Thứ sáu 17/04/2026 11:18
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang kích hoạt cú sốc nguồn cung năng lượng, thu hẹp dư địa chính sách và đặt nền kinh tế châu Á – vốn phụ thuộc lớn vào nhập khẩu dầu khí – trước rủi ro suy giảm tăng trưởng trong trung hạn.

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhận định, dù kinh tế châu Á vẫn là động lực chính của kinh tế toàn cầu, khu vực này đang đối mặt với những thách thức ngày càng rõ nét từ cú sốc năng lượng liên quan đến xung đột tại Trung Đông.

Theo kịch bản cơ sở – trong đó cú sốc năng lượng chỉ mang tính tạm thời – tăng trưởng của châu Á được dự báo giảm từ mức 5% của năm trước xuống còn 4,4% trong năm 2026 và 4,2% vào năm 2027. Trong đó, hai nền kinh tế lớn là Trung Quốc và Ấn Độ được kỳ vọng đóng góp tới 70% mức tăng trưởng của toàn khu vực.

IMF: Cú sốc năng lượng từ Trung Đông - “phép thử” mới với sức chống chịu của kinh tế châu Á

Áp lực lạm phát gia tăng, dư địa chính sách bị thu hẹp

Cùng với đà tăng trưởng chậm lại, lạm phát tại châu Á được dự báo tăng lên 2,6% trong năm 2026, cao hơn 0,4 điểm phần trăm so với dự báo hồi đầu năm và tăng mạnh so với mức 1,4% của năm 2025, trước khi giảm nhẹ về 2,4% vào năm 2027.

Krishna Srinivasan cho biết, các nền kinh tế châu Á bước vào năm 2026 với nền tảng tương đối vững chắc, nhờ điều kiện tài chính nới lỏng, chu kỳ tăng trưởng của ngành công nghệ và mức thuế quan của Mỹ thấp hơn dự kiến.

Tuy nhiên, những lợi thế này đang dần bị bào mòn bởi cú sốc năng lượng. Nếu tình trạng gián đoạn nguồn cung kéo dài hoặc nghiêm trọng hơn, tăng trưởng khu vực có thể giảm thêm từ 1 đến 2 điểm phần trăm đến năm 2027.

Một trong những rủi ro cốt lõi được IMF chỉ ra là mức độ phụ thuộc lớn của châu Á vào năng lượng nhập khẩu. Khu vực này tiêu thụ khoảng 38% lượng dầu mỏ và 24% khí đốt tự nhiên toàn cầu, trong khi nhập khẩu ròng năng lượng tương đương khoảng 2,5% GDP.

Chi phí cho dầu và khí đốt hiện chiếm khoảng 4% GDP của châu Á – gần gấp đôi so với châu Âu. Trong bối cảnh năng lực sản xuất nội địa còn hạn chế và cường độ sản xuất công nghiệp cao, các nền kinh tế trong khu vực đặc biệt nhạy cảm với biến động giá năng lượng.

Dù là trung tâm lọc dầu lớn, chiếm khoảng 35% công suất toàn cầu, tập trung tại các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Singapore, khu vực vẫn phụ thuộc đáng kể vào nguồn cung bên ngoài.

Tác động lan tỏa tới thương mại và đời sống

IMF cảnh báo, các nền kinh tế có dư địa tài khóa hạn chế, phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng hoặc chịu ảnh hưởng gián tiếp từ Trung Đông thông qua kiều hối, du lịch hay giá phân bón sẽ chịu tác động nặng nề hơn. Điều này đặc biệt rõ tại một số quốc gia Nam Á, Đông Nam Á và các đảo quốc Thái Bình Dương.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, chi phí phân bón tăng cao có thể kéo giảm thu nhập của nông dân và đẩy giá lương thực leo thang, qua đó gia tăng áp lực lạm phát và bất ổn xã hội.

Ở chiều ngược lại, thương mại khu vực vẫn cho thấy khả năng chống chịu nhất định. Nhu cầu đối với chất bán dẫn và sản phẩm công nghệ duy trì ở mức cao, hỗ trợ các nền kinh tế có độ mở lớn như Hàn Quốc, Malaysia và Singapore. Đồng thời, xu hướng đa dạng hóa thị trường xuất khẩu cũng giúp bù đắp phần nào sự suy yếu từ thị trường Mỹ.

Trước cú sốc năng lượng, nhiều quốc gia châu Á đã triển khai các biện pháp bình ổn như trợ cấp nhiên liệu, điều chỉnh thuế, kiểm soát giá bán lẻ hoặc khuyến khích làm việc từ xa nhằm giảm áp lực tiêu dùng năng lượng.

Tuy nhiên, IMF lưu ý rằng các biện pháp này chỉ phù hợp trong ngắn hạn. Việc “làm mờ” tín hiệu giá có thể trì hoãn điều chỉnh nhu cầu, trong khi cú sốc kéo dài sẽ gây áp lực lên tỷ giá và khiến lạm phát trở nên dai dẳng hơn.

Về dài hạn, tổ chức này nhấn mạnh sự cần thiết của các cải cách cơ cấu, bao gồm củng cố hệ thống an sinh xã hội, thúc đẩy tăng trưởng dựa vào nhu cầu nội địa, tăng cường hội nhập thương mại – đầu tư trong khu vực, cũng như đẩy mạnh đầu tư vào hiệu quả năng lượng và các nguồn năng lượng thay thế.

Những giải pháp này không chỉ giúp giảm thiểu tác động từ các cú sốc bên ngoài mà còn nâng cao khả năng chống chịu của châu Á trong bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày càng biến động.

