Thứ năm 23/04/2026 19:42
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

'Nghẽn lệnh HOSE, chúng ta nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi'

24/06/2021 16:59
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI cho biết, dù bất cứ lý do gì chúng ta vẫn nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi. Vì họ trả tiền, trả phí cho công ty chứng khoán, Sở để cung cấp dịch vụ. Các thành viên thị trường nên gửi lời xin lỗi nhà

Lãnh đạo HoSE và FPT IS cho biết hệ thống giao dịch hỗ trợ mới có thể xử lý được 3-5 triệu lệnh/ngày, thay vì 900.000 lệnh/ngày như hiện nay. Ảnh: BTC.

Trao đổi với báo chí tại toạ đàm "Nghẽn lệnh HOSE: Thực trạng và Giải pháp" diễn ra ngày 24.6, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán SSI nhấn mạnh: “Dù bất cứ lý do gì, chúng ta vẫn nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi. Những gì xảy ra với nhà đầu tư dù ngoài mong muốn và hoàn toàn không do lỗi điều hành gây ra nhưng nhà đầu tư họ gặp lỗi này và phải có ai đó xin lỗi nhà đầu tư. Vì họ trả tiền, trả phí cho công ty chứng khoán, Sở để cung cấp dịch vụ, các thành viên thị trường nên gửi lời xin lỗi nhà đầu tư".

“Khi có dự án sửa nghẽn lỗi nghẽn lệnh HOSE trong vòng 100 ngày, tôi nghĩ không làm được. Không phải vì năng lực của HOSE, FPT kém mà vì tôi không tin rằng cơ chế này giải quyết được trong 100 ngày. Tôi thua và xin chúc mừng HOSE và FPT và ban dự án làm tốt đáp ứng mong mỏi nhà đầu tư” - ông Nguyễn Duy Hưng nói.

Chủ tịch công ty chứng khoán lớn nhất thị trường cũng cho biết, có nhiều kiến nghị cần tập trung vào nhà đầu tư nước ngoài xây dựng thị trường, tuy nhiên, ông cho rằng thị trường chứng khoán phát triển được như hiện nay chính là nhờ nhà đầu tư trong nước. “Vì vậy, cần lắng nghe nhà đầu tư trong nước, để họ thấy mọi thứ minh bạch, an tâm giao dịch”, ông nói thêm.

Cũng theo ông Hưng, không nên coi việc nhà đầu tư cá nhân đặt quá nhiều lệnh là nguyên nhân dẫn tới các sự cố thời gian qua. Bởi đây chính là động lực tăng trưởng của thị trường và cần được quan tâm nhiều hơn.

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh là điều đáng tiếc nhưng cũng cho thấy thị trường đã tăng trưởng vượt bậc. Việc nỗ lực cải tiến kỹ thuật thuật trên HoSE để nâng năng lực xử lý lệnh, thanh khoản thị trường được xem là tình huống khẩn cấp quốc gia. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán cũng cho biết các thành viên quản lý, điều hành thị trường không chỉ nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi, mà còn là nhiều lời xin lỗi.

Chia sẻ về thực trạng diễn ra trên HoSE thời gian qua, ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE lý giải việc sàn này bị nghẽn lệnh không liên quan tới số tiền vào thị trường, hay số nhà đầu tư tham gia thị trường, mà nguyên nhân trực tiếp đến từ số lượng lệnh vào thị trường và số lượng lệnh tối đa hệ thống có thể xử lý trong một ngày giao dịch.

PV

Tin bài khác
CEO Hòa Phát: Nhu cầu thép xây dựng có thể duy trì tích cực đến hết quý II

CEO Hòa Phát: Nhu cầu thép xây dựng có thể duy trì tích cực đến hết quý II

Thị trường thép xây dựng đang ghi nhận tín hiệu khởi sắc khi tiêu thụ quý I/2026 tăng mạnh, giá bán liên tục đi lên và nhu cầu nội địa được nâng đỡ bởi đầu tư công, bất động sản triển khai trở lại cùng kỳ vọng từ các dự án hạ tầng lớn. Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng đà tiêu thụ tích cực có thể kéo dài ít nhất đến hết quý II, thậm chí sang quý III năm nay.
“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh”: Bệ phóng giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng đầu ra

“Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh”: Bệ phóng giúp doanh nghiệp địa phương mở rộng đầu ra

Chiều 23/4, tại Hà Nội, chương trình “Sức sống hàng Việt” số 5 với chủ đề “Tuần lễ sản phẩm Hà Tĩnh tại Thủ đô” chính thức khai mạc, mở ra cơ hội kết nối tiêu dùng, thúc đẩy hàng Việt lan tỏa trên cả kênh truyền thống và nền tảng số.
Đề xuất nới cơ chế quản lý ngoại hối cho vốn ngoại: Mở tài khoản từ sớm, tăng linh hoạt dòng tiền đầu tư

Đề xuất nới cơ chế quản lý ngoại hối cho vốn ngoại: Mở tài khoản từ sớm, tăng linh hoạt dòng tiền đầu tư

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang xây dựng dự thảo Thông tư mới về quản lý ngoại hối đối với hoạt động đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nhằm thay thế Thông tư 06/2019/TT-NHNN, trong bối cảnh hệ thống pháp luật đầu tư có nhiều thay đổi quan trọng. Dự thảo hướng tới đồng bộ hóa quy định với các văn bản mới, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, đặc biệt ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư.
Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

Khi di sản trở thành “mỏ vàng” khởi nghiệp của người trẻ

CUL-START 2026 ghi nhận làn sóng sáng tạo mới khi hàng trăm ý tưởng khai thác giá trị văn hóa được chuyển hóa thành mô hình kinh doanh, góp phần định hình ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.
Chủ tịch Hoà Phát gửi thông điệp tới 300.000 cổ đông, đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 210.000 tỷ đồng

