Thứ ba 17/03/2026 22:22
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Lưu trữ năng lượng hướng tới mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng ở Việt Nam

18/03/2025 20:44
Cùng với vai trò ngày càng tăng của các loại hình năng lượng tái tạo với an ninh năng lượng, các giải pháp lưu trữ năng lượng ngày càng được quan tâm và Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Lưu trữ năng lượng hiểu theo cách phổ biến nhất là thu giữ năng lượng được sản xuất tại một thời điểm để sử dụng sau đó. Lưu trữ năng lượng liên quan đến việc chuyển đổi năng lượng từ các hình thức khó lưu trữ sang các hình thức lưu trữ thuận tiện hơn hoặc kinh tế hơn.

Hệ thống pin lưu trữ năng lượng đang được chú trọng phát triển ở Việt Nam
Hệ thống pin lưu trữ năng lượng đang được chú trọng phát triển ở Việt Nam

Nhiều quốc gia đã và đang đã kết hợp quá trình tăng tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo với việc đầu tư vào hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS). Hệ thống lưu trữ năng lượng sẽ góp phần giảm công suất cực đại vào giờ cao điểm của hệ thống điện, giảm tình trạng lưới điện bị quá tải, hoặc giảm nhu cầu đầu tư nguồn điện và hạ tầng lưới điện để đáp ứng nhu cầu phụ tải cho một số ít giờ cao điểm, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế của hệ thống điện.

Theo tính toán của các chuyên gia khi mức thâm nhập năng lượng tái tạo vào hệ thống điện đạt tối thiểu từ 15% trở lên về quy mô sản lượng thì việc đầu tư ESS sẽ có ý nghĩa. Ở đây việc sử dụng hệ thống lưu trữ năng lượng trong mạng điện cũng hỗ trợ tích hợp nguồn điện tái tạo và tăng cường sự bền vững của ngành điện.

Trong hệ thống mạng điện hiện đại, việc lưu trữ năng lượng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ổn định và linh hoạt của nguồn cung cấp điện. Công nghệ lưu trữ năng lượng giúp giải quyết vấn đề về sự không đồng đều giữa nhu cầu tiêu thụ và sản xuất điện, đồng thời cung cấp khả năng dự phòng trong trường hợp cúp điện hay sự cố xảy ra.

Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái ở tỉnh Ninh Thuận dự kiến hoạt động vào năm 2028
Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái ở tỉnh Ninh Thuận dự kiến hoạt động vào năm 2028

Lưu trữ năng lượng là một trong các yếu tố then chốt trong sự phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo. Do có nhiều loại hình năng lượng nên cũng có nhiều loại hình lưu trữ năng lượng tuy nhiên có 3 phương án lưu trữ, phổ biến nhất gồm: Lưu trữ quay/tụ điện (đáp ứng khoảng thời gian ngắn), lưu trữ điện hóa dưới dạng pin với dung lượng không quá lớn; lưu trữ thủy điện tích năng có thời gian lưu trữ dài hơn lên đến hàng tháng, hàng năm và khả năng lưu trữ có thể cho phép đến mức độ GW.

Là nước đang đẩy mạnh phát triển các nguồn năng lượng tái tạo trong thời gian qua, vấn đề lưu trữ năng lượng ở Việt Nam cũng đang được quan tâm nhiều trong bối cảnh cơ sở hạ tầng lưới điện chưa đáp ứng được tiềm năng và nhu cầu phát triển của năng lượng tái tạo.

Trên thực tế hai giải pháp lưu trữ năng lượng hiện đang được quan tâm ở Việt Nam là thủy điện tích năng và pin dự trữ năng lượng.

Về giải pháp thủy điện tích năng, các nhà máy thủy điện tích năng đóng vai trò “phủ đỉnh – điền đáy” cho hệ thống cung ứng điện. Lúc cao điểm, nước từ hồ chứa bên trên chảy qua đường ống áp lực, làm quay turbin tạo ra điện phát lên hệ thống, nước xả xuống hồ dưới. Vào khung giờ thấp điểm, phụ tải thừa, nước từ hồ dưới lại được bơm ngược lên hồ trên để sẵn sàng sử dụng cho chu trình mới.

Công trình thủy điện tích năng đầu tiên tại Việt Nam là Nhà máy thủy điện tích năng Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận với tổng mức đầu tư khoảng 21.100 tỷ đồng. Dự án được khởi công xây dựng đầu năm 2020, tiến độ phát điện vào tháng 12/2026. Toàn bộ dự án được dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2028.

Có thể coi như thủy điện tích năng hiện là phương án hàng đầu cho việc lưu trữ điện, thậm chí một số chuyên gia ví von là “mảnh ghép quan trọng còn thiếu trong ngành năng lượng tái tạo”.

