Chủ nhật 22/02/2026 09:42
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng: “Bơm tiền” ra nền kinh tế để cứu doanh nghiệp

20/05/2023 11:30
Ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước - NHNN) cho rằng, nền kinh tế đang “khát vốn” trầm trọng.

“Tại Kỳ họp thứ năm, khai mạc vào tuần tới, hy vọng Quốc hội sẽ tìm cách khơi thông vốn cho nền kinh tế, bởi nhiều doanh nghiệp đã phải bán cả tài sản do không còn vốn làm ăn”, ông Hòe nói.

Ảnh minh họa
Ông Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước).

Nhiều chuyên gia cho rằng, tiền không ra được nền kinh tế vì nằm ở hàng tồn kho. Ông nghĩ sao về điều này?

Tôi cho rằng, đây là phỏng đoán không có cơ sở, vì nhìn vào chỉ số tiêu thụ và chỉ số hàng tồn kho ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, sẽ thấy tiền không nằm ở đây.

Theo Tổng cục Thống kê, trong quý I/2023, Chỉ số Tiêu thụ hàng hóa chỉ giảm nhẹ (giảm 2,9%) so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, đầu ra của doanh nghiệp này là đầu vào của doanh nghiệp khác, chỉ cần một khâu bị tắc là chỉ số tiêu thụ bị giảm. Chỉ số hàng tồn kho quý I/2023 tăng 19,8% so với cùng kỳ 2022 cũng là bình thường, vì hoạt động sản xuất, kinh doanh bao giờ cũng hàng “gối đầu”.

Vậy tiền đang nằm ở đâu?

Tiền đang nằm ở NHNN. Con số khoảng 1 triệu tỷ đồng không tiêu được nằm ở NHNN đã được nhiều đại biểu Quốc hội nhắc tới tại các kỳ họp trước, đến nay vẫn không tiêu được, mà còn tăng lên. Đây là sự lãng phí của xã hội, vì đồng tiền không quay vòng được. Đặc biệt, tiền huy động thông qua phát hành trái phiếu chính phủ không giải ngân được không chỉ lãng phí cho xã hội, mà cả nền kinh tế phải gồng mình trả lãi.

Ông có gì chứng minh tiền đang ở NHNN?

Bốn tháng đầu năm, thu ngân sách nhà nước đạt 645.400 tỷ đồng, trong khi chi 500.300 tỷ đồng, như vậy còn kết dư 145.100 tỷ đồng, cộng với hàng trăm ngàn tỷ đồng năm 2022 và các năm trước chuyển sang do chưa chi hết. Chưa kể, Kho bạc Nhà nước phát hành 139.683 tỷ đồng trái phiếu chính phủ.

Về chi, ngoài chi thường xuyên, chi trả nợ lãi trái phiếu chính phủ phát hành từ các năm trước, theo số liệu của Bộ Tài chính, 4 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công mới khoảng 110.634 tỷ đồng, đạt 14,66% kế hoạch năm và 15,65% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn so với 4 tháng đầu năm 2022.

Tổng số tiền thu về, cả thu ngân sách nhà nước lẫn phát hành trái phiếu chính phủ, lớn hơn tổng số chi ra, bao gồm chi thường xuyên, chi trả nợ lãi và chi đầu tư xây dựng cơ bản, đang nằm trong kho của NHNN. Số tiền năm trước chưa giải ngân, chưa tiêu hết cũng nằm ở đây, vì đó là theo quy định. Tiền nằm ở ngân hàng thương mại và hệ thống kho bạc rất ít so với tổng số tiền của nền kinh tế.

Một số liệu nữa cũng chỉ ra tiền đang nằm ở NHNN, đó là trong quý I/2023, tổng phương tiện thanh toán chỉ tăng 0,57% so với cuối năm 2022, trong khi cùng kỳ năm 2022 tăng 2,49%; tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 1,61%, thấp hơn mức tăng 4,03% của quý I/2022.

Theo ông, tiền không ra được nền kinh tế là do đâu?

Trước hết là đầu tư công không giải ngân được. Đây là căn bệnh nan giải đã kéo dài nhiều năm, Chính phủ đưa ra nhiều giải pháp để tháo gỡ, nhưng tình hình vẫn không được cải thiện. Chính phủ là nhà đầu tư lớn nhất của nền kinh tế, khi tiền Chính phủ không ra được thị trường, thì không thể kéo các nguồn vốn khác đổ vào thị trường, khiến cả nền kinh tế thiếu tiền, doanh nghiệp hết tiền do dòng tiền không quay được.

Hiện nhiều doanh nghiệp thiếu tiền đến mức phải bán gần hết tài sản, những gì bán được đều đã bán, nhiều trường hợp chỉ bán bằng 50% giá trị thực như Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp vừa qua.

Một nguyên nhân nữa là lãi suất vay vốn ngân hàng cao, nên ít ai dám vay tiền để đầu tư, khiến dòng vốn vẫn nằm trong ngân hàng.

NHNN đã liên tiếp hạ lãi suất 2 lần rồi, thưa ông?

