Thứ tư 08/04/2026 12:23
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngành Công Thương chủ động chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển

Diễn đàn "Bộ Công Thương: Chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển" đã diễn ra sáng 23/12/2024 tại Hà Nội.
Ngành công thương cải thiện những điểm "mờ" để bứt phá vào năm 2024 Hà Nội triển khai nhiệm vụ ngành Công Thương năm 2024 Ngành Công Thương cần tiếp tục phát huy vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế đất nước

Diễn đàn được tổ chức nhằm tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các chủ trương, giải pháp quyết liệt của ngành Công Thương về chống lãng phí.

Đặc biệt, Diễn đàn là dịp để toàn ngành Công Thương quán triệt sâu sắc và lan tỏa mạnh mẽ những chỉ đạo, thông điệp mạnh mẽ và đổi mới của Tổng Bí thư Tô Lâm về chống lãng phí; làm rõ thực trạng, đề xuất các giải pháp thiết thực đẩy mạnh phòng chống lãng phí, tháo gỡ các điểm nghẽn cơ chế, chính sách, khơi thông các nguồn lực, tạo sự phát triển đột phá của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Ngành Công Thương chủ động chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nêu rõ, là một bộ kinh tế đa ngành, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo và các công chức viên chức của Bộ Công Thương không chỉ bám sát và tuân thủ những chỉ đạo của Trung ương về phát triển kinh tế ngành mà còn nhận thức sâu sắc về quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác tiết kiệm, phòng chống lãng phí. Coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và có ý nghĩa hết sức quan trọng của ngành để nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành, góp phần tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành Công Thương chiếm tỷ trọng rất lớn của nền kinh tế. Nếu ngành Công Thương làm tốt nhiệm vụ tiết kiệm, chống lãng phí sẽ tạo nguồn lực khơi thông cho phát triển kinh tế đất nước. Hàng năm, Bộ Công Thương đều ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó chỉ đạo các đơn vị trong bộ, doanh nghiệp trong ngành quán triệt và triển khai thực hiện, đồng thời đẩy mạnh truyền thông nâng cao ý thức của cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong công tác tiết kiệm, phòng chống lãng phí.

“Đặc biệt, năm 2024, dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp kịp thời, hiệu quả của các Bộ, Ban, Ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương, ngành Công Thương đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp theo chức năng, nhiệm vụ được giao và đã đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các mặt công tác”, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân thông tin.

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn cho biết, thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm. Cụ thể, trong năm 2021, Bộ Công Thương đã ban hành 10 Chỉ thị, 06 Quyết định và nhiều văn bản liên quan đến công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Năm 2021, chi công tác phí tiết kiệm 4,5 tỷ đồng, 1,2 tỷ đồngchi phí hội thảo, 1 tỷ đồng tiền khánh tiết, lễ hội, văn phòng phẩm, thông tin liên lạc 1,7 tỷ đồng. Các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; tổng công ty và công ty cổ phần nhà nước nắm giữ trên 50% vốn do Bộ Công Thương là đại diện chủ sở hữu tiết kiệm tới 10,9 tỷ đồng.

Đến năm 2022, tại các tổng công ty đã tiết kiệm chi phí quản lý tới 290,479 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong 2023, Văn phòng Bộ tiết kiệm chi ngân sách nhà nước lên tới 13,190 tỷ đồng (10,66% kinh phí giao). Cùng với đó, các tổng công ty tiết kiệm chi phí quản lý lên tới 765,901 tỷ đồng.

Bộ cũng đặt ra một số chỉ tiêu tiết kiệm trong ngành Công Thương giai đoạn 2021-2025 như quản lý chặt chẽ, giảm chi thường xuyên; thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14, Luật Quản lý sử dụng tài sản công và các văn bản hướng dẫn Luật; quản lý, sử dụng kinh phí các Chương trình Mục tiêu quốc gia theo đúng mục tiêu, đối tượng, nguyên tắc, tiêu chí, định mức, nội dung hỗ trợ đầu tư và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương của chương trình, đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả.

Chia sẻ tại Diễn đàn, PGS.TS. Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản - nhấn mạnh, các quốc gia đều thực hành việc chống lãng phí dựa trên một số yếu tố mang tính căn bản. Đó là một hành lang pháp lý chặt chẽ kết hợp với công nghệ hiện đại trong quản trị nguồn lực, từ giáo dục và nâng cao ý thức người dân cùng với quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ. Các quốc gia phát triển đã chứng minh rằng phòng chống lãng phí không chỉ là mục tiêu kinh tế mà còn là trách nhiệm xã hội. Chống lãng phí không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà còn là sự thay đổi trong văn hóa, quan niệm và nhận thức.

