Chủ nhật 28/12/2025 06:02
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

Thích ứng nhanh - Chìa khóa để doanh nghiệp Việt vượt thách thức thuế đối ứng

Trong khi chính phủ đàm phán thương mại với Mỹ, doanh nghiệp Việt cần sẵn sàng kịch bản ứng phó để giảm thiểu rủi ro và duy trì hoạt động ổn định.

Trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang tích cực đàm phán với Hoa Kỳ nhằm tháo gỡ những khó khăn về thuế đối ứng, các doanh nghiệp trong nước được khuyến cáo không nên ngồi yên chờ đợi kết quả. Thay vào đó, chủ động xây dựng các phương án ứng phó là yếu tố sống còn để duy trì sự ổn định và phát triển.

Ông Lê Hồng Quang – Tổng giám đốc Công ty MISA chia sẻ: "Điển hình như Tập đoàn Sơn Hà, thay vì tiếp tục xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ trong thời gian nhạy cảm này, họ đã linh hoạt chuyển hướng xuất khẩu sang các nước đồng minh với Mỹ." Theo ông Quang, đây là một trong những hướng đi thông minh, giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro về thuế và duy trì dòng tiền ổn định. Việt Nam đang trong giai đoạn ngàn cân treo sợi tóc, có nhiều doanh nghiệp thì điêu đứng, số lượng đơn đặt hàng sụt giảm, cũng có những doanh nghiệp lại có số lượng đơn hàng tăng vượt bậc.

Ông Lê Hồng Quang- Tổng giám đốc Công ty MISA
Ông Lê Hồng Quang- Tổng giám đốc Công ty MISA (Ảnh: Trà Giang)

Bên cạnh đó, việc đánh giá mức độ ưu đãi thuế của Mỹ dành cho Việt Nam so với các nước cạnh tranh khác là yếu tố then chốt. Nếu Việt Nam được giảm thuế nhiều hơn, đây sẽ là lợi thế vàng cho doanh nghiệp trong các ngành xuất khẩu trọng điểm. Tuy nhiên, ông Quang cũng nhấn mạnh: "Nếu kết quả đàm phán không như kỳ vọng, doanh nghiệp phải lập tức triển khai kịch bản ứng phó, không thể bị động chờ đợi."

Cụ thể, doanh nghiệp cần ngay lập tức rà soát và tái cấu trúc lại nguồn vốn, tài sản và cơ sở vật chất. Phương án tổ chức họp cổ đông, thanh lý tài sản không sinh lời, thắt chặt chi tiêu cũng cần được cân nhắc. Trong một số trường hợp, việc bán rẻ tài sản hoặc các khoản đầu tư kém hiệu quả là lựa chọn cần thiết để bảo vệ nguồn lực cốt lõi.

Giải pháp “bỏ trứng vào nhiều giỏ” cũng được đánh giá là hướng đi khả thi trong giai đoạn bất định này. Bằng cách đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và kênh phân phối, doanh nghiệp có thể giảm thiểu phụ thuộc vào một thị trường đơn lẻ như Mỹ. Đồng thời, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), giúp doanh nghiệp tối ưu hóa vận hành, tiết kiệm chi phí, nâng cao khả năng thích ứng với biến động.

Chuyên gia chuyển đổi số Đào Quang Dũng – Chủ tịch Easter Sun Việt Nam cho rằng: "Điều quan trọng là doanh nghiệp phải lường trước được kịch bản xấu nhất. Ngay cả khi không bị áp thuế cao, việc tối ưu hóa chi phí và xử lý điểm nghẽn vận hành vẫn cần được thực hiện thường xuyên."

Ông
Chuyên gia chuyển đổi số Đào Quang Dũng – Chủ tịch Easter Sun Việt Nam (Ảnh: Trà Giang)

Theo ông Dũng, doanh nghiệp phải tự cải biến năng suất và chất lượng sản phẩm để nâng cao sức cạnh tranh, bất chấp biến động từ thị trường quốc tế. Các chiến lược tối ưu nội lực sẽ giúp doanh nghiệp chủ động hơn trong mọi kịch bản.