Nhưng mặt bằng lãi suất vay vốn ngân hàng vẫn rất cao, khó doanh nghiệp nào có thể vay vốn với lãi suất 10-11%/năm. Dù Việt Nam đã 2 lần hạ lãi suất và các ngân hàng thương mại đang trong xu hướng giảm lãi suất, nhưng so với mặt bằng lãi suất trên thế giới, thì lãi suất vay vốn ngân hàng của Việt Nam vẫn cao, khiến khả năng cạnh tranh giảm, lợi nhuận thấp.

Với mặt bằng lãi suất như hiện nay, nếu có tiền thì gửi ngân hàng hưởng lãi “cho nhẹ đầu” và không ai muốn vay vốn để đầu tư vào sản xuất, kinh oanh, vì lãi suất vay vốn ngân hàng còn cao hơn lợi nhuận có được từ việc kinh doanh, trừ kinh doanh những lĩnh vực có lợi nhuận cao, nhưng đầy rủi ro như bất động sản.

NHNN thận trọng trong bơm tiền ra nền kinh tế phải chăng là do lo ngại lạm phát trở lại?

Các chuyên gia kinh tế và Tổng cục Thống kê nhiều lần khẳng định, lạm phát ở Việt Nam nhiều năm qua không có yếu tố tiền tệ. Nguyên nhân bắt nguồn từ chi phí đẩy do nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào cho sản xuất, kinh doanh phải nhập khẩu, khi giá nhập khẩu tăng, thì giá thành sản xuất tăng, giá bán hàng hóa tăng. Điều này nằm ngoài tầm kiểm soát và buộc phải chấp nhận theo thị trường thế giới.

Nguyên nhân thứ hai dẫn đến lạm phát là tăng lương và tăng hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá. Điều này cũng không đáng lo ngại, vì mỗi khi tăng lương hay tăng giá hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, giá cả có thể tăng ngay, nhưng chỉ tăng một lần duy nhất và khi đã thiết lập mặt bằng giá mới, sẽ không tăng nữa.

Chỉ số giá tiêu dùng 4 tháng đầu năm nay chỉ tăng 3,84% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 4,9% là mức lạm phát vô cùng thấp, chính là điều kiện lý tưởng để mạnh dạn bơm tiền ra nền kinh tế. Nếu vẫn để nền kinh tế khan tiền, doanh nghiệp “đói” tiền mặt, tiền nằm ở NHNN không quay vòng được, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của doanh nghiệp, cũng như kéo theo thất nghiệp, mất việc, thiếu việc làm gia tăng. Hy vọng, Kỳ họp thứ năm, khai mạc vào tuần tới, Quốc hội sẽ đưa ra quyết sách.

Mạnh Bôn

Tin bài khác
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Chứng khoán phải trở thành kênh vốn trung - dài hạn chủ lực

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Chứng khoán phải trở thành kênh vốn trung - dài hạn chủ lực

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho rằng nâng hạng thị trường mở ra cơ hội đón dòng vốn quốc tế lớn, song trọng tâm giai đoạn tới là hoàn thiện pháp lý, nâng chất lượng hàng hóa và củng cố niềm tin dài hạn cho thị trường chứng khoán Việt Nam.
Bài toán tăng trưởng 2026 không chỉ là tốc độ mà là nền tảng cải cách

Bài toán tăng trưởng 2026 không chỉ là tốc độ mà là nền tảng cải cách

Năm 2026 đặt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên, song thách thức lớn nhất với kinh tế Việt Nam không nằm ở con số, mà ở chất lượng thể chế, cải cách thủ tục và ổn định vĩ mô để tạo nền tảng tăng trưởng bền vững.
TS Nguyễn Sĩ Dũng: Khi hạnh phúc trở thành chỉ số, đó là thước đo cao nhất của mọi chính sách

TS Nguyễn Sĩ Dũng: Khi hạnh phúc trở thành chỉ số, đó là thước đo cao nhất của mọi chính sách

Theo TS Nguyễn Sĩ Dũng - nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, hạnh phúc của nhân dân cần trở thành chỉ số đo lường thực chất trong quản trị quốc gia, được tích hợp vào chu trình chính sách, cải cách bộ máy và chuyển đổi số.
Chuyên gia Lâm Minh Chánh: Doanh nghiệp nhỏ cần phải biết xoay vốn linh hoạt

Chuyên gia Lâm Minh Chánh: Doanh nghiệp nhỏ cần phải biết xoay vốn linh hoạt

Theo chuyên gia Lâm Minh Chánh, áp lực dòng tiền cuối năm khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ thiếu vốn, cần chủ động tìm giải pháp ngân hàng phù hợp để duy trì hoạt động.
Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Giữ tiền trong “bão lãi suất”: vàng, bạc hay chứng khoán?