Tin bài khác
Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Đón Tổng thống Hàn Quốc, Việt Nam mở thêm cơ hội bứt tốc đầu tư công nghệ cao

Theo thông cáo Bộ Ngoại giao ngày 16/4, nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và phu nhân, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cùng phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 21 đến 24/4/2026. Việc Việt Nam trang trọng đón Tổng thống Hàn Quốc không chỉ mang ý nghĩa đối ngoại, được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố vững chắc hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai bên, đồng thời còn gợi mở một thời điểm đáng chú ý cho kinh tế, khi đầu tư công nghệ cao, đặc biệt là bán dẫn, đang nổi lên như một trục hợp tác chiến lược mới giữa hai nước.
Hải Phòng: Lan tỏa sức mạnh lý luận, củng cố nền tảng tư tưởng trong thời đại số

Hải Phòng: Lan tỏa sức mạnh lý luận, củng cố nền tảng tư tưởng trong thời đại số

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026 vừa được Ban Chỉ đạo 35 Thành ủy Hải Phòng triển khai trong không khí trang nghiêm, trách nhiệm và đầy kỳ vọng. Hội nghị không chỉ phát động cuộc thi mà còn tổ chức tập huấn kỹ năng xây dựng tác phẩm, hướng tới nâng cao chất lượng công tác tư tưởng trong bối cảnh mới.
Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Áp lực quy hoạch mới buộc tính lại phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân Cầu Giẽ

Trước hàng loạt dự án giao thông và quy hoạch mới tại Hà Nội, phương án mở rộng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ đang được tính toán lại nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư, tránh chồng chéo hạ tầng và lãng phí nguồn lực.
Phú Thọ kết nối đầu tư với doanh nghiệp Thượng Hải (Trung Quốc)

Phú Thọ kết nối đầu tư với doanh nghiệp Thượng Hải (Trung Quốc)

Hội nghị xúc tiến đầu tư của Phú Thọ tại Thượng Hải khẳng định quyết tâm thu hút dòng vốn chất lượng cao, đặc biệt từ Trung Quốc, trong giai đoạn phát triển mới.
Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Hà Nội công khai 341 dự án chậm triển khai, cam kết phản hồi kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày

Ngày 16/4, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn năm 2026. Hội nghị do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì.
Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Công nghiệp Bắc Bộ trước chu kỳ đầu tư mới

Vừa qua, tại TP Hải Phòng, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND TP Hải Phòng vừa tổ chức Diễn đàn “Xu hướng đầu tư công nghiệp Bắc Bộ - Cơ hội & Thách thức 2026”, thu hút gần 300 doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu đại diện cho các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp hạ tầng công nghiệp, sản xuất, xuất nhập khẩu và logistics của Hải Phòng cùng nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.
Phú Thọ: Thu hút 704 triệu USD FDI, 1.400 doanh nghiệp mới quý I/2026

Phú Thọ: Thu hút 704 triệu USD FDI, 1.400 doanh nghiệp mới quý I/2026

Quý I/2026, kinh tế Phú Thọ ghi nhận nhiều tích cực với thu ngân sách tăng khá, tín dụng mở rộng, thu hút FDI gấp 7 lần cùng kỳ và doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh.
Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mặc dù thể hiện sự lạc quan trước những tín hiệu tốt với Tehran trong các cuộc đàm phán tới, song chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không để ngỏ các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Iran nếu quốc gia Trung Đông này có ý định gây căng thẳng.
Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Quá tải trạm dừng nghỉ cao tốc, cần sớm gỡ vướng mở rộng hạ tầng dịch vụ

Lưu lượng phương tiện tăng nhanh khiến nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc rơi vào tình trạng quá tải, trong khi khung pháp lý cho việc mở rộng vẫn chưa đầy đủ, đòi hỏi sớm tháo gỡ để đáp ứng nhu cầu thực tế.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố chiến dịch không kích Iran “đã kết thúc”, song hiện chưa được Nhà Trắng xác nhận, trong bối cảnh đàm phán giữa hai bên vẫn chưa đạt đột phá.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tiết kiệm ít nhất 10% chi thường xuyên

Tại phiên họp đầu tiên của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031 ngày 15/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh tiết kiệm, chống lãng phí, coi đây là điều kiện quan trọng để tạo thêm nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số trong giai đoạn mới.
Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Việt Nam - Trung Quốc ưu tiên cao nhất cho hợp tác đường sắt, thúc đẩy liên kết hạ tầng và chuỗi cung ứng

Sáng 15/4, sau lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

IMF: Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2026 giảm nhiệt trước “cú sốc kép” địa chính trị và giá cả

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa điều chỉnh giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông tiếp tục kéo dài, tạo sức ép lên thị trường năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc hướng mốc 300 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Trung Quốc đã lập kỷ lục 256,4 tỷ USD trong năm 2025, tạo nền tảng để quan hệ thương mại song phương tiến gần hơn tới mốc 300 tỷ USD. Tuy vậy, phía sau đà tăng trưởng mạnh là bài toán nhập siêu lớn, yêu cầu doanh nghiệp Việt phải nâng chất lượng hàng hóa, chuẩn hóa sản xuất và tận dụng tốt hơn các FTA để gia tăng xuất khẩu bền vững.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Sáng 14-4, HĐND TP Đà Nẵng khóa XI đã tổ chức kỳ họp thứ nhất để kiện toàn bộ máy chính quyền nhiệm kỳ 2026–2031. Tại kỳ họp, các đại biểu tiến hành bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố.