Thứ tư 20/05/2026 17:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Mỹ khởi tố ba cựu lãnh đạo Telekom Malaysia với cáo buộc chiếm đoạt hơn 20 triệu USD

Bộ Tư pháp Mỹ khởi tố ba cựu lãnh đạo Telekom Malaysia với cáo buộc chiếm đoạt hơn 20 triệu USD thông qua hồ sơ giả mạo và thông tin sai sự thật. TM không bị truy cứu trách nhiệm hình sự sau khi chủ động tự khai báo.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 19/5 cho biết đã khởi tố ba cựu lãnh đạo cấp cao của Telekom Malaysia (TM), doanh nghiệp viễn thông quốc gia của Malaysia, với cáo buộc chiếm đoạt hơn 20 triệu USD từ doanh nghiệp này.

Theo cáo buộc của nhà chức trách, Mohd Hafiz Lockman, Mohd Yuzaimi Yusof và Khanh Thuong Nguyen, là các cá nhân giữ vị trí quản lý tại công ty con của TM ở Mỹ, đã sử dụng các phát ngôn không đúng sự thật và hồ sơ giả mạo nhằm rút tiền từ doanh nghiệp, đồng thời lừa dối đối tác, nhà cung cấp, kiểm toán viên và cơ quan giám sát tại Mỹ trong nhiều đợt diễn ra từ tháng 7/2020 đến tháng 2/2026.

Trong tuyên bố chính thức, Trợ lý Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James C. Barnacle Jr. cho biết ba bị can bị cáo buộc đã thực hiện một kế hoạch tham ô có chủ đích, được chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng thời làm giả hồ sơ doanh nghiệp nhằm thu lợi bất chính.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Mohd Hafiz đã bị bắt tại sân bay San Francisco, trong khi hai người còn lại đã tự trình diện nhà chức trách vào tháng trước. Cơ quan này cho biết cả ba bị khởi tố về các tội danh gồm âm mưu thực hiện gian lận qua mạng, gian lận qua mạng và đánh cắp danh tính ở mức độ nghiêm trọng.

Hiện chưa có phản hồi từ các đối tượng Mohd Hafiz, Mohd Yuzaimi và Nguyen trước đề nghị bình luận về vụ việc.

Trong tuyên bố chính thức, TM cho biết ba cá nhân nêu trên đã bị chấm dứt quan hệ lao động sau cuộc điều tra nội bộ liên quan đến hành vi sai phạm bị nghi ngờ. Doanh nghiệp này đồng thời cho biết kết quả điều tra đã được chuyển giao cho các cơ quan có thẩm quyền và khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ với Bộ Tư pháp Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã quyết định không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với TM sau khi doanh nghiệp này chủ động tự khai báo hành vi vi phạm. Reuters trước đó đưa tin vào tháng 3 rằng cơ quan này đang triển khai chính sách khuyến khích doanh nghiệp tự báo cáo hành vi phạm tội để được xem xét áp dụng các cơ chế giảm nhẹ chế tài cùng những lợi ích pháp lý khác.

Theo nội dung cáo trạng, các bị can bị cáo buộc đã chiếm đoạt nhiều triệu USD từ TM và chuyển số tiền này vào các tài khoản ngân hàng do họ kiểm soát. Trong một giao dịch cụ thể, TM được đề nghị phê duyệt việc bán 8 terabyte dung lượng lưu trữ cho một tập đoàn đa quốc gia của Mỹ với trị giá 54 triệu USD, trong khi khối lượng thực tế được mua chỉ là 6 terabyte.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng cho biết các bị can còn bị cáo buộc đã bán phần công suất dư thừa cho các doanh nghiệp khác và hợp thức hóa dòng tiền phát sinh từ các giao dịch bất hợp pháp thông qua một pháp nhân bình phong. Nhóm này cũng bị cáo buộc nâng khống chi phí mua cáp, chuyển gần 2,9 triệu USD tiền thanh toán vào các tài khoản ngân hàng do họ kiểm soát và lập yêu cầu hoàn trả đối với các khoản chi phí công việc không có thực.

Cũng theo Bộ Tư pháp Mỹ, ba bị can còn bị cáo buộc giả mạo nhân viên và thực tập sinh nhằm chiếm đoạt tiền lương; trong một trường hợp, họ bị cho là đã sử dụng một đối tượng mạo danh có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo để đánh lừa nhân sự phụ trách công tác nhân sự.

Tin bài khác
Liên minh châu Âu hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraine

Liên minh châu Âu hỗ trợ tài chính vĩ mô cho Ukraine

Ủy ban châu Âu ngày 20/5 ký biên bản ghi nhớ với Ukraine về chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô, tạo cơ sở để giải ngân 3,2 tỷ euro vào giữa tháng 6 sau khi được Quốc hội Ukraine phê chuẩn.
Thái Lan siết chính sách miễn thị thực để ngăn tội phạm xuyên quốc gia

Thái Lan siết chính sách miễn thị thực để ngăn tội phạm xuyên quốc gia

Thái Lan sẽ rút ngắn thời hạn miễn thị thực đối với du khách đến từ hơn 90 quốc gia trong bối cảnh chính phủ tăng cường kiểm soát tội phạm liên quan đến người nước ngoài. Động thái này được đưa ra khi ngành du lịch vẫn đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế, nhưng lượng khách quốc tế chưa phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19.
Lãnh đạo Nga và Trung Quốc gặp nhau, bàn thảo về các vấn đề song phương

Lãnh đạo Nga và Trung Quốc gặp nhau, bàn thảo về các vấn đề song phương

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 20/5 tại Bắc Kinh. Hai nhà lãnh đạo sẽ bàn thảo các vấn đề trong quan hệ song phương, khu vực và thế giới.
Standard Chartered cắt giảm nhân sự nhằm tăng tốc AI và tái định vị tăng trưởng

