Thứ bảy 19/04/2025 10:00
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép cán nóng Trung Quốc hợp lệ

15/06/2024 10:00
Sau khi cơ quan điều tra của Bộ Công Thương xác nhận rằng, hồ sơ yêu cầu điều tra thép cán nóng Trung Quốc đã đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu pháp lý, quá trình thẩm định hồ sơ sẽ diễn ra trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày 14/6.

Bộ Công Thương Việt Nam vừa thông báo, hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc đã được xét duyệt và hợp lệ theo quy định pháp luật về phòng vệ thương mại. Sau khi cơ quan điều tra của Bộ Công Thương xác nhận rằng, hồ sơ yêu cầu điều tra đã đầy đủ và đáp ứng các yêu cầu pháp lý, quá trình thẩm định hồ sơ sẽ diễn ra trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày 14/6.

Trong quá trình thẩm định, cơ quan điều tra sẽ xem xét hai yếu tố chính. Thứ nhất là xác định tư cách đại diện hợp pháp của tổ chức hoặc cá nhân nộp hồ sơ theo Luật Quản lý ngoại thương. Thứ hai là thu thập chứng cứ về việc bán phá giá hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, xem liệu hành vi này có gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước, hoặc cản trở sự phát triển của ngành sản xuất trong nước hay không.

Hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép cán nóng Trung Quốc hợp lệ
Hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép cán nóng Trung Quốc hợp lệ.

Để hỗ trợ quá trình thẩm định và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp liên quan, cơ quan điều tra đã yêu cầu các doanh nghiệp trong nước, những đơn vị sản xuất và kinh doanh các mặt hàng tương tự, cung cấp ý kiến về vụ việc. Các doanh nghiệp có thể bày tỏ quan điểm đồng ý, phản đối, hoặc không có ý kiến, và nộp bất kỳ tài liệu hoặc chứng cứ nào liên quan đến vụ việc này.

Thông báo này cho thấy, sự nghiêm túc và minh bạch trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến thương mại quốc tế, nhằm bảo vệ lợi ích của ngành sản xuất trong nước trước các hành vi cạnh tranh không lành mạnh từ hàng hóa nhập khẩu.

Trước đó, ngày 19/3, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) tiếp nhận hồ sơ của các công ty là đại diện cho ngành sản xuất trong nước (bên yêu cầu), yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Các doanh nghiệp này mong muốn có biện pháp hỗ trợ chính đáng và công bằng cho doanh nghiệp sản xuất thép HRC trong nước trước làn sóng đổ bộ của thép Trung Quốc vào Việt Nam liên tục tăng những năm gần đây.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Bác sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng là hành vi vi phạm pháp luật

Bác sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng là hành vi vi phạm pháp luật

Chiều 17/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng một số bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế tham gia quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.
Vụ đường dây sản xuất sữa giả: Thủ tướng Chính phủ ra chỉ đạo

Vụ đường dây sản xuất sữa giả: Thủ tướng Chính phủ ra chỉ đạo

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm đưa ra kết luận về vụ việc sản xuất sữa giả để thông tin cho người tiêu dùng và đưa những người vi phạm ra xét xử.
Đường dây bán thuốc tân dược giả không xâm nhập vào bệnh viện

Đường dây bán thuốc tân dược giả không xâm nhập vào bệnh viện

Cơ quan công an đã phát hiện 21 loại thuốc tân dược giả và thực phẩm chức năng giả, trong đó có 4 sản phẩm giả mạo hoàn toàn theo mẫu thuốc thật đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.
Phú Thọ xử lý 170 vụ vi phạm thương mại, thu giữ hơn 10,8 tỷ đồng trong quý I/2025

Phú Thọ xử lý 170 vụ vi phạm thương mại, thu giữ hơn 10,8 tỷ đồng trong quý I/2025

Để đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389) tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Phạt 185 triệu đồng về vi phạm liên quan đến trái phiếu của Ngân hàng TP Bank và Cao Ốc Phương Đông

Phạt 185 triệu đồng về vi phạm liên quan đến trái phiếu của Ngân hàng TP Bank và Cao Ốc Phương Đông

Phạt 185 triệu đồng đối với Ngân hàng Tiên phong (TP Bank) và Công ty cổ phần Cao Ốc Phương Đông bởi có những vi phạm trong việc công bố thông tin trái phiếu.
Biên tập viên Quang Minh lên tiếng sau ồn ào về quảng cáo sữa

