Thứ tư 22/04/2026 05:01
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh

Tài chính số đang giúp nhiều start-up Việt, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế xanh, tiếp cận vốn nhanh hơn, minh bạch hơn nhờ dữ liệu, nền tảng số và mô hình đầu tư mới.

Start-up “khát vốn”, tìm đường đi mới

Dự án khởi nghiệp S2M – Da từ vỏ xoài, do chị Nguyễn Thị Thanh Vân cùng các sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đồng sáng lập, là một ví dụ điển hình. Tận dụng phụ phẩm nông nghiệp để tạo ra vật liệu thân thiện môi trường, S2M được đánh giá cao về tính sáng tạo và khả năng ứng dụng trong bối cảnh kinh tế tuần hoàn.

Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh
Dự án khởi nghiệp S2M – Da từ vỏ xoài, do Nguyễn Thị Thanh Vân cùng các sinh viên Trường Đại học Trà Vinh đồng sáng lập

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của nhóm hiện nay vẫn là bài toán vốn. Theo chị Vân, để xây dựng xưởng sản xuất và hoàn thiện dây chuyền công nghệ, dự án cần khoảng 7 tỷ đồng. Khoản đầu tư này nhằm phục vụ việc vận hành thử, trình diễn quy trình sản xuất cho đối tác và thuyết phục các nhà đầu tư tiềm năng.

“Nhóm chưa có kế hoạch vay vốn ngân hàng vì không có tài sản thế chấp. Chúng tôi hướng tới các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, quỹ đầu tư mạo hiểm và các hợp tác xã trồng xoài để cùng hợp tác, chia sẻ lợi nhuận”, chị Vân chia sẻ.

Song song đó, S2M tích cực kết nối với các nền tảng đầu tư số và mạng lưới nhà đầu tư cá nhân trong và ngoài nước. Các buổi thuyết trình gọi vốn được tổ chức trực tuyến, kèm theo video mô phỏng quy trình sản xuất, dữ liệu tài chính số hóa nhằm tăng tính thuyết phục với các quỹ quan tâm đến công nghệ xanh và vật liệu bền vững.

Không chỉ các start-up công nghệ, nhiều cơ sở sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ cũng đang tìm cơ hội từ tài chính số. Anh Nguyễn Hoàng Huy Lộc (SN 1990, xã Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) cho biết, để mở rộng quy mô và nâng tầm thương hiệu trà đinh lăng Trường Ái, việc tiếp cận vốn qua các kênh số là lựa chọn phù hợp trong giai đoạn hiện nay.

Theo anh Lộc, các nền tảng gọi vốn cộng đồng, ví điện tử, ngân hàng số hay chương trình hỗ trợ khởi nghiệp trực tuyến giúp doanh nghiệp nhỏ tiếp cận vốn nhanh hơn, minh bạch hơn, đồng thời giảm áp lực vay vốn truyền thống.

“Chúng tôi mong muốn được kết nối với nhà đầu tư thông qua các nền tảng số để có thêm nguồn lực đầu tư máy móc hiện đại, mở rộng vùng nguyên liệu và nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm OCOP địa phương”, anh nói.

Bên cạnh đó, anh Lộc cũng kỳ vọng các cơ quan chức năng và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sẽ tăng cường tư vấn, đào tạo kỹ năng sử dụng tài chính số cho các cơ sở sản xuất nông nghiệp, đặc biệt ở khu vực nông thôn. Theo anh, nếu được tiếp cận hiệu quả các kênh vốn mới, doanh nghiệp nhỏ không chỉ phát triển bền vững mà còn tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Dữ liệu – chìa khóa mở cửa vốn

Từ góc độ chuyên gia, ông Đàm Thanh Hiệp, CEO và Founder New World Group Asset Management, cho biết khoảng 70% start-up Việt Nam gặp khó khăn khi tiếp cận vốn truyền thống do yêu cầu tài sản thế chấp và thiếu lịch sử tín dụng.

“Phần lớn start-up phải dựa vào vốn cá nhân. Khi gọi vốn, doanh nghiệp cần chứng minh được doanh thu theo tháng, quý, năm; cấu trúc chi phí; lợi nhuận và tốc độ tăng trưởng. Nhiều nhóm khởi nghiệp giỏi chuyên môn nhưng lại thiếu nền tảng quản trị tài chính, trong khi đây mới là chìa khóa để thuyết phục nhà đầu tư”, ông Hiệp phân tích.

Tài chính số mở lối gọi vốn cho start-up xanh
Doanh nghiệp nhỏ kỳ vọng vào vốn số

Ở góc nhìn khác, bà Jlo Trần, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành VBI Academy, cho rằng các start-up hiện nay hoạt động trong môi trường số hóa, tạo ra lượng dữ liệu lớn từ hoạt động kinh doanh, người dùng và chuỗi giá trị. Đây chính là “nguồn nguyên liệu” quan trọng để xây dựng các mô hình tài chính số thông minh, giúp đánh giá chính xác năng lực doanh nghiệp và phân bổ nguồn vốn phù hợp.

