Thứ hai 17/08/2026 04:10
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

USMCA trước ngã rẽ mới khi Mỹ để ngỏ khả năng gia hạn

Việc Washington chưa xác nhận gia hạn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada có thể khiến thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ bước vào chu kỳ rà soát nhiều năm, trong khi các bên vẫn bất đồng về ô tô, thuế quan và quy tắc xuất xứ.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ngày 1/7 sẽ chính thức thông báo không gia hạn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), qua đó kích hoạt quy trình rà soát có thể kéo dài một thập kỷ trước khi thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ này hết hiệu lực. Động thái diễn ra trong bối cảnh ba nước vẫn còn nhiều khác biệt về các đề xuất sửa đổi hiệp định.

USMCA đứng trước ngã rẽ trước những động thái của Mỹ
USMCA đứng trước ngã rẽ trước những động thái của Mỹ

Thông báo trên sẽ mở đầu phiên rà soát sau 6 năm thực thi, một nội dung thuộc “điều khoản hoàng hôn” được chính quyền Trump nhiệm kỳ đầu tiên đưa vào khi đàm phán USMCA. Tuy vậy, bước đi này được cho là chưa làm thay đổi đáng kể tiến trình đàm phán vốn đang căng thẳng, trong đó Mỹ theo đuổi các yêu cầu mở rộng nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa của Mỹ và khu vực trong sản xuất ô tô tại Bắc Mỹ, đồng thời siết các biện pháp bảo hộ để ngăn hàng hóa Trung Quốc hưởng lợi từ USMCA.

Theo kế hoạch, các bộ trưởng thương mại Mỹ, Mexico và Canada sẽ họp trực tuyến ngay trong ngày 1/7 để nêu quan điểm về việc có gia hạn hiệp định thêm 16 năm hay không.

Người phát ngôn của Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết ông Greer chưa đưa ra thông báo chính thức nào về định hướng đối với USMCA. Dù vậy, việc ông lên lịch vòng đàm phán thứ ba với Mexico vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7 cho thấy Washington vẫn muốn tiếp tục thúc đẩy các điều chỉnh đối với hiệp định.

“Chúng tôi dự đoán ngày 1/7 sẽ trôi qua mà Mỹ chưa xác nhận mong muốn gia hạn”, bà Greta Peisch, cựu cố vấn pháp lý của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), hiện là đối tác phụ trách thương mại tại Wiley Rein ở Washington, nhận định. Theo bà Peisch, hiện vẫn chưa rõ liệu Mỹ có công khai nêu cụ thể những điều nước này muốn đạt được trong tuyên bố dự kiến đưa ra sau cuộc họp hay không.

Về phía Mexico, Bộ trưởng Kinh tế Marcelo Ebrard ngày 30/6 cho biết ông không kỳ vọng thỏa thuận thương mại ba bên sẽ bị hủy bỏ. Cùng ngày, Tổng thống Claudia Sheinbaum cho biết bà đã ký thư kêu gọi gia hạn USMCA thêm 16 năm.

Thủ tướng Canada Mark Carney cũng kỳ vọng ba nước sẽ có cuộc trao đổi mang tính xây dựng, song cho rằng chưa có thỏa thuận nào được ký kết ngay. Ông nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là đạt được một thỏa thuận mới, đồng thời khẳng định Canada sẵn sàng đàm phán để cải thiện thỏa thuận hiện tại.

Trước đó, ông Trump đã đơn phương thu hẹp cơ chế miễn thuế theo USMCA khi áp thuế 25% đối với ô tô và phụ tùng từ Canada, Mexico, cùng mức thuế 50% đối với thép và nhôm từ hai nước này, kéo theo phản ứng trả đũa từ Canada.

Dù Canada chưa tham gia đàm phán chính thức với Mỹ, Thủ tướng Mark Carney cho biết các trao đổi kỹ thuật về nhôm, thép, ô tô và gỗ mềm đã có tiến triển, song quá trình này vẫn cần thêm thời gian. Nếu không đạt đồng thuận sửa đổi, USMCA có thể rơi vào trạng thái bất định kéo dài, với các phiên rà soát hằng năm cho đến khi hiệp định hết hiệu lực vào ngày 1/7/2036.

Cơ chế rà soát và hết hiệu lực, vốn gây tranh cãi khi được đưa vào hiệp định, tách biệt với điều khoản chấm dứt mà Tổng thống Trump hoặc các đối tác Mexico, Canada có thể kích hoạt, theo đó Mỹ có thể rút khỏi hiệp định sau 6 tháng.

USMCA được chính quyền Trump nhiệm kỳ đầu tiên đàm phán để thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ năm 1994. Khi hiệp định có hiệu lực năm 2020, ông Trump từng gọi đây là “hiệp định thương mại công bằng, cân bằng và có lợi nhất mà chúng ta từng ký thành luật”.

Tuy nhiên, ông Trump nhanh chóng mất niềm tin vào USMCA khi thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với Mexico gia tăng, một phần do các doanh nghiệp dịch chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc sau khi Washington áp thuế cao lên hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump nhiều lần cho biết không muốn gia hạn USMCA, thay vào đó ủng hộ các mức thuế cao đã áp với ô tô, thép và nhôm từ Mexico và Canada.

