đại, đậu đen được coi là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe do chứa các thành phần như chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất, tác dụng cải thiện làn da, giảm tình trạng thiếu máu, bảo vệ trái tim.
Nước đậu đen là thức uống quen thuộc với nhiều người Việt và cũng là cách tiện lợi để sử dụng và nhận lại những giá trị sức khỏe quý giá của đậu đen. Dưới đây là một số lợi ích của việc uống nước đậu đen rang thường xuyên:
Lợi ích thần kỳ của nước đậu đen rang với sức khoẻ. |
Nước đậu đen giúp chắc khoẻ xương
Với những thành phần dinh dưỡng có trong từng hạt đậu đen thì các sản phẩm được chế biến từ loại đậu này đều rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chúng chứa rất nhiều hoạt chất tốt cho sự phát triển của xương như canxi, magie, kẽm, photpho,… Đây chính là các thành phần hỗ trợ phát triển xương khớp ở người.
Cụ thể, canxi và photpho chính là hai thành phần chính trong cấu trúc ở xương, hỗ trợ xương chắc khỏe. Còn magie, kẽm lại có công dụng là duy trì hệ xương phát triển, ngăn ngừa loãng xương.
Mỗi người cần khoảng 99% nguồn cung cấp canxi cho cơ thể, 60% magiê và 80% dự trữ phốt pho được chứa trong xương. Do đó, để phòng ngừa một số bệnh lý về xương khớp có thể nên duy trì uống nhiều nước đỗ đen rang.
Nước đậu đen hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, việc uống nước đậu đen thường xuyên có thể giúp hỗ trợ điều trị. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp hạ mức đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Một cốc đậu đen nấu chín cung cấp khoảng 15g chất xơ, đây có thể là một lựa chọn hữu ích cho việc kiểm soát mức đường huyết của bạn.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra khuyến nghị 25 gam chất xơ mỗi ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 calo. Điều này có thể giúp thay đổi tùy thuộc vào tổng lượng calo tiêu thụ.
Nước đậu đen giúp hạ huyết áp cơ thể
Nguyên nhân của việc tăng huyết áp quá cao một phần là do hàm lượng natri trong cơ thể khá cao. Do đó đậu đen với lượng natri thấp, kali và magie dồi dào sẽ giúp cân bằng lại cơ thể của bạn, hỗ trợ làm giảm huyết áp.
Tuy nhiên, bạn không nên vì lợi ích này mà lạm dụng uống quá nhiều nước đậu đen để thay thế nước lọc hàng ngày.
Nước đậu đen giúp thanh nhiệt, giải độc, làm đẹp da
Theo nghiên cứu, những người phụ nữ Hàn Quốc thường xuyên uống nước đậu đen. Kết quả là làn da của họ có sự thay đổi rất đáng kể so với thời điểm trước đó. Nguyên nhân là do trong nước đậu đen có đến 10 loại axit amin thiết yếu giúp kích thích quá trình sản sinh collagen tự nhiên. Collagen giúp duy trì độ mịn màng của làn da và ngăn ngừa quá trình lão hóa. Do đó, bạn sẽ có một làn da khỏe mạnh và tươi trẻ nếu sử dụng nước đậu đen thường xuyên.
Đây được xem như là bí quyết để có một làn da hồng hào, khỏe mạnh của chị em. Ngoài ra chúng cũng hỗ trợ loại bỏ độc tố cho cơ thể, giúp bạn tiêu hóa tốt hơn. Hơn nữa còn giúp tiêu thũng, nhuận huyết, hạ ứ huyết, giảm chướng bụng, trừ độc, cải thiện sức khỏe của dạ dày.
Nước đậu đen hỗ trợ giảm cân
Chất xơ trong thực phẩm đặc biệt là trong đậu đen thường được công nhận là một yếu tố quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng bằng cách hoạt động như một tác nhân thúc đẩy trong hệ tiêu hóa của cơ thể.
Đậu đen giàu chất xơ có vai trò làm tăng cảm giác no sau khi ăn và giảm sự thèm ăn, khiến mọi người cảm thấy no lâu hơn so với việc sử dụng các loại sản phẩm khác. Do đó làm giảm lượng calo tổng thể.
Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng việc tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm thực vật như đậu đen làm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và tỷ lệ tử vong nói chung, đồng thời thúc đẩy làn da và mái tóc khỏe mạnh, tăng năng lượng và giảm tổng trọng lượng.
Nước đậu đen giúp bảo vệ thận
Trong Đông y, đậu đen được xem là vị thuốc quý với nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là bổ thận. Theo quan niệm của Đông y, đậu đen tính mát, vị ngọt nhẹ và có khả năng thanh nhiệt, giải độc, bổ máu. Màu đen của đậu theo Đông y còn được liên kết với kinh thận, giúp cải thiện sức khỏe của thận và tăng cường khả năng thanh lọc, giải độc của cơ thể.
Đậu đen chứa hàm lượng kali cao. Đây là một loại khoáng chất giúp điều hòa huyết áp và cải thiện lưu thông máu đến thận. Nước đậu đen là cách bổ sung kali tự nhiên, giúp thận làm việc hiệu quả hơn, từ đó giảm gánh nặng cho cơ quan này.
Ngoài ra, đậu đen là nguồn cung cấp protein thực vật an toàn, dễ tiêu hóa, phù hợp với cả người có vấn đề về thận.
Nước đậu đen giúp ngăn ngừa ung thư
Đậu đen chứa các hợp chất quan trọng như selen và saponin, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư.
Hợp chất selen cũng đóng một vai trò trong chức năng của enzym gan và giúp giải độc một số hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, hợp chất selen có thể có tác dụng ngăn ngừa viêm và giảm tỷ lệ phát triển của khối u.
Hợp chất saponin giúp ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên và lây lan khắp cơ thể.
Hơn nữa, việc hấp thụ chất xơ từ trái cây và rau quả như đậu đen có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Đậu đen chứa nhiều hợp chất folate. Đây là hợp chất có vai trò tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.
Nước đậu đen cũng được coi là lợi tiểu nên khi uống quá nhiều thì cơ thể bạn sẽ phải hoạt động liên tục. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu thì chức năng của thận cũng sẽ suy giảm theo.
Đối với những người muốn giảm cân thì đây là loại nước tốt, nhưng nếu bạn đang ốm, gầy yếu thì công dụng của chúng lại ngược lại. Bạn sẽ có cảm giác no bụng và không ăn được bất cứ thứ gì.
Nước đậu đen khi uống với tần suất cao cũng sẽ gây nên mất cân bằng dinh dưỡng hàng ngày. Khi đó cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và suy nhược.
Không uống nước đậu đen khi cơ thể bị cảm lạnh vì đậu đen có tính hàn, dễ gây tiêu chảy do lạnh bụng và làm cho tình trạng cảm lạnh trầm trọng hơn.
Không dùng nước đậu đen để uống thuốc vì nó làm cản trở quá trình hấp thụ chất trong thuốc, khiến thuốc bị giảm tác dụng và thậm chí còn gặp phải tác dụng phụ.
Tình trạng cơ thể khi đói được cho là thời điểm hợp lý để uống loại nước này. Bởi vì khi đó bạn sẽ chống cự được cơn đói của mình và có cảm giác no lâu. Ngoài ra, nếu bạn tập thể thao thì đây cũng là thời điểm vàng để sử dụng chúng. Nước đậu đen sẽ hỗ trợ cung cấp năng lượng một cách tối ưu cho người dùng.
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!