Thứ ba 18/08/2026 09:12
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng

Dòng vốn ETF tại Việt Nam vẫn ghi nhận rút ròng trong 7 tháng đầu năm 2026, nhưng quy mô đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, khối ngoại vẫn bán ròng mạnh trên thị trường chứng khoán, cho thấy dòng tiền quốc tế chưa thực sự trở lại.
Bài liên quan
Các quỹ vàng hút dòng vốn ETF kỷ lục trong nửa đầu năm 2025

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, các ETF cổ phiếu Việt Nam bị rút ròng khoảng 855 tỷ đồng trong tháng 7/2026. Con số này tương đương hơn 7% tổng giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng.

Tính chung 7 tháng đầu năm, các ETF cổ phiếu Việt Nam bị rút ròng hơn 5.800 tỷ đồng. Dù dòng vốn vẫn ở trạng thái rút ròng, mức này đã giảm 26,8% so với cùng kỳ năm 2025.

Diễn biến trên cho thấy áp lực rút vốn qua kênh ETF đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, đây chưa phải tín hiệu cho thấy dòng tiền ngoại đã đảo chiều, khi nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì hoạt động bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng
Dòng vốn ETF Việt Nam giảm áp lực rút ròng sau 7 tháng

Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh

Trong tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 11.500 tỷ đồng trên HOSE. Đây là tháng thứ hai liên tiếp giá trị bán ròng giảm sau khi đạt mức cao nhất trong năm vào tháng 5.

Lũy kế 7 tháng, khối ngoại đã bán ròng hơn 91.400 tỷ đồng trên HOSE, gần gấp 3 lần cùng kỳ năm 2025.

Trong đó, các tổ chức nước ngoài bán ròng gần 9.000 tỷ đồng trong tháng 7, nối dài chuỗi bán ròng lên 7 tháng liên tiếp. Tuy nhiên, mức bán ròng đã giảm so với khoảng 11.300 tỷ đồng của tháng 6.

Nhà đầu tư cá nhân nước ngoài cũng bán ròng hơn 2.600 tỷ đồng, đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp ở trạng thái bán ròng. Mức này thấp hơn đáng kể so với hơn 4.000 tỷ đồng của tháng trước.

Đáng chú ý, tổ chức trong nước chuyển sang bán ròng hơn 4.300 tỷ đồng sau 11 tháng liên tiếp mua ròng. Trong khi đó, nhà đầu tư cá nhân trong nước mua ròng gần 16.000 tỷ đồng và trở thành lực cầu chính, giúp hấp thụ một phần lượng cổ phiếu được bán ra.

Dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu lớn

Thanh khoản thị trường chứng khoán Việt Nam cải thiện trong tháng 7. Giá trị khớp lệnh bình quân trên HOSE đạt khoảng 14.500 tỷ đồng/phiên, tăng 4,7% so với tháng trước. Khối lượng giao dịch bình quân đạt khoảng 585 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 13,9%.

Dù vậy, thanh khoản vẫn nằm trong vùng thấp nhất của hơn một năm qua.

Áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài tập trung chủ yếu ở các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Ngân hàng bị bán ròng hơn 5.400 tỷ đồng, đứng đầu về quy mô. Tiếp theo là bất động sản với hơn 4.700 tỷ đồng và dịch vụ tài chính khoảng 1.300 tỷ đồng.

Một số nhóm ngành khác như công nghệ thông tin, hàng và dịch vụ công nghiệp, hóa chất, tiện ích và tài nguyên cơ bản cũng ghi nhận bán ròng.

Ở chiều ngược lại, dòng tiền ngoại vẫn tìm đến các nhóm thực phẩm và đồ uống, bán lẻ, xây dựng và vật liệu, du lịch và giải trí. Tuy nhiên, giá trị mua ròng chưa đủ lớn để tạo sự thay đổi về xu hướng chung.

Theo VNDIRECT, dòng tiền ngoại đang có sự phân hóa và tái cơ cấu danh mục, thay vì rút vốn đồng loạt khỏi toàn bộ thị trường.

ETF toàn cầu hút vốn mạnh

Trái ngược với Việt Nam, dòng vốn ETF trên thị trường quốc tế tăng mạnh trong tháng 7. ETF cổ phiếu toàn cầu hút ròng gần 271 tỷ USD, tăng 43,2% so với tháng trước và là mức cao nhất theo tháng kể từ đầu năm.