Tuy nhiên xét trong bối cảnh chi phí sản xuất pin dự trữ năng lượng đang có xu hướng giảm, loại hình lưu trữ này đang nổi lên như giải pháp tối ưu để lưu trữ năng lượng. Tới đây khi công suất năng lượng tái tạo của Việt Nam sẽ tăng mạnh, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển năng lượng mặt trời và năng lượng gió nên việc phát triển, lắp đặt pin lưu trữ là cần thiết. Thị trường sử dụng pin lưu trữ ở Việt Nam là rất lớn.

Theo Quyết định số 262/QĐ-TTg ngày 1/04/2024 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII, danh mục các dự án pin lưu trữ bao gồm Dự án pin lưu trữ 50MW với công suất 50MW; dự án pin lưu trữ 7MW tích hợp vào trang trại điện mặt trời 50MW; dự án pin lưu trữ 105MW tích hợp vào trang trại điện mặt trời 400MW với công suất 105 MW và các dự án pin lưu trữ khác với công suất 138MW. Theo đó, Chính phủ đã cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đầu tư một hệ thống pin lưu trữ năng lượng thí điểm.

Phương án phát triển pin lưu trữ khi có giá thành hợp lý, bố trí phân tán gần các trung tâm nguồn điện gió, điện mặt trời hoặc các trung tâm phụ tải… công suất pin lưu trữ của nhà máy điện năng lượng tái tạo không tính vào công suất của dự án nguồn điện, không tính và cơ cấu công suất pin lưu trữ của hệ thống điện đến năm 2030 dự kiến đạt công suất khoảng 300MW.

Ông Phạm Đăng An, Phó Tổng giám đốc Vũ Phong Energy Group:

Lưu trữ năng lượng hướng tới mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng ở Việt Nam

“Trong bối cảnh phát triển năng lượng tái tạo ngày càng trở nên cấp thiết, các hệ thống lưu trữ năng lượng đang đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

Hệ thống lưu trữ năng lượng đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa và ổn định nguồn điện từ năng lượng tái tạo. Ngoài ra, việc phát triển các hệ thống lưu trữ không chỉ giúp giảm áp lực lên lưới điện quốc gia mà còn bảo đảm cung cấp điện liên tục và ổn định. Do vậy cần có chính sách rõ ràng để Nhà nước hỗ trợ tài chính và phát triển các quy chuẩn kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và an toàn cho các hệ thống này. đồng thời giúp tăng tỉ lệ pin lưu trữ”.

Ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN):

Lưu trữ năng lượng hướng tới mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng ở Việt Nam

“Hệ thống pin lưu trữ năng lượng (BESS) là giải pháp linh hoạt và có thể triển khai nhanh chóng để lưu trữ năng lượng dư thừa trong giai đoạn nhu cầu phụ tải thấp và giải phóng năng lượng lưu trữ trong giai đoạn nhu cầu phụ tải cao. Điều này góp phần tăng cường tính linh hoạt của lưới điện bằng cách giúp cân bằng cung - cầu, là giải pháp lý tưởng để khắc phục tính biến thiên của nguồn năng lượng tái tạo”.

Theo Báo Thế giới và Việt Nam
Tin bài khác
Thủ tướng Chính phủ đề nghị UAE bảo đảm cung ứng dầu khí an toàn, đúng hạn cho Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ đề nghị UAE bảo đảm cung ứng dầu khí an toàn, đúng hạn cho Việt Nam

Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tại Việt Nam Bader Abdullah Almatrooshi nhằm trao đổi, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.
Đề xuất nới hạn cấp tín dụng cho dự án trọng điểm tại Hà Nội, mở “van vốn” cho hạ tầng chiến lược

Đề xuất nới hạn cấp tín dụng cho dự án trọng điểm tại Hà Nội, mở “van vốn” cho hạ tầng chiến lược

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo quy định mới theo hướng nới đáng kể giới hạn cấp tín dụng đối với các dự án lớn trên địa bàn Hà Nội. Động thái này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ điểm nghẽn vốn, tạo dư địa tài chính cho các công trình hạ tầng quy mô lớn, mang tính lan tỏa.
Lâm Đồng "siết" quy chuẩn danh mục dự án trọng điểm 88.000 tỷ đồng

Lâm Đồng "siết" quy chuẩn danh mục dự án trọng điểm 88.000 tỷ đồng

Sáng 17/03/2026, Ban Chỉ đạo thực hiện các công trình, dự án trọng điểm tỉnh Lâm Đồng đã họp bàn, chốt phương án quản lý và triển khai danh mục 20 dự án huyết mạch với tổng mức đầu tư hơn 88.000 tỷ đồng. Tỉnh ủy đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu đánh giá thực chất hiệu quả đầu tư và sẵn sàng chế tài nghiêm khắc đối với các chủ thể làm chậm tiến độ giải ngân.
Sớm đàm phán vay vốn Ngân hàng Thế giới để nâng cấp ba quốc lộ Đồng bằng sông Cửu Long

