Chủ nhật 16/08/2026 18:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

BoE muốn siết đòn bẩy quỹ đầu cơ trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh

Ngân hàng Trung ương Anh đang thúc đẩy kế hoạch yêu cầu các giao dịch repo trái phiếu chính phủ phải có mức tài sản bảo đảm cao hơn, nhằm hạn chế việc quỹ đầu cơ sử dụng vốn vay quá lớn để đặt cược trên thị trường. Tuy nhiên, giới đầu tư cảnh báo quy định này có thể làm tăng chi phí tài trợ và khiến thanh khoản trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh suy giảm.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đang thúc đẩy kế hoạch hạn chế mức đòn bẩy mà các quỹ đầu cơ được phép sử dụng khi giao dịch trái phiếu chính phủ Anh, bất chấp những cảnh báo rằng biện pháp này có thể làm tăng chi phí vay và làm suy giảm thanh khoản trên thị trường trái phiếu chính phủ trị giá gần 3.000 tỷ bảng Anh.

BoE muốn siết đòn bẩy quỹ đầu cơ trên thị trường trái phiếu chính phủ Anh
Ngân hàng Trung ương Anh muốn siết đòn bẩy quỹ đầu cơ trên thị trường trái phiếu chính phủ nước này

Các quỹ đầu cơ đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong giao dịch trái phiếu chính phủ, hiện chiếm khoảng 30% tổng khối lượng giao dịch trên thị trường. Đây là thị trường có ý nghĩa then chốt đối với chi phí vay của Chính phủ Anh, đồng thời tác động rộng hơn tới chi phí vốn của doanh nghiệp và người tiêu dùng trong toàn nền kinh tế.

Một số chiến lược phổ biến của các quỹ đầu cơ, chẳng hạn giao dịch khai thác chênh lệch giá giữa trái phiếu chính phủ Anh và các sản phẩm phái sinh có cùng kỳ hạn, thường được khuếch đại bằng đòn bẩy thông qua vay mượn trên thị trường repo. Trên thị trường này, nhà đầu tư bán trái phiếu và cam kết mua lại trong một thời gian ngắn sau đó.

Tuy nhiên, việc các nhà đầu tư đồng loạt đảo chiều những chiến lược này bị cho là đã góp phần khuếch đại các đợt bán tháo mạnh trên thị trường trái phiếu thời gian gần đây, trong đó có đợt bán tháo trái phiếu kho bạc sau “ngày giải phóng” vào tháng 4 năm ngoái và biến động liên quan đến chiến sự Iran hồi đầu năm nay.

BoE muốn tăng khả năng chống chịu của thị trường trái phiếu chính phủ Anh trong các giai đoạn căng thẳng bằng cách giới hạn lượng vốn vay ngắn hạn mà các quỹ đầu cơ có thể huy động khi sử dụng trái phiếu chính phủ Anh làm tài sản thế chấp.

Theo kế hoạch, các quan chức BoE dự kiến áp dụng mức “haircut” tối thiểu đối với các giao dịch repo trái phiếu chính phủ Anh nhằm tạo vùng đệm lớn hơn trước biến động thị trường. Haircut, hay tỷ lệ chiết khấu đối với tài sản thế chấp, giúp bảo vệ bên cho vay trước rủi ro nhưng đồng thời làm tăng chi phí tài trợ của nhà đầu tư.

Bà Sarah Breeden, Phó Thống đốc BoE phụ trách ổn định tài chính, dự kiến công bố thêm chi tiết về kế hoạch này trong một bài đăng trên blog vào cuối tháng này, theo những người am hiểu vấn đề. Bà được cho là sẽ lập luận rằng lo ngại biện pháp này làm tăng tổng chi phí tài trợ đối với các quỹ đầu cơ và nhà đầu tư khác là chưa có cơ sở vững chắc.

Phát biểu tại một sự kiện dành cho các thành viên thị trường hồi tháng trước, bà Breeden cho biết: “Bất kỳ thiết kế nào đối với mức haircut tối thiểu tiềm năng cũng sẽ tính đến các phương pháp tiếp cận ở cấp độ danh mục đầu tư. Một phương pháp được hiệu chỉnh phù hợp không nhất thiết làm tăng tổng chi phí ký quỹ”.

