Thứ năm 21/08/2025 07:41
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Moody’s hạ tín nhiệm quốc gia Mỹ khi nợ công vượt 36.000 tỷ USD

Moody’s hạ tín nhiệm quốc gia Mỹ từ mức “Aaa” xuống “Aa1”, viện dẫn nợ công leo thang và thiếu giải pháp tài khóa bền vững, gây lo ngại trên thị trường toàn cầu.
Moody’s hạ tín nhiệm quốc gia Mỹ khi nợ công vượt 36.000 tỷ USD
Moody’s hạ bậc tín nhiệm quốc gia Mỹ khi nợ công vượt 36.000 tỷ USD.

Động thái cảnh báo thị trường toàn cầu

Moody’s Investors Service vừa giáng một đòn mạnh vào uy tín tài chính của nước Mỹ khi quyết định hạ xếp hạng tín dụng quốc gia từ mức “Aaa” xuống “Aa1” vào ngày thứ Sáu (16/5), chấm dứt hơn một thế kỷ giữ vững vị trí cao nhất trong thang điểm của tổ chức này. Lý do được Moody’s đưa ra là sự gia tăng không kiểm soát của nợ công Mỹ – hiện đã vượt ngưỡng 36.000 tỷ USD – cùng với áp lực lãi suất ngày càng lớn và thiếu vắng các biện pháp tài khóa có hiệu quả.

“Các chính quyền kế tiếp nhau và Quốc hội Mỹ đều thất bại trong việc đưa ra giải pháp kiềm chế thâm hụt ngân sách thường niên và chi phí lãi vay ngày càng phình to”, Moody’s nhấn mạnh trong thông cáo, đồng thời nâng triển vọng tín nhiệm của Mỹ từ “tiêu cực” lên “ổn định” sau đợt cắt giảm.

Động thái này được đưa ra sau khi Fitch đã hạ tín nhiệm Mỹ vào tháng 8/2023, tiếp bước Standard & Poor’s trong năm 2011. Moody’s là hãng cuối cùng trong nhóm “Big Three” còn giữ đánh giá cao nhất cho nền kinh tế lớn nhất thế giới - cho đến nay.

Giới chức và cố vấn thân cận với Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng lên tiếng chỉ trích. Ông Stephen Moore, cựu cố vấn kinh tế cấp cao của ông Trump, gọi việc hạ tín nhiệm là “phi lý”, trong khi Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Steven Cheung công khai chỉ trích nhà kinh tế trưởng Mark Zandi – dù ông Zandi thuộc Moody’s Analytics, một tổ chức nghiên cứu độc lập và không tham gia quyết định xếp hạng tín nhiệm.

Moody’s hạ tín nhiệm quốc gia Mỹ khi nợ công vượt 36.000 tỷ USD
Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ hiện đang ở quanh ngưỡng 4,5% (Ảnh: Trading Economics).

Kế hoạch cắt giảm thuế gặp rào cản chính trị

Sau khi trở lại Nhà Trắng hồi tháng 1/2025, ông Trump tuyên bố sẽ cân đối ngân sách liên bang và giảm chi phí vay nợ, trong đó có kế hoạch mở rộng gói cắt giảm thuế từ năm 2017. Tuy nhiên, nỗ lực này đang vấp phải trở ngại lớn tại Quốc hội Mỹ. Vào ngày 16/5, dự luật gia hạn giảm thuế đã không vượt qua được vòng bỏ phiếu thủ tục – do sự phản đối của các nghị sĩ Cộng hòa cứng rắn muốn cắt giảm chi tiêu mạnh tay hơn.

Moody’s cảnh báo rằng các đề xuất tài khóa hiện tại khó có thể giúp Mỹ giảm bền vững thâm hụt ngân sách trong nhiều năm tới. Tổ chức này ước tính tỷ lệ nợ công của Hoa Kỳ so với GDP sẽ tăng từ 98% hiện tại lên khoảng 134% vào năm 2035 nếu không có điều chỉnh chính sách đáng kể.

Giới đầu tư trái phiếu Mỹ, vốn sử dụng xếp hạng tín dụng như một chỉ số đánh giá rủi ro, có thể sẽ phản ứng mạnh khi thị trường mở cửa trở lại vào đầu tuần sau. “Việc hạ tín nhiệm củng cố thêm thực tế rằng Mỹ đang vay nợ quá mức. Nếu không điều chỉnh, thị trường trái phiếu có thể sẽ gặp cú sốc”, giáo sư Darrell Duffie từ Đại học Stanford nhận định.

Các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ có thể tăng cao hơn nữa, đẩy chi phí vay vốn lên không chỉ với chính phủ mà cả khu vực tư nhân.

“Sự thiếu kỷ luật tài khóa kéo dài đang từng bước làm xói mòn uy tín của nước Mỹ trên thị trường tài chính toàn cầu”, ông Spencer Hakimian, CEO quỹ phòng hộ Tolou Capital Management bình luận.

Trong khi đó, chính sách thương mại cứng rắn của Tổng thống Donald Trump – đặc biệt là các mức thuế cao nhằm vào đối tác lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, EU – cũng đang làm gia tăng lo ngại về rủi ro lạm phát và suy thoái toàn cầu. Giữa bối cảnh thị trường tài chính đang mong manh, quyết định của Moody’s được xem là "giọt nước tràn ly" với tâm lý nhà đầu tư.

