Thứ ba 14/10/2025 07:12
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

NHNN: Giải pháp chính sách, kinh tế đang thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

26/09/2023 15:09
Hiện rất nhiều giải pháp từ các chính sách, công nghệ và kinh tế đã được áp dụng để khuyến khích phát triển hình thức thanh toán không tiền mặt và sử dụng thẻ.

Tại Hội thảo "Thúc đẩy hoạt động thẻ và xu hướng thanh toán tương lai," ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc của Ngân hàng Nhà nước, đã thảo luận về sự lan rộng của thanh toán không tiền mặt và thanh toán thẻ trong mọi khía cạnh của kinh doanh và cuộc sống hàng ngày.

Theo ông Dũng, trước đây, thanh toán không tiền mặt và sử dụng thẻ thường chỉ thấy ở các siêu thị lớn, nhưng hiện nay, chúng ta có thể thấy chúng xuất hiện ở mọi nơi và trong mọi hoạt động hàng ngày. Cách đây không lâu, NHTM đã cùng Nhà nước đưa ra quy định về thanh toán không tiền mặt và tín dụng thông qua việc ban hành 2 Thông tư sau khi tiến hành nghiên cứu thực tế.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc của Ngân hàng Nhà nước
Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc của Ngân hàng Nhà nước.

Trong đó, ông Dũng đã nêu rõ về một trong những điểm quan trọng, đó là Thông tư cho phép ngân hàng được cấp bảo lãnh điện tử, không chỉ bảo lãnh giấy thông thường. Cùng với đó, từ ngày 1/9/2023, các ngân hàng được phép cung cấp khoản vay điện tử phục vụ sản xuất và tiêu dùng với mức tối đa là 100 triệu đồng.

Ngoài ra, theo chính sách mới, các ngân hàng cũng có thể giải ngân khoản vay trực tiếp vào tài khoản thanh toán của người vay mà không cần buộc phải giải ngân vào tài khoản của bên cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ. Từ tháng 3/2021, Ngân hàng Nhà nước cũng đã cho phép các ngân hàng sử dụng giải pháp eKYC (xác thực sinh trắc học) trong các giao dịch thanh toán và cung cấp dịch vụ tài chính.

Theo ông Phó Thống đốc, trong thời kỳ hiện nay, tất cả các hoạt động kinh tế liên quan đến thanh toán, từ việc mua sắm đến cung cấp dịch vụ, thu và trả tiền, đều được kết nối với hình thức thanh toán. Ông cũng đặc biệt nhấn mạnh về việc số hóa thẻ ngân hàng để khách hàng không cần phải mang thẻ vật lý, giúp tránh rủi ro mất mát và lợi dụng. Ông cho rằng, việc phát hành thẻ đã được các Ngân hàng Thương mại (NHTM) quan tâm đặc biệt, với việc giảm phí rất mạnh, thậm chí giảm tới 50% để hỗ trợ khách hàng trong việc thanh toán thẻ, đặc biệt là các thẻ mang thương hiệu quốc tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nhìn chung, có rất nhiều giải pháp từ các chính sách, công nghệ và kinh tế đã được áp dụng để khuyến khích phát triển hình thức thanh toán không tiền mặt và sử dụng thẻ. Ông Dũng nhấn mạnh rằng, "tiện lợi" là hai yếu tố quan trọng trong việc phát triển thanh toán này, vì mọi người cần thấy rằng nó dễ dùng và có lợi ích kinh tế, đồng thời đảm bảo tính an toàn và bảo mật.

Theo thống kê mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 7/2023, cả nước đã phát hành hơn 103 triệu thẻ nội địa và 36,7 triệu thẻ quốc tế. Điều này cho thấy, trung bình mỗi người dân Việt Nam hiện sở hữu hơn 1 chiếc thẻ, và nếu chỉ tính trong độ tuổi lao động, thì trung bình mỗi người sở hữu 2-3 chiếc thẻ.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Nhiều điểm mới trong quy định IPO và chào bán trái phiếu doanh nghiệp

Nhiều điểm mới trong quy định IPO và chào bán trái phiếu doanh nghiệp

Hoạt động chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang được hoàn thiện theo hướng minh bạch, hiện đại và phù hợp thông lệ quốc tế.
Từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ khai và nộp thuế theo doanh thu thực tế

Từ ngày 1/1/2026, hộ kinh doanh sẽ khai và nộp thuế theo doanh thu thực tế

Chiều 13/10, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 50, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Đây là một trong những dự luật quan trọng được kỳ vọng sẽ hiện đại hóa công tác quản lý thuế, mở rộng bao quát người nộp thuế và thay đổi căn bản phương thức quản lý với nhóm hộ, cá nhân kinh doanh.
Ngành bảo hiểm sắp bước vào đợt cắt giảm điều kiện kinh doanh lớn nhất