Standard Chartered cắt giảm nhân sự nhằm tăng tốc AI và tái định vị tăng trưởng

Standard Chartered dự kiến cắt hơn 7.000 việc làm để đẩy mạnh AI và tinh gọn hoạt động, trong bối cảnh ngân hàng tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng trưởng sau tái cấu trúc.
EU dự định siết chuỗi cung ứng, buộc doanh nghiệp giảm lệ thuộc vào Trung Quốc

EU dự định siết chuỗi cung ứng, buộc doanh nghiệp giảm lệ thuộc vào Trung Quốc

Liên minh châu Âu đang xây dựng kế hoạch buộc doanh nghiệp trong khối đa dạng hóa nguồn cung linh kiện quan trọng, trong bối cảnh lo ngại ngày càng gia tăng về sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Đề xuất này có thể kéo theo các biện pháp thương mại mạnh tay hơn nhằm bảo vệ nền tảng công nghiệp của EU.
Trung Quốc và Mỹ tiến đến cắt giảm thuế quan

Trung Quốc và Mỹ tiến đến cắt giảm thuế quan

Trung Quốc và Mỹ đang tiến đến việc cắt giảm thuế quan, đồng thời thúc đẩy xuất nhập khẩu các mặt hàng nông sản của nhau sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Bắc Kinh trong các ngày 13-15/5.
Đại án ngân hàng Banco Master: Vòi bạch tuộc thao túng chính trường Brazil

Đại án ngân hàng Banco Master: Vòi bạch tuộc thao túng chính trường Brazil

Một định chế tài chính tầm trung sụp đổ vì gian lận tưởng chừng chỉ là câu chuyện kinh tế thuần túy, nhưng những tài liệu mật vừa được phanh phui đã biến Banco Master thành ngòi nổ cho một siêu bê bối chính trị rúng động toàn cầu, đe dọa làm xoay chuyển hoàn toàn cục diện quyền lực tại quốc gia lớn nhất Nam Mỹ.
Sàn Coupang Hàn Quốc gỡ loạt vật phẩm sai lệch về Việt Nam

Sàn Coupang Hàn Quốc gỡ loạt vật phẩm sai lệch về Việt Nam

Vụ việc sàn thương mại điện tử Coupang phải khẩn cấp gỡ bỏ các vật phẩm xúc phạm thuần phong mỹ tục và lịch sử Việt Nam là bài học đắt giá về trách nhiệm xã hội của các nền tảng xuyên biên giới trước làn sóng tẩy chay từ người dùng.
Đoàn tàu Hải quân Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng

Đoàn tàu Hải quân Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng

Trưa 15/5, tàu HMCS Charlottetown Hải quân Canada do Phó Đô đốc Angus Topshee, Tư lệnh Hải quân Canada làm trưởng đoàn và 257 sĩ quan, thủy thủ cập cảng Tiên Sa bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng từ ngày 15 đến 18/5.
Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, kỳ vọng vào những thoả thuận giữa hai nước

Tổng thống Mỹ kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, kỳ vọng vào những thoả thuận giữa hai nước

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rời Bắc Kinh ngày 15/5, kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Trung Quốc với những kỳ vọng tích cực về thoả thuận giữa hai quốc gia. Trong khi đó, quan hệ Mỹ - Trung vẫn còn nhiều vấn đề chưa được hoá giải hết.
Tổng thống Donald Trump rời Bắc Kinh với "gói thầu" 200 máy bay Boeing

Tổng thống Donald Trump rời Bắc Kinh với "gói thầu" 200 máy bay Boeing

Ngày làm việc đầu tiên của chuyến công du cấp nhà nước tới Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ngay lập tức kích hoạt các tín hiệu tích cực cho thị trường toàn cầu. Trả lời phỏng vấn độc quyền với truyền thông Mỹ ngày 15/5, người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định đã đạt được những thỏa thuận "tuyệt vời" với Chủ tịch Tập Cận Bình, mở đường cho việc phá vỡ băng giá thương mại song phương.
Thủ tướng Anh đối mặt trước áp lực giữ ghế

Thủ tướng Anh đối mặt trước áp lực giữ ghế

Thủ tướng Anh Keir Starmer đang đối mặt trước thử thách lớn nhất cho chiếc ghế quyền lực của ông, trong bối cảnh một số thành viên trong nội các của ông bắt đầu rời nhiệm sở và sẵn sàng cho cuộc bầu cử lãnh đạo trong nội bộ đảng cầm quyền.
Mỹ cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Gautam Adani

Mỹ cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Gautam Adani

Các cơ quan chấp hành pháp luật Mỹ đang cân nhắc rút các cáo buộc chống lại tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani, người bị tố đưa hối lộ các quan chức chính quyền New Delhi để giành quyền tiếp cận các dự án năng lượng tái tạo.
Ấn Độ: Chính quyền New Delhi ban hành chính sách tiết kiệm năng lượng

Ấn Độ: Chính quyền New Delhi ban hành chính sách tiết kiệm năng lượng

Chính quyền thủ đô New Delhi (Ấn Độ) đã ban hành các chính sách tiết kiệm năng lượng, trong đó cho phép các nhân viên công quyền làm việc tại nhà.
Mỹ - Trung lập cơ chế thương mại mới: Đổi hướng cuộc chiến thuế quan tỷ USD

Mỹ - Trung lập cơ chế thương mại mới: Đổi hướng cuộc chiến thuế quan tỷ USD

Thay vì ép Bắc Kinh thay đổi mô hình kinh tế như trước, Washington đang bẻ lái sang mục tiêu thực dụng bằng các con số thương mại cụ thể, mở ra một "bộ chuyển đổi" mới cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.