Thứ tư 04/03/2026 00:00
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Founder và CEO của Saigon Books Nguyễn Tuấn Quỳnh: Khởi nghiệp là bài học hạ cái tôi và vượt qua ảo tưởng bản thân

Ở tuổi 44, Nguyễn Tuấn Quỳnh rời bỏ vùng an toàn để khởi nghiệp với ngành xuất bản sách. Câu chuyện của ông truyền cảm hứng về sự khiêm tốn, đam mê và tinh thần dấn thân không ngừng nghỉ.
 Chú thích ảnh: Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh
Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh

Cảm xúc của ông như thế nào về hành trình làm doanh nhân, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất bản sách?

CEO Nguyễn Tuấn Quỳnh: Hành trình làm doanh nhân với tôi là chuỗi những lần “bắt đầu lại” và “giải ảo về chính mình”. Tôi từng có kinh nghiệm, từng thành công ở nhiều lĩnh vực lớn, nhưng khi bắt đầu với Saigon Books, tôi nhận ra mình phải học lại từ đầu, như một tân binh.

Xuất bản là ngành nhỏ, biên lợi nhuận thấp nhưng mang trong mình một sứ mệnh lớn. Niềm vui lớn nhất là khi một cuốn sách của chúng tôi truyền cảm hứng cho ai đó, thay đổi tư duy của một bạn trẻ hay tiếp thêm động lực cho một doanh nhân. Cảm giác ấy khiến tôi thấy mình đang sống đúng với giá trị cốt lõi và đam mê của bản thân.

Trước tuổi 44, tôi đã có hơn 22 năm làm việc ở các vị trí quản lý cấp cao tại Saigon Gas, PNJ, SFC và Alpha Books. Quyết định khởi nghiệp với sách bắt nguồn từ ba yếu tố:

Tình yêu dành cho sách: Dù các công ty trước mang lại thành công tài chính, nhưng ngành sách là nơi tôi thực sự muốn gắn bó. Thành lập Saigon Books là để theo đuổi điều mình thích, chứ không chỉ là tìm kiếm lợi nhuận.

Khát khao tạo giá trị: Tôi muốn xây dựng một tổ chức chuyên nghiệp, xuất bản những đầu sách tử tế, có khả năng lan tỏa tri thức tích cực – nhất là với thế hệ trẻ.

Thời gian tại Alpha Books: Giai đoạn làm CEO tại Alpha Books giúp tôi hiểu rõ hơn về ngành xuất bản, từ đó củng cố quyết tâm theo đuổi con đường này.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh là Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh, Phó Chủ tịch hội Doanh nhân trẻ TP.HCM. Ông Quỳnh đã có 22 năm làm việc và lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn như: Saigon Petro, Saigon Gas, Vina Gas, SFC, PNJ, PNC, Alpha Books… trước khi thành lập và điều hành Saigon Books vào năm 2016.

Ông có từng lo lắng hoặc phân vân vì cho rằng tuổi 44 là quá muộn để khởi nghiệp?

CEO Nguyễn Tuấn Quỳnh: Tôi không lo mình "quá muộn", mà chỉ lo "quá khó".

Tuổi 44 mang lại cho tôi lợi thế về tài chính, kinh nghiệm quản trị, quan hệ đối tác - không phải là rào cản. Nhưng điều khiến tôi trăn trở là ngành sách nhỏ và khó, không giống với việc điều hành các doanh nghiệp nghìn tỷ trước đây.

Khó khăn lớn nhất là vượt qua "cái bóng" của chính mình. Tôi buộc phải chấp nhận sự thật rằng: kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp từ 10 lên 1000 không giống với việc xây dựng một startup từ con số 0.

Trong bối cảnh chuyển đổi số, doanh nghiệp đã làm gì để thích nghi, đổi mới và tiếp tục lan tỏa tri thức qua sách?

Chuyển đổi số là cơ hội lớn cho ngành sách, và Saigon Books đã chủ động tận dụng: Ứng dụng AI vào toàn bộ chuỗi quy trình: từ chọn đề tài, dịch thuật, biên tập đến thiết kế và marketing. Phát triển mô hình bán hàng đa kênh: tăng cường hiện diện trên các sàn thương mại điện tử và sử dụng mạng xã hội để tiếp cận độc giả. Biến sách thành xu hướng: Tổ chức livestream, tạo video ngắn (Reels, TikTok) chia sẻ nội dung sách – từ đó biến việc đọc thành một trào lưu tích cực, nhất là với giới trẻ.

Chúng tôi đã đặt ra ba mục tiêu trọng tâm:

Xây dựng hệ sinh thái tri thức số: Phát triển nền tảng sách điện tử và sách nói chất lượng, dễ tiếp cận, và hợp pháp cho mọi độc giả.

Khẳng định vị thế ở phân khúc sách phát triển bản thân: Tập trung vào các chủ đề mang tính chiều sâu như tâm lý, tinh thần, kinh doanh - những mảng sách có khả năng tạo tác động xã hội.