Lãi suất cao kéo dài, vàng bạc tăng mạnh còn chứng khoán biến động thất thường. Bà Hà Võ Bích Vân - cố vấn tài chính FIDT phân tích chiến lược phân bổ tài sản và quản trị rủi ro cho nhà đầu tư năm 2026.
Phú Quốc: “Phép thử” năng lực du lịch An Giang tại APEC

Phú Quốc: “Phép thử” năng lực du lịch An Giang tại APEC

Để trở thành đểm đến du lịch trước và sau APEC, đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, cần hành động quyết liệt hơn nữa, coi du lịch là động lực kinh tế then chốt, ưu tiên phân bổ ngân sách trong bảo tồn di sản văn hóa như các lễ hội truyền thống, làng nghề…
Ông Phạm Anh Tuấn: Gia đình bền vững kiến tạo xã hội hạnh phúc, lan tỏa giá trị trong kỷ nguyên hội nhập

Ông Phạm Anh Tuấn: Gia đình bền vững kiến tạo xã hội hạnh phúc, lan tỏa giá trị trong kỷ nguyên hội nhập

Ông Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh vai trò gia đình trong nuôi dưỡng hạnh phúc xã hội, định hình nhân cách thế hệ trẻ, lan tỏa hình ảnh Việt Nam tích cực, nhân văn, bền vững ra cộng đồng quốc tế.
Ông Đặng Huy Đông: Chuyển đổi xanh sẽ giúp doanh nghiệp vươn tầm

Ông Đặng Huy Đông: Chuyển đổi xanh sẽ giúp doanh nghiệp vươn tầm

Ông Đặng Huy Đông chia sẻ lộ trình, giải pháp giảm chi phí, xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, trong bối cảnh ESG, thuế carbon và truy xuất phát thải ngày càng siết chặt, chuyển đổi xanh trở thành yêu cầu bắt buộc.
TS. Nguyễn Đức Kiên: Khoa học công nghệ trở thành động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững

TS. Nguyễn Đức Kiên: Khoa học công nghệ trở thành động lực then chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững

TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng, Việt Nam chỉ có thể duy trì tăng trưởng dài hạn nếu nâng cao năng lực khoa học công nghệ, cải thiện chất lượng doanh nghiệp.
Xe cứu thương: Cần một ranh giới rõ giữa cứu người và kinh doanh

Xe cứu thương: Cần một ranh giới rõ giữa cứu người và kinh doanh

Xe cứu thương là mắt xích sống còn của hệ thống cấp cứu. Nhưng để phát huy đúng giá trị nhân văn, cần sớm khắc phục những bất cập về pháp lý, tài chính và cơ chế giám sát.
PGS. TS. Trần Đình Thiên: Việt Nam cần bản lĩnh vượt "gió ngược" trong kỷ nguyên kinh tế số

PGS. TS. Trần Đình Thiên: Việt Nam cần bản lĩnh vượt "gió ngược" trong kỷ nguyên kinh tế số

Trước sóng gió toàn cầu, bảo hộ thương mại và kinh tế số bùng nổ, PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam phải khơi thông nội lực, làm chủ công nghệ, nâng sức cạnh tranh.
Điện năng và tăng trưởng kinh tế: Chuyên gia cảnh báo rủi ro nếu chỉ nhìn vào GDP

Điện năng và tăng trưởng kinh tế: Chuyên gia cảnh báo rủi ro nếu chỉ nhìn vào GDP

Trong hoạch định chính sách năng lượng, mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và tiêu thụ điện năng thường được phân tích thông qua chỉ tiêu GDP. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, Ban Hệ thống Tài khoản quốc gia (Cục Thống kê), cách tiếp cận này đang bộc lộ nhiều hạn chế, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam chuyển dịch cơ cấu và hội nhập ngày càng sâu rộng.
TS. Lê Xuân Nghĩa: Làm chủ trí tuệ nhân tạo mở đường tăng trưởng bền vững Việt Nam

TS. Lê Xuân Nghĩa: Làm chủ trí tuệ nhân tạo mở đường tăng trưởng bền vững Việt Nam

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Việt Nam muốn bứt phá tăng trưởng phải chuyển nhanh sang kinh tế tri thức, làm chủ trí tuệ nhân tạo, khơi thông thị trường vốn, bảo đảm tín dụng ổn định, nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh quốc gia.
Chuyên gia quy hoạch: Bất động sản Bãi Cháy hưởng lợi nhờ hạ tầng du lịch thăng hạng

Chuyên gia quy hoạch: Bất động sản Bãi Cháy hưởng lợi nhờ hạ tầng du lịch thăng hạng

Từ một bãi biển bình dân, Bãi Cháy đã “lột xác” thành nơi đáng sống, đáng đầu tư – đó là nhận định của KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam khi chia sẻ về điểm đến du lịch hàng đầu miền Bắc.
Ông Hồ Quang Minh: Hiệp hội M&A Việt Nam mở cánh cửa kết nối thị trường toàn cầu

Ông Hồ Quang Minh: Hiệp hội M&A Việt Nam mở cánh cửa kết nối thị trường toàn cầu

Tại Diễn đàn M&A 2026, ông Hồ Quang Minh nhấn mạnh vai trò then chốt Hiệp hội M&A Việt Nam thúc đẩy chuẩn hóa thị trường, gia tăng minh bạch, nâng giá trị doanh nghiệp, kết nối dòng vốn quốc tế, mở rộng năng lực cạnh tranh.