Thứ sáu 27/02/2026 05:31
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Gia tăng tai nạn lao động ngành xây dựng: Ai đền bù được mạng sống?

12/10/2020 00:00
Nhiều vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng làm chết người đã không bị xử lý nghiêm, nên việc bảo đảm an toàn lao động (ATLĐ) bị xem thường. Vụ việc xảy ra hôm 20/8 càng khiến mọi người lo ngại hơn, và khẳng định cần có những biện pháp hạn chế thực

Hiện trường đứt cáp cẩu trục tại Dự án The Sun Mễ Trì.

Phó mặc sinh, tử

Ngày 20/8, khi công nhân thuộc dự án tổ hợp văn phòng thương mại dịch vụ nhà trẻ và căn hộ The Sun trên đường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) đang thi công xây dựng, bất ngờ sợi cáp của cẩu trục bị đứt, làm nhiều vật liệu xây dựng từ trên cao rơi xuống khu nhà điều hành. Vụ tai nạn xảy ra làm ít nhất 1 người bị thương phải đưa đi cấp cứu.
Trước đó, vào trung tuần tháng 7, bà Vũ Thị Minh Ngọc (ngõ 55 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng) bức xúc, hoảng loạn khi nhiều viên gạch to từ dự án chung cư HDI Tower làm vỡ mái tôn, trần nhà rơi xuống giường ngủ. Rất may, không thiệt hại về người. Nhưng đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự việc này, công trình từng làm rơi một thanh sắt dài đâm thủng mái nhà. Lần nào xảy ra sự việc, phía chủ đầu tư cũng làm bản cam kết bảo đảm an toàn, nhưng tính mạng của người dân vẫn… ngàn cân treo sợi tóc.

Những vụ việc trên tiếp tục gióng hồi chuông cảnh báo về tình hình mất ATLĐ tại các công trình xây dựng. Theo thống kê, trên phạm vi cả nước cứ 3 ngày lại có một người chết vì TNLĐ. Tai nạn về thi công xây dựng hiện đang đứng thứ 2 về số người chết, sau TNGT. Nguy hiểm là vậy, song người lao động rất thiếu ý thức tự bảo vệ bản thân, cũng không nhận được sự quan tâm đúng mức của các chủ đầu tư lẫn nhà thầu. Thậm chí, còn có dấu hiệu bưng bít thông tin tai nạn để giữ hình ảnh dự án.
“Tại các công trình xây dựng, người ta nhấn mạnh cần bảo đảm ATLĐ nên phong tỏa rất chặt, người lạ không được nhìn hoặc tiếp xúc với quá trình xây dựng. Tôi còn nhớ trong thời gian thi công dự án ở Nguyễn Xiển, một công nhân (không đồ bảo hộ) bị rơi từ tầng 5 xuống đất, tử vong tại chỗ. Chỉ chục phút sau khi TNLĐ xảy ra, cơ quan chức năng có mặt lập biên bản qua loa. Việc còn lại đơn vị thi công thỏa thuận bồi thường để gia đình viết đơn bãi nại. Càng ít người biết tới tai nạn càng dễ sắp xếp. Việc giấu nhẹm thông tin, không muốn báo chí và người dân biết về các sự cố TNLĐ đang diễn ra ở không ít công trình” – một kỹ sư xây dựng (xin giấu tên) chia sẻ.
Kiểm định kiểu… hình thức
Theo giới chuyên gia xây dựng, tổng thể một dự án “chuẩn”, việc tổ chức biện pháp thi công bao giờ cũng quan tâm đến đảm bảo chất lượng công trình, chất lượng công nhân, chất lượng vật liệu và quy trình thi công. Vì lẽ đó, tại công trường xây dựng buộc phải hình thành bộ phận ATLĐ để kiểm định, giám sát trang thiết bị kỹ thuật, đồ bảo hộ lao động công nhân, kỹ thuật an toàn thi công. Tất cả các quy trình được kiểm soát chặt chẽ, khi phát hiện nguy cơ mất an toàn, ngay lập tức báo động hoặc được sửa chữa.
Trong khi đó, nhiều dự án xây dựng ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh vận hành theo chu trình ngược: Xảy ra sự cố mới tức tốc kiểm định thiết bị lẫn trách nhiệm giám sát. Bàn về sự cố đứt cáp cẩu vừa xảy ra, PGS.TS Trần Chủng – Trưởng Ban Chất lượng, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam thẳng thắn: “Có dấu hiệu buông lỏng khâu kiểm định”.