Hiện Mỹ mới tiến hành các vòng đàm phán chính thức với Mexico, trong khi Canada chưa tham gia do còn tồn tại nhiều vướng mắc trong quan hệ thương mại song phương, từ thị trường sữa được bảo hộ chặt chẽ của Canada đến việc một số tỉnh của nước này loại rượu Mỹ khỏi kệ hàng.

Ông Greer chưa có kế hoạch đàm phán thương mại chính thức với Canada, song đã thường xuyên trao đổi với Bộ trưởng Thương mại Canada Dominic LeBlanc.

Trong khi đó, các nhà sản xuất ô tô Bắc Mỹ kêu gọi chính quyền Trump duy trì USMCA như một thỏa thuận ba bên, nhấn mạnh rằng linh kiện thường được vận chuyển nhiều lần qua biên giới phía bắc và phía nam của Mỹ trước khi được lắp ráp thành xe hoàn chỉnh.

Ông Matt Blunt, Chủ tịch Hội đồng Chính sách Ô tô Mỹ, tổ chức đại diện cho Ford, General Motors và Stellantis, kêu gọi một giải pháp nhanh chóng, bền vững, có thể mang lại sự chắc chắn cho đầu tư và tạo sân chơi bình đẳng.

Trong một tuyên bố, ông Blunt cho rằng hội nhập kinh tế Bắc Mỹ mang lại lợi thế cạnh tranh lớn cho khu vực, đồng thời cho biết các nhà sản xuất ô tô Mỹ được khích lệ bởi các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Mỹ, Mexico và Canada. Theo ông, các nhà sản xuất ô tô Mỹ hiện đối mặt bất lợi so với hàng nhập khẩu từ những quốc gia có hàng xuất khẩu chịu thuế suất cố định 15% và không phải tuân thủ các quy tắc xuất xứ tương đương.

Trong các cuộc đàm phán với Mexico, Mỹ yêu cầu tất cả xe sản xuất tại Bắc Mỹ phải có 50% linh kiện dành riêng cho Mỹ, mức có thể đẩy tỷ lệ linh kiện khu vực lên 82% để đủ điều kiện hưởng ưu đãi theo hiệp định, theo các nguồn tin am hiểu đàm phán. Ông Jamieson Greer cho biết xe lắp ráp tại Mexico và Canada vẫn có thể phải chịu một mức thuế nhất định. Một quan chức Mexico cho hay hai bên đã thảo luận khả năng áp thuế toàn cầu 15% đối với ô tô, nhưng dành mức thuế thấp hơn cho xe từ Mexico và Canada nếu đạt đồng thuận về các quy tắc xuất xứ nghiêm ngặt hơn.

Quan chức này cũng cho biết Mexico và Mỹ về mặt bằng chung thống nhất về các vấn đề cốt lõi của USMCA, gồm tình trạng việc làm trong ngành sản xuất Mỹ tiếp tục suy giảm, tỷ lệ linh kiện Mỹ trong ô tô giảm khi linh kiện châu Á tăng lên, cũng như lo ngại về hoạt động trung chuyển hàng hóa ngày càng lớn. Theo vị quan chức trên, hai bên đã nhất trí về mục tiêu và hiện tập trung thảo luận cách thức để đạt được các mục tiêu đó.

Tin bài khác
Ông Trump áp thuế mạnh với UAV, gia tăng sức ép lên Trung Quốc

Ông Trump áp thuế mạnh với UAV, gia tăng sức ép lên Trung Quốc

Mỹ áp thuế lên tới 100% với một số dòng máy bay không người lái của Trung Quốc, trong động thái được cho là nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ UAV của nước này và củng cố an ninh quốc gia.
Ukraine đề xuất ngừng tấn công mục tiêu dân sự ở Biển Đen

Ukraine đề xuất ngừng tấn công mục tiêu dân sự ở Biển Đen

Trong bối cảnh các vụ tập kích nhằm vào tàu thuyền và cảng biển gia tăng, Ukraine được cho là đã chuyển tới Nga đề xuất tạm dừng các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự tại khu vực Biển Đen, nơi có vai trò quan trọng đối với xuất khẩu ngũ cốc và ổn định nguồn cung lương thực toàn cầu.
Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Trong bối cảnh chịu sức ép trừng phạt và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD gia tăng, Iran đang đẩy nhanh nỗ lực gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS nhằm mở rộng các kênh hợp tác tài chính quốc tế.
Đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục bế tắc

Đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục bế tắc

Các nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Iran tiếp tục gặp trở ngại do hai bên còn bất đồng sâu sắc về việc thực hiện cam kết, trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bóc trần đường dây lừa đảo du lịch núp bóng doanh nghiệp tại Singapore

