Thứ bảy 24/01/2026 08:28
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

'Nghẽn lệnh HOSE, chúng ta nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi'

24/06/2021 16:59
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI cho biết, dù bất cứ lý do gì chúng ta vẫn nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi. Vì họ trả tiền, trả phí cho công ty chứng khoán, Sở để cung cấp dịch vụ. Các thành viên thị trường nên gửi lời xin lỗi nhà

Lãnh đạo HoSE và FPT IS cho biết hệ thống giao dịch hỗ trợ mới có thể xử lý được 3-5 triệu lệnh/ngày, thay vì 900.000 lệnh/ngày như hiện nay. Ảnh: BTC.

Trao đổi với báo chí tại toạ đàm "Nghẽn lệnh HOSE: Thực trạng và Giải pháp" diễn ra ngày 24.6, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán SSI nhấn mạnh: “Dù bất cứ lý do gì, chúng ta vẫn nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi. Những gì xảy ra với nhà đầu tư dù ngoài mong muốn và hoàn toàn không do lỗi điều hành gây ra nhưng nhà đầu tư họ gặp lỗi này và phải có ai đó xin lỗi nhà đầu tư. Vì họ trả tiền, trả phí cho công ty chứng khoán, Sở để cung cấp dịch vụ, các thành viên thị trường nên gửi lời xin lỗi nhà đầu tư".

“Khi có dự án sửa nghẽn lỗi nghẽn lệnh HOSE trong vòng 100 ngày, tôi nghĩ không làm được. Không phải vì năng lực của HOSE, FPT kém mà vì tôi không tin rằng cơ chế này giải quyết được trong 100 ngày. Tôi thua và xin chúc mừng HOSE và FPT và ban dự án làm tốt đáp ứng mong mỏi nhà đầu tư” - ông Nguyễn Duy Hưng nói.

Chủ tịch công ty chứng khoán lớn nhất thị trường cũng cho biết, có nhiều kiến nghị cần tập trung vào nhà đầu tư nước ngoài xây dựng thị trường, tuy nhiên, ông cho rằng thị trường chứng khoán phát triển được như hiện nay chính là nhờ nhà đầu tư trong nước. “Vì vậy, cần lắng nghe nhà đầu tư trong nước, để họ thấy mọi thứ minh bạch, an tâm giao dịch”, ông nói thêm.

Cũng theo ông Hưng, không nên coi việc nhà đầu tư cá nhân đặt quá nhiều lệnh là nguyên nhân dẫn tới các sự cố thời gian qua. Bởi đây chính là động lực tăng trưởng của thị trường và cần được quan tâm nhiều hơn.

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh là điều đáng tiếc nhưng cũng cho thấy thị trường đã tăng trưởng vượt bậc. Việc nỗ lực cải tiến kỹ thuật thuật trên HoSE để nâng năng lực xử lý lệnh, thanh khoản thị trường được xem là tình huống khẩn cấp quốc gia. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán cũng cho biết các thành viên quản lý, điều hành thị trường không chỉ nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi, mà còn là nhiều lời xin lỗi.

Chia sẻ về thực trạng diễn ra trên HoSE thời gian qua, ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE lý giải việc sàn này bị nghẽn lệnh không liên quan tới số tiền vào thị trường, hay số nhà đầu tư tham gia thị trường, mà nguyên nhân trực tiếp đến từ số lượng lệnh vào thị trường và số lượng lệnh tối đa hệ thống có thể xử lý trong một ngày giao dịch.

PV

Tin bài khác
HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

HAWA: Đơn hàng xuất khẩu gỗ vẫn khả quan đến quý 2/2026

Năm 2025, giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt kết qủa tích cực với hơn 17,2 tỷ USD, dù không đạt kỳ vọng là 18 tỷ USD. Bất chấp thuế quan từ Mỹ, xuất khẩu gỗ Việt vẫn đứng đầu các thị trường.
Xuất khẩu chăn nuôi vượt mốc 600 triệu USD, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu chăn nuôi vượt mốc 600 triệu USD, nhiều mặt hàng tăng trưởng mạnh

Năm 2025, ngành chăn nuôi Việt Nam ghi dấu ấn với kim ngạch xuất khẩu vượt 600 triệu USD, cho thấy xu hướng chuyển dịch tích cực theo hướng nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch, dù đối mặt nhiều thách thức.
Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng

Sun PhuQuoc Airways mở đường bay thẳng Phú Quốc - Đài Bắc: Vé chỉ từ 1,5 triệu đồng