Đầu tư vào tác giả Việt: Ngoài mua bản quyền quốc tế, chúng tôi chú trọng phát hiện và đồng hành cùng các tác giả trong nước, nhất là những doanh nhân có trải nghiệm thực tế và tư duy tích cực.

Sau gần một thập kỷ dẫn dắt doanh nghiệp, điều gì khiến ông cảm thấy tự hào nhất?

CEO Nguyễn Tuấn Quỳnh: Tôi tự hào vì ba điều: Thứ nhất, vượt qua chính mình. Khởi nghiệp ở tuổi 44 giúp tôi hiểu rõ giới hạn bản thân, bớt đi sự ảo tưởng và học cách hạ thấp "cái tôi". Thứ hai, đồng hành cùng cộng sự. Tôi biết ơn đội ngũ của mình, những người đã không bỏ tôi lại khi công ty gặp khó khăn (năm 2018), mà cùng nhau nỗ lực để vượt qua. Điều đó chứng minh rằng văn hóa chia sẻ và yêu thương thực sự có sức mạnh gắn kết. Thứ ba, tạo ra giá trị lan tỏa. Những cuốn sách của Saigon Books đã chạm đến trái tim người đọc, đặc biệt là các bạn trẻ đang tìm kiếm định hướng sống hoặc dấn thân vào hành trình khởi nghiệp.

Ông có lời khuyên nào dành cho những người muốn khởi nghiệp?

CEO Nguyễn Tuấn Quỳnh: Từ chính trải nghiệm của mình, tôi rút ra ba điều cốt lõi, đó là:

Hạ cái tôi xuống thật thấp: Dù bạn từng thành công đến đâu, cũng đừng ảo tưởng về bản thân. Khởi nghiệp là hành trình dễ thất bại và bạn cần học cách khiêm tốn để thích nghi.

Giỏi phép "toán chia": Biết chia sẻ quyền lợi và trách nhiệm cho cộng sự một cách công bằng. Đây là yếu tố then chốt để tạo ra sự gắn bó lâu dài – hơn cả lương thưởng.

Quản trị dòng tiền thật chắc: Ý tưởng có thể bay cao, nhưng dòng tiền cần thực tế. Một startup có thể chấp nhận lỗ trong ngắn hạn, nhưng không thể để cạn tiền mặt. Dòng tiền là mạch sống của doanh nghiệp.

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ!

Bài viết được hỗ trợ thực hiện bởi Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025 do UBND thành phố Hà Nội ban hành tại Quyết định số 4889/QĐ-UBND ngày 09/9/2019.

Chi tiết về các chương trình hỗ trợ của Thành phố tại:

https://hotrodoanhnghiep.hanoi.gov.vn

Tin bài khác
Phê duyệt chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến 2035

Phê duyệt chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến 2035

Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026–2035, đặt mục tiêu 50% học sinh THPT được định hướng khởi nghiệp vào năm 2030, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo trong trường học.
Giới trẻ Việt đang phá bỏ lối mòn kinh doanh truyền thống ra sao?

Giới trẻ Việt đang phá bỏ lối mòn kinh doanh truyền thống ra sao?

Giai đoạn 2024–2025 vừa qua, đánh dấu một chu kỳ sàng lọc mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp “tử tế”. Dòng vốn đầu tư mạo hiểm trở nên thận trọng hơn, ưu tiên mô hình giá trị thật có doanh thu thực và lộ trình lợi nhuận rõ ràng. Trong bối cảnh đó, startup trẻ buộc phải thay đổi. Họ đã phá lối mòn kinh doanh truyền thống ra sao?
Từ giấc mơ fintech đến kỳ lân của MoMo

Từ giấc mơ fintech đến kỳ lân của MoMo

Hành trình của MoMo cho thấy khởi nghiệp không phải câu chuyện tuyến tính của chiến lược hoàn hảo, mà là năng lực sinh tồn, thích nghi và phản ứng nhanh trong thị trường mơ hồ.
Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu

Khi giấc mơ kỳ lân công nghệ bị các quỹ huy động vốn làm ẩu

Một dự án công nghệ giao thông xanh ở Belarus, cách Việt Nam hàng nghìn cây số, vẫn thu hút dòng tiền của không ít nhà đầu tư trong nước. Lời hứa về một nền tảng “vận tải xanh vì cộng đồng, vì nhân loại” có thể triển khai toàn cầu, định giá tương lai ở quy mô tỷ đô, đủ để nhiều người chấp nhận mạo hiểm. Nhưng giữa giấc mơ kỳ lân và cấu trúc quỹ gọi vốn, đâu là ranh giới rủi ro?
Đà Nẵng: Từ “thành phố đáng sống” đến “thành phố đáng khởi nghiệp”

Đà Nẵng: Từ “thành phố đáng sống” đến “thành phố đáng khởi nghiệp”

Đà Nẵng lấy ý kiến cộng đồng startup, đẩy mạnh mô hình “3 nhà”, ký kết hợp tác AI, blockchain, Web3, hướng đến xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững năm 2026.
Sản Việt Farm: Khó và dễ khi đưa văn hóa bản địa vào du lịch xanh, tuần hoàn của gã nhiếp ảnh gia