Tuy nhiên, theo bà Jlo Trần, vẫn tồn tại khoảng cách lớn giữa tiềm năng dữ liệu và khả năng khai thác thực tế. Hạ tầng pháp lý cho các mô hình tài chính số mới – như cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox), chuẩn chia sẻ dữ liệu và quy định về tài sản số – vẫn cần tiếp tục hoàn thiện để tạo môi trường minh bạch, an toàn cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Các chuyên gia khuyến nghị, start-up cần nhìn nhận dữ liệu như một tài sản chiến lược. Việc chủ động thu thập, chuẩn hóa và quản trị dữ liệu ngay từ đầu không chỉ giúp tối ưu hoạt động nội bộ, mà còn là điều kiện tiên quyết để tiếp cận các nguồn vốn thông minh.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đầu tư xây dựng nền tảng quản trị số, hiểu rõ về tài sản số, nắm bắt phương thức phân bổ vốn dựa trên AI, đồng thời chủ động quản trị rủi ro và tuân thủ pháp lý. Quan trọng hơn, việc đào tạo nâng cao năng lực số cho đội ngũ lãnh đạo và chuyên gia được xem là yếu tố không thể thiếu nếu start-up muốn tận dụng hiệu quả làn sóng tài chính số.

Tin bài khác
Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Hà Nội tổ chức IP Day 2026, thúc đẩy kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Tối 17/4, Hà Nội tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4/2026 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và Thể thao: Sẵn sàng - Bắt đầu - Đổi mới”, hướng tới nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy liên kết giữa cơ quan quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia và giới trẻ trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.
Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Đưa khởi nghiệp học đường thành dòng chảy thực chất

Khoảng 10.000 học sinh, sinh viên cùng doanh nghiệp, chuyên gia sẽ hội tụ tại SV_STARTUP 2026. Nhưng điều đáng chú ý hơn là cách Ngày hội đang được “thiết kế lại”: từ truyền cảm hứng sang kết nối thật, thử nghiệm thật và tạo giá trị thật cho hệ sinh thái khởi nghiệp trẻ.
Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Từ camera AI ở Hà Nội đến cuộc đua xuất khẩu đô thị thông minh tỷ USD

Câu chuyện không chỉ nằm ở việc Hà Nội lắp thêm camera AI. Điều đáng chú ý hơn là khi một đô thị lớn bắt đầu vận hành giám sát giao thông, xử phạt số, bản đồ số và điều hành theo thời gian thực, thị trường “đô thị thông minh” cũng hiện ra rất rõ: từ camera, cảm biến, phần mềm AI, trung tâm điều hành, lưu trữ dữ liệu đến bảo trì, an ninh mạng và dịch vụ vận hành. Trong lúc đó, Hàn Quốc đang dùng chính mảng này như một ngành xuất khẩu mới để đi ra Đông Nam Á.
Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Tim Cadogan – doanh nhân biến lòng trắc ẩn thành 40 tỷ đô

Trong lịch sử chủ nghĩa tư bản hiện đại, phần lớn các đế chế công nghệ được xây dựng trên hai tài sản vô hình: sự chú ý và dữ liệu. Nhưng CEO Tim Cadogan chọn một hướng đi khác: đặt cược vào lòng trắc ẩn – một nguồn lực tưởng chừng mềm yếu nhưng có thể được kích hoạt bằng công nghệ ở quy mô lớn.
Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Startup Việt bước vào cuộc đua mới sau Nghị quyết 86: 5 kỳ lân có còn xa?

Với hơn 4.000 startup, 2 kỳ lân công nghệ và hàng chục doanh nghiệp đang ở ngưỡng “cận kỳ lân”, Việt Nam đã bước sang giai đoạn mới của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Nghị quyết 86/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành không chỉ đặt mục tiêu có ít nhất 5 startup định giá từ 1 tỷ USD vào năm 2030, mà còn mở ra một chiến lược dài hạn nhằm biến khởi nghiệp sáng tạo thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Startup AI Việt và bài toán sống còn trước Big Tech

Sự trỗi dậy của Google, OpenAI hay xAI đang khiến nhiều startup AI Việt rơi vào thế mong manh như “chiếc xe goòng trên đường ray tàu hỏa”: đi nhanh nhưng dễ bị nghiền nát nếu chọn sai đường. Trong cuộc chơi mà các ông lớn liên tục cập nhật tính năng mới, cơ hội sống sót của startup không nằm ở việc chạy đua quy mô, mà ở khả năng đi sâu vào ngách hẹp, dữ liệu riêng và bài toán bản địa.
Bên cạnh lãi suất thấp, điều doanh nghiệp cần nhất lúc này là chạm được vốn!

Bên cạnh lãi suất thấp, điều doanh nghiệp cần nhất lúc này là chạm được vốn!