Ngày 21/1, Sun PhuQuoc Airways chính thức mở bán vé đường bay thẳng kết nối Phú Quốc với Đài Bắc (Đài Loan - Trung Quốc). Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn với mức giá chỉ từ 1,5 triệu đồng đã được tung ra từ chặng bay này.
Dệt may hướng tới mốc 49 tỷ USD năm 2026: Bài toán không chỉ nằm ở con số

Dệt may hướng tới mốc 49 tỷ USD năm 2026: Bài toán không chỉ nằm ở con số

Với mục tiêu xuất khẩu đạt 48-49 tỷ USD vào năm 2026, ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn phục hồi mang tính bản lề, nơi thách thức không chỉ nằm ở tốc độ tăng trưởng, mà còn ở chất lượng tăng trưởng và vị thế của doanh nghiệp Việt trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Đề xuất giá xăng dầu chuyển sang cơ chế doanh nghiệp tự quyết

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh xuống 7 ngày giúp giá xăng dầu trong nước bám sát thị trường thế giới, trong bối cảnh Bộ Công Thương đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá và chuyển toàn bộ sang xăng sinh học từ giữa năm.
TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên: Cần phải tháo gỡ đất đai cho y tế tư nhân

TS. Nguyễn Bảo Uyên kiến nghị xây dựng bộ tiêu chí doanh nghiệp đa chiều theo giá trị an sinh xã hội, đồng thời tháo gỡ vướng mắc đất đai cho y tế, giáo dục tư nhân nhằm giảm chi phí, nâng cao chất lượng phục vụ cộng đồng.
Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Thí điểm cấp phép thị trường tài sản mã hóa

Từ ngày 20/1, Việt Nam chính thức thí điểm cấp phép hoạt động cho các tổ chức cung cấp dịch vụ thị trường giao dịch tài sản mã hóa. Động thái này đánh dấu bước chuyển quan trọng, đưa lĩnh vực tài sản số ra khỏi “vùng xám” pháp lý, tiến tới quản lý có kiểm soát theo chuẩn mực quốc tế.
Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Doanh nghiệp giao dịch tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán, thanh toán tức thời

Theo Nghị định 29, sàn giao dịch carbon trong nước vận hành thí điểm đến năm 2028 cho phép doanh nghiệp mua bán hạn ngạch phát thải và tín chỉ carbon thông qua tài khoản tại công ty chứng khoán, với cơ chế thanh toán và chuyển giao được thực hiện ngay theo từng giao dịch.
Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số đang giúp nhiều start-up Việt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế xanh, tiếp cận vốn nhanh hơn, minh bạch hơn nhờ dữ liệu, nền tảng số và mô hình đầu tư mới.
Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Trái phiếu doanh nghiệp vẫn là trụ cột cấu trúc vốn

Các đợt phát hành trái phiếu cuối 2025 – đầu 2026 cho thấy kênh trái phiếu vẫn giữ vai trò quan trọng trong cấu trúc vốn doanh nghiệp, song rủi ro thanh khoản đang dồn theo ngành, buộc doanh nghiệp phải chọn lọc và tái cấu trúc mạnh mẽ.
Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

Gu của nhà đầu tư bất động sản 2026

CEO Đông Tây Land nhận định thị trường BĐS giai đoạn 2025–2026 phân hóa sâu sắc, hành vi mua thay đổi rõ rệt giữa miền Bắc và miền Nam.
Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Gỡ điểm nghẽn, thủy sản Việt Nam tăng tốc trong giai đoạn mới

Sau giai đoạn thị trường thế giới nhiều biến động, ngành thủy sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phát triển mới, hướng tới nâng cao chất lượng tăng trưởng, tăng cường tuân thủ và phát triển bền vững.
Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Nghị định 20/2026/NĐ-CP quy định hai nhóm cá nhân được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, nhằm khuyến khích đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và thu hút chuyên gia, nhà khoa học tham gia hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng sốc, nhiều người vay tiền “lướt sóng” đối mặt rủi ro kép

Giá bạc tăng mạnh ngay từ đầu năm 2026 đã kích hoạt làn sóng đầu tư mới, trong đó không ít người sẵn sàng vay tiền, thậm chí vay lãi ngoài để “đánh nhanh thắng nhanh”. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo đây là kịch bản rủi ro cao, nhất là khi thị trường đang ở vùng giá kỷ lục.
Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Dòng vốn đầu tư vào AI tại Việt Nam tăng gấp 8 lần

Sau một năm, dòng vốn chảy vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam đã tăng gấp 8 lần, đánh dấu bước chuyển mình từ thử nghiệm sang phát triển hạ tầng và ứng dụng thực tiễn.