Chủ nhật 12/04/2026 01:30
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Ngành Công Thương cần tiếp tục phát huy vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế đất nước

Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương chiều 17/9/2024 tại Hà Nội.
Ngành Công Thương hướng hướng tới cải thiện chỉ số môi trường kinh doanh Triển khai nhiệm vụ năm 2024 ngành Công Thương Ngành công thương cải thiện những điểm "mờ" để bứt phá vào năm 2024

Theo chương trình công tác, chiều ngày 17/9/2024, tại trụ sở Bộ Công Thương, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Công Thương.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Dự buổi làm việc có Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên; các Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long, Phan Thị Thắng, Trương Thanh Hoài và lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng thuộc Bộ Công Thương, lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp. Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và một số bộ, ngành chức năng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cho biết, hết tháng 8/2024, ngành Công Thương đang đi đúng hướng để đạt các mục tiêu đề ra trong năm 2024 (IIP cả năm 2024 tăng trưởng từ 7 - 8%; xuất khẩu tăng trưởng 6%; tổng bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng năm 2024 tăng trưởng 9%). Riêng các chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu và IIP có thể vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, thiệt hại nặng nề do cơn bão số 3 vừa qua sẽ đòi hỏi toàn ngành phải nỗ lực cao hơn nữa để đạt kết quả cả năm 2024.

Năm 2024 là năm bứt tốc, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, trong bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước được dự báo tiếp tục có những thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen.

Để góp phần đạt được mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của cả nước năm 2024 theo chỉ đạo của Chính phủ, ngành Công Thương phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra. Theo đó, Bộ Công Thương tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ; chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng thể chế; khẩn trương hoàn tất trình Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực năng lượng (điện, xăng dầu); tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm cơ cấu lại ngành Công Thương dựa trên nền tảng của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; tích cực tham mưu tổng kết cơ chế, chính sách về hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là việc thực hiện chính sách thu hút đầu tư FDI trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại; tập trung khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA); phát triển mạnh thương mại nội địa để khai thác có hiệu quả thị trường trong nước; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành gắn với đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Phan Thị Thắng cũng kiến nghị Chính phủ quan tâm, chỉ đạo một số vấn đề như: định hướng quá trình xây dựng các cơ chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, sớm xem xét, phê duyệt sau khi Bộ Công Thương hoàn thiện, trình Chính phủ; xem xét, cho ý kiến chỉ đạo về việc việc sử dụng Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệu, hiệu quả các Kế hoạch thực hiện các quy hoạch ngành quốc gia trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản; đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai tích cực có kết quả các Chỉ thị của Thủ tướng về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và phát triển thị trường trong nước trong những tháng cuối năm 2024…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, được sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhất là Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và sự ủng hộ, giúp đỡ của các Bộ, ngành, địa phương và nỗ lực của ngành Công Thương, đã giúp cho Bộ Công Thương đạt được những kết quả đáng ghi nhận như trong báo cáo đã đưa ra, giữ được cân bằng và đóng góp một cách tích cực đối với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước, đây có thể được xem là một kỳ tích ấn tượng của ngành.

Sau khi các ý kiến phát biểu, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ghi nhận và biểu dương những kết quả đóng góp của Bộ Công Thương từ đầu nhiệm kỳ đến nay và 8 tháng năm 2024.

Nhắc lại phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đó là đất nước ta đang bước vào giai đoạn mới, thời kỳ mới, vươn lên thực hiện khát vọng tầm nhìn đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn đặt ra 3 vấn đề đối với ngành Công Thương cần tập trung thực hiện.

Thứ nhất là tiếp tục hoàn thiện thể chế nhằm tháo gỡ vướng mắc khó khăn, kiến tạo trong phát triển.

Thứ hai, ngành Công Thương tiếp tục cùng Chính phủ, Đảng, Nhà nước thúc đẩy phục hồi quá trình phát triển đất nước. Dù khó khăn đến mấy, ngành Công Thương phải là ngành chủ lực.

Thứ ba, thúc đẩy công tác chuyển đổi số, kinh tế số.

Đối với các kiến nghị của Bộ Công Thương cũng như kiến nghị của đại diện doanh nghiệp, Phó Thủ tướng cho biết, sẽ yêu cầu Văn phòng Chính phủ tập hợp và giải quyết trong thời gian sớm nhất, tạo đông lực cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng như đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn chúc ngành Công Thương tiếp tục “vững tâm, bền chí” cùng Đảng, Nhà nước và Nhân dân tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tin bài khác
Gỡ nghẽn thể chế để tiếp sức doanh nghiệp bứt tốc