PGS.TS. Lê Hải Bình nhấn mạnh, Diễn đàn "Bộ Công Thương: Chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển" được tổ chức thực sự có ý nghĩa không chỉ về mặt lý luận mà còn có giá trị tuyên truyền, lan tỏa về chống lãng phí. "Trong các ngành, lĩnh vực của Bộ Công Thương, nếu thực hiệt tốt, hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ mà Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ ra về chống lãng phí, thực hành tiết kiệm sẽ đóng góp vô cùng to lớn cho đất nước" - ông Lê Hải Bình nói.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Đại tá Nguyễn Hữu Sơn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) - đã đề xuất một số giải pháp góp phần phòng, chống lãng phí. Theo đó, cần thực hiện nghiêm các quy định hiện hành của Đảng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thể chế hóa và quy định cụ thể vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác phòng, chống lãng phí; đồng thời tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chuyên đề ở tất cả các cấp đối với các lĩnh vực dễ phát sinh lãng phí. Các ban, bộ, ngành, địa phương cần tập trung khẩn trương rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội dễ nảy sinh lãng phí như: Đầu tư công, xây dựng cơ sở hạ tầng; mua sắm; quản lý tài sản công; các chương trình dự án khoa học và công nghệ; giáo dục…

Chủ động thực hiện các biện pháp tự phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực xảy ra trong cơ quan, đơn vị… Đồng thời chấn chỉnh, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chuyên đề ở tất cả các cấp đối với các lĩnh vực dễ phát sinh lãng phí.

Cũng tại Diễn đàn, các chuyên gia, các nhà quản lý đã chia sẻ nhiều góc nhìn, kinh nghiệm và bài học rút ra từ thực tiễn trong quá trình điều hành quản lý nhà nước liên quan đến công tác chống lãng phí, nhận diện các dạng thức chống lãng phí về thể chế, thủ tục hành chính, nguồn vốn nhân lực cũng như các kinh nghiệm trong và ngoài nước về phòng, chống lãng phí.

Những kiến nghị đề xuất tại Diễn đàn sẽ là cơ sở giúp Bộ Công Thương nói riêng và các bộ, ngành, địa phương nói chung tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống lãng phí, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Tin bài khác
Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

Việt Nam chính thức vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp từ tháng 9/2026

FTSE Russell vừa xác nhận Việt Nam vượt qua kỳ rà soát giữa kỳ tháng 3/2026, qua đó giữ nguyên lộ trình nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi thứ cấp. Theo kế hoạch công bố trước đó, việc nâng hạng có hiệu lực từ ngày 21/9/2026, đánh dấu một bước tiến lớn của thị trường vốn Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu
FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell dự kiến công bố kết quả đánh giá giữa kỳ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 7/4 theo giờ Mỹ, tức sáng 8/4 theo giờ Việt Nam. Trong bối cảnh lộ trình nâng hạng đang được giới đầu tư theo dõi sát, kỳ rà soát lần này được xem là phép thử quan trọng đối với triển vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nhóm thị trường mới nổi thứ cấp.
Bộ Xây dựng tính huy động tàu lớn chở dầu từ Vịnh Ba Tư về Việt Nam

Bộ Xây dựng tính huy động tàu lớn chở dầu từ Vịnh Ba Tư về Việt Nam

Trước biến động từ xung đột quân sự tại Trung Đông, Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam khẩn trương xây dựng phương án huy động tàu vận tải cỡ lớn chở dầu thô, xăng dầu và khí từ khu vực Vịnh Ba Tư về Việt Nam. Động thái này nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, giữ ổn định nguồn cung cho sản xuất và thị trường trong nước.
Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Bức tranh ngân sách quý I/2026 cho thấy một gam màu khá sáng ở phía thu, khi nguồn thu tiếp tục tăng và vượt 32% dự toán năm chỉ sau 3 tháng. Tuy nhiên, phía chi cũng đang chịu sức ép không nhỏ, nhất là khi Nhà nước phải dồn nguồn lực cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội và các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến số.
Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Sau giai đoạn ổn định, giá nhiên liệu trong tháng 3/2026 tăng vọt đã kéo theo mặt bằng giá vật liệu xây dựng đi lên, gây áp lực trực tiếp lên chi phí đầu tư, nhất là các dự án giao thông. Trước diễn biến này, Bộ Xây dựng kiến nghị loạt giải pháp từ kiểm soát găm hàng, thổi giá đến chủ động điều chỉnh kế hoạch, cân đối chi phí để giữ tiến độ công trình.
Làm mới “tam nông”: Chính phủ đặt mục tiêu nâng tầm nông nghiệp Việt đến 2030