Không chỉ vậy, trong bối cảnh thuế quan quốc tế còn nhiều bất ổn, các chuyên gia cũng khuyến nghị doanh nghiệp Việt nên tập trung mạnh mẽ vào thị trường nội địa. Với khẩu hiệu “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đây chính là cơ hội vàng để các doanh nghiệp Việt Nam khẳng định thương hiệu, chiếm lĩnh lòng tin người tiêu dùng trong nước.

Thực tế, thị trường nội địa hiện nay vẫn còn nhiều dư địa phát triển, đặc biệt khi vấn đề hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn đang cơ quan chức năng ra sức triệt phá và xử lý. Các doanh nghiệp sản xuất chân chính, chú trọng vào chất lượng và dịch vụ trải nghiệm khách hàng sẽ có lợi thế lớn để mở rộng thị phần trong nước.

Trong bối cảnh bất định về thuế quan toàn cầu, sự chủ động của doanh nghiệp sẽ quyết định ai là người trụ vững và ai sẽ phải rời cuộc chơi. Chủ động chuẩn bị kịch bản ứng phó, linh hoạt chuyển hướng thị trường, tối ưu hóa vận hành và đẩy mạnh thị trường nội địa – đó chính là công thức để doanh nghiệp Việt Nam vững vàng vượt qua giai đoạn thử thách này.

Tin bài khác
TS. Cấn Văn Lực: Đã đến lúc tái định hình thị trường bất động sản theo hướng bền vững

TS. Cấn Văn Lực: Đã đến lúc tái định hình thị trường bất động sản theo hướng bền vững

TS. Cấn Văn Lực cho rằng bất động sản Việt Nam đang đứng trước ngưỡng chuyển pha quan trọng, đòi hỏi đánh giá lại đóng góp thực chất, kiểm soát giá cả và triển khai đồng bộ các giải pháp tài chính, pháp lý để phát triển bền vững.
TS. Lê Duy Bình: Kinh tế tăng tốc mở chu kỳ mới bất động sản

TS. Lê Duy Bình: Kinh tế tăng tốc mở chu kỳ mới bất động sản

TS Lê Duy Bình nhận định tăng trưởng kinh tế cao, đô thị hóa nhanh, du lịch và đầu tư công bứt phá sẽ mở rộng mạnh quy mô thị trường bất động sản.
Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người – Xu thế không thể đảo ngược

Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người – Xu thế không thể đảo ngược

Tại Hội thảo “Kinh doanh có trách nhiệm về quyền con người: Xu hướng phát triển và thực tiễn tại Việt Nam” do Viện Quyền con người tổ chức sáng 23/12, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đã cùng thảo luận về một chủ đề đang ngày càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và yêu cầu phát triển bền vững.
TS. Trần Văn Khải: Khoa học công nghệ tạo động lực cốt lõi cho ESG Việt Nam

TS. Trần Văn Khải: Khoa học công nghệ tạo động lực cốt lõi cho ESG Việt Nam

TS. Trần Văn Khải khẳng định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là nền tảng then chốt thúc đẩy ESG, giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững, hội nhập sâu.
TS. Trần Xuân Lượng: Khoảng trống dữ liệu cản trở điều tiết thị trường bất động sản

TS. Trần Xuân Lượng: Khoảng trống dữ liệu cản trở điều tiết thị trường bất động sản

Theo TS. Trần Xuân Lượng, thiếu dữ liệu chuẩn, minh bạch và liên thông đang trở thành điểm nghẽn lớn, làm suy yếu năng lực điều tiết của Nhà nước, gia tăng đầu cơ và cản trở phát triển bề thị trường bất động sản.
Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Quách Quang Đông: Các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường phát triển theo chiều sâu

Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Quách Quang Đông: Các doanh nghiệp dệt may cần tăng cường phát triển theo chiều sâu

