Thứ tư 22/01/2025 08:17
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Lợi ích sức khoẻ bất ngờ khi ăn 1 quả táo mỗi ngày

18/01/2025 17:05
Quả táo là một trong những thực phẩm lành mạnh được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn hằng ngày. Vậy tại sao nên ăn táo mỗi ngày?
Lợi ích sức khoẻ bất ngờ khi ăn 1 quả táo mỗi ngày
Lợi ích sức khoẻ bất ngờ khi ăn 1 quả táo mỗi ngày.

Thành phần dinh dưỡng của quả táo

Táo là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất như: Vitamin A, E, B1, B2, B6, K, vitamin C, đồng, mangan, kali, canxi, sắt… Trong đó, nổi bật nhất là vitamin C bởi 1 trái táo có thể đáp ứng đến 14% nhu cầu vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.

Ngoài vitamin C - chất chống oxy hóa phổ biến nhất trong các loại trái cây, thành phần dinh dưỡng của táo còn có nhiều chất chống oxy khác như: Quercetin có công dụng dụng chống viêm, chống trầm cảm và ung thư, Catechin giúp cải thiện chức năng não và cơ, Axit clo hóa hỗ trợ giảm cân, ổn định đường huyết…

Các loại táo đều mang lại lợi ích, mặc dù hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa sẽ khác nhau một chút tùy theo từng loại táo, do đó loại tốt nhất để ăn là loại bạn thích và theo mùa của địa phương.

Thành phần dinh dưỡng của quả táo
Thành phần dinh dưỡng của quả táo.

Ngoài carbohydrate và nước chiếm thành phần chính, trong 100g táo nguyên vỏ cũng có khoảng 10,4g đường và chủ yếu là các loại đường đơn như fructose, glucose, sucrose.

Lý do nên ăn mỗi ngày 1 quả táo

Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều táo hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, gồm cả bệnh tim. Flavonoid được tìm thấy trong táo là hợp chất có tác dụng giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Táo cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, cả hai đều là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Bên trong quả táo chứa chất phenolic - có trong trà xanh. Chất này chính là thứ tạo cho vỏ táo hương vị đặc trưng.

Ngoài ra, nghiên cứu được thực hiện trên chất này cho thấy, nó có thể ngăn chặn sự tích tụ gây tắc nghẽn mạch máu của bạn.

Sự tắc nghẽn mạch máu, đặc biệt là mạch nằm ở tim sẽ gây ra nhiều bệnh liên quan đến hệ tim mạch.

Hỗ trợ hệ tiêu hoá

Cả hai loại chất xơ (hòa tan và không hòa tan) đều quan trọng đối với hệ tiêu hóa và trong táo có cả hai loại chất xơ này.

Chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, cho phép bạn cảm thấy no và cũng làm chậm quá trình tiêu hóa glucose, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan giúp di chuyển thức ăn qua hệ thống tiêu hóa và hỗ trợ điều trị táo bón. Tuy nhiên, chất xơ không hòa tan phần lớn nằm trong vỏ táo nên bạn cần rửa sạch và đảm bảo ăn cả vỏ táo để nhận được trọn vẹn lợi ích sức khỏe này.

Đặc biệt trong loại quả này còn có chứa pectin (ở phần vỏ táo) có thể bảo vệ những lợi khuẩn và axit lactic trong ruột kết, giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời pectin còn có thể giúp cơ thể loại bỏ độc tố và giảm nguy cơ gây ung thư.

Hơn thế nữa, đường ruột khỏe mạnh đồng nghĩa với việc bạn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh vì có đến 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm ở đường ruột.

Lý do nên ăn mỗi ngày 1 quả táo
Lý do nên ăn mỗi ngày 1 quả táo.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn táo hoặc lê có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 - chính xác là giảm tới 18% nguy cơ. Không chỉ vậy, thậm chí chỉ ăn một khẩu phần táo hoặc lê mỗi tuần cũng giúp giảm 3% nguy cơ mắc bệnh.