Các ngân hàng đầu tư hiện có thể áp dụng mức haircut gần bằng 0 cho khách hàng là quỹ đầu cơ trong các giao dịch repo trái phiếu chính phủ, nhờ tính đến các vị thế bù trừ trong danh mục theo cơ chế “ký quỹ chéo” đối với lượng tiền mặt trả trước mà họ yêu cầu.

Tuy nhiên, BoE cho rằng cạnh tranh gay gắt giữa các ngân hàng nhằm thu hút các khách hàng quỹ đầu cơ lớn cũng đang khiến mức đòn bẩy được cung cấp trở nên quá cao.

“Nói rõ hơn, tôi đồng ý rằng việc áp dụng ký quỹ danh mục đầu tư được quản lý rủi ro tốt có thể là điều tích cực”, bà Breeden nói hồi tháng trước. “Tuy nhiên, việc không áp dụng haircut đối với một số khách hàng cũng có thể phản ánh áp lực cạnh tranh từ những khách hàng có vị thế lớn”, bà nói thêm.

“Ngay cả khi danh mục đầu tư được áp dụng ký quỹ chéo, tôi cũng không chắc rằng tỷ lệ haircut repo đối với trái phiếu chính phủ — xét tới tầm quan trọng mang tính hệ thống của thị trường này — nên ở mức 0”, bà Breeden nhấn mạnh.

Tháng 4 vừa qua, BoE cảnh báo hoạt động vay repo dạng này đã giảm nhanh 19 tỷ bảng Anh trong giai đoạn đầu của đợt bán tháo liên quan đến chiến sự Iran, cho thấy cơ chế này có thể làm gia tăng biến động trên thị trường rộng hơn khi các giao dịch phổ biến chịu áp lực.

Sau giai đoạn giảm đòn bẩy, quy mô vay repo vẫn ở mức cao so với lịch sử, đạt khoảng 74 tỷ bảng Anh.

Ý tưởng áp dụng tỷ lệ haircut tối thiểu đối với repo trái phiếu chính phủ lần đầu được BoE nêu trong một tài liệu thảo luận năm ngoái. Ngân hàng trung ương này cũng đề xuất khuyến khích nhiều giao dịch trên thị trường được thanh toán bù trừ tập trung thay vì giao dịch song phương, coi đây là một cách khác nhằm hạn chế đòn bẩy. BoE đặt mục tiêu trình bày kế hoạch cụ thể vào đầu năm tới. Trong bản tổng hợp phản hồi, BoE cho biết phần lớn ý kiến góp ý cảnh báo các biện pháp như vậy có thể “làm tăng chi phí tài trợ, có khả năng chuyển hoạt động sang các thị trường hoặc công cụ khác, qua đó làm giảm thanh khoản trên thị trường trái phiếu chính phủ và hiệu quả định giá”.

Một số thành viên thị trường cảnh báo việc siết giao dịch repo trái phiếu chính phủ sẽ không chỉ ảnh hưởng đến nhóm quỹ đầu cơ lớn — nhiều quỹ trong số đó có trụ sở tại Mỹ — mà BoE đang nhắm tới, mà còn tác động tới nhiều nhà đầu tư khác.

Ông Bryan Pascoe, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thị trường Vốn Quốc tế (ICMA), cho rằng thị trường repo có vai trò rộng và thiết yếu trong hệ thống tài chính, không chỉ đơn thuần là kênh cung cấp đòn bẩy. Theo ông, để tránh gây gián đoạn bất lợi cho thị trường và xử lý rủi ro hiệu quả, các sáng kiến quản lý cần được thiết kế có mục tiêu, thay vì áp dụng những biện pháp mang tính thô cứng.

Không chỉ tại Anh, các cơ quan quản lý ở nhiều khu vực khác cũng đang tìm cách hạn chế đòn bẩy của các quỹ đầu cơ trong giao dịch trái phiếu chính phủ, đồng thời cố gắng tránh làm suy giảm vai trò của nhóm nhà đầu tư mà các quốc gia có mức nợ cao ngày càng phụ thuộc để đáp ứng nhu cầu vay mượn.