Làm mới “tam nông”: Chính phủ đặt mục tiêu nâng tầm nông nghiệp Việt đến 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 85/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện các mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, với tầm nhìn dài hạn hướng tới phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Dòng vốn gần 620 triệu USD doanh nghiệp Việt “xuất ngoại” chảy vào năng lượng, hạ tầng

Dòng vốn gần 620 triệu USD doanh nghiệp Việt “xuất ngoại” chảy vào năng lượng, hạ tầng

Làn sóng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt đang tăng tốc rõ rệt ngay từ đầu năm 2026, với dòng vốn tập trung vào các lĩnh vực trụ cột như năng lượng, xây dựng và logistics, phản ánh xu hướng mở rộng không gian tăng trưởng ra thị trường quốc tế.
Đề xuất kéo dài giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết tháng 6/2026

Đề xuất kéo dài giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết tháng 6/2026

Nếu được thông qua, đề xuất mới của Bộ Tài chính sẽ giúp doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất xăng dầu có thêm thời gian chủ động nguồn hàng trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động. Điểm đáng chú ý là mức thuế 0% không chỉ được kéo dài, mà còn tiếp tục áp dụng với một số nguyên liệu phục vụ sản xuất xăng dầu trong nước.
Điện hạt nhân Ninh Thuận tái khởi động

Điện hạt nhân Ninh Thuận tái khởi động

Sau nhiều năm dừng lại, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã trở lại bàn triển khai với hàng loạt cơ chế đặc thù, giải phóng mặt bằng và tái định cư đang được thúc đẩy. Điều đáng chú ý không chỉ là đây là dự án nguồn điện có quy mô thuộc nhóm lớn nhất cả nước, mà còn là lựa chọn mang tính chiến lược về an ninh năng lượng, phát thải thấp và năng lực công nghệ dài hạn của Việt Nam.
Doanh nghiệp chờ gói hỗ trợ xuất khẩu đi thẳng vào thị trường và logistics

Doanh nghiệp chờ gói hỗ trợ xuất khẩu đi thẳng vào thị trường và logistics

Cộng đồng doanh nghiệp đang chờ một gói hỗ trợ xuất khẩu đủ mạnh và đủ thực chất, không dừng ở khâu xúc tiến thị trường mà phải đi trọn chuỗi từ mở cửa thị trường, công nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, phát triển mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, đến giảm chi phí logistics, nới khả năng tiếp cận tín dụng và giữ ổn định đầu vào. Chỉ đạo mới của Thủ tướng cho thấy những điểm nghẽn đó đã được gọi đúng tên, đúng lúc.
Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn nguồn chi khi đề xuất tăng lương cơ sở 8% từ 1/7/2026

Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn nguồn chi khi đề xuất tăng lương cơ sở 8% từ 1/7/2026

Dự thảo mới của Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương cơ sở thêm 8%, lên 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7/2026. Đi cùng phương án tăng lương, Bộ Tài chính sẽ phải hướng dẫn cụ thể cách xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi, nhằm bảo đảm chính sách được triển khai đồng bộ từ trung ương tới địa phương.
Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt mặt bằng lãi suất thị trường, qua đó hỗ trợ thanh khoản, ổn định tâm lý vốn và giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất và cơ hội trở thành “thủ phủ năng lượng” mới của Việt Nam

Nhà máy lọc dầu Dung Quất và cơ hội trở thành “thủ phủ năng lượng” mới của Việt Nam

Tại cuộc họp ngày 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ, ngành sớm đề xuất cơ chế, chính sách để thúc đẩy hình thành Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng Quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất - Quảng Ngãi đang mở ra một tầm nhìn phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định kinh tế xã hội Việt Nam vững vàng sau 5 năm nhiều biến động

Thủ tướng khẳng định kinh tế xã hội Việt Nam vững vàng sau 5 năm nhiều biến động

Sau nhiệm kỳ đầy thách thức, Thủ tướng nhấn mạnh kinh tế xã hội Việt Nam đã vượt “gió ngược”, đạt nhiều thành tựu quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Điểm tựa nào cho doanh nghiệp xây dựng vượt “bão chi phí”?

Điểm tựa nào cho doanh nghiệp xây dựng vượt “bão chi phí”?

Theo Cục Thống kê, để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, sản xuất cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ổn định thị trường. Trong đó, việc theo dõi sát diễn biến giá nguyên vật liệu đầu vào, đảm bảo nguồn cung là yếu tố then chốt.