'Nghẽn lệnh HOSE, chúng ta nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi'

DNHN - Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI cho biết, dù bất cứ lý do gì chúng ta vẫn nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi. Vì họ trả tiền, trả phí cho công ty chứng khoán, Sở để cung cấp dịch vụ. Các thành viên thị trường nên gửi lời xin lỗi nhà đầu tư.

 Lãnh đạo HoSE và FPT IS cho biết hệ thống giao dịch hỗ trợ mới có thể xử lý được 3-5 triệu lệnh/ngày, thay vì 900.000 lệnh/ngày như hiện nay. Ảnh: BTC.

Trao đổi với báo chí tại toạ đàm "Nghẽn lệnh HOSE: Thực trạng và Giải pháp" diễn ra ngày 24.6, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán SSI nhấn mạnh: “Dù bất cứ lý do gì, chúng ta vẫn nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi. Những gì xảy ra với nhà đầu tư dù ngoài mong muốn và hoàn toàn không do lỗi điều hành gây ra nhưng nhà đầu tư họ gặp lỗi này và phải có ai đó xin lỗi nhà đầu tư. Vì họ trả tiền, trả phí cho công ty chứng khoán, Sở để cung cấp dịch vụ, các thành viên thị trường nên gửi lời xin lỗi nhà đầu tư".

“Khi có dự án sửa nghẽn lỗi nghẽn lệnh HOSE trong vòng 100 ngày, tôi nghĩ không làm được. Không phải vì năng lực của HOSE, FPT kém mà vì tôi không tin rằng cơ chế này giải quyết được trong 100 ngày. Tôi thua và xin chúc mừng HOSE và FPT và ban dự án làm tốt đáp ứng mong mỏi nhà đầu tư” - ông Nguyễn Duy Hưng nói. 

Chủ tịch công ty chứng khoán lớn nhất thị trường cũng cho biết, có nhiều kiến nghị cần tập trung vào nhà đầu tư nước ngoài xây dựng thị trường, tuy nhiên, ông cho rằng thị trường chứng khoán phát triển được như hiện nay chính là nhờ nhà đầu tư trong nước. “Vì vậy, cần lắng nghe nhà đầu tư trong nước, để họ thấy mọi thứ minh bạch, an tâm giao dịch”, ông nói thêm.

Cũng theo ông Hưng, không nên coi việc nhà đầu tư cá nhân đặt quá nhiều lệnh là nguyên nhân dẫn tới các sự cố thời gian qua. Bởi đây chính là động lực tăng trưởng của thị trường và cần được quan tâm nhiều hơn.

Tại buổi tọa đàm, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, xảy ra hiện tượng nghẽn lệnh là điều đáng tiếc nhưng cũng cho thấy thị trường đã tăng trưởng vượt bậc. Việc nỗ lực cải tiến kỹ thuật thuật trên HoSE để nâng năng lực xử lý lệnh, thanh khoản thị trường được xem là tình huống khẩn cấp quốc gia. Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán cũng cho biết các thành viên quản lý, điều hành thị trường không chỉ nợ nhà đầu tư một lời xin lỗi, mà còn là nhiều lời xin lỗi.

Chia sẻ về thực trạng diễn ra trên HoSE thời gian qua, ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HoSE lý giải việc sàn này bị nghẽn lệnh không liên quan tới số tiền vào thị trường, hay số nhà đầu tư tham gia thị trường, mà nguyên nhân trực tiếp đến từ số lượng lệnh vào thị trường và số lượng lệnh tối đa hệ thống có thể xử lý trong một ngày giao dịch.

PV

Tin liên quan