Biên tập viên Quang Minh lên tiếng sau ồn ào về quảng cáo sữa

Giữa ồn ào liên quan đến quảng cáo sữa, Biên tập viên Quang Minh đã thẳng thắn có những chia sẻ gửi đến công chúng.
Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo sai lệch về thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm người nổi tiếng quảng cáo sai lệch về thực phẩm

Ngày 15/4, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cùng Cục Văn hóa cơ sở, đề nghị phối hợp trong việc kiểm soát hoạt động quảng cáo thực phẩm và xử lý nghiêm những trường hợp người nổi tiếng tham gia quảng bá sản phẩm vi phạm quy định.
Bộ Công an cùng Bộ Y tế phối hợp xử lý vụ sản xuất sữa giả quy mô lớn

Bộ Công an cùng Bộ Y tế phối hợp xử lý vụ sản xuất sữa giả quy mô lớn

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế khẳng định Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong quá trình điều tra đường dây sản xuất sữa giả, đảm bảo đủ căn cứ pháp lý để xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân liên quan.
Nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý như thế nào?

Nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật sẽ bị xử lý như thế nào?

Sự việc đường dây sản xuất gần 600 loại sữa giả, nhắm đến người bệnh, phụ nữ mang thai, trẻ sinh thiếu tháng…bị triệt phá đã rung động trong xã hội. Thông tin này khiến người tiêu dùng phẫn nộ bởi họ đã từng mua, sử dụng sản phẩm.
Đề xuất trường hợp gây thiệt hại trong kinh doanh được miễn trách nhiệm hình sự

Đề xuất trường hợp gây thiệt hại trong kinh doanh được miễn trách nhiệm hình sự

Bộ Công an đề xuất 7 trường hợp được loại trừ trách nhiệm hình sự, trong đó Điều 25 quy định rõ về tình huống rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ và mô hình kinh doanh mới.
Đề xuất mức phạt tù 15 năm cho người bán hàng giả trên sàn thương mại điện tử

Đề xuất mức phạt tù 15 năm cho người bán hàng giả trên sàn thương mại điện tử

Bộ Công an đề xuất người nào sử dụng nền tảng thương mại điện tử có từ 12.500 tài khoản theo dõi trở lên để sản xuất, buôn bán hàng giả, khi bị phát hiện sẽ phải đối mặt với mức án từ 10 đến 15 năm tù.
Thu hồi, tiêu hủy lô dầu gội Aladin của Công ty CP Sao Thái Dương do chứa chất "lạ"

Thu hồi, tiêu hủy lô dầu gội Aladin của Công ty CP Sao Thái Dương do chứa chất "lạ"

Lô dầu gội Aladin của Công ty CP Sao Thái Dương chứa một chất không có trong thành phần công thức đã được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Kem giảm thâm nách và khử mùi Cléo bán tại Saigon Co.op Mart chứa chất "lạ"

Kem giảm thâm nách và khử mùi Cléo bán tại Saigon Co.op Mart chứa chất "lạ"

Mẫu kiểm nghiệm Kem giảm thâm nách và khử mùi Cléo được lấy tại tại Saigon Co.op Mart Chu Văn An (TP Hồ Chí Minh) không đạt tiêu chuẩn chất lượng do chứa Acid salicylic không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Thùy Tiên và "cú vấp ngã" lớn nhất trong sự nghiệp sau vụ án kẹo rau củ Kera

Thùy Tiên và "cú vấp ngã" lớn nhất trong sự nghiệp sau vụ án kẹo rau củ Kera

Lùm xùm liên quan đến vụ án kẹo Kera không chỉ khiến Thùy Tiên đối diện với sự chỉ trích của xã hội mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh mà cô đã xây dựng suốt thời gian qua.
Vụ lừa đảo người tiêu dùng gây "sốc": Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs bị khởi tố, tạm giam

Vụ lừa đảo người tiêu dùng gây "sốc": Hằng Du Mục và Quang Linh Vlogs bị khởi tố, tạm giam

Ngày 4/4/2025 dư luận Việt Nam chấn động trước thông tin Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an) chính thức khởi tố và bắt tạm giam hai nhân vật đình đám trên mạng xã hội: Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs). Cả hai bị cáo buộc liên quan đến hành vi sản xuất hàng giả là thực phẩm và lừa dối khách hàng đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp của những người từng được hàng triệu người mến mộ.