Kiên Giang: Tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp triển khai đầu tư dự án Khu phi thuế quan Phú Quốc

09:02 16/03/2021

Sáng ngày 15-3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) nghe lãnh đạo công ty báo cáo định hướng đầu tư phát triển các dự án tại địa bàn thành phố Phú Quốc.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty IPPG đã trình bày với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tình hình thực hiện các dự án đầu tư và các khó khăn, vướng mắc hiện nay. Theo đó, đối với dự án Khu phi thuế quan Phú Quốc, Công ty IPPG đã được UBND tỉnh phê duyệt lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Khu phi thuế quan Phú Quốc với diện tích 101ha. Ngày 28-7-2020, Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú quốc, Viện quy hoạch đô thị và nông thôn Việt Nam và Công ty IPPG đã ký hợp đồng tài trợ đồ án quy hoạch 1/2000. Nhiệm vụ quy hoạch và đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Việt Nam hoàn thiện, tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành địa phương. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa được phê duyệt. Công ty IPPG kính đề nghị UBND tỉnh chủ trì tháo gỡ các vướng mắc nếu có giữa bên tư vấn và các ban ngành, để Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 được phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Về việc giải phóng mặt bằng và các thủ tục đầu tư: Công ty IPPG đã làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc, UBND thành phố Phú Quốc, Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Phú Quốc chuẩn bị các nội dung Hợp đồng thực hiện công tác đo đạc, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nhưng do kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của thành phố Phú Quốc chưa được UBND tỉnh phê duyệt bên Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Phú Quốc không thể tiến hành ký hợp đồng với chúng tôi. Công ty IPPG đề xuất UBND tỉnh chấp thuận cho phép Công ty IPPG và Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ký hợp đồng nêu trên để tổ chức triển khai giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao đất để công ty thực hiện dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình phát biểu tại buổi làm việc.

Về dự thảo quy chế tổ chức hoạt động, chính sách của khu phi thuế quan thuộc Khu Kinh tế Phú Quốc, công ty IPPG đã thuê đơn vị tư vấn BCG, và đang hoàn thiện dự thảo quy chế và chính sách cho khu kinh tế tự do, trong đó có khu phi thuế quan, dự kiến đăng ký làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư vào trung tuần tháng 3-2021 để thảo luận và thống nhất các nội dung của bản dự thảo trước khi trình UBND tỉnh. Đại diện Công ty IPPG mong rằng Tỉnh ủy, UBND tỉnh sớm tháo gỡ những vướng mắc trên để công ty triển khai sớm dự án, xúc tiến các bước tiếp theo.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành cho biết: Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá cao năng lực, thế mạnh và kinh nghiệm của Tập đoàn Liên Thái Bình Dương. Về quan điểm tỉnh luôn sẵn sàng ủng hộ doanh nghiệp. Dự án Khu phi thuế quan Phú Quốc được tỉnh xác định là dự án trọng điểm của Phú Quốc, được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, đây là dự án có quy mô lớn, nếu thực hiện đúng mong muốn của địa phương, chắc chắn sẽ góp phần tạo nên sản phẩm độc đáo cho Việt Nam và thế giới. Do đó, với đề xuất của doanh nghiệp, sau buổi làm việc, UBND tỉnh sẽ cùng với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện giải phóng mặt bằng, không để tình trạng da beo...

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Thanh Bình rất hy vọng ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương sẽ tiếp tục ủng hộ và đầu tư nhiều dự án trên địa bàn tỉnh. Với quyết tâm của lãnh đạo tỉnh và sự hỗ trợ của Bộ, ngành Trung ương, hy vọng là chúng ta sẽ làm được, làm lâu dài. Nhất trí đề nghị các sở, ngành hỗ trợ cho doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Phía doanh nghiệp cử người xuống Kiên Giang cùng phối hợp UBND tỉnh thường xuyên tháo gỡ, cố gắng phối hợp tốt nhất, thực hiện sớm các dự án. Giao UBND tỉnh nghiên cứu các văn bản, đề xuất Trung ương các cơ chế chính sách cho phù hợp.

Mai Hương