Thứ hai 09/03/2026 17:10
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2025

Bắt đầu từ tháng 4/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến lĩnh vực kinh tế sẽ chính thức có hiệu lực.

Thí điểm dự án nhà ở thương mại

Ngày 30/11/2024, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện thí điểm dự án nhà ở thương mại dựa trên thỏa thuận nhận quyền sử dụng đất hoặc với các khu đất đã có quyền sử dụng. Chính sách này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4/2025.

Theo khoản 3, Điều 3 của Nghị quyết, các doanh nghiệp bất động sản muốn tham gia thí điểm phải đáp ứng điều kiện về quyền sử dụng đất và nhận được sự phê duyệt từ Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Đồng thời, khu đất thực hiện dự án cần phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện, quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch đô thị đã được phê duyệt.

Ngoài ra, các tổ chức kinh doanh bất động sản phải tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan đến đất đai, nhà ở, đầu tư và kinh doanh bất động sản. Riêng đối với các khu đất thuộc phạm vi quốc phòng, an ninh đã được đưa ra khỏi quy hoạch sử dụng cho mục đích này, việc triển khai dự án cần có sự chấp thuận từ Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an.

Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2025

Nguyên tắc và tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công giai đoạn 2026 – 2030

Nghị quyết 70/2025/UBTVQH15, do Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành, quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách nhà nước cho giai đoạn 2026 – 2030. Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 1/4/2025.

Theo quy định, việc phân bổ vốn phải đảm bảo tập trung, hiệu quả, tránh tình trạng dàn trải và phải phù hợp với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quốc gia. Nguyên tắc phân bổ bao gồm:

Tuân thủ Luật Đầu tư công và Luật Ngân sách nhà nước. Ưu tiên các dự án quan trọng cấp quốc gia, hạ tầng giao thông kết nối vùng, chuyển đổi số, năng lượng và an ninh nguồn nước. Đảm bảo tính minh bạch, công khai trong quá trình phân bổ vốn.

Thứ tự ưu tiên phân bổ ngân sách được xác định như sau:

Dự án đầu tư công khẩn cấp.

Chương trình mục tiêu quốc gia và các dự án trọng điểm quốc gia.

Thanh toán nợ và hoàn trả vốn ứng trước.

Dự án đã hoàn thành nhưng chưa được cấp đủ vốn.

Các chương trình sử dụng vốn ODA và vay ưu đãi quốc tế.

Dự án đầu tư theo mô hình PPP (đối tác công tư).

Bên cạnh đó, các địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn, đặc biệt là khu vực miền núi, biên giới và hải đảo sẽ được ưu tiên phân bổ vốn để thu hẹp khoảng cách phát triển.

Về định mức, ngân sách trung ương sẽ dành tối đa 30% để hỗ trợ có mục tiêu cho các địa phương. Phần còn lại sẽ được phân bổ cho các bộ, cơ quan trung ương theo ngành, lĩnh vực và tuân thủ nguyên tắc ưu tiên của nghị quyết.

Điều chỉnh mức phí duy trì hệ thống kiểm tra chứng thư chữ ký số

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 13/2025/TT-BTC, quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí duy trì hệ thống kiểm tra trạng thái chứng thư chữ ký số. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 10/4/2025.

Theo quy định, các tổ chức có giấy phép kinh doanh dịch vụ tin cậy là đối tượng phải nộp phí. Đối với các giấy phép chứng thực chữ ký số công cộng còn hiệu lực theo Luật Giao dịch điện tử, tổ chức cấp phép vẫn có nghĩa vụ thực hiện việc đóng phí.

Mức phí cụ thể được quy định như sau: 3.000 đồng/tháng/chứng thư chữ ký số cấp cho tổ chức, doanh nghiệp. 4.200.000 đồng/tháng/chứng thư chữ ký số dành cho các tổ chức cung cấp dịch vụ tin cậy.

