Thứ năm 02/04/2026 09:43
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngành Công Thương chủ động chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển

Diễn đàn "Bộ Công Thương: Chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển" đã diễn ra sáng 23/12/2024 tại Hà Nội.
Ngành công thương cải thiện những điểm "mờ" để bứt phá vào năm 2024 Hà Nội triển khai nhiệm vụ ngành Công Thương năm 2024 Ngành Công Thương cần tiếp tục phát huy vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế đất nước

Diễn đàn được tổ chức nhằm tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các chủ trương, giải pháp quyết liệt của ngành Công Thương về chống lãng phí.

Đặc biệt, Diễn đàn là dịp để toàn ngành Công Thương quán triệt sâu sắc và lan tỏa mạnh mẽ những chỉ đạo, thông điệp mạnh mẽ và đổi mới của Tổng Bí thư Tô Lâm về chống lãng phí; làm rõ thực trạng, đề xuất các giải pháp thiết thực đẩy mạnh phòng chống lãng phí, tháo gỡ các điểm nghẽn cơ chế, chính sách, khơi thông các nguồn lực, tạo sự phát triển đột phá của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Ngành Công Thương chủ động chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nêu rõ, là một bộ kinh tế đa ngành, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo và các công chức viên chức của Bộ Công Thương không chỉ bám sát và tuân thủ những chỉ đạo của Trung ương về phát triển kinh tế ngành mà còn nhận thức sâu sắc về quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác tiết kiệm, phòng chống lãng phí. Coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và có ý nghĩa hết sức quan trọng của ngành để nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành, góp phần tạo nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành Công Thương chiếm tỷ trọng rất lớn của nền kinh tế. Nếu ngành Công Thương làm tốt nhiệm vụ tiết kiệm, chống lãng phí sẽ tạo nguồn lực khơi thông cho phát triển kinh tế đất nước. Hàng năm, Bộ Công Thương đều ban hành và triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Trong đó chỉ đạo các đơn vị trong bộ, doanh nghiệp trong ngành quán triệt và triển khai thực hiện, đồng thời đẩy mạnh truyền thông nâng cao ý thức của cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong công tác tiết kiệm, phòng chống lãng phí.

“Đặc biệt, năm 2024, dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp kịp thời, hiệu quả của các Bộ, Ban, Ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương, ngành Công Thương đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp theo chức năng, nhiệm vụ được giao và đã đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các mặt công tác”, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân thông tin.

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn cho biết, thời gian qua, Bộ Công Thương đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống lãng phí, thực hành tiết kiệm. Cụ thể, trong năm 2021, Bộ Công Thương đã ban hành 10 Chỉ thị, 06 Quyết định và nhiều văn bản liên quan đến công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Năm 2021, chi công tác phí tiết kiệm 4,5 tỷ đồng, 1,2 tỷ đồngchi phí hội thảo, 1 tỷ đồng tiền khánh tiết, lễ hội, văn phòng phẩm, thông tin liên lạc 1,7 tỷ đồng. Các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; tổng công ty và công ty cổ phần nhà nước nắm giữ trên 50% vốn do Bộ Công Thương là đại diện chủ sở hữu tiết kiệm tới 10,9 tỷ đồng.

Đến năm 2022, tại các tổng công ty đã tiết kiệm chi phí quản lý tới 290,479 tỷ đồng. Đáng chú ý, trong 2023, Văn phòng Bộ tiết kiệm chi ngân sách nhà nước lên tới 13,190 tỷ đồng (10,66% kinh phí giao). Cùng với đó, các tổng công ty tiết kiệm chi phí quản lý lên tới 765,901 tỷ đồng.

Bộ cũng đặt ra một số chỉ tiêu tiết kiệm trong ngành Công Thương giai đoạn 2021-2025 như quản lý chặt chẽ, giảm chi thường xuyên; thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Đầu tư công số 39/2019/QH14, Luật Quản lý sử dụng tài sản công và các văn bản hướng dẫn Luật; quản lý, sử dụng kinh phí các Chương trình Mục tiêu quốc gia theo đúng mục tiêu, đối tượng, nguyên tắc, tiêu chí, định mức, nội dung hỗ trợ đầu tư và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương của chương trình, đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả.

Chia sẻ tại Diễn đàn, PGS.TS. Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản - nhấn mạnh, các quốc gia đều thực hành việc chống lãng phí dựa trên một số yếu tố mang tính căn bản. Đó là một hành lang pháp lý chặt chẽ kết hợp với công nghệ hiện đại trong quản trị nguồn lực, từ giáo dục và nâng cao ý thức người dân cùng với quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ. Các quốc gia phát triển đã chứng minh rằng phòng chống lãng phí không chỉ là mục tiêu kinh tế mà còn là trách nhiệm xã hội. Chống lãng phí không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà còn là sự thay đổi trong văn hóa, quan niệm và nhận thức.