Gỡ nghẽn thể chế để tiếp sức doanh nghiệp bứt tốc

Ông Nguyễn Cao Sơn – Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ – cảnh báo nhiều “điểm nghẽn” đang bào mòn sức chống chịu của doanh nghiệp, đồng thời đề xuất loạt giải pháp mạnh nhằm khơi thông nguồn lực, tạo động lực tăng trưởng bền vững.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự IPU-152: Mở thêm không gian cho doanh nghiệp Việt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã lên đường tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 152 (IPU-152) tại Istanbul, đồng thời tiến hành các hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Italia từ ngày 11 đến 17/4/2026. Đây không chỉ là chuyến công tác đối ngoại đầu nhiệm kỳ có ý nghĩa đặc biệt của Quốc hội Việt Nam, mà còn mở ra thêm kỳ vọng về môi trường chính sách ổn định hơn, kết nối hợp tác sâu hơn và dư địa mới cho doanh nghiệp Việt trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Thúc đẩy tăng trưởng hai con số: Cần tập đoàn tư nhân “đầu tàu” đủ tầm dẫn dắt

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu phát triển thêm các tập đoàn tư nhân quy mô lớn, coi đây là động lực quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Đề xuất tách bạch kho dự trữ xăng dầu: Tăng “sức đề kháng” cho an ninh năng lượng quốc gia

Trong bối cảnh biến động thị trường ngày càng khó lường, nhiều đại biểu Quốc hội kiến nghị sớm hình thành hệ thống kho dự trữ xăng dầu quốc gia độc lập, đi kèm cơ chế đặc thù và hoàn thiện hành lang pháp lý để chủ động ứng phó rủi ro.
Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Tối ưu mở rộng cao tốc Bắc Nam dựa nhu cầu vận tải và hiệu quả đầu tư

Bộ Xây dựng yêu cầu tính toán lại nhu cầu vận tải, hoàn thiện kịch bản đầu tư nhằm lựa chọn phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam hiệu quả, đảm bảo đồng bộ hạ tầng và tối ưu nguồn lực tài chính.
Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng đẩy mạnh phân cấp đầu tư cao tốc, tháo gỡ điểm nghẽn hạ tầng giao thông quốc gia

Bộ Xây dựng thúc đẩy phân cấp mạnh cho địa phương triển khai cao tốc, đồng thời tháo gỡ vướng mắc về vốn, đất đai và thủ tục, nhằm tăng tốc phát triển hạ tầng và đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Bộ Công Thương lên tiếng về điều tra thương mại của Mỹ với Việt Nam

Mỹ mở thêm các cuộc điều tra thương mại với nhiều nền kinh tế, trong đó có Việt Nam, nhưng điều đáng chú ý là phản ứng của cơ quan quản lý trong nước khá rõ ràng: không né tránh, không đẩy căng thẳng lên cao, mà chọn cách trao đổi, làm rõ và bảo vệ lợi ích doanh nghiệp bằng lập luận chính sách. Đây là điểm cần theo dõi sát trong bối cảnh xuất khẩu sang Mỹ vẫn là trục quan trọng của nhiều ngành hàng Việt Nam.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân muốn gỡ phiền hà để người dân yên tâm làm ăn

Đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - tiếp tục dành nhiều tâm huyết cho câu chuyện thuế hộ kinh doanh. Điều ông nhấn mạnh không phải là tăng thu bằng mọi giá, mà là thiết kế chính sách sao cho công bằng, dễ thực hiện, giảm phiền hà cho người dân và tạo đường đi tự nhiên từ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp.
Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Đại biểu Nguyễn Văn Thân: “Chỉ vướng một chút mà nằm im là lãng phí vô cùng lớn"

Phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều ngày 9/4, đại biểu Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho biết ông ấn tượng với hai mục tiêu Thủ tướng Lê Minh Hưng nêu ra là phấn đấu tiếp tục cắt giảm tối thiểu 30% các ngành nghề kinh doanh có điều kiện và giảm tối thiểu 30% số dự án đầu tư sử dụng ngân sách trung ương và địa phương so với giai đoạn trước.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng: Không để mất ổn định vĩ mô, khủng hoảng kinh tế trong mọi tình huống

Trước Quốc hội chiều 9/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, không để xảy ra khủng hoảng trong bất kỳ kịch bản nào, đồng thời yêu cầu chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng để ứng phó biến động từ bên ngoài.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình phương án thuế 0 đồng với xăng dầu

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét đưa thuế bảo vệ môi trường với nhiều mặt hàng xăng dầu về 0 đồng/lít và thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng về 0% từ 16/4 đến 30/6/2026, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng: Chất lượng nông sản phải đi trước để mở đường xuất khẩu bền vững

Thứ trưởng Võ Văn Hưng nhấn mạnh đổi mới tư duy quản lý, lấy chất lượng làm nền tảng, nâng cao chế biến và chủ động thị trường để thúc đẩy xuất khẩu nông sản.
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng mạnh do áp lực nhiên liệu và tỷ giá toàn cầu

Giá vé máy bay tăng nhanh do chi phí nhiên liệu và tỷ giá leo thang, khiến các hãng hàng không đối mặt áp lực lớn, buộc điều chỉnh giá và tối ưu khai thác trong bối cảnh biến động toàn cầu.
Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Chính phủ phê duyệt chương trình 1.000 doanh nghiệp tiên phong: Tạo “lực đẩy” mới cho khu vực kinh tế tư nhân

Với mục tiêu hình thành đội ngũ doanh nghiệp dẫn dắt, có năng lực cạnh tranh khu vực và toàn cầu, Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026–2030, đặt trọng tâm vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi xanh và nâng cao năng suất.