Thứ hai 31/08/2026 04:54
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Moody’s hạ tín nhiệm quốc gia Mỹ khi nợ công vượt 36.000 tỷ USD

Moody’s hạ tín nhiệm quốc gia Mỹ từ mức “Aaa” xuống “Aa1”, viện dẫn nợ công leo thang và thiếu giải pháp tài khóa bền vững, gây lo ngại trên thị trường toàn cầu.
Moody’s hạ tín nhiệm quốc gia Mỹ khi nợ công vượt 36.000 tỷ USD
Moody’s hạ bậc tín nhiệm quốc gia Mỹ khi nợ công vượt 36.000 tỷ USD.

Động thái cảnh báo thị trường toàn cầu

Moody’s Investors Service vừa giáng một đòn mạnh vào uy tín tài chính của nước Mỹ khi quyết định hạ xếp hạng tín dụng quốc gia từ mức “Aaa” xuống “Aa1” vào ngày thứ Sáu (16/5), chấm dứt hơn một thế kỷ giữ vững vị trí cao nhất trong thang điểm của tổ chức này. Lý do được Moody’s đưa ra là sự gia tăng không kiểm soát của nợ công Mỹ – hiện đã vượt ngưỡng 36.000 tỷ USD – cùng với áp lực lãi suất ngày càng lớn và thiếu vắng các biện pháp tài khóa có hiệu quả.

“Các chính quyền kế tiếp nhau và Quốc hội Mỹ đều thất bại trong việc đưa ra giải pháp kiềm chế thâm hụt ngân sách thường niên và chi phí lãi vay ngày càng phình to”, Moody’s nhấn mạnh trong thông cáo, đồng thời nâng triển vọng tín nhiệm của Mỹ từ “tiêu cực” lên “ổn định” sau đợt cắt giảm.

Động thái này được đưa ra sau khi Fitch đã hạ tín nhiệm Mỹ vào tháng 8/2023, tiếp bước Standard & Poor’s trong năm 2011. Moody’s là hãng cuối cùng trong nhóm “Big Three” còn giữ đánh giá cao nhất cho nền kinh tế lớn nhất thế giới - cho đến nay.

Giới chức và cố vấn thân cận với Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích. Ông Stephen Moore, cựu cố vấn kinh tế cấp cao của ông Trump, gọi việc hạ tín nhiệm là “phi lý”, trong khi Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Steven Cheung công khai chỉ trích nhà kinh tế trưởng Mark Zandi – dù ông Zandi thuộc Moody’s Analytics, một tổ chức nghiên cứu độc lập và không tham gia quyết định xếp hạng tín nhiệm.

Moody’s hạ tín nhiệm quốc gia Mỹ khi nợ công vượt 36.000 tỷ USD
Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ hiện đang ở quanh ngưỡng 4,5% (Ảnh: Trading Economics).

Kế hoạch cắt giảm thuế gặp rào cản chính trị

Sau khi trở lại Nhà Trắng hồi tháng 1/2025, ông Trump tuyên bố sẽ cân đối ngân sách liên bang và giảm chi phí vay nợ, trong đó có kế hoạch mở rộng gói cắt giảm thuế từ năm 2017. Tuy nhiên, nỗ lực này đang vấp phải trở ngại lớn tại Quốc hội Mỹ. Vào ngày 16/5, dự luật gia hạn giảm thuế đã không vượt qua được vòng bỏ phiếu thủ tục – do sự phản đối của các nghị sĩ Cộng hòa cứng rắn muốn cắt giảm chi tiêu mạnh tay hơn.

Moody’s cảnh báo rằng các đề xuất tài khóa hiện tại khó có thể giúp Mỹ giảm bền vững thâm hụt ngân sách trong nhiều năm tới. Tổ chức này ước tính tỷ lệ nợ công của Hoa Kỳ so với GDP sẽ tăng từ 98% hiện tại lên khoảng 134% vào năm 2035 nếu không có điều chỉnh chính sách đáng kể.

Giới đầu tư trái phiếu Mỹ, vốn sử dụng xếp hạng tín dụng như một chỉ số đánh giá rủi ro, có thể sẽ phản ứng mạnh khi thị trường mở cửa trở lại vào đầu tuần sau. “Việc hạ tín nhiệm củng cố thêm thực tế rằng Mỹ đang vay nợ quá mức. Nếu không điều chỉnh, thị trường trái phiếu có thể sẽ gặp cú sốc”, giáo sư Darrell Duffie từ Đại học Stanford nhận định.