PGS.TS. Lê Hải Bình nhấn mạnh, Diễn đàn "Bộ Công Thương: Chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển" được tổ chức thực sự có ý nghĩa không chỉ về mặt lý luận mà còn có giá trị tuyên truyền, lan tỏa về chống lãng phí. "Trong các ngành, lĩnh vực của Bộ Công Thương, nếu thực hiệt tốt, hiệu quả các giải pháp, nhiệm vụ mà Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ ra về chống lãng phí, thực hành tiết kiệm sẽ đóng góp vô cùng to lớn cho đất nước" - ông Lê Hải Bình nói.

Chia sẻ tại Diễn đàn, Đại tá Nguyễn Hữu Sơn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) - đã đề xuất một số giải pháp góp phần phòng, chống lãng phí. Theo đó, cần thực hiện nghiêm các quy định hiện hành của Đảng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; thể chế hóa và quy định cụ thể vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác phòng, chống lãng phí; đồng thời tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chuyên đề ở tất cả các cấp đối với các lĩnh vực dễ phát sinh lãng phí. Các ban, bộ, ngành, địa phương cần tập trung khẩn trương rà soát các quy định của pháp luật liên quan đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội dễ nảy sinh lãng phí như: Đầu tư công, xây dựng cơ sở hạ tầng; mua sắm; quản lý tài sản công; các chương trình dự án khoa học và công nghệ; giáo dục…

Chủ động thực hiện các biện pháp tự phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực xảy ra trong cơ quan, đơn vị… Đồng thời chấn chỉnh, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chuyên đề ở tất cả các cấp đối với các lĩnh vực dễ phát sinh lãng phí.

Cũng tại Diễn đàn, các chuyên gia, các nhà quản lý đã chia sẻ nhiều góc nhìn, kinh nghiệm và bài học rút ra từ thực tiễn trong quá trình điều hành quản lý nhà nước liên quan đến công tác chống lãng phí, nhận diện các dạng thức chống lãng phí về thể chế, thủ tục hành chính, nguồn vốn nhân lực cũng như các kinh nghiệm trong và ngoài nước về phòng, chống lãng phí.

Những kiến nghị đề xuất tại Diễn đàn sẽ là cơ sở giúp Bộ Công Thương nói riêng và các bộ, ngành, địa phương nói chung tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách, nâng cao hiệu quả trong công tác phòng chống lãng phí, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Tin bài khác
Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Siết điều hành giá: Chính phủ yêu cầu chặn đầu cơ, găm hàng

Trước sức ép từ xung đột Trung Đông khiến giá dầu, logistics và vận tải biển biến động mạnh, Chính phủ đã ban hành Công điện 28/CĐ-TTg yêu cầu siết công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá. Trọng tâm là giữ ổn định nguồn cung, ngăn đầu cơ găm hàng, xử lý tăng giá bất hợp lý và phối hợp chặt chính sách tiền tệ, tài khóa để kiểm soát lạm phát.
Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Hoàn thiện Quy chế hoạt động Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam

Dự thảo Quy chế hoạt động của Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam đang được rà soát thêm một bước quan trọng trước khi ban hành. Tại cuộc họp chiều 1/4, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình yêu cầu cơ quan điều hành tiếp thu đầy đủ ý kiến, viết lại tờ trình và tiếp tục lấy ý kiến bằng văn bản để hoàn thiện khung vận hành cho mô hình “một trung tâm, hai điểm đến”.
Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đồng Tháp: “Kỷ cương, trách nhiệm, quyết liệt đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công năm 2026”

Đó là lời nhấn mạnh của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thành Ngại tại cuộc họp về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2026 và tiến độ chuẩn bị đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.
Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Đánh thức tiềm năng hồ chứa: Nuôi trồng thủy sản hướng tới quy mô 16.000 tỷ đồng mỗi năm

Nuôi trồng thủy sản trên hồ chứa đang được xác định là một trong những dư địa tăng trưởng quan trọng của ngành thủy sản. Với định hướng phát triển bài bản, lĩnh vực này được kỳ vọng đạt sản lượng trên 260.000 tấn, tương ứng giá trị khoảng 16.000 tỷ đồng mỗi năm vào năm 2030.
Xây dựng dữ liệu đất đai quốc gia 2026 quyết tâm cao, không thể trì hoãn tiến độ