Chủ tịch Fed: Kỷ nguyên lãi suất thấp đã qua, chính sách cần thích ứng với biến động thực tế Chủ tịch Fed: Kỷ nguyên lãi suất thấp đã qua, chính sách cần thích ứng với biến động thực tế
Kinh tế Nhật Bản suy giảm, lo ngại suy thoái kép vì thuế quan Mỹ Kinh tế Nhật Bản suy giảm, lo ngại suy thoái kép vì thuế quan Mỹ
Trung Quốc duy trì kiểm soát đất hiếm dù nới lỏng hạn chế xuất khẩu với Mỹ Trung Quốc duy trì kiểm soát đất hiếm dù nới lỏng hạn chế xuất khẩu với Mỹ
Tin bài khác
Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Đại sứ Pakistan: Hòa bình và đoàn kết là sức mạnh để xây dựng tương lai

Trong không gian trang trọng của khuôn viên Đại sứ quán, quốc kỳ Pakistan từ từ tung bay theo tiếng Quốc ca hào hùng, chính thức mở màn Lễ kỷ niệm 79 năm Ngày Độc lập Pakistan.
Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore: Nhiều người lao động chật vật vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới

Singapore từng nổi tiếng về tính kỷ luật tài chính và tỷ lệ tiết kiệm cao, hiện đang chứng kiến xu hướng đảo ngược: Chi phí sinh hoạt leo thang cùng làn sóng ưu tiên trải nghiệm lấn át kế hoạch tài chính dài hạn.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed nên hạ lãi suất 0,5 điểm phần trăm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho rằng Fed cần sẵn sàng cho một đợt cắt giảm lãi suất cơ bản mạnh hơn tại cuộc họp tháng 9, sau khi đã bỏ qua động thái này ở các kỳ họp trước.
Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên gần 300 tỷ USD, dù nguồn thu thuế quan bùng nổ

Trong tháng 7/2025, thâm hụt ngân sách Mỹ đã đạt 291 tỷ USD, dù nguồn thu từ thuế quan tăng kỷ lục gần 21 tỷ USD; chi tiêu y tế, an sinh xã hội và lãi nợ công tiếp tục leo thang.
Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Ấn Độ: Làn sóng tẩy chay hàng Mỹ vì thuế quan

Từ McDonald’s đến Amazon và Apple, các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ đang đối mặt với lời kêu gọi tẩy chay tại Ấn Độ, khi người dân nước này thúc đẩy tâm lý phản đối Mỹ để đáp trả đòn thuế mới.
Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Thuế quan leo thang, châu Âu tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam và Indonesia

Việc Mỹ áp thuế 15% với hàng hóa từ EU đang thúc đẩy làn sóng đầu tư sang Việt Nam và Indonesia, với những dự án trị giá hàng trăm triệu euro và các FTA chiến lược mới.
Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Nvidia, AMD thỏa thuận chia 15% doanh thu chip tại Trung Quốc cho Mỹ

Hai “gã khổng lồ” chip đã thỏa thuận chia phần doanh thu từ thị trường Trung Quốc để đổi lấy giấy phép xuất khẩu từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Thuế quan thứ cấp với khách mua dầu Nga: Canh bạc kinh tế – chính trị của Mỹ

Mỹ đe dọa áp các mức thuế quan thứ cấp lên khách hàng mua dầu mỏ của Nga, động thái có thể gây áp lực lên Moscow nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro lớn cho kinh tế và chính trị toàn cầu.
Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Sự thật về Apple và cam kết đầu tư 600 tỷ USD tại Mỹ

Apple công bố nâng tổng cam kết đầu tư tại Mỹ lên 600 tỷ USD trong 4 năm, nhằm thúc đẩy chuỗi cung ứng chip nội địa. Nhưng các chuyên gia cho rằng phần lớn khoản tiền này không hoàn toàn là vốn mới.
Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Nền kinh tế Ấn Độ ảnh hưởng ra sao với mức thuế 50% của Mỹ?

Mức thuế mới 50% của Tổng thống Donald Trump có thể khiến kinh tế Ấn Độ thiệt hại hàng tỷ USD, đặc biệt là ngành hàng trang sức, dệt may và hóa chất vốn lệ thuộc mạnh vào thị trường Mỹ.
Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Ông Trump áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, Apple tránh “bão thuế”

Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế 100% lên chip nhập khẩu, ngoại trừ các công ty như Apple đã cam kết sản xuất tại Mỹ. Apple công bố khoản đầu tư bổ sung 100 tỷ đô vào nền kinh tế Mỹ.
Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump nói gì về ứng viên Chủ tịch Fed tiếp theo?

Tổng thống Donald Trump xác nhận sẽ không chọn Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent làm Chủ tịch Fed, dù từng cân nhắc đưa ông này về Fed sau khi nhiệm kỳ của ông Powell kết thúc vào năm sau.
Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Fed tiến gần thời điểm hạ lãi suất, với nhiều hơn hai đợt cắt giảm

Bà Mary Daly - Chủ tịch Fed khu vực San Francisco, cảnh báo thị trường lao động Mỹ đang yếu đi rõ rệt và Fed cần chuẩn bị hạ lãi suất, và có thể sẽ có nhiều hơn hai đợt cắt giảm.
Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước tàu biển xuyên Thái Bình Dương lao dốc vì thuế quan

Giá cước container đường biển từ châu Á sang Mỹ đang giảm mạnh do tình trạng cung vượt cầu và căng thẳng thương mại, cho dù các tuyến đường vòng đang phần nào “hút bớt” công suất dư thừa.
Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Ông Trump sắp bổ nhiệm lãnh đạo Fed và cơ quan thống kê việc làm

Tổng thống Donald Trump sẽ chuẩn bị công bố hai nhân sự mới cho Fed và cơ quan thống kê việc làm, trong bối cảnh ông này đang chịu chỉ trích vì can thiệp chính trị vào các tổ chức độc lập.