Vị này phân tích, kiểm định giống như một lá phiếu thông hành cho các trang thiết bị xây dựng. Trường hợp này phải trả lời được câu hỏi đã kiểm định hay chưa? Nếu có kiểm định theo nội dung nào? Tổ chức đứng ra kiểm định có giấy chứng nhận chuyên môn chưa? Có hay không việc thiết bị chưa được kiểm định vẫn cho qua theo hình thức “lót tay” mua - bán. Không loại trừ nghi vấn lỗi vận hành của công nhân lái cẩu. Cần thành lập bộ phận điều tra xem nguyên nhân mất ATLĐ, phạt thật nghiêm người chịu trách nhiệm để có bài học răn đe. Nếu không, vòng luẩn quẩn đau thương sẽ tái lập.
Từ góc độ người tư vấn luật, luật sư Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch Công ty Luật SBLAW chia sẻ, khi TNLĐ xảy ra, người lao động tử vong đều có công an vào cuộc. Cũng có trường hợp khởi tố hình sự, khởi tố bị can đối với chủ thầu xây dựng, chuyển viện kiểm sát truy tố trước tòa án để xét xử và có nhiều trường hợp chủ thầu xây dựng đã bị phạt tù.

Nhưng trong các vụ án đó, ngay thời gian công an điều tra, chủ thầu xây dựng cũng đã phải chi trả cho gia đình nạn nhân thiệt mạng các khoản tiền, mong được giảm nhẹ hình phạt (thường là phạt tù giam). Tuy nhiên, thực tế chua xót ai cũng hiểu, không gì có thể đền bù được mạng sống. Hiện nay, dường như ngày nào cũng xảy ra tai nạn, cướp đi sinh mạng của nhiều công nhân là hồi chuông cảnh tỉnh về việc không tuân thủ nghiêm chỉnh quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong xây dựng.

Theo số liệu tổng hợp của Bộ LĐTB&XH, năm 2016 cả nước xảy ra hơn 7.900 vụ TNLĐ, làm 8.251 người bị nạn, trong đó 862 người chết, 1.952 người bị thương. Lĩnh vực xảy ra nhiều TNLĐ nhất là xây dựng, chiếm gần 24% tổng số vụ và gần 25% tổng số người chết. Năm 2017, số người chết do TNLĐ tăng lên với 928 người. Số vụ có từ 2 nạn nhân trở lên là 101 vụ. Trong khu vực có quan hệ lao động, hơn 45% vụ TNLĐ xuất phát từ lỗi của người sử dụng lao động. Sau mỗi TNLĐ xây dựng, chúng ta lại ồn ào quan tâm và ra chỉ thị, nghị quyết được một thời gian rồi chìm vào quên lãng. Trong khi đó, công tác ATLĐ xây dựng phải thiết lập thói quen kiểm tra và đôn đốc liên tục. Giống như chúng ta đi máy bay, phổ biến các điều kiện bay an toàn trở thành thông lệ quốc tế không phá vỡ. Vì sao? Bởi liên quan đến mạng sống, không bao giờ là thừa.

Trưởng ban Chất lượng, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, PGS.TS Trần Chủng

Vân Hằng

Tin bài khác
Ba kịch bản lạm phát 2026: Mục tiêu kiểm soát quanh ngưỡng 4,5%

Ba kịch bản lạm phát 2026: Mục tiêu kiểm soát quanh ngưỡng 4,5%

Trên cơ sở mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4,5% năm 2026, Bộ Tài chính xây dựng ba kịch bản tăng CPI ở mức 3,6%; 4,1% và 4,6%. Các phương án được tính toán dựa trên diễn biến giá hàng hóa thiết yếu, điều chỉnh dịch vụ do Nhà nước quản lý và những yếu tố trong, ngoài nước có thể tạo áp lực lên mặt bằng giá năm tới.
Nửa đầu tháng 2/2026: Xuất nhập khẩu vượt 41,6 tỷ USD, nhập siêu gần 1 tỷ USD

Nửa đầu tháng 2/2026: Xuất nhập khẩu vượt 41,6 tỷ USD, nhập siêu gần 1 tỷ USD

Trong 15 ngày đầu tháng 2/2026, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt 41,67 tỷ USD, tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm trước. Diễn biến nhập khẩu tăng mạnh theo chu kỳ sản xuất sau Tết khiến cán cân thương mại tạm thời nhập siêu khoảng 948 triệu USD.
Thị trường EU và Anh giảm cầu, doanh nghiệp Việt xoay trục ra sao để giữ mục tiêu 550 tỷ USD?

Thị trường EU và Anh giảm cầu, doanh nghiệp Việt xoay trục ra sao để giữ mục tiêu 550 tỷ USD?

