Thứ ba 11/08/2026 12:31
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nhật Bản: Ngành du lịch đón nhận tín hiệu khả quan cho năm 2023

19/01/2023 10:07
Số liệu do Tổng cục Du lịch Nhật Bản (JNTO) công bố ngày 18/1 cho thấy, tổng số du khách nước ngoài đến quốc gia này trong cả năm 2022 đã tăng 15,6 lần so với năm 2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong năm 2022, Nhật Bản đã đón 3.831.900 lượt khách du lịch nước ngoài, gấp 15,6 lần so với năm 2021. Trên thực tế, đây là con số của sáu tháng cuối năm do Chính phủ Nhật Bản chỉ thực sự mở cửa đón du khách nước ngoài từ tháng 6/2022 sau khoảng 2 năm đóng cửa và duy trì lượng nhập cảnh ở mức 10.000 - 50.000 lượt/ngày. Cho đến tháng 10/2022, chính phủ nước này mới chính thức dỡ bỏ hoàn toàn quy định trên.

Tính riêng trong tháng 12/2022, đã có hơn 1,3 triệu lượt khách du lịch đến Nhật Bản, đánh dấu lần đầu vượt mốc 1 triệu lượt khách kể từ tháng 2/2020.

Xét theo quốc gia/vùng lãnh thổ, Hàn Quốc là nước có số lượng người nhập cảnh vào Nhật Bản cao nhất với hơn 1 triệu lượt. Đài Loan (Trung Quốc) đứng thứ hai với 330.000 lượt. Mỹ đứng thứ ba với khoảng 320.000 lượt. Trong khi Trung Quốc, quốc gia từng chiếm tới 30% lượng người nhập cảnh vào Nhật Bản trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, chỉ ở mức 189.000 lượt. Điều này là do Chính phủ Trung Quốc mới chỉ chính thức dỡ bỏ quy định kiểm soát dịch bệnh theo chủ trương “Zero COVID” từ tháng trước.

Ở chiều ngược lại, số lượng người Nhật Bản xuất ngoại, trong đó có du lịch đã tăng gấp 5,4 lần so với năm trước, lên mức hơn 2,7 lượt người. Nhưng con số đó vẫn chỉ bằng khoảng 13,5% so với năm 2019. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do tác động của việc đồng yen mất giá so với các ngoại tệ khác, nhất là đồng USD. Cùng với đó, Chính phủ Nhật Bản đã triển khai nhiều gói ưu đãi để kích cầu du lịch nội địa, khiến cho người dân Nhật Bản có xu hướng lựa chọn phương án du lịch trong nước nhiều hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tập đoàn khách sạn Hoshino Resorts, Nhật Bản đã bắt đầu nhận đặt phòng từ ngày 12-1 cho các khách sạn OMO thuộc chuỗi trên đảo Hokkaido ở phía Bắc. Đây là điểm du lịch được ưa chuộng trong mùa Đông ở Nhật Bản. “Tính đến nay, tỷ lệ đặt phòng cho tháng 1 và tháng 2 đã tăng gần gấp đôi tỷ lệ năm ngoái”, đại diện của chuỗi nói.

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch vừa qua, hai hãng hàng không All Nippon Airways và Japan Airlines bán được số ghế bay nội địa khoảng hơn 80% của mức trước dịch. Hãng đường sắt Eastern Japan Railway cũng cho biết, việc đặt chỗ cho các chuyến tàu cao tốc shinkansen đang có xu hướng tăng lên.

CEO Koji Shibata của ANA Holdings, công ty mẹ của hãng bay All Nippon Airways, cho rằng, sự phục hồi của nhu cầu đi lại trong nước “sẽ cực kỳ suôn sẻ”.

Ngọc Phi (tổng hợp)

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Doanh nghiệp thủy sản phải chuẩn hóa dữ liệu trước giờ vào thị trường Hoa Kỳ

Thông tư 33/2026/TT-BNNMT thay đổi cách quản lý hồ sơ, truy xuất nguồn gốc và dữ liệu nghề cá, tạo điều kiện để doanh nghiệp thủy sản giảm chi phí tuân thủ và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao từ thị trường Hoa Kỳ.
Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Xe điện tăng tốc, xe diesel hụt hơi tại Australia

Sự quan tâm của người tiêu dùng Australia đối với xe diesel đang giảm mạnh, trong khi xe điện và xe hybrid tiếp tục mở rộng hiện diện trên thị trường. Xu hướng này không chỉ phản ánh thay đổi trong lựa chọn phương tiện, mà còn mở ra cơ hội tăng trưởng mới cho các nền tảng kinh doanh ô tô trực tuyến như Carsales.
Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Canada áp thuế bổ sung 25% với tủ gỗ, tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam

Từ ngày 31/7/2026, một số sản phẩm tủ gỗ và tủ lavabo nhập khẩu từ Việt Nam sang Canada chịu thuế nhập khẩu bổ sung 25% theo biện pháp tự vệ tạm thời, dự kiến áp dụng tối đa 200 ngày.
Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Khí đốt ngoài khơi Síp có thể tới châu Âu từ năm 2028