Các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ có thể tăng cao hơn nữa, đẩy chi phí vay vốn lên không chỉ với chính phủ mà cả khu vực tư nhân.

“Sự thiếu kỷ luật tài khóa kéo dài đang từng bước làm xói mòn uy tín của nước Mỹ trên thị trường tài chính toàn cầu”, ông Spencer Hakimian, CEO quỹ phòng hộ Tolou Capital Management bình luận.

Trong khi đó, chính sách thương mại cứng rắn của Tổng thống Donald Trump – đặc biệt là các mức thuế cao nhằm vào đối tác lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, EU – cũng đang làm gia tăng lo ngại về rủi ro lạm phát và suy thoái toàn cầu. Giữa bối cảnh thị trường tài chính đang mong manh, quyết định của Moody’s được xem là "giọt nước tràn ly" với tâm lý nhà đầu tư.

Chủ tịch Fed: Kỷ nguyên lãi suất thấp đã qua, chính sách cần thích ứng với biến động thực tế Chủ tịch Fed: Kỷ nguyên lãi suất thấp đã qua, chính sách cần thích ứng với biến động thực tế
Kinh tế Nhật Bản suy giảm, lo ngại suy thoái kép vì thuế quan Mỹ Kinh tế Nhật Bản suy giảm, lo ngại suy thoái kép vì thuế quan Mỹ
Trung Quốc duy trì kiểm soát đất hiếm dù nới lỏng hạn chế xuất khẩu với Mỹ Trung Quốc duy trì kiểm soát đất hiếm dù nới lỏng hạn chế xuất khẩu với Mỹ
Tin bài khác
Iceland bác đề xuất nối lại đàm phán gia nhập EU

Iceland bác đề xuất nối lại đàm phán gia nhập EU

Cử tri Iceland phản đối kế hoạch mở lại đàm phán gia nhập EU, trong bối cảnh nhiều người lo ngại tư cách thành viên khối có thể ảnh hưởng đến quyền kiểm soát ngư trường.
Nepal cần 5 tỷ USD tái thiết sau lũ băng

Nepal cần 5 tỷ USD tái thiết sau lũ băng

Nepal ước tính cần 4-5 tỷ USD để tái thiết sau trận lũ do sông băng sụp đổ, trong khi thiệt hại hạ tầng được dự báo gây sức ép lớn lên ngân sách và kinh tế địa phương.
Việt Nam viện trợ khẩn cấp 100.000 USD giúp Colombia khắc phục hậu quả động đất

Việt Nam viện trợ khẩn cấp 100.000 USD giúp Colombia khắc phục hậu quả động đất

Trước những thiệt hại nghiêm trọng do trận động đất ngày 10/8 gây ra tại Colombia, Việt Nam quyết định viện trợ khẩn cấp 100.000 USD, góp phần hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng sớm khắc phục hậu quả và ổn định cuộc sống.
Mỹ công bố thỏa thuận kiểm soát 65 tỷ thùng dầu Venezuela

Mỹ công bố thỏa thuận kiểm soát 65 tỷ thùng dầu Venezuela

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Washington đạt thỏa thuận “lớn nhất lịch sử” với Caracas, trong đó Mỹ nắm quyền kiểm soát đa số hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ, giữa lúc thị trường năng lượng toàn cầu chịu sức ép từ chiến sự với Iran.
Ông Trump muốn đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”, Canada phản ứng gay gắt

Ông Trump muốn đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ”, Canada phản ứng gay gắt

Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc đổi tên Hồ Ontario thành “Hồ Mỹ” đang làm gia tăng căng thẳng với Canada, trong bối cảnh quan hệ song phương vốn đã rạn nứt vì thương mại, quốc phòng và các vấn đề chủ quyền.
Fed phát tín hiệu ưu tiên chống lạm phát hơn tăng trưởng

Fed phát tín hiệu ưu tiên chống lạm phát hơn tăng trưởng

Chủ tịch Fed Kevin Warsh cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ vẫn cần ưu tiên kiểm soát lạm phát, làm dấy lên kỳ vọng lãi suất có thể duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến.
Pháp: Bà Marine Le Pen cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công nếu đắc cử