Ngành bảo hiểm sắp bước vào đợt cắt giảm điều kiện kinh doanh lớn nhất

Sáng 13/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Trong đó Chính phủ đề xuất cắt giảm 22 điều kiện kinh doanh và đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính, tương đương 31% tổng điều kiện hiện hành, nhằm tạo môi trường thông thoáng, minh bạch và phù hợp với thực tiễn phát triển của thị trường bảo hiểm.
Đề xuất tinh gọn thủ tục trong Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Đề xuất tinh gọn thủ tục trong Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều trong Quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam, ban hành kèm theo Quyết định số 30/2019/QĐ-TTg ngày 8/10/2019.
TP. Hồ Chí Minh cấm doanh nghiệp bất động sản ủy quyền đặt cọc, mua bán dự án

TP. Hồ Chí Minh cấm doanh nghiệp bất động sản ủy quyền đặt cọc, mua bán dự án

Các doanh nghiệp bất động sản phải công khai thông tin dự án trước khi đưa vào kinh doanh, bao gồm thông tin pháp lý, tiến độ thực hiện, tình hình giao dịch.
Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn thời gian kiểm tra, đánh giá xe cải tạo xuống còn 3 ngày

Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn thời gian kiểm tra, đánh giá xe cải tạo xuống còn 3 ngày

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư trong lĩnh vực đăng kiểm đường bộ, trong đó đáng chú ý là đề xuất rút ngắn thời gian kiểm tra, đánh giá xe cơ giới cải tạo từ 5 ngày xuống còn 3 ngày làm việc.
Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế kiểm soát, ghìm giá bất động sản

Bộ Xây dựng đề xuất cơ chế kiểm soát, ghìm giá bất động sản

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến các bộ, ngành về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ quy định một số cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản.
Đề xuất ưu tiên phụ nữ sinh đủ 2 con, nam giới có 2 con mà không có vợ được mua nhà ở xã hội

Đề xuất ưu tiên phụ nữ sinh đủ 2 con, nam giới có 2 con mà không có vợ được mua nhà ở xã hội

Dự thảo Luật Dân số đã đề xuất ưu tiên phụ nữ sinh đủ 2 con và nam giới có 2 con mà không có vợ hoặc vợ đã mất được mua, thuê nhà ở xã hội.
Đề xuất phạt đến 20 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định dạy thêm, học thêm

Đề xuất phạt đến 20 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định dạy thêm, học thêm

Các cơ sở giáo dục vi phạm quy định dạy thêm trong nhà trường có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng nếu tổ chức dạy thêm sai đối tượng, không có đơn đăng ký học thêm của người học, không công khai kế hoạch tổ chức dạy thêm hoặc không bảo đảm thời khóa biểu, điều kiện cơ sở vật chất theo quy định.
Áp dụng tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước đến hết năm 2025

Áp dụng tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước đến hết năm 2025

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2216/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục áp dụng tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại, thoái vốn giai đoạn 2021–2025.
TP. Hồ Chí Minh ra kiến nghị nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Luật Điện lực

TP. Hồ Chí Minh ra kiến nghị nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện Luật Điện lực

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương, kiến nghị tổng hợp, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét điều chỉnh, bổ sung nhiều nội dung còn bất cập trong các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật Điện lực, nhằm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện tại địa phương.
Đề xuất nhiều nội dung mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm tiền gửi

Đề xuất nhiều nội dung mới trong dự thảo Luật Bảo hiểm tiền gửi

Sáng 30/9, Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 8 tiếp tục chương trình làm việc với nội dung thảo luận về Dự thảo Luật Bảo hiểm tiền gửi (sửa đổi). Nhiều ý kiến đã tập trung phân tích những vấn đề cốt lõi như cơ chế phí, phạm vi chi trả, hoạt động đầu tư và cơ chế giám sát đối với tổ chức Bảo hiểm tiền gửi.
Hà Nội ban hành nghị quyết về hoạt động thử nghiệm có kiểm soát

Hà Nội ban hành nghị quyết về hoạt động thử nghiệm có kiểm soát

Sáng 29/9, với đa số đại biểu tán thành, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua nghị quyết quy định hoạt động thử nghiệm có kiểm soát trên địa bàn, nhằm cụ thể hóa Điều 25 Luật Thủ đô và tạo hành lang pháp lý cho đổi mới sáng tạo.
EU lùi áp dụng quy định chống phá rừng: Cơ hội vàng hay phép thử cho doanh nghiệp Việt?

EU lùi áp dụng quy định chống phá rừng: Cơ hội vàng hay phép thử cho doanh nghiệp Việt?

Ủy ban châu Âu (EC) vừa đề xuất hoãn lần thứ hai thời điểm áp dụng Quy định chống phá rừng (EUDR) – bộ khung pháp lý được đánh giá có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong nhiều năm gần đây đối với thương mại nông, lâm sản toàn cầu.
Hàng loạt chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2025

Hàng loạt chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 10/2025

Tháng 10/2025, nhiều chính sách kinh tế quan trọng chính thức đi vào cuộc sống, tác động trực tiếp đến doanh nghiệp và thị trường trong nhiều lĩnh vực như thuế, khoa học - công nghệ, tài chính - ngân hàng, quản lý vàng và thương mại quốc tế.