Tại Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) sẽ yêu cầu tất cả khoản vay repo liên quan đến trái phiếu kho bạc phải được thanh toán bù trừ tập trung từ tháng 7/2027. Trong khi đó, các cơ quan quản lý châu Âu gần đây kêu gọi Ủy ban châu Âu xem xét ban hành yêu cầu ký quỹ đối với giao dịch repo trái phiếu chính phủ.

Dù vậy, một số người trên thị trường hoài nghi rằng chi phí bổ sung từ haircut tối thiểu hoặc thanh toán bù trừ tập trung sẽ khiến các quỹ đầu cơ rời bỏ thị trường trái phiếu chính phủ, do đây vẫn được xem là một cấu phần thiết yếu của hệ thống tài chính. Một số quỹ đầu cơ lớn thậm chí cho rằng họ có thể hưởng lợi nếu chi phí huy động vốn cao hơn khiến các đối thủ nhỏ hơn rút lui khỏi thị trường.

Tin bài khác
Mỹ và Canada còn cách xa thỏa thuận thương mại trước hạn áp thuế mới

Mỹ và Canada còn cách xa thỏa thuận thương mại trước hạn áp thuế mới

Mỹ và Canada được cho là vẫn chưa đạt tiến triển đáng kể trong đàm phán thương mại, dù thời hạn Washington áp mức thuế mới 50% đối với một số hàng hóa Canada đang đến gần.
Ông Trump áp thuế mạnh với UAV, gia tăng sức ép lên Trung Quốc

Ông Trump áp thuế mạnh với UAV, gia tăng sức ép lên Trung Quốc

Mỹ áp thuế lên tới 100% với một số dòng máy bay không người lái của Trung Quốc, trong động thái được cho là nhằm giảm phụ thuộc vào công nghệ UAV của nước này và củng cố an ninh quốc gia.
Ukraine đề xuất ngừng tấn công mục tiêu dân sự ở Biển Đen

Ukraine đề xuất ngừng tấn công mục tiêu dân sự ở Biển Đen

Trong bối cảnh các vụ tập kích nhằm vào tàu thuyền và cảng biển gia tăng, Ukraine được cho là đã chuyển tới Nga đề xuất tạm dừng các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự tại khu vực Biển Đen, nơi có vai trò quan trọng đối với xuất khẩu ngũ cốc và ổn định nguồn cung lương thực toàn cầu.
Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Iran sắp gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS

Trong bối cảnh chịu sức ép trừng phạt và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD gia tăng, Iran đang đẩy nhanh nỗ lực gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS nhằm mở rộng các kênh hợp tác tài chính quốc tế.
Đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục bế tắc

Đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục bế tắc

Các nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận tạm thời giữa Mỹ và Iran tiếp tục gặp trở ngại do hai bên còn bất đồng sâu sắc về việc thực hiện cam kết, trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bóc trần đường dây lừa đảo du lịch núp bóng doanh nghiệp tại Singapore

Bóc trần đường dây lừa đảo du lịch núp bóng doanh nghiệp tại Singapore

Dưới vỏ bọc doanh nghiệp đặt dịch vụ du lịch tại Singapore, một phụ nữ Indonesia đã dựng nên đường dây lừa đảo kiểu Ponzi, dùng vé máy bay, khách sạn giá rẻ, vé hoà nhạc Taylor Swift và lời hứa lợi nhuận “khủng” để giăng bẫy 33 nạn nhân, chiếm đoạt gần 2 triệu SGD trước khi lĩnh án 8 năm 6 tháng tù.
Bank of America lên kế hoạch huy động 250 tỷ USD cho hạ tầng Mỹ

Bank of America lên kế hoạch huy động 250 tỷ USD cho hạ tầng Mỹ

Khoản tài chính dự kiến được Bank of America thu xếp trong 18 tháng sẽ tập trung vào hạ tầng kỹ thuật số, năng lượng và các dự án cốt lõi, trong bối cảnh các định chế tài chính lớn tại Mỹ đẩy mạnh hỗ trợ làn sóng đầu tư vào trung tâm dữ liệu, điện toán và hiện đại hóa hạ tầng.
Lạm phát Mỹ nóng trở lại vì cú sốc dầu, Fed có thể sớm phải tăng lãi suất