Bóc trần đường dây lừa đảo du lịch núp bóng doanh nghiệp tại Singapore

Dưới vỏ bọc doanh nghiệp đặt dịch vụ du lịch tại Singapore, một phụ nữ Indonesia đã dựng nên đường dây lừa đảo kiểu Ponzi, dùng vé máy bay, khách sạn giá rẻ, vé hoà nhạc Taylor Swift và lời hứa lợi nhuận “khủng” để giăng bẫy 33 nạn nhân, chiếm đoạt gần 2 triệu SGD trước khi lĩnh án 8 năm 6 tháng tù.
Bank of America lên kế hoạch huy động 250 tỷ USD cho hạ tầng Mỹ

Bank of America lên kế hoạch huy động 250 tỷ USD cho hạ tầng Mỹ

Khoản tài chính dự kiến được Bank of America thu xếp trong 18 tháng sẽ tập trung vào hạ tầng kỹ thuật số, năng lượng và các dự án cốt lõi, trong bối cảnh các định chế tài chính lớn tại Mỹ đẩy mạnh hỗ trợ làn sóng đầu tư vào trung tâm dữ liệu, điện toán và hiện đại hóa hạ tầng.
Lạm phát Mỹ nóng trở lại vì cú sốc dầu, Fed có thể sớm phải tăng lãi suất

Lạm phát Mỹ nóng trở lại vì cú sốc dầu, Fed có thể sớm phải tăng lãi suất

Giá năng lượng leo thang vì căng thẳng với Iran đang khiến áp lực lạm phát tại Mỹ thêm dai dẳng, trong khi thị trường lao động lại phát tín hiệu suy yếu, đặt Fed vào thế khó trước cuộc họp chính sách tháng 9.
Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Mực nước suy giảm do El Niño, cùng cú sốc nguồn cung vận tải sau khi eo biển Hormuz bị đóng cửa, đang khiến Kênh đào Panama trở thành điểm nghẽn mới của thương mại toàn cầu, đẩy chi phí quá cảnh lên mức chưa từng có và làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng năng lượng, hàng hóa.
Malaysia đặt mục tiêu tiết kiệm 21,5 tỷ USD nhờ gia hạn kế hoạch hiệu quả năng lượng

Malaysia đặt mục tiêu tiết kiệm 21,5 tỷ USD nhờ gia hạn kế hoạch hiệu quả năng lượng

Việc kéo dài Kế hoạch Hành động Hiệu quả Năng lượng Quốc gia đến năm 2035 được kỳ vọng giúp Malaysia tiết kiệm khoảng 21,5 tỷ USD, giảm hơn 26 triệu tấn CO2, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh do làn sóng đầu tư vào trung tâm dữ liệu và hạ tầng AI.
Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD cho hạ tầng AI

Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD cho hạ tầng AI

Liên minh giữa Nvidia và các định chế tài chính lớn như Apollo, Blackstone, BlackRock, Brookfield, Goldman Sachs và KKR cho thấy cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang bước sang giai đoạn mới, nơi năng lực huy động vốn trở thành điều kiện then chốt để mở rộng trung tâm dữ liệu, chip và nguồn điện.
Dòng vốn ngoại vào sản xuất Mỹ tăng, chuỗi cung ứng nội địa thành trọng tâm mới

Dòng vốn ngoại vào sản xuất Mỹ tăng, chuỗi cung ứng nội địa thành trọng tâm mới

Trong bối cảnh vốn ngoại tiếp tục đổ vào lĩnh vực sản xuất, Washington đang chuyển trọng tâm sang củng cố chuỗi cung ứng nội địa, coi đây là điều kiện then chốt để duy trì đà phục hồi công nghiệp.
Ukraine dự kiến đưa ngũ cốc qua Moldova để tránh rủi ro ở Biển Đen

Ukraine dự kiến đưa ngũ cốc qua Moldova để tránh rủi ro ở Biển Đen

Ukraine đang xem xét vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt qua Moldova tới cảng Constanța của Romania, trong bối cảnh các tuyến xuất khẩu qua Biển Đen tiếp tục đối mặt nguy cơ bị Nga tập kích.
Tập đoàn đại học tư thục châu Âu nhắm tới thị trường Anh

Tập đoàn đại học tư thục châu Âu nhắm tới thị trường Anh

Trước áp lực tài chính ngày càng lớn của các trường đại học Anh, Galileo Global Education cho biết đang xem xét các cơ hội mua lại, đồng thời khẳng định nguồn vốn tư nhân có thể góp phần tạo chuyển biến cho giáo dục đại học.
Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Băng tan đang mở ra cơ hội rút ngắn hành trình vận tải biển giữa châu Á và châu Âu qua Bắc Cực, trong khi các điểm nghẽn địa chính trị trên những tuyến hàng hải truyền thống khiến doanh nghiệp vận tải ngày càng quan tâm hơn tới hành lang mới này, bất chấp không ít rủi ro về môi trường và an toàn hàng hải.
Thỏa thuận về eo biển Hormuz bước vào giai đoạn cuối

Thỏa thuận về eo biển Hormuz bước vào giai đoạn cuối

Thỏa thuận giữa Iran và Oman về các tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz đang ở giai đoạn cuối, song Tehran khẳng định chỉ mở lại tuyến vận tải chiến lược này khi Mỹ đáp ứng các điều kiện liên quan.