Thứ ba 12/05/2026 01:49
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Gần 400.000 tỷ đồng chảy về túi ngành ngân hàng năm 2025: Vietcombank một mình đóng góp 11%

Vietcombank tiếp tục duy trì phong độ khi đứng top 1 về lợi nhuận ngành ngân hàng năm 2025. Tuy nhiên vị trí này đang bị đe dọa khi VietinBank chỉ còn cách khoảng 600 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2025 do các ngân hàng công bố, trong năm 2025 tổng lợi nhuận trước thuế toàn hệ thống đạt 386.533 tỷ đồng (khoảng 14,8 tỷ USD), tăng 18% so với kết quả năm 2024.

Mặc dù có khá nhiều xáo trộn trong bảng xếp hạng lợi nhuận năm 2025 nhưng Vietcombank vẫn tiếp tục giữ được vị trí quán quân với con số lợi nhuận hơn 44.000 tỷ đồng, tăng 4% so với năm trước. Chỉ tính riêng Vietcombank, thành quả này chiếm tới 11% tổng lợi nhuận thu về của toàn hệ thống.

Năm nay, VietinBank tiếp tục duy trì phong độ với vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng khi đem về khoản lãi 43.446 tỷ đồng, tăng tới 37% so với năm 2024.

BIDV cũng có mức tăng trưởng 19% về lợi nhuận năm 2025, đứng ngay sau VietinBank với 37.863 tỷ đồng. Từ lâu, ba ngân hàng quốc doanh đều đứng top đầu trong danh sách những ngân hàng lãi lớn nhất toàn hệ thống.

Trong khi đó, Big4 còn lại là Agribank xếp vị trí thứ 7 với lợi nhuận khoảng 30.000 tỷ đồng, tăng 9% so với năm trước.

Gần 400.000 tỷ đồng chảy về túi ngành ngân hàng năm 2025: Vietcombank một mình đóng góp 11%
Nguồn: Báo cáo tài chính.

Trong nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, bộ ba MB, Techcombank, VPBank duy trì vị thế dẫn đầu với lợi nhuận trước thuế cả năm 2025 trên mốc 30.000 tỷ đồng.

Trong đó, MB đứng vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng với lợi nhuận cả năm tăng 19% so với cùng kỳ lên gần 34.300 tỷ đồng. Tăng trưởng lợi nhuận của MB đến từ nhiều mảng kinh doanh cả thu từ lãi lẫn các mảng ngoài lãi. Trong năm, có thu nhập lãi thuần tăng 25%, trong khi đó mảng hoạt động dịch vụ và hoạt động khác tăng trưởng lần lượt 51% và 62%.

Techcombank xếp ngay sau với lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2025 tăng trưởng 18% so với cùng kỳ lên 32.500 tỷ đồng. Trong đó, thu nhập lãi thuần đạt 38.200 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ.

Ba ngân hàng tiếp theo góp mặt trong Top 10 ngân hàng có lợi nhuận trước thuế lớn nhất năm 2025 là HDBank, ACB và SHB với mức lãi trước thuế lần lượt là 21.322 tỷ, 19.539 tỷ và 15.028 tỷ đồng.

Sacombank không còn hiện diện trong nhóm lợi nhuận top 10 này sau quý IV/2025 hụt hơi với khoản lỗ hơn 3.300 tỷ đồng. Thay vào đó là sự góp mặt của LPBank dưới sự dẫn dắt của cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Thụy.

Nếu xét top 10 lãi lớn năm vừa rồi, ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận lớn nhất tính theo giá trị tuyệt đối là VietinBank khi mức tăng lên tới gần 11.700 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Sự mở rộng về lợi nhuận của VietinBank trong năm qua còn lớn hơn lợi nhuận của một nhà băng tầm trung như VIB (hơn 9.100 tỷ), TPBank (9.200 tỷ), MSB (7.000 tỷ).

VPBank cũng có sự đột phá trong kết quả kinh doanh với mức tăng thêm trên 10.600 tỷ đồng, đạt mức hơn 30.600 tỷ.

Còn xét về tốc độ tăng trưởng lợi nhuận, ABBank đang dẫn đầu với mức tăng gấp 4,5 lần so với mức 795 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2024, đạt hơn 3.500 tỷ đồng.

Tiếp đến là Kienlongbank với mức tăng 109% lên hơn 2.300 tỷ đồng. Hai ngân hàng này xếp lần lượt vị trí thứ 19 và 20 trong bảng xếp hạng lợi nhuận toàn hệ thống.

Tin bài khác
Nắn dòng tín dụng tạo động lực tăng trưởng bền vững trong bối cảnh kinh tế mới

Nắn dòng tín dụng tạo động lực tăng trưởng bền vững trong bối cảnh kinh tế mới

Tín dụng ngân hàng đang được định hướng lại nhằm hỗ trợ khu vực sản xuất kinh doanh, góp phần tạo nền tảng tăng trưởng bền vững, trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng đầy thách thức năm 2026.
Ngân hàng đua chia cổ tức “khủng”, cổ đông sắp nhận nghìn tỷ

Ngân hàng đua chia cổ tức “khủng”, cổ đông sắp nhận nghìn tỷ

Làn sóng chia cổ tức trong ngành ngân hàng đang trở thành điểm nóng của thị trường tài chính năm 2026 khi hàng loạt nhà băng đồng loạt công bố kế hoạch chi trả với quy mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG - doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn tiếp tục báo lỗ quý I khi doanh thu “0 đồng”, cùng gần 1.600 tỷ đồng đã bị ngân hàng phong tỏa. Hiện lượng tiền mặt của công ty chỉ còn vài tỷ đồng.
Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Nóng: Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải nộp đơn xin từ nhiệm