Sớm đàm phán vay vốn Ngân hàng Thế giới để nâng cấp ba quốc lộ Đồng bằng sông Cửu Long

Dự án nâng cấp ba quốc lộ trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long đang được thúc đẩy đàm phán vay vốn WB, mở ra kỳ vọng hoàn thiện hạ tầng, tăng kết nối vùng và thích ứng biến đổi khí hậu hiệu quả.
Nhà đầu tư Ấn Độ đề xuất tham gia Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sau biến động cổ đông

Nhà đầu tư Ấn Độ đề xuất tham gia Dự án nhiệt điện Vĩnh Tân 3 sau biến động cổ đông

Sau khi cổ đông lớn OneEnergy nắm giữ 49% vốn tại VTEC thông báo thoái vốn, Adani Power Limited (thuộc Tập đoàn Adani – Ấn Độ) đã bày tỏ mong muốn tham gia đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3, hiện đang được xem xét theo quy định pháp luật.
Bộ Xây dựng quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại An Giang và Cà Mau

Bộ Xây dựng quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại An Giang và Cà Mau

Thông tư do Bộ Xây dựng ban hành quy định phạm vi vùng nước cảng biển tại tỉnh An Giang và tỉnh Cà Mau, đồng thời xác định khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/4/2026.
Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng bộ giải pháp thúc đẩy xuất khẩu năm 2026

Thủ tướng yêu cầu triển khai đồng bộ giải pháp thúc đẩy xuất khẩu năm 2026

Trước những biến động phức tạp của thương mại toàn cầu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm nhằm thúc đẩy xuất khẩu trong năm 2026. Trọng tâm là tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đa dạng hóa thị trường, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, giảm chi phí logistics và khơi thông nguồn vốn tín dụng, qua đó góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 10% trở lên.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi: Trung tâm tài chính quốc tế mở lối hút vốn toàn cầu

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khẳng định việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế và nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ mở ra cơ hội thu hút mạnh dòng vốn toàn cầu cho kinh tế Việt Nam.
Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Việt Nam cần 38,5 triệu tỷ đồng đầu tư để đạt tăng trưởng hai con số

Để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân từ 10%/năm trong giai đoạn 2026-2030, Việt Nam cần huy động nguồn vốn đầu tư lên tới 38,5 triệu tỷ đồng. Trong bối cảnh đó, thị trường vốn được kỳ vọng trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng, góp phần khơi thông nguồn lực cho phát triển kinh tế.
Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế phí vận tải ứng phó biến động giá xăng dầu

Giá xăng dầu tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông khiến chi phí vận tải leo thang. Bộ Xây dựng đề xuất giảm thuế, phí và hỗ trợ tín dụng nhằm ổn định thị trường, giảm áp lực cho doanh nghiệp và người dân.
Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Đổi mới xúc tiến du lịch để nâng sức cạnh tranh điểm đến Việt Nam

Ngành du lịch Việt Nam đang đổi mới cách tiếp cận trong xúc tiến du lịch, kết hợp quảng bá tại các sự kiện quốc tế, hợp tác với đối tác toàn cầu và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao sức cạnh tranh điểm đến và mở rộng thị trường khách quốc tế.
Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Doanh nghiệp khó tiếp cận ưu đãi thuế cho hoạt động R&D

Dù chính sách ưu đãi thuế cho phép doanh nghiệp được trừ tới 200% chi phí nghiên cứu và phát triển (R&D) khi xác định thu nhập chịu thuế, nhưng theo Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV), nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận do thủ tục hồ sơ phức tạp và quy định pháp lý chưa đồng bộ.
Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất hóa đơn điện tử cho hộ kinh doanh ngưỡng 50.000 đồng/giao dịch

Bộ Tài chính đề xuất cho phép hộ kinh doanh có doanh thu dưới 3 tỷ đồng lập hóa đơn điện tử tổng hợp cuối ngày với giao dịch dưới 50.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mức này quá thấp và cần điều chỉnh để phù hợp thực tế.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà: Chính sách tiền tệ linh hoạt thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10% giai đoạn 2026–2030, chính sách tiền tệ cần linh hoạt, ổn định vĩ mô và định hướng tín dụng vào các động lực tăng trưởng mới.
VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

VCCI kiến nghị kéo dài tạm ngưng Nghị định 46 để tránh bất ổn pháp lý

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết 66.13/2026/NQ-CP cho đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được ban hành nhằm tránh phát sinh bất ổn pháp lý và chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp.