Kết nối các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp ngành du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh

16:59 18/08/2022

Ngày 18/8, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chi nhánh Thành phố, tổ chức Hội nghị “Kết nối các ngân hàng thương mại và doanh nghiệp ngành du lịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh 2022”.

Trong khuôn khổ hội nghị, 10 ngân hàng thương mại cũng đã kí kết hỗ trợ vốn với lãi suất 2% cho 10 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, với tổng số tiền 635 tỷ đồng.
Tại hội nghị, 10 ngân hàng thương mại cũng đã kí kết hỗ trợ vốn với lãi suất 2% cho 10 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng số tiền 635 tỷ đồng. 

Hội nghị là dịp để hệ thống ngân hàng thương mại đồng hành cùng chính quyền thành phố trong triển khai giải pháp phục hồi và phát triển ngành kinh tế dịch vụ du lịch ở giai đoạn thích ứng an toàn với dịch COVID-19. Các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp trong ngành du lịch có cơ hội để gặp gỡ, kết nối, lắng nghe, giải quyết những vướng mắc về nguồn vốn vay và mở ra cơ hội hợp tác lâu dài.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 (Nghị định 31) với chính sách hỗ trợ lãi suất 2% khi vay vốn ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho doanh nghiệp ngành du lịch giải tỏa cơn khát vốn để phục hồi, tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn với tỷ lệ đóng góp hơn 10% vào GRDP của Thành phố.

Tuy nhiên, doanh nghiệp ngành du lịch còn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay để tái khởi động, nhất là nhóm doanh nghiệp lữ hành đang rất cần nguồn vốn xoay vòng đón các đoàn khách đến nhưng chưa bảo đảm điều kiện vay vốn với nguyên nhân chủ yếu là không có tài sản thế chấp.

Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh mong hệ thống ngân hàng thương mại chú trọng xem xét, có cơ chế cho vay linh hoạt, đa dạng với từng doanh nghiệp du lịch. Có những gói cho vay tín chấp dựa trên thời gian hoạt động có hiệu quả của doanh nghiệp du lịch; hợp tác, kết nối trong thanh toán, giao dịch du lịch. Hợp tác, liên kết thực hiện đa dạng chương trình khuyến mãi kích cầu tiêu dùng du lịch...

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, ngành Ngân hàng thành phố đã chuẩn bị và sẵn sàng những điều kiện cơ bản để triển khai; tập trung đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền và tư vấn đến doanh nghiệp. Khi được cấp duyệt vay theo Nghị định 31, doanh nghiệp có trách nhiệm sử dụng đúng mục đích, có đơn đề nghị hỗ trợ. Hiện nay, cơ chế, chính sách khá rõ ràng, nên vấn đề còn lại là làm sao để đưa vào cuộc thực tiễn. Ngành Ngân hàng định hướng hỗ trợ doanh nghiệp trên mọi phương diện, không ngừng nỗ lực cải cách thủ tục chính và không gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp Sở Du lịch thành phố tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Các đơn vị du lịch gặp khó khăn, vướng mắc liên quan lĩnh vực ngân hàng phản ánh về Sở Du lịch; Sở Du lịch làm đầu mối tổng hợp phản ánh về Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, để ngành ngân hàng cùng phối hợp hỗ trợ, tháo gỡ.

P.V ((t/h)