Với chỉ số đường huyết ở mức thấp (GI 39), người bị tiểu đường có thể yên tâm ăn 1 quả táo mỗi ngày. Lý do thuyết phục nữa là táo chứa nhiều chất xơ và cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giúp điều hòa lượng đường trong máu.

Hỗ trợ phòng chống ung thư

Mặc dù không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư nhưng lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng, ưu tiên thực vật đã được chứng minh là có thể chống lại các tế bào hư hại của cơ thể.

Táo có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, mà các nhà nghiên cứu suy đoán có liên quan đến chất chống oxy hóa có trong táo. Nghiên cứu cho thấy rằng táo có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao và trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, những chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là có khả năng làm hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Chất xơ pectin trong táo có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí kích hoạt chúng chết đi.

Hỗ trợ thị lực

Vitamin A, C và quercetin trong táo có thể làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng mắt. Lutein và zeaxanthin trong táo giúp tăng khả năng nhận diện màu sắc. Lutein, ß-Caroten, vitamin A vitamin C… trong táo có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Thời điểm thích hợp để ăn táo có lợi cho sức khoẻ nhất

Có nên ăn táo khi đói?

Theo các nghiên cứu, bạn nên ăn một quả táo vào buổi sáng khi mà trong bụng chưa có thức ăn. Điều này là do táo rất giàu chất xơ, pectin, được tìm thấy trong vỏ của nó. Vì hầu hết mọi người đều gặp vấn đề về tiêu hóa do ngủ không đúng giấc hoặc thói quen ăn khuya, nên ăn táo ngay vào buổi sáng, sau khi thức dậy là một ý kiến hay. Ăn một quả táo vào buổi sáng khi đói có thể kích thích nhu động ruột của bạn tốt hơn bất kỳ loại trái cây nào khác.

Thứ hai, pectin cũng có thể giúp bảo vệ axit lactic và giúp vi khuẩn có trong nó phát triển tốt hơn trong ruột kết. Điều này sẽ giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, pectin trong táo có thể giúp loại bỏ độc tố vì nó dẫn đến loại bỏ chất gây ung thư.

Nên ăn táo trước hay sau bữa ăn?

Tốt nhất bạn nên ăn táo vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy - trước bữa sáng khoảng 30 phút. Hoặc bạn cũng có thể dùng táo như một món ăn nhẹ giữa các bữa ăn để có được những lợi ích tối đa bao gồm dưỡng chất, giảm cân, đẹp da, tiêu hóa tốt và cơ thể khỏe mạnh về lâu dài.

Không nên ăn táo ngay sau bữa ăn. Điều này là do thức ăn trong dạ dày của chúng ta vẫn chưa được tiêu hóa ngay sau khi ăn xong, nếu ăn một quả táo ngay lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa, tốt nhất nên ăn táo sau bữa ăn 30 phút.

Lưu ý gì khi ăn táo?

- Người mắc bệnh dạ dày không nên ăn nhiều táo, bởi hàm lượng vitamin C, P khá cao sẽ khiến bệnh có thể trở nặng.

- Mỗi ngày chỉ nên ăn 1-2 quả táo là tốt nhất. Việc ăn quá nhiều táo thậm chí còn gây tăng cân.

- Nên chọn ăn táo tươi để đảm bảo giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe.

- Táo là loại quả thường được đánh giá là có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật cao, vì thế nên mua táo tại những nơi uy tín, chất lượng và có thể gọt vỏ trước khi sử dụng.

- Khi ăn táo nên bỏ hạt, vì trong một vài trường hợp hạt táo cho thể gây hại cho sức khỏe.

* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ và tăng cường tuổi thọ?

Cà phê uống vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ và tăng cường tuổi thọ?