Đáng chú ý, dòng tiền đã quay trở lại các thị trường mới nổi sau 4 tháng liên tiếp bị rút ròng. ETF cổ phiếu tại nhóm thị trường này hút ròng khoảng 92,9 tỷ USD, mức cao nhất trong hơn 2 năm.

Trung Quốc là động lực chính khi các ETF cổ phiếu tại thị trường này hút ròng gần 70 tỷ USD. Dòng tiền trong nước qua kênh ETF gia tăng, cùng kỳ vọng về các chính sách hỗ trợ, góp phần cải thiện sức hút của thị trường.

Tại các thị trường phát triển, ETF cổ phiếu hút ròng 138,1 tỷ USD trong tháng 7, tăng 2,1% so với tháng trước. Mỹ tiếp tục dẫn đầu với 106,2 tỷ USD, dù giảm 15,3% so với tháng 6. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng ghi nhận dòng vốn cải thiện.

Như vậy, dòng vốn ETF toàn cầu đang có dấu hiệu khởi sắc, trong khi Việt Nam mới chỉ ghi nhận mức giảm áp lực rút vốn. Việc các ETF cổ phiếu Việt Nam giảm 26,8% giá trị rút ròng so với cùng kỳ là tín hiệu tích cực, nhưng để dòng vốn quốc tế đảo chiều, thị trường vẫn cần thêm những yếu tố hỗ trợ đủ mạnh.

Tin bài khác
SME ít vốn càng không thể sống bằng quảng cáo

SME ít vốn càng không thể sống bằng quảng cáo

Với doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), bài toán thương hiệu không nằm ở việc chi bao nhiêu tiền cho một chiến dịch mà ở khả năng khiến khách hàng nhớ và tin doanh nghiệp sau mỗi lần giao dịch. Khi niềm tin đủ lớn, doanh nghiệp có thể giảm dần sự phụ thuộc vào quảng cáo, giá bán và việc liên tục mua khách hàng mới.
CEO trước bài toán sống còn trong kỷ nguyên AI và Robotics

CEO trước bài toán sống còn trong kỷ nguyên AI và Robotics

AI và Robotics đang làm thay đổi cách doanh nghiệp vận hành, đặt ra yêu cầu mới đối với vai trò CEO. Người đứng đầu không chỉ điều hành dựa trên kinh nghiệm mà phải biết nhìn trước xu hướng, lựa chọn đúng bài toán, tổ chức con người thích nghi, kiểm soát rủi ro và biến công nghệ thành giá trị thực.
OpenAI biến động nhân sự trước thềm IPO

OpenAI biến động nhân sự trước thềm IPO

Hàng loạt lãnh đạo cấp cao của OpenAI, trong đó có nhân sự từng được xem là cấp phó của CEO Sam Altman, một giám đốc điều hành lâu năm và giám đốc doanh thu, đã rời công ty trong vòng một tháng, giữa lúc hãng AI này tái cấu trúc bộ máy quản lý trước kế hoạch IPO, theo Axios.
Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bứt tốc, rộng cửa chinh phục thị trường lớn

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam bứt tốc, rộng cửa chinh phục thị trường lớn

Xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam tăng trưởng tích cực, mở thêm cơ hội tại các thị trường lớn nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về chất lượng.
Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Joshua Kushner và Bob Iger sắp mua Los Angeles Lakers với giá 12,5 tỷ USD

Nhóm của nhà đầu tư Joshua Kushner và cựu CEO Disney Bob Iger chuẩn bị mua CLB bóng rổ Los Angeles Lakers, một trong những thương hiệu thể thao giàu truyền thống nhất NBA, trong thương vụ có thể trở thành kỷ lục mới của thể thao Mỹ.
Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Gạo Việt giữ đà xuất khẩu, đón cơ hội từ thị trường thế giới

Xuất khẩu gạo Việt Nam 7 tháng đầu năm tăng nhẹ về lượng, trong khi thị trường toàn cầu đứng trước cơ hội phục hồi khi nguồn cung chịu tác động từ thời tiết.
Vì sao doanh nghiệp không thể “bật chế độ Auto Pilot” nếu thiếu người cầm lái?

Vì sao doanh nghiệp không thể “bật chế độ Auto Pilot” nếu thiếu người cầm lái?