Theo OCB, ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc trong bối cảnh ngân hàng đang bước vào giai đoạn chiến lược mới, với những định hướng phát triển và mục tiêu tăng trưởng dài hạn.
Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc âm thầm nâng sở hữu Ngân hàng ACB lên 6% giữa biến động thị trường

Nhóm Âu Lạc tiếp tục gom cổ phiếu ACB, nâng sở hữu lên 6% trong bối cảnh thị trường biến động, hé lộ chiến lược dài hạn và niềm tin vào tiềm năng ngân hàng.
Dư nợ tín dụng tại Đồng Nai vượt 629.000 tỷ đồng sau 4 tháng đầu năm

Dư nợ tín dụng tại Đồng Nai vượt 629.000 tỷ đồng sau 4 tháng đầu năm

Tính đến cuối tháng 4/2026, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn Đồng Nai đạt hơn 629.400 tỷ đồng, tăng 5,2% so với cuối năm trước, cho thấy dòng vốn tín dụng tiếp tục được khơi thông mạnh vào sản xuất, tiêu dùng và các lĩnh vực kinh tế trọng điểm.
Ví điện tử Việt Nam bước vào cuộc đua giữ chân người dùng

Ví điện tử Việt Nam bước vào cuộc đua giữ chân người dùng

Thanh toán không tiền mặt đang trở thành xu hướng phổ biến tại Việt Nam khi người tiêu dùng ngày càng ưu tiên các phương thức giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và linh hoạt. Trong bức tranh chuyển đổi số đó, ví điện tử nổi lên như một trong những động lực quan trọng thúc đẩy nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ.
Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Xuyên Việt Oil, Golden Hill nợ thuế nghìn tỷ, nhiều doanh nghiệp bị réo tên

Hàng loạt doanh nghiệp lớn hoạt động trong các lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hàng không và du lịch vừa bị cơ quan thuế công khai do chậm thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.
12 ngân hàng hụt tiền gửi đầu năm, thanh khoản chịu sức ép lớn

12 ngân hàng hụt tiền gửi đầu năm, thanh khoản chịu sức ép lớn

Bức tranh huy động vốn của ngành ngân hàng trong quý I/2026 cho thấy những tín hiệu đáng lưu tâm khi tốc độ tăng tiền gửi chậm hơn so với đà mở rộng tín dụng.
Lãi suất ngân hàng ngày 11/5/2026: Giảm nhẹ, chênh lệch lớn giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 11/5/2026: Giảm nhẹ, chênh lệch lớn giữa các nhóm

Lãi suất ngân hàng ngày 11/5/2026 tiếp tục xu hướng giảm, song mức chênh lệch giữa các ngân hàng và kỳ hạn vẫn lớn, phản ánh cạnh tranh huy động vốn và áp lực thanh khoản chưa đồng đều.
Hộ kinh doanh tự kê khai thuế từ 1/1/2026: Bốn nguồn dữ liệu phải khớp nhau

Hộ kinh doanh tự kê khai thuế từ 1/1/2026: Bốn nguồn dữ liệu phải khớp nhau

Từ ngày 1/1/2026, phương pháp khoán thuế đối với hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh chính thức bị xóa bỏ theo Nghị quyết 198/2025/QH15 của Quốc hội. Cùng thời điểm, Nghị định 141/2026/NĐ-CP nâng ngưỡng doanh thu không phải chịu thuế lên 1 tỷ đồng/năm. Ưu đãi đáng kể, song đi kèm một thông điệp mà nhiều hộ kinh doanh chưa kịp nhận ra: Nhà nước nới ngưỡng miễn thuế, đổi lại yêu cầu kê khai trung thực và đối chiếu chéo dữ liệu chặt chẽ hơn bất kỳ thời điểm nào trước đây.
Siết môi giới tiền tệ: Ngân hàng tăng chuẩn kiểm soát rủi ro

Siết môi giới tiền tệ: Ngân hàng tăng chuẩn kiểm soát rủi ro

NHNN ban hành quy định mới sửa đổi hoạt động môi giới tiền tệ, yêu cầu các ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường quản trị nội bộ
Ủy quyền bán nhà đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Ủy quyền bán nhà đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Cơ quan thuế làm rõ trường hợp ủy quyền chuyển nhượng bất động sản vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu phát sinh quyền định đoạt, cảnh báo rủi ro khi lạm dụng hình thức này.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026: Cuộc đua lãi suất hạ nhiệt, nhiều nhà băng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026: Cuộc đua lãi suất hạ nhiệt, nhiều nhà băng ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 9/8/2026 ghi nhận xu hướng ổn định sau giai đoạn điều chỉnh, với mức cao nhất vẫn duy trì quanh 7–9%/năm, trong khi nhóm ngân hàng lớn tiếp tục giữ mức thấp hơn.
Người dân đang đổ xô vay vốn ở những ngân hàng nào?

Người dân đang đổ xô vay vốn ở những ngân hàng nào?

Trong số 27 ngân hàng thống kê số liệu, có 25 nhà băng ghi nhận tăng trưởng cho vay, trong đó ba ngân hàng có tăng trưởng hai chữ số gồm VPBank (tăng 10,3%), HDBank (tăng 10%) và NCB (tăng 19,8%). Trong khi đó nếu xét về giá trị tuyệt đối, BIDV đang là bên cho vay khách hàng nhiều nhất.