Bài toán vốn của doanh nghiệp Việt lúc này không còn nằm ở lãi suất đơn thuần. Điều họ cần hơn là khả năng thực sự chạm được dòng vốn: hồ sơ bớt nhiêu khê, thời gian phê duyệt ngắn hơn, điều kiện vay sát thực tế hơn và tín dụng đi đúng vào sản xuất, xuất khẩu, khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây cũng là vấn đề được nhấn mạnh trong các cuộc đối thoại chính sách gần đây, khi cả cộng đồng doanh nghiệp lẫn phía điều hành cùng nhìn nhận một điểm nghẽn chung: vốn phải đến được doanh nghiệp đúng lúc, chứ không chỉ dừng ở thông điệp hỗ trợ.
Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Cần “dòng vốn kiên nhẫn” để nuôi startup đột phá

Trong bối cảnh dòng tiền đầu tư ngày càng thận trọng, startup Việt đang chịu sức ép phải chứng minh khả năng tạo doanh thu sớm, kiểm soát chi phí chặt và đi theo những mô hình đã được kiểm chứng. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng nếu thiếu một nguồn vốn dài hạn, sẵn sàng chia sẻ rủi ro, nhiều ý tưởng đột phá có thể bị bỏ lỡ ngay từ giai đoạn đầu.
Tỷ phú Mark Gallogly với nghệ thuật đầu tư "mua nát, bán đắt" trong vùng xám thị trường

Tỷ phú Mark Gallogly với nghệ thuật đầu tư "mua nát, bán đắt" trong vùng xám thị trường

Có những người làm giàu bằng cách chạy theo xu hướng. Nhưng cũng có những người chọn đi vào nơi mà nhiều người tránh né. Doanh nhân Mark Gallogly không xây dựng đế chế của mình bằng những thương vụ hào nhoáng hay các “cơn sốt” thị trường. Ông bước vào những doanh nghiệp đang gặp vấn đề, những cấu trúc tài chính rắc rối, những doanh nghiệp “nát” mà phần đông nhà đầu tư sẽ quay lưng.
Barron Trump xây đế chế kinh doanh tuổi 20: Từ tiền mã hóa đến đồ uống, bất động sản

Barron Trump xây đế chế kinh doanh tuổi 20: Từ tiền mã hóa đến đồ uống, bất động sản

Ở tuổi 20, khi phần lớn bạn bè đồng trang lứa vẫn đang định hình con đường nghề nghiệp, Barron Trump – con trai út của Tổng thống Mỹ Donald Trump – đã bắt đầu tạo dựng dấu ấn riêng trên thương trường với danh mục hoạt động trải rộng từ tài sản số, hàng tiêu dùng đến bất động sản.
Hệ sinh thái khởi nghiệp số mở lối cho thanh niên bứt phá mạnh mẽ

Hệ sinh thái khởi nghiệp số mở lối cho thanh niên bứt phá mạnh mẽ

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đang chuyển từ phong trào sang hệ sinh thái thực chất, nơi công nghệ, dữ liệu và kết nối thị trường trở thành chìa khóa giúp thanh niên Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên số.
Founder DCI Việt Nam Nguyễn Công Bình  – Hành trình “gieo hạt” kiến tạo thành công bền vững cho doanh nhân Việt

Founder DCI Việt Nam Nguyễn Công Bình – Hành trình “gieo hạt” kiến tạo thành công bền vững cho doanh nhân Việt

Với sứ mệnh lan tỏa sự tử tế, ông Nguyễn Công Bình xây dựng DCI Việt Nam trở thành môi trường giáo dục giúp người học phát triển toàn diện DCI hướng tới xây dựng thế hệ doanh nhân thành công, sống có trách nhiệm và lan tỏa giá trị tích cực trong xã hội.
Nuôi ong đất ở Lào Cai: Từ sinh kế “liều lĩnh” đến hướng giảm nghèo bền vững

Nuôi ong đất ở Lào Cai: Từ sinh kế “liều lĩnh” đến hướng giảm nghèo bền vững

Từ một mô hình tự phát, nuôi ong đất đang trở thành sinh kế mới tại vùng cao Lào Cai, giúp nhiều thanh niên thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, để phát triển bền vững, cần giải bài toán liên kết, kỹ thuật và thị trường.
Đại học bắt tay thúc đẩy startup công nghệ từ phòng thí nghiệm đến thị trường

Đại học bắt tay thúc đẩy startup công nghệ từ phòng thí nghiệm đến thị trường

Sự hợp tác giữa Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) và Công viên Công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo – ĐHQGHN mở ra mô hình kết nối nghiên cứu – thị trường, thúc đẩy hình thành startup công nghệ từ môi trường đại học, gia tăng tốc độ thương mại hóa kết quả nghiên cứu tại Việt Nam.
Thanh khoản – “nút thắt” của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Thanh khoản – “nút thắt” của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Thanh khoản trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang trở thành nút thắt lớn khi nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm gặp khó trong việc thoái vốn. Thiếu cơ chế IPO, sự thận trọng của nhà đầu tư vòng sau và sự chưa đồng thuận giữa nhà sáng lập với nhà đầu tư khiến dòng vốn mạo hiểm khó quay vòng.