Nhu cầu nhập khẩu tại EU và Anh suy yếu nhiều quý liên tiếp đang tạo thêm áp lực cho xuất khẩu Việt Nam, trong bối cảnh năm 2026, năm bản lề của giai đoạn phát triển mới, đòi hỏi phải chuyển mạnh sang tăng trưởng theo chiều sâu, nâng cao giá trị gia tăng và năng lực tự chủ.
Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp đầu năm về khoa học, công nghệ, chuyển đổi số và Đề án 06

Thủ tướng Chính phủ chủ trì phiên họp đầu năm về khoa học, công nghệ, chuyển đổi số và Đề án 06

Chiều 25/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 – chủ trì phiên họp lần thứ nhất năm 2026, đánh giá kết quả triển khai thời gian qua và đề ra nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong giai đoạn tới.
Thí điểm thuê CEO doanh nghiệp nhà nước

Thí điểm thuê CEO doanh nghiệp nhà nước

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu nghiên cứu cơ chế thí điểm thuê tổng giám đốc (CEO) doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thay vì chỉ bổ nhiệm cán bộ theo quy hoạch như hiện nay.
Hà Nội đặt mục tiêu có 1–3 doanh nghiệp vào Top 500 Đông Nam Á

Hà Nội đặt mục tiêu có 1–3 doanh nghiệp vào Top 500 Đông Nam Á

Hà Nội đang đồng thời triển khai các chương trình hành động thực hiện loạt nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, với những mục tiêu cụ thể, có tính đột phá trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa và phát triển kinh tế nhà nước.
Giữa năm 2026 sẽ đề xuất phương án tăng lương tối thiểu mới

Giữa năm 2026 sẽ đề xuất phương án tăng lương tối thiểu mới

Tổ chức Công đoàn dự kiến xây dựng và trình phương án điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng mới trong tháng 5–6/2026, làm cơ sở tham gia đàm phán tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia.
Lần đầu xác lập đầy đủ nội hàm kinh tế nhà nước trong một nghị quyết chuyên đề

Lần đầu xác lập đầy đủ nội hàm kinh tế nhà nước trong một nghị quyết chuyên đề

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương đã trình bày những nội dung cốt lõi và điểm mới mang tính đột phá về phát triển kinh tế nhà nước trong giai đoạn mới.
Rà soát toàn diện, chủ động chuẩn bị làm việc với EC về chống khai thác hải sản IUU

Rà soát toàn diện, chủ động chuẩn bị làm việc với EC về chống khai thác hải sản IUU

Chiều 24/2/2026, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chủ trì phiên họp thứ 31 của Ban Chỉ đạo.
Lâm Đồng chuẩn bị công bố Quy hoạch chung Khu Du lịch quốc gia Mũi Né

Lâm Đồng chuẩn bị công bố Quy hoạch chung Khu Du lịch quốc gia Mũi Né

Chiều 24/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Minh chủ trì cuộc họp rà soát tiến độ chuẩn bị Hội nghị công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu Du lịch quốc gia Mũi Né đến năm 2040, tầm nhìn 2050. Theo kế hoạch, đồ án sẽ chính thức được công bố vào tháng 4/2026.
Lào Cai hành động quyết liệt, kiến tạo nền tảng tăng trưởng hai con số năm 2026

Lào Cai hành động quyết liệt, kiến tạo nền tảng tăng trưởng hai con số năm 2026

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Lào Cai triển khai đồng bộ các giải pháp về đầu tư công, cải cách hành chính, chuyển đổi số và phát triển ngành, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ doanh nghiệp ngay từ đầu năm

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu toàn hệ thống chính trị bắt tay ngay vào công việc từ đầu năm, tuyệt đối không để tồn tại tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, bảo đảm hoạt động của bộ máy nhà nước, sản xuất – kinh doanh và các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội diễn ra thông suốt ngay sau Tết.
Phó Thủ tướng làm việc với 4 “ông lớn” năng lượng

Phó Thủ tướng làm việc với 4 “ông lớn” năng lượng

: Phó thủ tướng Bùi Thanh Sơn làm việc với Petrovietnam, Petrolimex, Vinachem và EVN; yêu cầu đẩy mạnh tăng trưởng hai con số, bảo đảm an ninh năng lượng và triển khai các dự án trọng điểm giai đoạn 2026.
Thủ tướng Chính phủ: Không để “độ trễ” sau Tết, chỉ bàn làm - không bàn lùi

Thủ tướng Chính phủ: Không để “độ trễ” sau Tết, chỉ bàn làm - không bàn lùi

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương bắt tay vào công việc ngay từ ngày đầu năm mới, sớm ban hành Chỉ thị đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm với tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay”, không để gián đoạn nhịp điều hành và phát triển kinh tế - xã hội.
Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Đặt mục tiêu kinh tế số đóng góp 14,5% GDP

Chương trình công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 14,5% GDP, mở rộng 5G 70% dân số và triển khai mạnh công dân số.