Công nghệ, AI và các hệ thống quản trị có thể giúp doanh nghiệp vận hành nhanh hơn, chính xác hơn, nhưng không thể tự quyết định điểm đến. Khi thị trường bước vào vùng nhiễu động, Leadership và High Trust trở thành những yếu tố quyết định khả năng tổ chức giữ đúng hướng và đi đến đích.
103.865 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong những tháng cuối năm

103.865 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn trong những tháng cuối năm

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục duy trì quy mô phát hành đáng kể, song áp lực đáo hạn đang gia tăng khi hơn 103.800 tỷ đồng trái phiếu dự kiến đến hạn trong phần còn lại của năm 2026. Trong đó, bất động sản chiếm hơn một nửa giá trị, tiếp đến là nhóm ngân hàng.
Thời tiết bất lợi kéo OTP hàng không Việt Nam tháng 7 xuống mức thấp nhất từ đầu năm

Thời tiết bất lợi kéo OTP hàng không Việt Nam tháng 7 xuống mức thấp nhất từ đầu năm

Tháng 7/2026, thời tiết diễn biến bất lợi trên nhiều khu vực khiến OTP bình quân toàn ngành giảm 15,1 điểm phần trăm so với tháng 6, xuống 60,6% - mức thấp nhất từ đầu năm. Trong bối cảnh đó, Sun PhuQuoc Airways (SPA) ghi nhận OTP 67,1%, đứng thứ 3 toàn ngành và cao nhất trong nhóm ba hãng hàng không có quy mô khai thác lớn nhất thị trường, gồm Vietnam Airlines (65,6%) và Vietjet Air (54,5%).
Vinfast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026

Vinfast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026

Ngày 11/8, VinFast công bố đã bàn giao tổng cộng 21.781 xe ô tô điện các loại cho khách hàng tại Việt Nam trong tháng 7/2026, tăng 21% so với tháng 6. Kết quả kinh doanh nổi bật trong tháng 7 nâng tổng số xe VinFast bán ra thị trường Việt Nam từ đầu năm lên 137.697 xe, khẳng định vị thế thương hiệu dẫn đầu tuyệt đối trên thị trường trong gần 2 năm qua.
YouTube tăng gấp đôi ngưỡng kiếm tiền, nhà sáng tạo nhỏ thêm áp lực

YouTube tăng gấp đôi ngưỡng kiếm tiền, nhà sáng tạo nhỏ thêm áp lực

Từ ngày 1/2/2027, nhà sáng tạo mới muốn tham gia Chương trình Đối tác YouTube (YPP) để được chia sẻ doanh thu từ quảng cáo và YouTube Premium sẽ phải đạt 8.000 giờ xem trong 365 ngày hoặc 20 triệu lượt xem Shorts trong 90 ngày, bên cạnh yêu cầu 1.000 người đăng ký. Ngưỡng mới cao gấp đôi hiện nay, trong khi YouTube đồng thời mở rộng các nguồn thu từ thuê bao và thương mại cho nhà sáng tạo.
Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh

Khi người tài chọn những "bài toán lớn" thay vì chức danh

Doanh nghiệp có thể tuyển dụng một nhà quản lý giỏi bằng chế độ đãi ngộ, nhưng để giữ chân họ lâu dài cần nhiều hơn thế. Một "chiến trường" đủ lớn, văn hóa trao quyền và lộ trình phát triển rõ ràng đang trở thành lợi thế cạnh tranh mới trong cuộc đua nhân tài.
Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Traffic có thể tạo tiền, nhưng không thay được nền móng cốt lõi của doanh nghiệp

Nhiều năm qua, Huấn Hoa Hồng xây dựng sức ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, phát triển hoạt động livestream bán hàng và tham gia thành lập nhiều doanh nghiệp. Nhưng những diễn biến gần đây cho thấy, lượng người theo dõi hay doanh số bán hàng không phải là thước đo duy nhất phản ánh sức khỏe của một mô hình kinh doanh.
Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Muốn ngành gỗ lớn mạnh, doanh nghiệp phải thắng trên chính thị trường nội địa

Xuất khẩu vẫn là thế mạnh của ngành gỗ Việt Nam nhưng thị trường trong nước mới là dư địa tăng trưởng dài hạn. Theo các chuyên gia, để khai thác hiệu quả thị trường hàng tỷ USD này, cần sớm hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, dữ liệu và cơ chế minh bạch nhằm tạo động lực đầu tư cho doanh nghiệp cũng như củng cố niềm tin của người tiêu dùng.
HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

HOSE công bố 57 cổ phiếu không đủ điều kiện cấp margin trong tháng 8/2026

Danh sách chứng khoán không đủ điều kiện cấp margin trên HOSE tiếp tục được thu hẹp trong tháng 8/2026 khi còn 57 mã, sau khi cổ phiếu TIX được đưa ra khỏi diện cảnh báo và đủ điều kiện trở lại.