Ngành du lịch toàn cầu phục hồi nhanh hơn dự kiến

06:45 03/11/2023

Ngành du lịch toàn cầu đang phục hồi với tốc độ nhanh hơn dự kiến ​​trong năm nay, bất chấp những căng thẳng về kinh tế vĩ mô và địa chính trị, nhưng sự bền vững về môi trường phải là trọng tâm cho sự phục hồi của ngành.

Đó là theo triển vọng du lịch toàn cầu mới nhất được Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới tiết lộ hôm thứ Tư tại hội nghị thượng đỉnh toàn cầu hàng năm, được tổ chức lần đầu tiên ở Châu Phi, tại thủ đô Kigali của Rwandan.

Theo dự báo mới nhất của WTTC hợp tác với Oxford Economics, tổng lượng khách du lịch trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ tăng 5% vào năm 2023 so với năm 2019. Đó là một sự cải thiện so với mức 2% mà tổ chức này đã dự đoán vào tháng 3.

Julia Simpson, chủ tịch và giám đốc điều hành của WTTC, cho biết tại cuộc họp báo khai mạc hội nghị: “Bất chấp những bất ổn về kinh tế và địa chính trị vào năm 2023, chúng tôi nhận thấy rằng năm nay cho đến nay đang cho thấy sự phục hồi nhanh hơn kỳ vọng ban đầu của chúng tôi. Những dự đoán trước đây của chúng tôi vào tháng 3 hiện đã vượt xa hiệu quả hoạt động hiện tại của ngành du lịch và lữ hành… mọi khu vực đều đang tăng trưởng nhanh hơn dự đoán. Một lần nữa, lĩnh vực của chúng tôi đã thể hiện khả năng phục hồi và sự kiên trì thực sự của mình trong quá trình mở cửa trở lại sau đại dịch.”

Ảnh minh họa
Bà Julia Simpson, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, cho biết lĩnh vực này đang phát triển nhanh hơn dự đoán ở mọi khu vực. Ảnh: WTTC

Khi được hỏi cụ thể về tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine và Israel-Gaza đối với sự phục hồi của du lịch toàn cầu, bà Simpson nói: “Tất cả những gì tôi có thể nói là WTTC, với tư cách là một tổ chức đại diện cho du lịch và lữ hành, chúng tôi ủng hộ hòa bình, chúng tôi ủng hộ việc xây dựng những cây cầu và chúng tôi ủng hộ việc kết nối mọi người.”

Ngành du lịch và lữ hành toàn cầu đã đóng góp vào hơn 10% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu vào năm 2019, với ngành này trị giá 10 nghìn tỷ USD. Nó đã mất khoảng 50% giá trị trong đại dịch Covid-19, khiến nó trở thành một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo WTTC, tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, lĩnh vực này đã gần như phục hồi về mức trước Covid. Du lịch dự kiến ​​sẽ đóng góp 9,2% vào GDP toàn cầu với giá trị 9,5 nghìn tỷ USD vào năm 2023, chỉ thấp hơn 5% so với mức năm 2019. Đó là mức tăng 23,3% so với mức 7,7 nghìn tỷ USD được ghi nhận vào năm 2022.

Bà Simpson cho biết, ngành này vẫn chưa phục hồi hoàn toàn như mức năm 2019, một phần là do tiềm năng phục hồi hoàn toàn của Trung Quốc vẫn chưa được hiện thực hóa. Bà lý giải: “Lý do chúng tôi chưa hoàn toàn ở đó là vì Trung Quốc, một trong những nền kinh tế du lịch và lữ hành lớn nhất, chỉ mới mở cửa trong năm nay và vẫn đang trải qua các quy trình mở cửa đó để đảm bảo mọi người có thể đi du lịch và nhận được thị thực. Chúng tôi cũng gặp phải một số vấn đề xung quanh tình trạng thiếu lao động, vốn chỉ xảy ra trong thời gian ngắn nhưng đã cản trở đôi chút quá trình phục hồi. Nhưng thực tế là chúng ta đã ở đó rồi.”

Theo bà Simpson, trong 10 năm tới, giá trị của ngành du lịch và lữ hành sẽ tăng lên để đạt khoảng 15,5 nghìn tỷ USD. Theo bà, việc xây dựng lại lĩnh vực này sau tình trạng hỗn loạn do đại dịch gây ra cũng phải tính đến tác động của nó đối với môi trường.

 “Du lịch và lữ hành đang phục hồi nhưng như chúng tôi biết, tính bền vững cần phải đặt ở vị trí trung tâm. “Trở lại tốt hơn có nghĩa là tăng trưởng bền vững.”, bà Simpson nhấn mạnh.

Trâm Anh t/h