Chủ tịch Hoà Phát gửi thông điệp tới 300.000 cổ đông, đặt mục tiêu doanh thu kỷ lục 210.000 tỷ đồng

Hoà Phát đặt mục tiêu doanh thu 210.000 tỷ đồng và lãi sau thuế 22.000 tỷ đồng trong năm 2026, đồng thời quay lại chia cổ tức tiền mặt sau ba năm. Tại đại hội cổ đông sáng 21/4, Chủ tịch Trần Đình Long gửi thông điệp “tin tưởng và đồng hành” tới gần 300.000 cổ đông của tập đoàn.
Long Châu lấn sân thuốc hiếm: Canh bạc khó hay chiến lược giữ ngôi đầu?

Long Châu lấn sân thuốc hiếm: Canh bạc khó hay chiến lược giữ ngôi đầu?

Trước bài toán người Việt khó tiếp cận thuốc mới, thuốc hiếm và phải chi hàng tỷ USD ra nước ngoài điều trị mỗi năm, Long Châu chọn bước vào một mảng được xem là khó nhằn nhất của ngành dược để mở rộng dư địa tăng trưởng và củng cố vị thế dẫn đầu.
Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Thấy gì từ việc Vingroup vượt mốc trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam?

Tính đến tháng 3 năm 2026, Vingroup tăng thêm 37.000 nhân sự, chính thức vượt mốc 105.000 lao động và trở thành doanh nghiệp có quy mô nhân sự lớn nhất Việt Nam. Tuy nhiên, điều đáng chú ý không chỉ nằm ở con số, mà ở mô hình quản trị con người quy mô lớn hiếm thấy trong khu vực tư nhân.
Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Xử phạt doanh nghiệp tư vấn chứng khoán “chui”: Cảnh báo rủi ro từ các khuyến nghị đầu tư trên mạng

Một doanh nghiệp tự quảng bá với thông điệp “không làm mà cũng có ăn” vừa bị cơ quan quản lý xử phạt do cung cấp dịch vụ tư vấn chứng khoán trái phép. Từ vụ việc, cơ quan chức năng tiếp tục phát đi cảnh báo mạnh mẽ về tình trạng lan tràn các khuyến nghị đầu tư thiếu kiểm chứng trên không gian mạng.
Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Sun Group ký biên bản ghi nhớ trị giá 2,3 tỷ USD hợp tác với “ông lớn” thiết kế nội thất của Trung Quốc

Với việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) trị giá 2,3 tỷ USD cùng Gold Mantis – thương hiệu thiết kế và trang trí nội thất số một Trung Quốc và nổi danh toàn cầu, Sun Group một lần nữa khẳng định chiến lược “đứng trên vai những người khổng lồ” để xác lập chuẩn mực mới cho kiến trúc nội thất tại Việt Nam.
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Xuất khẩu sầu riêng tăng dựng đứng, giá trong nước quay đầu giảm khi vào vụ

Xuất khẩu sầu riêng tăng dựng đứng, giá trong nước quay đầu giảm khi vào vụ

Xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam tăng trưởng đột biến trong những tháng đầu năm 2026. Trong khi đó, giá trong nước bắt đầu hạ nhiệt khi khu vực Đông Nam Bộ bước vào vụ thu hoạch, nguồn cung dần cải thiện.
Gạo Việt bỏ lỡ “mỏ vàng” thuế 0%

Gạo Việt bỏ lỡ “mỏ vàng” thuế 0%

Các FTA thế hệ mới đang mở ra cơ hội lớn cho gạo Việt tại những thị trường thuế thấp, thậm chí bằng 0. Tuy nhiên, thực tế xuất khẩu vẫn cho thấy doanh nghiệp chủ yếu đi theo nhu cầu ngắn hạn, chưa tận dụng hết dư địa tăng trưởng từ các thị trường cao cấp.
Bản  đồ chiến lược của giới tinh hoa và giá trị của những điều không nhìn thấy

Bản đồ chiến lược của giới tinh hoa và giá trị của những điều không nhìn thấy

Trong một buổi chiều giàu năng lượng trí tuệ của cộng đồng doanh nhân, một câu hỏi tưởng như đã cũ bỗng được đặt lại theo cách khiến cả hội trường phải suy nghĩ lại từ đầu: điều gì thực sự tạo nên giá trị của một doanh nghiệp trong thời đại mà những gì có thể nhìn thấy ngày càng trở nên dễ sao chép, còn những gì không nhìn thấy lại âm thầm quyết định toàn bộ cuộc chơi. Tọa đàm “Xây dựng và tích lũy tài sản vô hình: Lợi thế cạnh tranh bền vững”, kết hợp với lễ ra mắt cuốn sách “Giá trị của những điều không nhìn thấy” của Tiến sĩ Nguyễn Trung Kiên, đã thu hút đông đảo doanh nhân, nhà đầu tư và chuyên gia tham dự.
Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp: VinFast thúc đẩy chuỗi liên kết kinh tế Việt

Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp: VinFast thúc đẩy chuỗi liên kết kinh tế Việt

TS. Lê Khắc Hiệp nhấn mạnh VinFast đang tạo lực kéo mạnh mẽ, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, hình thành chuỗi liên kết kinh tế nội địa và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt.
Phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế: Cú hích cho bán lẻ, du lịch

Phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế: Cú hích cho bán lẻ, du lịch

Outlet và cửa hàng miễn thuế được kỳ vọng trở thành động lực mới thúc đẩy tiêu dùng, du lịch, nhưng cần cú hích chính sách để phát triển đúng tiềm năng.