Hỗ trợ học phí cho nhân viên: Xu hướng mới thu hút và giữ chân nhân tài

15:04 26/09/2022

Hiện nay, gần một nửa các nhà tuyển dụng ở Mỹ cho biết họ cung cấp hỗ trợ học phí đại học hoặc sau đại học như một lợi ích dành cho nhân viên làm việc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Trong thị trường việc làm ngày nay, hỗ trợ học phí đã trở thành một trong những ưu thế phổ biến mà các công ty đang sử dụng để thu hút và giữ người lao động.

Giờ đây, một số nhà tuyển dụng đang tiến một bước xa hơn, với các chương trình đại học miễn phí để cung cấp hỗ trợ tài chính cho người lao động làm việc cho họ. 

Gần đây nhất, Citi thông báo họ đang cung cấp các bằng cấp được tài trợ hoàn toàn từ các trường đối tác, bao gồm Cơ sở Toàn cầu của Đại học Maryland, Đại học Walden và Đại học Western Governors, cũng như hỗ trợ học phí cho các chương trình cử nhân, sau đại học và chứng chỉ tại các trường khác.

Theo công ty, hiện có khoảng 38.000 nhân viên ngân hàng tiêu dùng tuyến đầu của Citi sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình phúc lợi giáo dục mở rộng, bao gồm cả học đại học miễn phí, theo chương trình công ty đang hợp tác với EdAssist by Bright Horizons.

Cameron Hedrick, giám đốc giáo dục tại Citi, cho biết mục tiêu “là giảm rào cản kinh tế để các đồng nghiệp của chúng tôi có được chứng chỉ hoặc bằng cấp chính thức, đồng thời củng cố lợi thế cạnh tranh của Citi”.

Trong số các khách hàng của mình, EdAssist đã chứng kiến ​​sự tăng vọt 33% về số lượng các công ty cung cấp các chương trình cấp bằng miễn phí chỉ trong năm 2022, bao gồm các công ty lớn như McDonald’s , Synchrony , Raytheon Technologies và T-Mobile .

Các tên tuổi lớn khác, bao gồm Amazon, Home Depot, Target, Walmart, UPS, FedEx, Chipotle và Starbucks, cũng có các chương trình giúp trang trải chi phí đi học trở lại. Waste Management - một công ty quản lý chất thải và dịch vụ môi trường hoạt động ở Bắc Mỹ sẽ không những chỉ trả bằng đại học và chứng chỉ chuyên môn cho nhân viên mà còn mang lại lợi ích tương tự cho vợ / chồng và con cái của họ.

Theo cuộc khảo sát gần đây của Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực, các loại phúc lợi này đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cạnh tranh thu hút nhân tài và do đó, nhiều công ty đang cung cấp cơ hội phát triển các kỹ năng mới.

Hiện nay, gần một nửa các nhà tuyển dụng ở Mỹ cho biết họ cung cấp hỗ trợ học phí đại học hoặc sau đại học như một lợi ích dành cho nhân viên làm việc. 

Tất nhiên, việc người sử dụng lao động trả tiền cho nhân viên của họ để có được bằng cấp không phải là mới. Tuy nhiên, nhiều công ty hiện đang mở rộng quyền lợi này cho những người làm việc ở tuyến đầu - chẳng hạn như tài xế, thu ngân và nhân viên làm việc theo giờ - cũng như quảng cáo rầm rộ việc cung cấp nhiều lợi ích hơn những gì họ có trước đây.

Theo Jill Buban, chuyên gia giáo dục tại nơi làm việc và là tổng giám đốc của EdAssist, nếu xét về chi phí, các đãi ngộ về đào tạo là sự bổ sung hiệu quả cho các đãi ngộ cốt lõi với nhà tuyển dụng.

Buban nói: “"Chúng tôi nhận thấy sự thay đổi trong lối tư duy của nhà tuyển dụng về việc thu hút nhân tài". Nhà tuyển dụng đang nhận thấy "việc nâng cao kỹ năng làm việc cho lực lượng lao động hiện tại sẽ tiết kiệm hơn nhiều, thay vì nỗ lực tìm kiếm nhân sự từ bên ngoài"

Hedrick của Citi cho biết: "Với các nhân sự tận dụng chương trình giáo dục mà 'không phải bỏ tiền' này, lợi nhuận tài chính là rất hấp dẫn, đồng thời Citi sẽ hưởng lợi nhiều từ việc phát triển các kỹ năng mới của họ"

Giám đốc tài chính Jack Hartung của Chipotle nói với CNBC rằng những nhân viên tận dụng được bằng cấp miễn phí của công ty có khả năng ở lại với công ty cao hơn gấp 3 lần và có khả năng chuyển lên làm quản lý cao hơn gấp 7 lần.

Các chuyên gia nói rằng giáo dục đại học miễn phí hoặc giảm giá chi phí học tập cho người lao động không chỉ giúp cải thiện việc tuyển dụng và giữ chân sinh viên làm việc, mà còn cắt giảm nợ của sinh viên, đồng thời giúp nhân viên có thể cảm thấy hạnh phúc về lâu dài.

Lyly