Lạm phát Mỹ nóng trở lại vì cú sốc dầu, Fed có thể sớm phải tăng lãi suất

Giá năng lượng leo thang vì căng thẳng với Iran đang khiến áp lực lạm phát tại Mỹ thêm dai dẳng, trong khi thị trường lao động lại phát tín hiệu suy yếu, đặt Fed vào thế khó trước cuộc họp chính sách tháng 9.
Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Cước qua Kênh đào Panama tăng kỷ lục giữa sức ép hạn hán và gián đoạn hàng hải

Mực nước suy giảm do El Niño, cùng cú sốc nguồn cung vận tải sau khi eo biển Hormuz bị đóng cửa, đang khiến Kênh đào Panama trở thành điểm nghẽn mới của thương mại toàn cầu, đẩy chi phí quá cảnh lên mức chưa từng có và làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng năng lượng, hàng hóa.
Canada tăng tốc đàm phán với Mỹ trước hạn áp thuế mới

Canada tăng tốc đàm phán với Mỹ trước hạn áp thuế mới

Canada đang tăng tốc đàm phán với Mỹ trước thời hạn Washington dự kiến áp thuế mới, trong bối cảnh các biện pháp này có thể ảnh hưởng tới gần 20 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Ottawa.
Malaysia đặt mục tiêu tiết kiệm 21,5 tỷ USD nhờ gia hạn kế hoạch hiệu quả năng lượng

Malaysia đặt mục tiêu tiết kiệm 21,5 tỷ USD nhờ gia hạn kế hoạch hiệu quả năng lượng

Việc kéo dài Kế hoạch Hành động Hiệu quả Năng lượng Quốc gia đến năm 2035 được kỳ vọng giúp Malaysia tiết kiệm khoảng 21,5 tỷ USD, giảm hơn 26 triệu tấn CO2, trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh do làn sóng đầu tư vào trung tâm dữ liệu và hạ tầng AI.
Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD cho hạ tầng AI

Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD cho hạ tầng AI

Liên minh giữa Nvidia và các định chế tài chính lớn như Apollo, Blackstone, BlackRock, Brookfield, Goldman Sachs và KKR cho thấy cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang bước sang giai đoạn mới, nơi năng lực huy động vốn trở thành điều kiện then chốt để mở rộng trung tâm dữ liệu, chip và nguồn điện.
Dòng vốn ngoại vào sản xuất Mỹ tăng, chuỗi cung ứng nội địa thành trọng tâm mới

Dòng vốn ngoại vào sản xuất Mỹ tăng, chuỗi cung ứng nội địa thành trọng tâm mới

Trong bối cảnh vốn ngoại tiếp tục đổ vào lĩnh vực sản xuất, Washington đang chuyển trọng tâm sang củng cố chuỗi cung ứng nội địa, coi đây là điều kiện then chốt để duy trì đà phục hồi công nghiệp.
Ukraine dự kiến đưa ngũ cốc qua Moldova để tránh rủi ro ở Biển Đen

Ukraine dự kiến đưa ngũ cốc qua Moldova để tránh rủi ro ở Biển Đen

Ukraine đang xem xét vận chuyển ngũ cốc bằng đường sắt qua Moldova tới cảng Constanța của Romania, trong bối cảnh các tuyến xuất khẩu qua Biển Đen tiếp tục đối mặt nguy cơ bị Nga tập kích.
Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Bắc Cực thành tuyến vận tải mới giữa biến động địa chính trị

Băng tan đang mở ra cơ hội rút ngắn hành trình vận tải biển giữa châu Á và châu Âu qua Bắc Cực, trong khi các điểm nghẽn địa chính trị trên những tuyến hàng hải truyền thống khiến doanh nghiệp vận tải ngày càng quan tâm hơn tới hành lang mới này, bất chấp không ít rủi ro về môi trường và an toàn hàng hải.