Mặc dù cà phê thật sự có thể mang lại lợi ích này nhưng việc uống cà phê ngay khi thức dậy có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Vậy nên uống cà phê vào lúc nào trong ngày để tốt cho sức khoẻ?
5 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng ngày Tết

5 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng ngày Tết

Bánh chưng là món ăn truyền thống của người Việt ngày Tết. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên thưởng thức món ăn này một cách thoải mái.
4 món canh ăn thay cơm tối giúp giảm cân mà không lo bị đói

4 món canh ăn thay cơm tối giúp giảm cân mà không lo bị đói

Chế độ ăn uống có thể quyết định đến 70% hiệu quả giảm cân, nhiều người cảm thấy áp lực khi ăn ít mà vẫn béo. Trong thời tiết mùa đông, ăn một bát canh nóng vừa để làm ấm cơ thể vừa để giảm cân sẽ là sự lựa chọn lý tưởng.
Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm loại A

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cúm loại A

Bệnh cúm loại A là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các đợt bùng phát cúm theo mùa, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Từ triệu chứng ban đầu đến các biến chứng nguy hiểm, đòi hỏi nhận biết và xử lý kịp thời để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Rong biển khô: Nguồn dinh dưỡng vàng cho sức khỏe mỗi ngày

Rong biển khô: Nguồn dinh dưỡng vàng cho sức khỏe mỗi ngày

Rong biển khô là một trong những loại thực phẩm giàu khoáng chất và protein được sử dụng phổ biến tại nhiều nước Đông Nam, trong đó ó Việt Nam.
Một số mẹo giải rượu bảo đảm an toàn sức khoẻ trong ngày Tết

Một số mẹo giải rượu bảo đảm an toàn sức khoẻ trong ngày Tết

Tùy cơ địa và thể trạng của mỗi người mà việc uống bao nhiêu rượu sẽ khiến có thể người uống say xỉn nhanh hay chậm. Để cơ thể được tỉnh táo, giảm mệt mỏi nếu lỡ ‘quá chén’ ngày Tết có thể dùng 4 mẹo dưới đây.
5 loại hạt ăn ngày Tết vừa tốt cho tim mạch vừa không lo tăng cân

5 loại hạt ăn ngày Tết vừa tốt cho tim mạch vừa không lo tăng cân

Các loại hạt thực sự là một món quà tuyệt vời từ thiên nhiên, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch và đặc biệt có lợi đối với người đang giảm cân.
7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

Bia rượu có thể gây hại cho cơ thể vì ảnh hưởng đến thể lực, tư duy, trí tuệ, khả năng lao động. Đặc biệt với 7 nhóm người dưới đây cần tránh rượu, bia để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Cận Tết, nhu cầu làm đẹp tăng vọt, từ trị mụn, xăm môi, đến peel da, tất cả đều hướng đến mục tiêu có một diện mạo rạng rỡ để tự tin đón năm mới. Thế nhưng, không ít trường hợp vì lựa chọn sai cơ sở làm đẹp hoặc tin vào các liệu trình "cấp tốc" đã phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.
5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

Axit béo Omega-3 là chất béo không bão hòa đa, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, từ sức khỏe tim mạch đến chức năng não. Nếu thiếu Omega-3, cơ thể bạn sẽ bắt đầu có những dấu hiệu sau đây.
Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao được ví như “kẻ thù âm thầm” của sức khỏe, dẫn đến hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng. Vậy mỡ máu là gì và làm sao để kiểm soát?
Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Vào mùa Đông, ánh nắng thường yếu hơn, mọi người ít tiếp xúc với ánh nắng, điều này dễ dẫn tới nguy cơ thiếu vitamin D. Vậy nên chúng ta cần tăng cường vitamin D nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch.
Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Nhắc đến nguyên liệu làm đẹp từ biển, nhiều người thường nghĩ đến muối, nhưng rong biển cũng là lựa chọn hoàn hảo nhờ giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho da.
Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm uống mật ong sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.
Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Viêm phổi là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến, có thể gây biến chứng nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, hoàn toàn có thể chữa khỏi. Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân viêm phổi nên sử dụng thường xuyên để nhanh phục hồi.