| Bài liên quan |
| Các quỹ vàng hút dòng vốn ETF kỷ lục trong nửa đầu năm 2025 |
Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, các ETF cổ phiếu Việt Nam bị rút ròng khoảng 855 tỷ đồng trong tháng 7/2026. Con số này tương đương hơn 7% tổng giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng.
Tính chung 7 tháng đầu năm, các ETF cổ phiếu Việt Nam bị rút ròng hơn 5.800 tỷ đồng. Dù dòng vốn vẫn ở trạng thái rút ròng, mức này đã giảm 26,8% so với cùng kỳ năm 2025.
Diễn biến trên cho thấy áp lực rút vốn qua kênh ETF đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, đây chưa phải tín hiệu cho thấy dòng tiền ngoại đã đảo chiều, khi nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì hoạt động bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
![]() |
| Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng |
Trong tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 11.500 tỷ đồng trên HOSE. Đây là tháng thứ hai liên tiếp giá trị bán ròng giảm sau khi đạt mức cao nhất trong năm vào tháng 5.
Lũy kế 7 tháng, khối ngoại đã bán ròng hơn 91.400 tỷ đồng trên HOSE, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm 2025.
Trong đó, các tổ chức nước ngoài bán ròng gần 9.000 tỷ đồng trong tháng 7, nối dài chuỗi bán ròng lên 7 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, mức bán ròng đã giảm so với khoảng 11.300 tỷ đồng của tháng 6.
Nhà đầu tư cá nhân nước ngoài cũng bán ròng hơn 2.600 tỷ đồng, đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp ở trạng thái bán ròng. Mức này thấp hơn đáng kể so với hơn 4.000 tỷ đồng của tháng trước.
Đáng chú ý, tổ chức trong nước chuyển sang bán ròng hơn 4.300 tỷ đồng sau 11 tháng liên tiếp mua ròng. Trong khi đó, nhà đầu tư cá nhân trong nước mua ròng gần 16.000 tỷ đồng và trở thành lực cầu chính, giúp hấp thụ một phần lượng cổ phiếu được bán ra.
Thanh khoản thị trường chứng khoán Việt Nam cải thiện trong tháng 7. Giá trị khớp lệnh bình quân trên HOSE đạt khoảng 14.500 tỷ đồng/phiên, tăng 4,7% so với tháng trước. Khối lượng giao dịch bình quân đạt khoảng 585 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 13,9%.
Dù vậy, thanh khoản vẫn nằm trong vùng thấp nhất của hơn một năm qua.
Áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài tập trung chủ yếu ở các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngân hàng bị bán ròng hơn 5.400 tỷ đồng, đứng đầu về quy mô. Tiếp theo là bất động sản với hơn 4.700 tỷ đồng và dịch vụ tài chính khoảng 1.300 tỷ đồng.
Một số nhóm ngành khác như công nghệ thông tin, hàng và dịch vụ công nghiệp, hóa chất, tiện ích và tài nguyên cơ bản cũng ghi nhận bán ròng.
Ở chiều ngược lại, dòng tiền ngoại vẫn tìm đến các nhóm thực phẩm và đồ uống, bán lẻ, xây dựng và vật liệu, du lịch và giải trí. Tuy nhiên, giá trị mua ròng chưa đủ lớn để tạo sự thay đổi về xu hướng chung.
Theo VNDIRECT, dòng tiền ngoại đang có sự phân hóa và tái cơ cấu danh mục, thay vì rút vốn đồng loạt khỏi toàn bộ thị trường.
Trái ngược với Việt Nam, dòng vốn ETF trên thị trường quốc tế tăng mạnh trong tháng 7. ETF cổ phiếu toàn cầu hút ròng gần 271 tỷ USD, tăng 43,2% so với tháng trước và là mức cao nhất theo tháng kể từ đầu năm.
Đáng chú ý, dòng tiền đã quay trở lại các thị trường mới nổi sau 4 tháng liên tiếp bị rút ròng. ETF cổ phiếu tại nhóm thị trường này hút ròng khoảng 92,9 tỷ USD, mức cao nhất trong hơn 2 năm.
Trung Quốc là động lực chính khi các ETF cổ phiếu tại thị trường này hút ròng gần 70 tỷ USD. Dòng tiền trong nước qua kênh ETF gia tăng, cùng kỳ vọng về các chính sách hỗ trợ, góp phần cải thiện sức hút của thị trường.
Tại các thị trường phát triển, ETF cổ phiếu hút ròng 138,1 tỷ USD trong tháng 7, tăng 2,1% so với tháng trước. Mỹ tiếp tục dẫn đầu với 106,2 tỷ USD, dù giảm 15,3% so với tháng 6. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng ghi nhận dòng vốn cải thiện.
Như vậy, dòng vốn ETF toàn cầu đang có dấu hiệu khởi sắc, trong khi Việt Nam mới chỉ ghi nhận mức giảm áp lực rút vốn. Việc các ETF cổ phiếu Việt Nam giảm 26,8% giá trị rút ròng so với cùng kỳ là tín hiệu tích cực, nhưng để dòng vốn quốc tế đảo chiều, thị trường vẫn cần thêm những yếu tố hỗ trợ đủ mạnh.