Xây dựng dữ liệu đất đai quốc gia 2026 quyết tâm cao, không thể trì hoãn tiến độ

Mục tiêu hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia trong năm 2026 được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ, ngành và địa phương trên cả nước.
Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Gỡ “nút thắt” đầu tư vào nông nghiệp: Chính sách mới hướng tới trúng – đúng – đủ lực

Dự thảo nghị định khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đang được hoàn thiện theo hướng tinh gọn, đồng bộ và sát thực tiễn, với trọng tâm tháo gỡ rào cản, tập trung nguồn lực vào những khâu còn “khát vốn” của khu vực doanh nghiệp.
Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Tái định vị du lịch Việt, hướng tới mốc 14% GDP

Ngành du lịch Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mang tính bản lề, từ tăng trưởng theo số lượng sang phát triển theo chiều sâu, chất lượng và bền vững. Với mức đóng góp trực tiếp khoảng 8,8% GDP năm 2025, ngành được kỳ vọng sẽ vươn tới mốc 14% vào năm 2030 theo định hướng quy hoạch mới.
Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Hà Nội phải giữ bằng được “vận tốc mới”, tạo nền cho phát triển bền vững

Qua kiểm tra, giám sát đợt 1, Hà Nội được đánh giá đã hình thành khí thế mới, nhịp độ mới trong lãnh đạo, điều hành. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra với Thủ đô không chỉ là duy trì chuyển biến ban đầu, mà phải biến kết quả bước đầu thành xu thế phát triển bền vững, gắn với tăng trưởng, kỷ luật công vụ và hiệu quả thực thi trong toàn hệ thống chính trị.
Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Chính phủ: Giảm tiền điện, thúc đẩy điện mặt trời mái nhà đến từng hộ gia đình

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg, yêu cầu tăng cường thực thi tiết kiệm điện và phát triển điện mặt trời mái nhà, với trọng tâm vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.
Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Việt Nam giữ đà tăng trưởng cao trong nhóm Đông Nam Á-6

Sau mức tăng trưởng GDP thực 8% trong năm 2025, cao nhất nhóm Đông Nam Á-6, Việt Nam tiếp tục được dự báo duy trì đà phát triển tích cực trong năm 2026. Bên cạnh các động lực từ xuất khẩu, sản xuất và dịch vụ, bất động sản công nghiệp, bán lẻ và trung tâm dữ liệu đang mở thêm dư địa tăng trưởng mới cho nền kinh tế.
Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Hải Phòng đề xuất thu phí 0 đồng hạ tầng cảng biển với xăng dầu: Chia sẻ khó khăn, giữ vững nguồn cung

Trước những biến động khó lường của thị trường năng lượng toàn cầu, đặc biệt từ xung đột tại Trung Đông, TP Hải Phòng đang chủ động triển khai nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp xăng dầu. Đáng chú ý, thành phố đề xuất áp dụng mức thu phí hạ tầng cảng biển 0 đồng đối với hàng lỏng trong 9 tháng cuối năm 2026, góp phần giảm chi phí và bảo đảm nguồn cung nhiên liệu cho thị trường.
Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Nghi Sơn và bài toán dự trữ năng lượng chiến lược của Việt Nam

Chuyến làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và địa điểm dự kiến xây dựng kho dự trữ xăng dầu chiến lược không chỉ nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt cho hoạt động cung ứng nhiên liệu, mà còn đặt ra một bước đi dài hạn cho an ninh năng lượng quốc gia.
Tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2026

Tháo gỡ điểm nghẽn, tăng tốc hoàn thành sân bay Long Thành trong năm 2026

Trong chuyến kiểm tra thực địa chiều 29/3 tại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các công trình kết nối, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu khẩn trương tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc, tăng tốc thi công, bảo đảm tiến độ, chất lượng, an toàn lao động và mục tiêu đưa sân bay vào khai thác trong quý IV/2026.
Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phê duyệt đề án thành lập Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam: Kỳ vọng tạo cú hích tăng trưởng

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 498 phê duyệt Đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giai đoạn 2026–2030, tầm nhìn đến năm 2035, với định hướng phát triển thành Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Việt Nam. Đây được xem là bước đi quan trọng trong tiến trình tái cơ cấu toàn diện ngành đường sắt, hướng tới nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả khai thác.
42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

42 dự án trị giá gần 4 tỉ USD sẽ được đầu tư vào Thanh Hoá

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào sáng ngày 29-3, tại khu FLC SamSon Golf&Resort (phường Sầm Sơn), tỉnh Thanh Hóa đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 28 và biên bản ghi nhớ cho 14 dự án, có tổng vốn gần 4 tỉ USD