Sản Việt Farm: Khó và dễ khi đưa văn hóa bản địa vào du lịch xanh, tuần hoàn của gã nhiếp ảnh gia

Ai đi Ninh Hòa (Khánh Hòa) mà chưa đến khu vườn kỳ lạ ở thôn Suối Sâu, xã Nam Ninh Hòa thì có lẽ là một thiếu xót. Bởi đến đây, bạn sẽ chiêm ngưỡng vẻ đẹp mướt xanh của khu vườn trải rộng 130 héc-ta, và những điệu cồng chiêng tưởng chừng mai một nay lại rộn ràng mỗi tối thứ Bảy. Đó là tâm huyết của Founder Sản Việt Farm -anh Nguyễn Minh Thành, người đã giải bài toán "đưa văn hóa vào du lịch" theo một cách rất riêng.
Vì sao startup được phép sai còn doanh nghiệp thì không?

Vì sao startup được phép sai còn doanh nghiệp thì không?

Startup không mạnh hơn doanh nghiệp lớn vì nhiều vốn hay công nghệ, mà vì được phép sai, sai nhanh và học nhanh. Theo Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Mạnh Hùng, chính khả năng chịu rủi ro, chuyển hướng linh hoạt và chấp nhận cô đơn là sức mạnh cốt lõi của startup trong hành trình tìm mô hình mới.
Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số đang giúp nhiều start-up Việt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế xanh, tiếp cận vốn nhanh hơn, minh bạch hơn nhờ dữ liệu, nền tảng số và mô hình đầu tư mới.
Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Miễn thuế thu nhập cá nhân với đầu tư khởi nghiệp và chuyên gia công nghệ

Nghị định 20/2026/NĐ-CP quy định hai nhóm cá nhân được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân, nhằm khuyến khích đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và thu hút chuyên gia, nhà khoa học tham gia hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Startup Hàn Quốc tích hợp pin mặt trời vào thân xe điện, tăng tầm hoạt động 30%

Giải pháp của Solarstic cho phép biến toàn bộ chiếc xe thành “trạm thu năng lượng” di động, giúp xe điện di chuyển thêm hàng chục nghìn km mỗi năm chỉ nhờ ánh nắng mặt trời.
Cách một hòn đảo nhỏ nuôi dưỡng hơn 9.500 startup

Cách một hòn đảo nhỏ nuôi dưỡng hơn 9.500 startup

Không chạy theo những “kỳ lân” hào nhoáng hay đặt cược vào vài tập đoàn công nghệ lớn, Đài Loan (Trung Quốc) lựa chọn con đường bền bỉ hơn: nuôi dưỡng từng “hạt giống” khởi nghiệp thông qua một mạng lưới ươm tạo dày đặc, có chọn lọc và vận hành bài bản. Cách tiếp cận này đang tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp vừa rộng về quy mô, vừa sâu về chất lượng.
“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

“Nghĩ lớn” không chỉ là giấc mơ của startup

Tại phiên thảo luận “Nghĩ lớn” trong khuôn khổ CEO Circle Forum 2026 diễn ra chiều 7/1, những khái niệm tưởng chừng quen thuộc về tầm nhìn và khát vọng đã được đặt vào những chiều kích rất khác nhau. Từ các định chế tài chính, doanh nghiệp niêm yết vốn hóa tỷ đô cho đến một startup cà phê khởi nghiệp giữa đại ngàn Tây Nguyên, “nghĩ lớn” không còn là khẩu hiệu, mà trở thành bài toán về bản lĩnh, kỷ luật và sự phù hợp với nội lực.
Startup Việt tham gia thị trường Mỹ: Đi ngược dòng nhưng đi đúng đường

Startup Việt tham gia thị trường Mỹ: Đi ngược dòng nhưng đi đúng đường

Startup Việt chọn “ra biển lớn” từ ngày đầu. Biến rơm rạ thành mồi lửa sinh thái, bán thẳng sang Mỹ, Canada, Bắc Âu – một lối đi ngược dòng nhưng đầy tính toán.
Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa: Biến rác thải thành cơ hội kinh tế

Khởi nghiệp xanh từ men vi sinh bản địa giúp biến rác thải thành tài nguyên, mở ra cơ hội kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường ngay tại cộng đồng.
Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp công nghệ cao và bài toán phát triển bền vững của doanh nghiệp trẻ

Nông nghiệp đang bước vào giai đoạn “tái định nghĩa” giá trị: không chỉ bán nông sản thô, mà bán công nghệ, quy trình, thương hiệu và khả năng chinh phục thị trường. Tại Hà Nội sáng 25/12/2025, Tọa đàm “Khởi nghiệp từ nông nghiệp công nghệ cao, cơ hội và thách thức” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã phác họa rõ bức tranh ấy: cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp trẻ, nhưng đi kèm là áp lực vốn, năng lực quản trị và rủi ro thị trường ngày một khắt khe.