Thời gian tính phí được áp dụng từ tháng chứng thư có hiệu lực cho đến tháng trước khi hết hạn, bị tạm dừng hoặc thu hồi.

Về cơ chế quản lý, tổ chức thu phí được giữ lại 85% để trang trải chi phí vận hành hệ thống, 15% còn lại sẽ nộp vào ngân sách nhà nước. Nếu tổ chức thu phí là cơ quan nhà nước không được khoán chi, toàn bộ số phí thu được sẽ phải nộp vào ngân sách.

Quản lý kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh bền vững

Thông tư 09/2025/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về cơ chế quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước trong khuôn khổ “Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022 – 2025”. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 20/4/2025.

Những chính sách kinh tế quan trọng có hiệu lực từ tháng 4/2025

Các khoản chi hỗ trợ được tập trung vào các hoạt động sau: Xây dựng tài liệu hướng dẫn về kinh doanh bền vững. Kết nối doanh nghiệp với tổ chức tín dụng, nhà đầu tư. Chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về kinh doanh bền vững. Đào tạo, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp. Phát triển mạng lưới chuyên gia tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ngân sách nhà nước sẽ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định tại Chương trình 167 và Nghị định 80/2021/NĐ-CP. Các cơ quan có liên quan sẽ xác định nội dung và đối tượng được hưởng hỗ trợ theo quy định pháp luật.

Việc phân bổ kinh phí hỗ trợ sẽ tuân thủ theo Thông tư 52/2023/TT-BTC, với mức hỗ trợ ngân sách cao nhất áp dụng theo Nghị định 80/2021/NĐ-CP.

Tin bài khác
Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Đề xuất tăng chế tài đối với vi phạm liên quan thuốc lá điện tử

Tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, nhiều ý kiến cho rằng cần bổ sung chế tài đủ mạnh để xử lý các hành vi liên quan đến thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là thanh thiếu niên.
Đề xuất phạt đến 140 triệu đồng nếu pha chế xăng dầu sai địa điểm

Đề xuất phạt đến 140 triệu đồng nếu pha chế xăng dầu sai địa điểm

Tại dự thảo Nghị định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí và kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương đề xuất tăng mạnh mức xử phạt đối với hành vi pha chế xăng dầu không đúng địa điểm. Theo đó, doanh nghiệp vi phạm có thể bị phạt tới 140 triệu đồng.
Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Doanh nghiệp thực phẩm gấp rút chuẩn bị hồ sơ trước khi Nghị định 46 chính thức áp dụng

Bộ Y tế đề nghị các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp thực phẩm khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm, đăng ký kiểm tra và các thủ tục liên quan trước khi Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP dự kiến được triển khai từ ngày 16/4/2026.
Quy định mới yêu cầu hộ kinh doanh thông báo tài khoản ngân hàng, ví điện tử

Quy định mới yêu cầu hộ kinh doanh thông báo tài khoản ngân hàng, ví điện tử

Thông tư 18/2026/TT-BTC của Bộ Tài chính bổ sung quy định hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh phải thông báo số tài khoản ngân hàng hoặc số hiệu ví điện tử cho cơ quan thuế, nhằm tăng cường quản lý thuế và minh bạch dòng tiền.
Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cơ quan thuế không dùng doanh thu năm 2026 để truy thu thuế các năm trước

Cục Thuế khẳng định cơ quan thuế sẽ không sử dụng doanh thu khai thuế năm 2026 để xác định lại nghĩa vụ thuế của các năm trước. Quy định này được nêu rõ khi triển khai Nghị định 68/2026/NĐ-CP về chính sách thuế và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.
Hải quan triển khai Nghị định 28 về danh mục ma túy và tiền chất

Hải quan triển khai Nghị định 28 về danh mục ma túy và tiền chất

Cục Hải quan vừa yêu cầu các chi cục hải quan khu vực khẩn trương quán triệt và triển khai thực hiện Nghị định số 28/2026/NĐ-CP của Chính phủ về các danh mục chất ma túy và tiền chất, nhằm bảo đảm thống nhất trong toàn ngành, đồng thời nâng cao hiệu quả kiểm soát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu liên quan đến các chất này.
Nghị định 68: Hộ kinh doanh được ghi nhận hàng tồn kho đến 31/12/2025 để tính thuế