Nguồn khí từ mỏ Cronos ngoài khơi Síp được kỳ vọng bắt đầu tới thị trường châu Âu từ tháng 3/2028, trong bối cảnh khu vực này tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn cung năng lượng trước những biến động địa chính trị kéo dài.
Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Nhật Bản dùng biogas để giữ thế tại thị trường ô tô Ấn Độ

Khi xe điện chưa đủ rẻ để bùng nổ, Tokyo chọn khí sinh học nén như một nước đi thực dụng nhằm bảo vệ thị phần xe Nhật và mở thêm không gian đầu tư năng lượng sạch.
Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Thái Lan tính giảm thuế cho hãng ô tô dùng linh kiện nội địa

Bộ Tài chính Thái Lan dự kiến trình nội các đề xuất giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho các nhà sản xuất ô tô đặt cơ sở trong nước, nhằm thúc đẩy sử dụng linh kiện và nguyên vật liệu nội địa.
Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa giữ lại giá trị khoáng sản chiến lược bằng lệnh cấm xuất khẩu quặng

Congo-Kinshasa siết xuất khẩu quặng đồng và coban nhằm thúc đẩy chế biến sâu trong nước, trong bối cảnh động thái này đã lập tức tác động tới giá đồng trên thị trường quốc tế.
Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Mỹ cấp phép vaccine cúm mùa mRNA đầu tiên, mở ra bước tiến mới của công nghệ sinh học

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cấp phép cho vaccine cúm mùa ứng dụng công nghệ mRNA đầu tiên trên thế giới do Moderna phát triển. Quyết định được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đổi mới trong lĩnh vực vaccine, đồng thời mở ra cơ hội nâng cao hiệu quả ứng phó với các biến thể virus cúm.
Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Bài học từ Ghana: Thẻ vàng IUU kéo dài 5 năm, nguy cơ mất thị trường xuất khẩu vào EU

Sau 5 năm bị Liên minh châu Âu (EU) duy trì "thẻ vàng IUU", ngành thủy sản Ghana vẫn đối mặt nguy cơ bị nâng lên "thẻ đỏ", đe dọa hơn 400 triệu USD kim ngạch xuất khẩu mỗi năm. Thực tế này là lời cảnh báo đối với các quốc gia đang nỗ lực gỡ "thẻ vàng" IUU, trong đó có Việt Nam, về yêu cầu duy trì thực thi pháp luật nghiêm minh và kiểm soát chặt hoạt động khai thác thủy sản.
El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

El Niño ở Indonesia: Nông dân mất mùa, diêm dân trúng đậm

Nắng nóng và khô hạn kéo dài do El Niño đang gây áp lực lớn lên sản xuất nông nghiệp tại Indonesia, nhưng lại tạo điều kiện thuận lợi hiếm có cho nghề làm muối thủ công ở tỉnh Tây Java.
Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản vượt mốc 1 tỷ USD trong tháng 7, áp lực thuế Mỹ phủ bóng tăng trưởng cuối năm

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tiếp tục duy trì kim ngạch trên 1 tỷ USD trong tháng 7/2026, đưa tổng giá trị 7 tháng đầu năm lên gần 6,8 tỷ USD. Tuy nhiên, đà tăng đang có dấu hiệu chậm lại khi nhiều thị trường chủ lực suy giảm và tác động của thuế bổ sung từ Hoa Kỳ được dự báo sẽ phản ánh rõ hơn trong các tháng cuối năm.
Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota mua lại cổ phiếu 1.000 tỷ yên, nâng dự báo lợi nhuận nhờ xe hybrid

Toyota Motor nâng dự báo lợi nhuận cả năm và công bố kế hoạch mua lại cổ phiếu quy mô lớn, trong bối cảnh nhu cầu xe hybrid tiếp tục là điểm tựa tăng trưởng, dù hãng vẫn đối mặt áp lực chi phí, gián đoạn chuỗi cung ứng và cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu mực, thị trường bạch tuộc tiếp tục khan hiếm

Thị trường thủy sản Trung Quốc đang ghi nhận diễn biến trái chiều trong năm 2026. Trong khi nhập khẩu mực tăng mạnh nhờ nguồn cung dồi dào từ Nam Mỹ và Đông Nam Á, bạch tuộc vẫn đối mặt tình trạng khan hiếm nguyên liệu, khiến giá duy trì ở mức cao và tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas thoái vốn khỏi Jetstar Japan, hãng bay giá rẻ tại Nhật Bản sẽ đổi thương hiệu

Qantas sẽ bán toàn bộ phần vốn tại Jetstar Japan, mở đường để hãng bay giá rẻ này chuyển sang thương hiệu mới, trong bối cảnh tập đoàn hàng không Australia tập trung nguồn lực cho thị trường nội địa và mạng bay quốc tế.
Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ đứng trước khả năng tăng thêm 188.000 thùng dầu/ngày từ tháng 9

Liên minh OPEC+ được dự báo sẽ tiếp tục nâng hạn ngạch khai thác thêm khoảng 188.000 thùng/ngày tại cuộc họp ngày 2/8, đánh dấu bước cuối trong lộ trình khôi phục nguồn cung sau nhiều năm cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, khả năng gia tăng sản lượng thực tế vẫn phụ thuộc vào năng lực khai thác của các nước thành viên và những biến động địa chính trị.