Hành lang du lịch tiêm chủng chưa chắc đã có thể vực dậy được ngành du lịch của Singapore

DNHN - Các công ty trong ngành du lịch nhận thấy khả năng phục hồi vào quý 4 năm 2021 khi tiêm chủng trong khu vực tăng lên, nhưng sẽ phục hồi nhiều hơn thế vào năm 2022, sau khi nới lỏng dần các hạn chế biên giới với nhiều quốc gia hơn.

Khách du lịch tại khu vực vịnh Marina của Singapore. Các công ty trong ngành nhận thấy khả năng phục hồi vào quý 4 năm 2021 khi tiêm chủng trong khu vực tăng lên, nhưng nhiều hơn thế vào năm 2022, sau khi nới lỏng dần các hạn chế biên giới và với nhiều quốc gia hơn được thêm vào danh sách VTL. ẢNH: BLOOMBERG

Khách du lịch tại khu vực vịnh Marina của Singapore. Ảnh: BLOOMBERG.

Singapore đã thu hút khoảng 15.880 du khách trong tháng 8, cao hơn 78,2% so với suy thoái năm trước, nhưng giảm 14,3% so với tháng trước, dữ liệu từ Tổng cục Du lịch Singapore (STB) cho biết.

Singapore đã đón chuyến bay chở du khách châu Âu vào tháng 9, sau hơn 1,5 năm đóng biên giới. Theo chương trình Hành lang du lịch tiêm chủng (Vaccinated Travel Lane - VTL), du khách tiêm chủng đủ từ Đức và Bruinei có thể tới Singapore. Nhưng những thỏa thuận này không có khả năng thúc đẩy các dịch vụ liên quan đến du lịch trong giai đoạn cuối năm, đặc biệt là khi Singapore phải vật lộn với sự gia tăng mới của các ca bệnh Covid-19.

Nhà phân tích Geraldine Wong của DBS, người phụ trách các quỹ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, cho biết: “Chúng tôi không kỳ vọng lượng khách du lịch sẽ quay trở lại nhiều trong thời gian còn lại của năm. Việc đón khách theo chương trình VTL sẽ tăng so với dự đoán của chúng tôi, nhưng có thể sẽ là chất xúc tác cho năm tới chứ không phải bây giờ".

Wong Xian Yang, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Cushman & Wakefield, nói thêm: "Mặc dù VTL là một bước phát triển tích cực cho ngành khách sạn và du lịch, đồng thời là bước đầu tiên để mở lại biên giới, nhưng chúng không có khả năng tác động đáng kể đến lượng khách quốc tế đến SIngapore và không đủ để lấp đầy các khách sạn".

Phù hợp với xu hướng tăng nhẹ về lượng khách du lịch, doanh thu phòng khách sạn là 68,7 triệu đô la Singapore trong tháng 8 - tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn 6,7% so với doanh thu trong tháng 7.

Tỷ lệ lấp đầy khách sạn tăng lên 55,5% từ 51,8% trong tháng Bảy không thể bù đắp cho sự sụt giảm của giá phòng trung bình, giảm xuống còn 147,99 đô la Singapore vào tháng 8, từ mức 165,80 đô la Singapore trước đó.

Jesper Palmqvist, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của công ty nghiên cứu ngành STR, nói rằng, tình hình Covid-19 trong nước cũng có thể khiến họ "khó nhận thấy bất kỳ thay đổi nào, bất kể có nhiều VTL hơn".

Ông nói: “Số khách lưu trú đang giảm do các hạn chế và nhiều khách sạn đang cân nhắc quay trở lại kinh doanh lưu trú", đề cập đến việc chính phủ sử dụng khách sạn để làm nơi cách ly lượng khách mới đến. Ông hy vọng công suất thuê và doanh thu sẽ ổn định trong vài tháng tới.

Trong khi bà Wong gợi ý rằng, giá phòng có thể tăng lên từ việc đặt phòng trực tiếp của khách du lịch đến, nhưng công suất ước tính của bà sẽ ở "trong biên độ hiện tại từ 50% đến 60%", với sự hỗ trợ từ các hợp đồng của chính phủ.

Ngoài ra, lượng khách đến từ Trung Quốc đại lục tiếp tục chiếm phần lớn lượng khách đến của tháng 8 - chiếm khoảng 8.900 lượt khách, mặc dù số lượng này đã giảm mạnh so với mức 12.670 lượt vào tháng 7.

Trong số các quốc gia đến khác, Mỹ đứng thứ hai, với 828 du khách đến Singapore trong tháng 8, tiếp theo là Malaysia, với 683 du khách.

Zhang Jia Hao, Phó Giám đốc CBRE Hotels khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, nhận xét: "Đáng chú ý, Trung Quốc vẫn là thị trường trung chuyển hàng đầu của Singapore, vì các thành phố quan trọng như Trùng Khánh, Quảng Đông, Thượng Hải và Chiết Giang ở Trung Quốc đang nằm trong kế hoạch làn đường nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kinh doanh thiết yếu và đi lại chính thức."

Tuy nhiên, ông Palmqvist cho biết, Singapore không phụ thuộc vào du khách từ bất kỳ quốc gia cụ thể nào, "vì khối lượng quá thấp và họ chỉ mang lại một lượng nhỏ cho doanh thu bán lẻ, thực phẩm và đồ uống cũng như khách sạn". 

Ông Zhang nói rằng, có thể có sự phục hồi vào quý 4 năm 2021 khi lượng tiêm chủng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng lên, nhưng "dự kiến lượng khách du lịch sẽ còn tăng hơn thế nữa vào năm 2022, sau khi các hạn chế biên giới dần dần được nới lỏng và nhiều quốc gia được thêm vào danh sách VTL".

Lyly(Theo Business Times)

Tin liên quan