Nghị định 68: Hộ kinh doanh được ghi nhận hàng tồn kho đến 31/12/2025 để tính thuế

Theo Nghị định 68 của Chính phủ, hộ kinh doanh được xác định và ghi nhận giá trị hàng tồn kho, máy móc, thiết bị tại thời điểm 31/12/2025, làm căn cứ xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân từ kỳ tính thuế 2026.
Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định thủ tục thi hành quyết định tuyên bố phá sản

Chính phủ ban hành Nghị định 64/2026/NĐ-CP quy định chi tiết việc thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản theo Luật Phục hồi, phá sản, bao gồm thủ tục thi hành, xử lý tài sản, thanh toán và trách nhiệm của các chủ thể liên quan.
Tòa án triển khai thủ tục tố tụng trực tuyến, nhận kháng cáo qua môi trường số

Tòa án triển khai thủ tục tố tụng trực tuyến, nhận kháng cáo qua môi trường số

Tòa án nhân dân Tối cao ban hành Nghị quyết 01/2026/NQ-HĐTP hướng dẫn thực hiện thủ tục tố tụng và hành chính tư pháp trên môi trường số, cho phép nộp đơn kháng cáo, tài liệu, chứng cứ trực tuyến từ ngày 1/3.
Sửa đổi đồng bộ 4 luật trụ cột: Mở không gian cải cách cho thương mại và cạnh tranh

Sửa đổi đồng bộ 4 luật trụ cột: Mở không gian cải cách cho thương mại và cạnh tranh

Chiều 3/3, Bộ Tư pháp tổ chức họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật Quản lý ngoại thương và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các dự án luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo.
Đẩy mạnh phân cấp, không để phát sinh “giấy phép con” khi sửa luật

Đẩy mạnh phân cấp, không để phát sinh “giấy phép con” khi sửa luật

Tại Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu hoàn thiện các dự án luật theo hướng tăng cường phân cấp, phân quyền, đồng thời kiên quyết không phát sinh thủ tục hành chính, “giấy phép con”.
Xe biển xanh vi phạm giao thông: Lái xe phải dùng tiền cá nhân nộp phạt

Xe biển xanh vi phạm giao thông: Lái xe phải dùng tiền cá nhân nộp phạt

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), khi phương tiện nhà nước mang biển số xanh vi phạm trật tự an toàn giao thông, người điều khiển phải sử dụng kinh phí cá nhân để nộp phạt, không được dùng ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành.
Không yêu cầu chứng thực các thông tin được chia sẻ từ VNeID

Không yêu cầu chứng thực các thông tin được chia sẻ từ VNeID

Thủ tướng Chính phủ quán triệt các cơ quan có thẩm quyền chủ động khai thác, tuyệt đối không yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp lại thông tin đã có trên VNeID.
Bộ Xây dựng nghiên cứu miễn giấy phép với tường rào, công trình bảo vệ đất khẩn cấp tại đô thị

Bộ Xây dựng nghiên cứu miễn giấy phép với tường rào, công trình bảo vệ đất khẩn cấp tại đô thị

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu cụ thể hóa danh mục các công trình khẩn cấp, cấp bách nhằm bảo vệ đất, tài sản của người dân – như tường rào, kè chắn sạt lở – để xem xét cơ chế miễn giấy phép xây dựng tại khu vực đô thị.
Những ngành, nghề được ưu đãi đầu tư Luật Đầu tư 2025

Những ngành, nghề được ưu đãi đầu tư Luật Đầu tư 2025

Ưu đãi đầu tư là ưu đãi mà Nhà nước dành cho nhà đầu tư khi họ đầu tư vào lĩnh vực, địa bàn được khuyến khích nhằm tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.