Trong cuộc trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập bên lề lễ khai mạc Triển lãm HanoiTex & HanoiFabric 2025, ông Quách Quang Đông – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) và ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (VINATEX) đã chia sẻ những góc nhìn sâu sắc về thách thức, cơ hội và chiến lược phát triển ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi xanh và hội nhập sâu.
TS. Cấn Văn Lực: Cần cách mạng hiệu quả đầu tư công để đổi mới mô hình tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực: Cần cách mạng hiệu quả đầu tư công để đổi mới mô hình tăng trưởng

TS. Cấn Văn Lực cho rằng Việt Nam muốn đạt tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026–2030 buộc phải cải cách mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, lấy hiệu quả đầu tư công, năng suất và TFP làm trụ cột then chốt.
TS. Trần Văn Tuấn: Thành công VASA từ kết hợp truyền thống hiện đại hiệu quả

TS. Trần Văn Tuấn: Thành công VASA từ kết hợp truyền thống hiện đại hiệu quả

Theo Nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ - TS Trần Văn Tuấn, Hiệp hội Khoa học Hành chính Việt Nam thành công dù mô hình ba không, nhờ kết hợp kinh nghiệm truyền thống với tư duy hiện đại.
Khi tăng trưởng cần một nền tảng bền vững hơn những con số

Khi tăng trưởng cần một nền tảng bền vững hơn những con số

TS Nguyễn Đức Hiển - Phó Trưởng Ban Chính sách, Chiến lược Trung ươngcảnh báo: Tăng trưởng hai con số không còn nhiều ý nghĩa nếu đánh đổi bằng lạm phát. Việt Nam cần chuyển nhanh từ mô hình dựa vào tín dụng sang hệ sinh thái thị trường vốn bền vững.
TS. Trương Thị Thu Trang: Tái cơ cấu giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh bền vững

TS. Trương Thị Thu Trang: Tái cơ cấu giúp nông nghiệp Việt Nam tăng trưởng xanh bền vững

Theo TS. Trương Thị Thu Trang, tái cơ cấu nông nghiệp đang tạo bước ngoặt lớn, giúp phục hồi tăng trưởng, nâng giá trị sản phẩm và thúc đẩy chuyển đổi mạnh mẽ sang mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn.
PGS.TS Lê Xuân Bá: Cần phải thoát mô hình tăng trưởng cũ để bứt phá

PGS.TS Lê Xuân Bá: Cần phải thoát mô hình tăng trưởng cũ để bứt phá

PGS.TS Lê Xuân Bá cảnh báo nguy cơ nếu Việt Nam tiếp tục dựa vào vốn và lao động giá rẻ, thay vì chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa trên TFP và đổi mới toàn diện.
TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực: Đầu tư công phải dẫn dắt, cơ cấu lại mạnh mẽ giai đoạn tăng tốc mới

TS. Cấn Văn Lực nhấn mạnh đầu tư công là vốn mồi quan trọng, cần nâng cao hiệu quả và cơ cấu lại mạnh để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng giai đoạn 2026-2030.
TS. Võ Trí Thành: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa trên công nghệ và phát triển bền vững

TS. Võ Trí Thành: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng phải dựa trên công nghệ và phát triển bền vững

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh Việt Nam cần chuyển mô hình tăng trưởng sang phát triển bền vững, lấy công nghệ và đổi mới sáng tạo làm động lực cạnh tranh toàn cầu giai đoạn mới.
TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

TS. Nguyễn Văn Đính: Nghệ An bứt phá thành thủ phủ bất động sản mới

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, lợi thế quy hoạch, hạ tầng và dòng vốn tạo cơ hội lớn giúp Nghệ An bứt phá thành thị trường bất động sản trọng điểm mới, thu hút nhà đầu tư trong ngoài nước.
TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

TS. Trần Xuân Lượng: Đô thị xanh mở đường phát triển bền vững và nâng cao chất lượng sống

Theo TS. Trần Xuân Lượng, phát triển đô thị xanh đang tạo bước ngoặt cho thị trường bất động sản Việt Nam, giúp nâng chất lượng sống, bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị tài sản cho cư dân trong dài hạn.