Pháp: Bà Marine Le Pen cam kết cắt giảm mạnh chi tiêu công nếu đắc cử

Trong bối cảnh nợ công và thâm hụt ngân sách của Pháp tiếp tục gây lo ngại, lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen cho biết sẽ thúc đẩy kế hoạch tiết kiệm lớn nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, nhằm trấn an giới doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Pháp thay Italia thành “điểm nóng” nợ công mới của châu Âu

Pháp thay Italia thành “điểm nóng” nợ công mới của châu Âu

Khi lợi suất trái phiếu Pháp vượt Italia, thị trường đang phát đi tín hiệu về sự thay đổi đáng kể trong cách đánh giá rủi ro tài khóa tại khu vực đồng euro, giữa lúc Paris đối mặt áp lực ngân sách và bất định chính trị ngày càng lớn.
Thủ tướng Anh trấn an doanh nghiệp trước thềm ngân sách mùa thu

Thủ tướng Anh trấn an doanh nghiệp trước thềm ngân sách mùa thu

Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp lo ngại nguy cơ tăng thuế, Thủ tướng Anh Andy Burnham khẳng định chính phủ không chủ trương gia tăng gánh nặng cho khu vực tư nhân, đồng thời đặt kỳ vọng vào việc hạ chi phí kinh doanh và thúc đẩy quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu.
Nợ hộ gia đình tăng kỷ lục, Argentina đối mặt trước mặt trái của “liệu pháp sốc” kinh tế

Nợ hộ gia đình tăng kỷ lục, Argentina đối mặt trước mặt trái của “liệu pháp sốc” kinh tế

Trong khi chính quyền Tổng thống Javier Milei ghi nhận kết quả rõ rệt trong việc kéo giảm lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, làn sóng nợ cá nhân quá hạn đang lan rộng trong các hộ gia đình Argentina, làm dấy lên lo ngại về sức mua suy yếu và những rủi ro chính trị trước thềm bầu cử.
Thủ tướng Qatar thăm Iran trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại khu vực

Thủ tướng Qatar thăm Iran trong nỗ lực thúc đẩy đối thoại khu vực

Trong bối cảnh tiến trình ngoại giao liên quan eo biển Hormuz chưa đạt đột phá, chuyến thăm Tehran của Thủ tướng Qatar được kỳ vọng góp phần thúc đẩy các nỗ lực hòa giải, giảm căng thẳng và khôi phục đối thoại giữa các bên liên quan.
Canada mở thêm mặt trận trả đũa thuế quan với Mỹ

Canada mở thêm mặt trận trả đũa thuế quan với Mỹ

Tỉnh Saskatchewan (Canada) sẽ áp thuế 50% với rượu Mỹ từ ngày 8/9, trong lúc Ottawa đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump và căng thẳng thương mại song phương tiếp tục lan rộng.
Iran, Oman thảo luận thiết lập hành lang hàng hải tạm thời qua eo biển Hormuz

Iran, Oman thảo luận thiết lập hành lang hàng hải tạm thời qua eo biển Hormuz

Trong bối cảnh sức ép kinh tế từ Mỹ gia tăng và hoạt động qua lại tại eo biển Hormuz tiềm ẩn nhiều rủi ro, Iran và Oman nối lại trao đổi nhằm quản lý tuyến hàng hải chiến lược, đồng thời phối hợp rà phá thủy lôi và xem xét thiết lập hành lang hàng hải tạm thời.
Canada chính thức trả đũa thuế quan Mỹ sau tuyên bố của Trump

Canada chính thức trả đũa thuế quan Mỹ sau tuyên bố của Trump

Canada áp thuế trả đũa với khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong lúc Tổng thống Donald Trump tiếp tục công kích Ottawa và phủ nhận can thiệp vào vấn đề tiếng Pháp tại Québec.
Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Ông Trump rót tiền vào SpaceX giữa lúc doanh nghiệp của Elon Musk hưởng lợi từ chính sách Mỹ

Khoản đầu tư tối đa 50.000 USD của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào SpaceX tiếp tục làm dấy lên chú ý về mối liên hệ tài chính giữa Nhà Trắng và doanh nghiệp không gian của tỷ phú Elon Musk, trong bối cảnh công ty này là nhà thầu lớn của Chính phủ Mỹ và chịu tác động trực tiếp từ các quyết sách liên bang.